Master Chef – Khi nấu nướng trở thành nghệ thuật!


Cứ độ Hè sang là giáo viên chúng tôi lại háo hức chuẩn bị cho tuần Dự án, và thật đặc biệt, năm nay chúng tôi được giao nhiệm vụ rất quan trọng, đó là: Ban giáo khảo của cuộc thi Master Chef mùa 3.

Bên cạnh đó, để đảm bảo tính công bằng, thành phần Ban giám khảo chúng tôi còn có 10 bạn học sinh từ các lớp không có thí sinh tham dự. Hãy cùng BGK chúng tôi tìm ra đội xuất sắc, tài năng nhất nhé!

Vừa đến trường, chúng tôi ngay lập tức bắt tay vào chuẩn bị cho cuộc thi tài năng này, từ chia sẵn các khay nguyên liệu, gia vị, kiểm tra lại các dụng cụ đun nấu…đến việc sắp xếp sao cho thuận tiện nhất, giúp các đầu bếp nhí thỏa sức tranh tài. Chẳng biết các thí sinh siêu ngộ nghĩnh kia có hồi hộp trước kì thi không, mà ban giám khảo chúng tôi lại thấy hồi hộp lạ kỳ!

Mọi việc chuẩn bị được hoàn thiện đúng 8h sáng để đón 26 “thí sinh” vào phòng tranh tài.

image001

Các “vua bếp nhí” háo hức chờ đón các thử thách của Ban tổ chức

Vòng bán kết đã diễn ra với 3 phần thi:

Phần đầu tiên, các bạn được nhận biết nguyên liệu trong một món ăn rất thuần Việt, đó chính là: Món phở cuốn, với 20 nguyên liệu được sử dụng để làm nên món ăn này.

image002

Ban tổ chức phổ biến nhiệm vụ trong vòng thi đầu tiên: nhận biết nguyên liệu

Một số hình ảnh các thí sinh khi: ngửi, bóc tách, nếm và cảm nhận để gọi tên các nguyên liệu…

anh 1
image007

Thật tuyệt vời! Chỉ sau 5 phút vừa “mổ xẻ” món ăn, vừa nhấm nháp từng chút, bạn Nguyên Tùng, một bạn nam ít nói và có thế mạnh làm bánh ngọt, đến từ lớp 8A6  đã đoán gần chính xác với tên của 19/20 nguyên liệu. Thật là thán phục sự cảm nhận tinh tế của bạn ấy!

Người thắng cuộc của vòng thi đầu tiên được quyền chọn đội cho mình và ghép đội cho các thí sinh còn lại để tham gia phần thi tiếp theo – một phần thi vô cùng hấp dẫn, mang tính đồng đội cao và nhiều thử thách cam go của ban tổ chức.

Trong phần này, các đội đều có 1 giờ đồng hồ để lần lượt thay phiên nhau chế biến một món ăn của Chef làm ra mà chưa hề được học trong bất kỳ chương trình của khối lớp nào. Đó là món: Gà tẩm hạnh nhân.

image006Các thí sinh chăm chú quan sát và nếm thử “món ăn của Chef” để hình dung về cách thực hiện

Làm sao để hạnh nhân bám được vào thịt gà mà vẫn có màu vàng đều, ăn thơm vị gà, béo béo, bùi bùi của hạnh nhân? Nguyên liệu đều sẵn có, nhưng dùng nguyên liệu nào và theo quy trình nào lại là cả một vấn đề lớn, quyết định tới sự thành công của sản phẩm. Mỗi đội chơi đều có cách làm riêng của mình sao cho đúng yêu cầu về thành phẩm của Ban tổ chức. Đội thì hòa bột mì vào trứng, đội thì lăn qua bột mì rồi nhúng trứng sau đó lăn vào hạnh nhân… Rất nhiều cách làm khác nhau được các đội đưa ra.

image007Các đội thảo luận về nguyên liệu, cách thực hiện cho món gà tẩm hạnh nhân

 và chế biến thay phiên đổi vị trí 5 phút 1 lần.

image008

image009

image010

Thời gian trôi rất nhanh, sau nhiều lần đổi vai, 12 sản phẩm của 12 đội chơi đã được bầy lên bàn chờ Ban giám khảo chấm điểm.Thật vui mừng khôn xiết khi thấy cả 12 sản phẩm đều thành công. Ban giám khảo vào việc ngay và không khỏi tiếc nuối khi phải loại đi 3 đội chơi.

Một số sản phẩm của các đội thi:

anh2anh3

Đến với phần thi cuối, yêu cầu tương đối mở: với các nguyên liệu sẵn có của ban tổ chức, các đội cần xây dựng 1 thực đơn gồm 1 món chính và 1 món phụ cho 10 thực khách. Mới nghe qua thôi thì cảm nhận thật đơn giản nhưng đến khi bắt tay vào làm, các bạn ấy mới thấy phức tạp như thế nào. Phải tính toán sao cho trong vòng 90 phút, với 2 món khác nhau, đủ 10 người ăn mà nấu sao ngon, đảm bảo thời gian, trình bày đẹp mắt, lại thêm cả tiêu chí độc đáo nữa chứ! 

Đây là phần thi vô cùng quan trọng, có tính chất quyết định để lựa chọn ra 10 gương mặt tiêu biểu, xứng đáng bước vào vòng chung kết. Hai thành viên của đội chiến thắng ở vòng 2 là hai đội trưởng của 2 trong số 3 đội trong vòng ba này đấy các bạn ạ!

Thời gian trôi qua thật nhanh! Lại một lần nữa chúng tôi thầm thán phục và tự hào về những WISHERS nhí. Những món ăn ngon lần lượt được các học sinh của chúng tôi bày lên trên bàn, các món ăn nhìn thật hấp dẫn quá, nào là món: gà nướng mật ong, món lườn gà nướng sốt pho mai, món bò bít tết sốt vang đỏ, matcha một loại đồ uống đang hot và còn sữa chua dâu nữa chứ. Đặc biệt cupcake 2 loại socola, matcha cũng đã được những bàn tay nhỏ bé nhào nặn nên.

Tôi thầm nghĩ: Sao học sinh lại có thể nghĩ ra những món ăn không hề đơn giản trong chốc lát vậy nhỉ? Tôi hiểu rằng: để có được những quyết định nhanh chóng và táo bạo như vậy chắc chắn phải thầm cám ơn các bậc phụ huynh đã chia sẻ, tạo hứng thú cho con em khi đã được thưởng thức và từng được biết cách làm nó tại gia đình. Sau đó phải cảm ơn ngôi trường nơi học sinh đang theo học, ngôi trường Wellspring đã tạo điều kiện để cô trò có thế truyền đạt cho nhau những kiến thức, kỹ năng để các WISHERS tự tin bước vào cuộc chiến.

Hình ảnh một số món ăn trong vòng cuối của cuộc thi:

anh4anh5

Mỗi món ăn được bày đẹp mắt vào những chiếc bát, đĩa nhỏ xinh xắn mang màu cờ của từng đội. Để đi đến kết quả lựa chọn cuối cùng cho đội cam, đội xanh hay đội vàng thật không hề dễ. Lúc này đây đòi hỏi 10 giám khảo nhí và 5 thầy cô giáo tham gia bình chọn cần phải cân nhắc rất nhiều khi bỏ phiếu cho 2 đội xuất sắc hơn. Kết quả đội vàng đã chiếm được phiếu của cả 10 giám khảo, đội cam cũng chiếm được 6 vé. Xin chúc mừng hai đội và 2 thành viên của đội còn lại rất xứng đáng lọt vào vòng chung kết. 10 gương mặt xuất sắc đã được chọn ra và sẽ có mặt trong vòng chung kết của cuộc thi Masterchef mùa thứ 3.

Kết thúc cuộc thi, mình cất đi những nguyên liệu chưa dùng đến, tiếp tục dọn dẹp, sắp xếp lại “bãi chiến trường” thật gọn gàng, tinh tươm và lại tiếp tục chuẩn bị cho vòng Chung kết diễn ra vào buổi tiếp theo.

Viết bài: Nguyễn Vân Anh – GV KNS Trung học

Ảnh: Đinh Việt Anh – GV Toán Trung học