Chủ đề năm học 2022-2023: "REIMAGINE YOUR JOURNEY - LIVE YOUR STORY" - Khai mở hành trình mới - Dám mơ ước và tự viết lên câu chuyện của riêng mình

12 năm theo đuổi triết lý “NGUỒN MẠCH - WELLSPRING”, song hành cùng thông điệp “Thắp sáng niềm say mê cuộc sống”, trên mỗi hành trình đã qua, thầy trò, cô trò Wellspring đều được tạo động lực qua chủ đề mỗi năm học mới đầy cảm hứng. Năm học 2022-2023, “Reimagine your journey - Live your story” là một chủ đề của “đúc kết” và “khơi nguồn”.

REIMAGINE YOUR JOURNEY - ĐÚC KẾT

Trong buổi hướng dẫn công bố chủ đề năm học 2022-2023, cô Lê Tuệ Minh - Tổng Hiệu trưởng Trường PT SNLC Wellspring đã mở đầu với một thông điệp về “sự học” mang tính thời đại: “Người mù chữ trong thế kỷ 21 không phải là người không biết đọc, biết viết mà là người không biết xóa nhận thức cũ để học lại kiến thức mới, không dám làm lại điều mình đã thất bại”. ” – Alvin Toffler ('The illiterate of the 21st century will not be those who cannot read and write, but those who cannot learn, unlearn, and relearn.)

Mỗi năm học là một chặng đường có những mục đích riêng và theo đuổi những tiêu chí giáo dục cụ thể, phù hợp với bối cảnh tại thời điểm đó. Điểm chung của những hành trình tiếp nối ấy là 3 từ khóa: Relearn (học lại), Unlearn (xóa định kiến cũ và học mới để thích ứng) và Reimagine (tưởng tượng lại). Chúng kết nối với nhau trong tư duy và là động lực cho sự bứt phá và phát triển tại Wellspring.

Trải qua 2 năm học “không tưởng” trong thách thức của dịch bệnh, con người Wellspring thêm thấu hiểu vai trò của 3 từ khóa quan trọng ấy. Trong một thế giới nhiều biến động, bất định, phức tạp và mơ hồ (VUCA) nơi sự thay đổi diễn ra liên tục và bất ngờ, giáo dục để thích ứng, để bình tâm, để sẵn sàng đổi mới và bứt phá càng cần được nhìn nhận thấu đáo hơn. Việc trau dồi kiến thức mới là không đủ, “Reimagine your journey”, hồi tưởng lại toàn bộ quá trình, tự chiêm nghiệm để đi sâu vào vấn đề, từ đó nhìn vấn đề theo chiều hướng mới, sáng tạo ra phương thức hoạt động mới là cách để thích ứng và chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc sống giai đoạn này. Hay nói cách khác, “Thắp sáng niềm say mê cuộc sống” (Igniting a Passion for Life) bắt nguồn từ việc “hiểu” trải nghiệm của chính mình trên toàn bộ hành trình.

LIVE YOUR STORY - KHƠI NGUỒN

Và ngay lúc này, khi đã hiểu về hành trình của mình, chúng ta tràn đầy cảm hứng để “sống” câu chuyện của sự sáng tạo và yêu thương, trong hài hòa kết nối giữa lý trí và trái tim. “Hãy để trí tưởng tượng làm việc thêm lần nữa”, đó là động lực của sáng tạo. Trí tưởng tượng phân biệt con người với máy móc, là sức mạnh riêng của mỗi cá nhân.

“Reimagine” là cách làm việc với sự sáng tạo, để từ đó, chúng ta sẵn sàng sống câu chuyện của chính mình qua những trải nghiệm đầy màu sắc cá nhân, những góc nhìn rộng mở, qua trái tim căng tràn năng lượng sống.

Năm học 2019-2020, chúng ta bàn về sự hiểu biết của năng lực tự thân. Khi sức mạnh của mỗi cá nhân được khai phá trọn vẹn, “Only you can change tomorrow” (Mỗi cá nhân đều mang sứ mệnh quan trọng ảnh hưởng đến sự đổi thay tích cực của cuộc sống). Từ đó, khi những thay đổi mang tính vĩ mô đầu tiên xuất hiện cùng những thách thức khách quan chưa từng có - dịch bệnh, con người tại Wellspring sẵn sàng “Master the Change” với sự thích ứng nhanh chóng về cả phương pháp giảng dạy và kỹ năng đối phó. Khi “chủ động”, “đổi mới”, “thích nghi” trở thành những phẩm chất thuần thục, Wellspring đã tạo nên những thành quả bứt phá, và vượt qua những thách thức, nghịch cảnh. Chúng ta đã “Make change happen”. Trải qua những trải nghiệm sâu sắc với nhiều ý nghĩa khác nhau đó, giờ là lúc Wellspring “Reimagine your journey - Live your story”, chúng ta hiểu sâu hơn về hành trình của mình để dám tư duy khác biệt, sống ý nghĩa hơn theo một cách riêng, tự mình viết nên câu chuyện của chính mình.

“Mỗi đứa trẻ là một câu chuyện riêng.”

Trong năm học mới 2022 - 2023, tại môi trường giáo dục Wellspring, học sinh có không gian làm việc “lại” với chính mình, đào sâu và hiểu chính mình hơn, để tìm ra một con đường mới nơi những góc nhìn khác, câu chuyện khác, năng lực khác được hiển lộ. Đây là nền tảng vững chắc để học sinh tiếp tục phát triển các kết nối xã hội khác và sẵn sàng trước thời thế bất định đang diễn ra.