Countdown Plastic – Không chỉ là khẩu hiệu (Phần 2)


Ngay sau khi được phát động trong Tuần dự án (12/10), các thầy cô cùng với Wishers đã bắt tay vào thực thi những bước đầu tiên của một hành trình dài hơi để thật sự Countdown Plastic.

Điểm dừng chân đầu tiên, cùng khám phá một dự án Toán học cùng với cô Hoàng Minh trong dự án Thống kê Toán 10 mang tên: Dự án “Nói không với túi Nilon”.

Chiến dịch Countdown Plastic trong Toán thống kê 10 với lớp học của cô Hoàng Minh

Toán thống kê là một nội dung quan trọng trong chương trình Toán 10. Những năm học trước, WISHer được thống kê những nội dung liên quan đến mạng xã hội, đến các số liệu liên quan đến đời sống học đường, thì năm nay cô Hoàng Minh quyết định sử dụng thời lượng này cho việc giáo dục học sinh về môi trường.

Dự án Toán Thống kê khối 10 gồm 5 giai đoạn:

1. Lý thuyết thống kê: Giaó viên sử dụng Excel để dạy.
2. Nhiệm vụ 1: Thống kê số lượng túi nilon sử dụng mỗi ngày của các thành viên trong lớp: Học sinh phải thống kê, sử dụng Excel và các kiến thức Toán để xử lý và phân tích số liệu.
3. Nhiệm vụ 2: Các nhóm làm về tác hại, thực trạng, giải pháp của việc sử dụng nilon quá mức.
4. Nhiệm vụ 3: Hành động.
5. Triển lãm và báo cáo toàn khối.

Hiện nay, dự án mới chỉ mới đi qua 2/5 hành trình, nhưng những gì mà WISHer đã làm thật sự không hề nhỏ. Những sản phẩm của các bạn khiến cho các thầy cô đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác bởi sự chỉn chu, ấn tượng, mà sau đó chắc hẳn là sự học hỏi nghiêm túc và đầu tư của các WISHer.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi của WISHer trong quá trình thực hiện nhiệm vụ:

Countdown Plastic – Không chỉ là khẩu hiệu (Phần 2)

Ảnh của WISHer Minh Đức ghi lại số lượng túi nilong được gia đình sử dụng mỗi ngày 

Slide6

Ảnh của WISHer Tường Vy ghi lại số lượng túi nilong được gia đình sử dụng mỗi ngày

Slide7

Bảng thống kê số túi nilong sử dụng trong 1 tuần của 1 nhóm WISHer ghi lại

Slide8

Biểu đồ thể hiện số lượng túi nilong sử dụng trong 1 tuần của 1 nhóm WISHer ghi lại

Chỉ có trải qua thực tế, tự tay ghi chép và thống kê lại các bạn mới hình dung được số lượng thực sự lượng túi nilon mà mình và gia đình đã thải ra môi trường trong một ngày lớn đến mức độ nào. Và từ đó thêm 1 giây suy nghĩ và cân nhắc mỗi khi sử dụng 1 chiếc túi hay một ống hút bằng nhựa. Học toán được thực hành thực tế với một chiến dịch ý nghĩa để “sống xanh, sống sạch” đã mang lại những hiệu quả to lớn.

Tiếp sau môn Toán, các bộ môn khác cũng đã bắt tay vào việc Countdown Plastic một cách nghiêm túc và đang dần trở thành một tiêu chí thực sự của Wishers trong việc lựa chọn những sản phẩm hằng ngày cho mình và gia đình.