Wellspring và Fulbright Việt Nam: Những người tiên phong xây dựng mô hình Giáo dục Khai phóng

Vừa qua, Trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring và Đại học Fulbright Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm hỗ trợ, thúc đẩy các hoạt động giáo dục giữa hai trường. Trường PTSNLC Wellspring và Đại học Fulbright Việt Nam sẽ đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực chung giúp đem lại lợi ích cho cả đôi bên, gồm ba mảng hoạt động: Hợp tác hỗ trợ trao đổi đào tạo, giảng dạy cho giảng viên, giáo viên; Hợp tác hỗ trợ lợi ích cho học sinh và phụ huynh; Hợp tác phát triển, đổi mới, tiên phong trong giáo dục.

Những dấu mốc đáng nhớ của Wellspring và Fulbright từ những ngày đầu sát cánh

Trường Đại học Fulbright Việt Nam là đối tác chiến lược của Trường PTSNLC Wellspring, đã đồng hành cùng Wellspring trong hành trình là những người tiên phong lan tỏa các giá trị của giáo dục khai phóng tại Việt Nam từ năm 2018. Đây là trường Đại học đầu tiên được sự ủng hộ của cả Chính phủ Mỹ và Chính phủ Việt Nam để thành lập một trường Đại học tại Việt Nam theo mô hình giáo dục khai phóng của Mỹ, kiến tạo thế hệ người Việt mới với những con người có khả năng tạo ra sự thay đổi trước một thế giới đầy biến động. Trường PTSNLC Wellspring là một trong số ít trường phổ thông có sự đồng hành và sẻ chia đối với những quan điểm giáo dục của Đại học Fulbright từ những ngày đầu sát cánh: xây dựng mô hình giáo dục khai phóng, tạo điều kiện cho học sinh có thể phát huy tối đa tất cả những khả năng của bản thân.

Trong suốt bốn năm đồng hành, Wellspring và Fulbright đã có những dự án về đào tạo, giáo dục đáng chú ý với mục tiêu lan tỏa và đóng góp tích cực cho nền giáo dục Việt Nam. Từ năm 2017, Trường PTSNLC Wellspring đóng vai trò như một đối tác kết nối học sinh phổ thông tiếp cận tới những cấp học cao hơn tại Fulbright thông qua các chương trình: FUV Fair (2017), Chương trình THPT định hướng giáo dục khai phóng (2018), Chương trình trải nghiệm Đại học Fulbright Việt Nam (2021).

Ngoài ra, Fulbright và Wellspring luôn có sự hợp tác hỗ trợ trao đổi đào tạo, nâng cao trình độ giảng dạy cho giảng viên, giáo viên, đặc biệt phải kể đến Hội thảo PEN 2020 khởi xướng bởi Quỹ phát triển Giáo dục IEG Foundation và Đại học Fulbright Việt Nam; Hội thảo về LiberalArts Education (2017). Đây là sự cam kết hợp tác, đồng hành từ những ngày tháng đầu tiên, cũng là tiền đề cho những chương trình hợp tác xa hơn trong tương lai nhằm mang tới những giá trị tốt đẹp cho học sinh và cả giáo viên, giảng viên.

Cơ hội hợp tác chiến lược rộng mở trong tương lai nhằm lan tỏa giá trị giáo dục cho cộng đồng

Buổi ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược mở ra những cơ hội tươi sáng cho chiến lược phát triển giáo dục của Wellspring và Fulbright nói riêng cũng như đóng góp vào nền giáo dục của Việt Nam nói chung.

Đây là dịp mở rộng cơ hội cho giáo viên trường Wellspring được học tập, thực hành và tham gia các chương trình đào tạo ở các đơn vị và cơ sở giáo dục của Fulbright về các lĩnh vực gồm phát triển chuyên môn; thiết kế, xây dựng chương trình; các khoá học về kỹ năng, phương pháp giảng dạy, kỹ thuật dạy học; tâm sinh lý sức khoẻ con người. Đồng thời, thúc đẩy cơ hội cho học sinh Wellspring được học tập, trải nghiệm, tham gia các chương trình đào tạo, các khoá học thông qua nhiều hình thức giảng dạy khác nhau tại trường Đại học Fulbright hoặc các cơ sở giáo dục, đào tạo khác nếu phù hợp. Hỗ trợ học sinh, phụ huynh tìm hiểu về trường Đại học Fulbright cũng như tham gia, trải nghiệm các chương trình, khoá học của trường Đại học Fulbright. Hợp tác triển khai các chương trình đồng hành với học sinh, phụ huynh học sinh trong công tác tư vấn, định hướng, chọn lựa, kiến tạo nghề nghiệp cho học sinh.

Cô Đàm Bích Thủy - Chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam cho biết: “Trong thời gian tới, thứ mà cả hai trường đang ấp ủ và tập trung là làm sao để tạo sự liên thông giữa giáo dục phổ thông và đại học. Mục tiêu là để các em học sinh có cơ hội được tiếp cận và tận dụng những cơ hội, trải nghiệm của giáo dục bậc đại học mà Fulbright có thể cung cấp ngay từ khi các em còn ngồi trên ghế nhà trường phổ thông”.

Chia sẻ về những cơ hội đối với cả hai trường sau khi ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, Cô Lê Tuệ Minh - Tổng Hiệu trưởng Trường PTSNLC cho biết rằng bên cạnh việc hợp tác giữa hai trường, đây là dấu mốc để lan tỏa những giá trị giáo dục đến với cộng đồng: “Thỏa thuận hợp tác này là một bước đánh dấu chính thức, mở ra những cơ hội hợp tác mới. Chúng tôi đang nỗ lực tạo nên những mô hình giáo dục khai phóng cho cả hai khối phổ thông đối với Wellspring và khối đại học đối với Fulbright. Chúng tôi tin rằng, chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với nhau để lan tỏa những giá trị của những người tiên phong, những giá trị của giáo dục khai phóng cũng như những giá trị mà chúng tôi tin tưởng. Chúng tôi muốn đưa những phương pháp, kỹ năng, dự án thực chất để giúp các em có thể làm chủ việc học tập từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường phổ thông. Chúng tôi không chỉ mong muốn hợp tác giữa hai trường mà còn mong muốn đưa ra những mô hình giáo dục chung, chia sẻ với cộng đồng, lan tỏa những giá trị của giáo dục khai phóng, giáo dục tự chủ và sáng tạo để đóng góp cho xã hội”.