Hành trình tìm về cội nguồn văn hóa, lịch sử dân tộc tại Đền Đô, Bắc Ninh


Vào ngày ngày 17/8/2015 vừa qua, tổ Ngữ văn Trường Trung học Wellspring đã tổ chức chuyến tham quan, học tập thực tế tại Đền  Đô – Bắc Ninh cho học sinh khối 7. Chuyến đi này gắn liền với bài học chuyên đề “Ca dao – dân ca” trong chương trình Ngữ văn 7 học kì I. Trong buổi học tập thực tế, học sinh được tìm hiểu về văn hóa diễn xướng dân ca quan họ Bắc Ninh và tham quan khu di tích thắng cảnh nổi tiếng đền Đô. Các bạn đã có một buổi tìm về cội nguồn văn hóa, lịch sử dân tộc thực sự bổ ích, thú vị, hấp dẫn.

Ngay từ 7h50 phút sáng thứ 5, toàn bộ 122 học sinh khối 7 đã tập trung đầy đủ tại sân trường để chuẩn bị khởi hành. Những gương mặt đầy hào hức đã sẵn sàng bắt đầu cuộc hành trình tìm về cội nguồn văn hóa, lịch sử dân tộc. 8h30 phút, học sinh đã có mặt tại khu di tích lịch sử thắng cảnh Đền Đô – Bắc Ninh. 

denDo_01Học sinh khối 7 tập trung theo lớp tại cổng Đền Đô – Bắc Ninh

Ngay sau khi tập trung xong, tất cả học sinh và giáo viên tiến vào Thủy đình. Trong không gian bao la, yên tĩnh, thơ mộng của Thủy đình – giữa hồ bán nguyệt, các bạn được hòa mình với văn hóa diễn xướng dân ca Quan họ qua lời ca ngọt ngào của những “liền anh, liền chị” xứ Kinh Bắc.

denDo_02Học sinh đi vào Thủy đình – giữa hồ bán nguyệt ở Đền Đô – Bắc Ninh

Nhiều bạn đã chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên con nghe dân ca Quan họ Bắc Ninh, con không ngờ dòng nhạc dân gian lại hay như vậy”. Với những học sinh vốn yêu thích dân ca từ trước thì chuyến đi này là dịp để các con được trực tiếp lắng nghe các “liền anh, liền chị” biểu diễn và thể hiện giọng ca của mình.

denDo_03Học sinh nghe hát dân ca Quan họ Bắc Ninh tại Thủy đình

Không chỉ lắng nghe các nghệ sĩ trong đoàn Quan họ Bắc Ninh biểu diễn, các học sinh còn được nghệ sĩ Xuân Lan dạy hát dân ca. Đây là hoạt động rất thú vị và bổ ích với tất cả học sinh và giáo viên. Sau khi học hát, các lớp đã rất hào hứng, tự tin xung phong thể hiện giọng ca của mình trước toàn khối.

denDo_04Nghệ sĩ Xuân Lan dạy học sinh hát dân ca Quan họ Bắc Ninh

denDo_05Học sinh học hát dân ca Quan họ Bắc Ninh

denDo_06Học sinh lớp 7A2 diễn xướng dân ca Quan họ Bắc Ninh

denDo_07Đại diện học sinh lớp 7A1 và GVCN hát dân ca Quan Họ Bắc Ninh

denDo_08Phần diễn xướng dân ca Quan Họ Bắc Ninh của cô trò lớp 7A3

Tiết mục “Còn duyên” của lớp 7A5

denDo_10Những “ca sĩ” đến từ 7A6

denDo_11Những giọng ca vàng của lớp 7A4

 Những trải nghiệm tuyệt vời tại Thủy đình đã giúp học sinh thêm hiểu và thêm yêu văn hóa diễn xướng dân ca Quan họ Bắc Ninh nói riêng và văn hóa dân tộc Việt Nam nói chung. Sau khoảnh khắc sâu lắng trong phần nghe hát và giao lưu với đoàn Quan họ Bắc Ninh, các con tiếp tục buổi ngoại khóa với hành trình tham quan di tích lịch sử thắng cảnh Đền Đô.

Mở đầu cho hành trình tham quan di tích lịch sử thắng cảnh Đền Đô là lễ dâng hương trước đền chính – nơi thờ tám vị vua đời Lý.

denDo_12Lễ dâng hương trước Đền Đô

Sau lễ dâng hương, học sinh được nghe hướng dẫn viên thuyết minh về sự ra đời của di tích lịch sử thắng cảnh Đền Đô và tám vị vua triều Lý. Qua đây các con sẽ hiểu hơn về một di tích lịch sử thắng cảnh, một giai đoạn lịch sử hào hùng, đầy ý nghĩa của dân tộc. Tình yêu quê hương, đất nước, sự trân trọng những giá trị lịch sử, những thắng cảnh non sông Việt Nam được bồi đắp từ những hành trình như thế.

Chuyến đi học tập thực tế này là một trong những hoạt động đổi mới nội dung và phương pháp dạy học của tổ Ngữ văn nói riêng và trường Wellspring nói chung. Với mỗi bài học, ngoài việc tiếp cận các kiến thức qua trang sách; các bạn học sinh còn được học tập, trải nghiệm và vận dụng những kiến thức qua các buổi ngoại khóa, học tập thực tế phù hợp, hấp dẫn. Sau mỗi chuyến đi các con sẽ có bài thu hoạch. Bài thu hoạch sẽ được thể hiện dưới nhiều hình thức phong phú như: word, powerpoit, poster, clip…Các bạn học sinh có thể thỏa sức sáng tạo: viết bài luận, sáng tác thơ, truyện, kí, làm phóng sự, bích báo…Kết quả của những sản phẩm này sẽ được tính vào điểm học tập bộ môn của học sinh trong học kì.

Trải qua năm năm, hình thức đánh giá học sinh này đã đem lại những hiệu quả rõ rệt. Những giáo viên bộ môn của tổ Ngữ văn và toàn trường Wellspring đã, đang và sẽ tiếp tục nỗ lực để đem đến cho học sinh những giờ học chính khóa và hoạt động ngoại khóa thú vị, bổ ích, thiết thực.

Lê Thị Thu Hằng – Giáo viên Ngữ văn