Ngoại khóa “Chế tạo kính tiềm vọng”


Định luật phản xạ ánh sáng là một định luật quan trọng của Quang học và có nhiều ứng dụng trong cuộc sống. KÍNH TIỀM VỌNG (Còn gọi là ỐNG NHÒM NGẦM” là một ứng dụng thú vị của định luật này.

Để giảm bớt sự nặng nề lý thuyết trên lớp và thay đổi suy nghĩ “Vật lý thật khó nghiền”, Tổ Vật lý đã tổ chức 1 xưởng thực nghiệm với quy mô vừa cho 105 HS khối 7 chỉ trong 2 tiết học. Chúng ta cùng theo chân các con học sinh khối 7 đến xưởng thực nghiệm để hòa mình vào không khí làm việc hết công suất của các bạn ấy nhé!

anh-1

Học sinh toàn khối 7 đã rất nhanh chóng, khẩn trương ổn định vào khu vực được phân chia. Ở đó thầy cô setup đầy đủ bàn ghế, ổ điện, súng bắn keo, kéo và các nguyên vật liệu cần thiết. Sau khi nghe giáo viên giới thiệu về mục đích của buổi ngoại khóa và hướng dẫn thực hiện, tất cả học sinh đã hào hứng bắt tay ngay vào công việc.

2

Các bạn nam say mê với công việc sở trường của mình!

3

“Nhóm nào cũng hối hả, nhóm nào cũng say mê. Nào vẽ, nào cắt, nào dán, từng bộ phận của kính tiềm vọng dần dần hiện ra”

4

Các nhóm của lớp 7A5 và 7A6 cũng làm việc thật tích cực và hiệu quả!

Mỗi bạn một nhiệm vụ và phát huy hết mọi sở trường của từng thành viên. Chỉ sau 35 phút, mỗi nhóm đều có một sản phẩm hoàn chỉnh. Chúng ta cùng ngắm nhìn các “ỐNG NHÒM NGẦM” vô cùng đẹp, vô cùng sáng tạo và hoạt động rất tốt của các nhóm nhé.

anh11111

6

Ban giám khảo phải làm việc rất vất vả, cân nhắc lựa chọn sản phẩm của nhóm nào tốt nhất, đẹp nhất để trao giải.

anh222222

Giáo viên thử nghiệm hoạt động của kính tiềm vọng

Và kết quả cuối cùng là đây:

7

Hai sản phẩm xuất sắc đạt giải nhất thuộc về lớp 7A2

8

                Giải nhì thuộc về lớp  7A6                                                                            Giải ba thuộc về lớp 7A4

Kết thúc buổi ngoại khóa để lại trong mỗi học sinh khối 7 bao nhiêu niềm vui. Mỗi bạn đều được thể hiện sở trường và rèn luyện thêm các kỹ năng cho bản thân mình. Ngoài chiến lợi phẩm là một chiếc ỐNG NHÒM NGẦM, các con còn “rinh” về phần thưởng cho lớp. Quả là “Học Vật lý thật vui, học Vật lý thật mê!”

Dương Văn Nam – GV Vật lí