Chung kết quốc gia cuộc thi Thách thức thương mại quốc tế 2016


(HNMO) – Sau hai tháng triển khai, hôm nay (9/7), cuộc thi “Thách thức thương mại quốc tế – International Trade Challenge” (ITC) đã đi đến vòng chung kết, chọn ra 3 đội đại diện cho Việt Nam tham dự ITC châu Á – Thái Bình Dương được tổ chức tại Hồng Kông (Trung Quốc) vào tháng 8 tới.

thach-thuc-thuong-mai-quoc-te-itc (1)

Cuộc thi do nhà tài trợ độc quyền – tập đoàn FedEx Express và tổ chức Junior Achievement (JA) đồng tổ chức.

ITC là một cuộc thi thường niên và lớn nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương của tổ chức JA dành cho học sinh độ tuổi 15-18, nhằm nuôi dưỡng tinh thần và kỹ năng kinh doanh. Mỗi đội tham dự cuộc thi gồm 2 thành viên và phải xây dựng kế hoạch thâm nhập thị trường quốc tế cho 1 sản phẩm/dịch vụ nhất định.

Tại Việt Nam, ITC được phát động trên toàn quốc, đồng thời tiếp cận trực tiếp tới đối tượng là các bạn học sinh THPT trên địa bàn Hà Nội. Cuộc thi đã thu hút hàng trăm thí sinh quan tâm đến kinh doanh, khởi nghiệp và thương mại quốc tế.

Đề bài của cuộc thi quốc gia năm nay là: “Hãy xây dựng kế hoạch thâm nhập thị trường cho 1 sản phẩm/dịch vụ mà qua đó giải quyết vấn đề về rác thải nhựa ở Brazil”.

Vượt qua hàng trăm bài dự thi gửi về trong vòng 1 và được chọn lọc từ top 16 bài thuyết trình ở vòng 2, 10 đội tham gia chung kết gồm 20 gương mặt nổi bật nhất về kiến thức cùng kỹ năng đến từ các trường THPT: Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring, Trung học Vinschool, THPT Tạ Quang Bửu, THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, THPT chuyên Ngoại ngữ – ĐHQG Hà Nội, THPT Phan Đình Phùng.

Ban giám khảo ITC đánh giá rất cao sự sáng tạo và tính chặt chẽ trong bài dự thi của các đội và khẳng định Việt Nam sẽ có những đại diện sáng giá tham gia đấu trường khu vực. Bên cạnh đó, đây không đơn thuần là một cuộc thi mà còn là sân chơi, cơ hội giúp các em tiếp cận các thông tin về thương mại thế giới.

Các thí sinh tham dự cuộc thi năm nay đều rất tự tin. Bên cạnh khả năng giao tiếp và thuyết trình lưu loát bằng tiếng Anh, các em cũng tự trang bị cho mình các kỹ năng cần thiết khác như làm việc nhóm, xây dựng kế hoạch, tìm kiếm thông tin…

Em Phan Mỹ An, học sinh trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, thành viên đội top 3 ITC 2015 chia sẻ: “Em thấy các bạn thí sinh tham dự cuộc thi năm nay đều rất tự tin và có kỹ năng tốt. Chất lượng của các bài thuyết trình cũng có phần nổi trội hơn so với năm ngoái”. Mỹ An cũng cho biết ý tưởng của các bạn trong cuộc thi năm 2015 hiện đã được một số công ty, doanh nghiệp ứng dụng vào sản phẩm thực tiễn. Đó là dịch vụ bán khẩu phần cơm hộp đủ dinh dưỡng được thiết kế với những chủ đề vui nhộn cho các công nhân, nhất là những người luôn phải làm việc trong môi trường căng thẳng. 

thach-thuc-thuong-mai-quoc-te-itc (2)

Phan Mỹ An (thứ hai từ trái sang) và một số thí sinh từng tham dự ITC 2015 rất hào hứng với các phần thi năm nay.

Sau nhiều vòng thi căng thẳng và gay cấn, 3 cái tên xuất sắc vinh dự được lựa chọn để đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi tại Hồng Kông là: Đội Jinhea – Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring, Đội P*wreckers – THPT Tạ Quang Bửu, Đội Kindred Spirits – THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam.
thach-thuc-thuong-mai-quoc-te-itc (3)

3 đội sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi ITC châu Á – Thái Bình Dương 2016

Em Nguyễn Hoàng Hưng, học sinh THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, thành viên đội Kindred Spirits – top 3 ITC 2016 chia sẻ: “ITC đã dạy chúng em rất nhiều điều, từ kỹ năng quản lý thời gian, cách tìm kiếm thông tin, cách hỗ trợ nhau làm việc nhóm và đặc biệt là hiểu hơn về thương mại thế giới. ITC giúp chúng em có thêm động lực trong cuộc sống và sẵn sàng vươn mình ra thế giới”.

Em Vũ Hải Long, học sinh THTP Tạ Quang Bửu, thành viên đội P*wreckers – top 3 ITC 2016, không giấu nổi niềm vui khi vinh dự là 1 trong số các thí sinh sẽ tham dự cuộc thi tại Hồng Kông. “Thực sự khi thuyết trình, ai cũng có sự lo lắng nhất định. Nhưng em tự trấn an bản thân rằng nếu sợ hãi lúc này, em sẽ không bao giờ chạm tới thành công”. Hải Long cho rằng ban giám khảo sẽ nhìn vào tính đột phá nhưng vẫn có khả năng ứng dụng cao trong ý tưởng của các thí sinh. Bên cạnh đó, yếu tố quan trọng nhất và cũng là điểm chung của các bài dự thi năm nay là trách nhiệm đối với môi trường và xã hội.

Hải Long cùng các thí sinh khác tham dự ITC cũng hi vọng rằng thông qua cuộc thi, các nhà đầu tư sẽ biết đến và nhìn nhận ý tưởng của các bạn, đồng thời biến những dự án này thành hiện thực. Không dừng lại ở đó, các bạn đều có chung một mong muốn hoàn thiện và mở rộng ý tưởng của mình trong tương lai để đem lại kết quả nhất định trong việc cải thiện môi trường và đóng góp cho xã hội.

Một số hình ảnh tại vòng chung kết cuộc thi ITC Việt Nam 2016:

thach-thuc-thuong-mai-quoc-te-itc (4)
 
thach-thuc-thuong-mai-quoc-te-itc (5)
 
thach-thuc-thuong-mai-quoc-te-itc (7)
 
thach-thuc-thuong-mai-quoc-te-itc (9)
Mai Chi