Tiết thực nghiệm Vật Lí với học sinh lớp 10AD


Vừa qua, vào ngày 5/11/2016, tập thể học sinh lớp 10AD trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring đã tham gia một hoạt động thực nghiệm Vật Lí ngoài giờ lên lớp thú vị với chủ đề “Vật Lí từ vỏ lon, chai nhựa, đồ vật quanh ta và đồ chơi dân gian” cùng với sinh viên khoa Vật Lí trường Đại học Sư phạm Hà Nội và thầy Trần Bá Trình. TS. Nguyễn Vĩnh Sơn, Hiệu trưởng điều hành THPT WIS và PGS.TS Nguyễn Văn Biên, Phó trưởng khoa Vật Lí đề xuất và trực tiếp chỉ đạo nội dung hoạt động ngoại khoá này.

Buổi ngoại khóa bắt đầu lúc 13h30 tại phòng thí nghiệm vật lí, nhà B6 và kéo dài đến 16h00. Tại đây, học sinh đã đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác trước những màn thí nghiệm biểu diễn hấp dẫn, lí thú. Tour thí nghiệm biểu diễn trải dài đủ các lĩnh vực Cơ, Nhiệt, Điện, Quang đã trở thành một tiết ôn tập Vật lí sinh động chưa từng thấy với học sinh 10AD. Sự tái hiện một cách sinh động, trực quan các kiến thức lí thuyết tưởng như khô khan trong sách vở không chỉ giúp các em ghi nhớ bài học tốt hơn mà còn bồi đắp niềm đam mê với Vật lí nói riêng và thế giới tự nhiên nói chung. Các em hào hứng tham gia thí nghiệm và sôi nổi thảo luận về những kiến thức vật lí liên quan. 

Minh hoạ sóng dừng trên dây

Minh hoạ sóng dừng trên dây

2

Biểu diễn “Power of atmosphere” rất ngoạn mục

4

Tạo sét trong lớp học

Sau đó, học sinh còn đóng vai những “nhà khoa học” khi thực hiện nhiệm vụ: thiết kế, chế tạo các mô hình máy móc và đồ chơi dân gian (ứng dụng rõ các quy luật vật lí). Sự lóng ngóng ban đầu khi làm việc với cưa, búa, kìm,..cũng không ảnh hưởng tới sự hứng thú và tập trung của các em trong hoạt động này.

5

Chế tạo chong chóng đối lưu

Công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên nhẫn này dường như không thể làm khó các bạn nữ khéo léo lớp 10AD.

6

Say sưa chế tạo những chú chuồn chuồn tre – ví dụ về cân bằng bền

7

Thiết kế động cơ hơi nước từ vỏ lon

Trong khi đó, các chàng trai cũng không hề thua kém với kĩ năng sử dụng kìm, búa đầy chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, sự phối hợp ăn ý giữa các thành viên chính cũng góp phần quan trọng tới sự thành công trong hoạt động nhóm.

8

Chế tạo con quay YoYo từ nắp chai

Lớp học càng trở nên vui nhôn với tiếng gõ búa cộc cộc và tiếng hò reo vui sướng mỗi khi có một thí nghiệm được thử nghiệm thành công.

9

Hào hứng thử nghiệm tàu chạy bằng hơi nước

Không chỉ được rèn luyện kĩ năng thực nghiệm, làm việc nhóm, học sinh còn được tăng cường khả năng trình bày kết quả thí nghiệm và lí giải các hiện tượng thực tiễn bằng ngôn ngữ khoa học. Cuối buổi ngoại khóa, các kiến thức Vật lí liên quan được tóm lược một cách ngắn gọn bằng slide trình chiếu để học sinh dễ theo dõi và ghi nhớ.

10

Slides tóm tắt kiến thức cơ bản cần nhớ

Nhận xét về tiết học đặc biệt này, bạn Vân Chi hào hứng chia sẻ: “ Đây là lần đầu tiên em được tham gia một hoạt động như vậy. Nó thực sự rất thú vị. Có rất nhiều thí nghiệm liên quan đến những kiến thức em được học ở trường nên em thấy hoạt động ngoại khoá này rất bổ ích cho việc học của chúng em.”

Thông qua hoạt động, học sinh lớp 10AD thực sự đã được củng cố và hiểu sâu kiến thức trong chương trình MU-High Physical Science, đồng thời trải nghiệm hoạt động thực nghiệm trong nghiên cứu Vật Lí và tăng khả năng phát hiện, giải quyết vấn đề. Hy vọng rằng sẽ có thêm nhiều hoạt động trải nghiệm khoa học như vậy được tổ chức cho học sinh Wellspring để các em có cơ hội làm quen với một hình thức học tập mới lạ, bổ ích vốn đã rất quen thuộc trong trường học ở những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến.

Tác giả: Trần Bá Trình – Phạm Thị Hải Yến