Lớp khoa học thực nghiệm: Chemistry – Biology for life


Hóa học và Sinh học – những môn học tưởng chừng khó học và khô khan nhưng lại thú vị tới bất ngờ. Trải qua 2 tuần học với 6 dự án, cả cô và trò chúng tôi đều có chung cảm nhận đọng lại với hai từ: hào hứng!

Mở đầu cho tuần khoa học thực nghiệm, các nhà khoa học trẻ của trại hè bắt tay vào dự án sản xuất dầu dừa – là một trong những dự án nằm trong chuỗi dự án Hóa mỹ phẩm thiên nhiên của tổ bộ môn Hóa – Sinh trường Wellspring. Dự án dầu dừa lôi cuốn các bạn nhỏ của trại hè không chỉ bởi lợi ích của dầu dừa mà con bởi quy trình sản xuất đơn giản mà thiết thực. Và hơn thế, ẩn sau mỗi công đoạn trong quá trình sản xuất dầu dừa là những nguyên lí khoa học thú vị.

image001 image002

Công đoạn đầu tiên

image003

Kiên nhẫn khuấy đều và chờ đợi

image004 image005image006

Thành quả cuối cùng: Dầu dừa nguyên chất

Hai dự án tiếp theo là những dự án thuộc chuỗi dự án hóa thực phẩm của tổ Hóa – Sinh: Dự án cơm rượu nếp và dự án sữa chua. Là những món ăn quen thuộc hàng ngày nhưng hôm nay các bạn nhỏ được tìm hiểu nguyên lí khoa học của từng công đoạn và tự tay làm ra các sản phẩm. Bầu không khí hào hứng, tò mò lan tỏa cả lớp khoa học từ khi bắt đầu giới thiệu dự án, cho tới khi thưởng thức thành quả của sản phẩm.

image007

image008

Trộn men thật đều tay

image009image010

image011 Ủ thật kĩ để men rượu thức giấc

image012

Cùng thưởng thức cơm rượu nếp tự ủ

image013

image014

Sữa đặc, sữa tươi, sữa chua cái trộn thật đều theo đúng tỉ lệ

image016

image015

Đem ủ ấm và chờ vi khuẩn lactic làm việc

image017 image018

Và thưởng thức thành quả nhé!

Dự án tiếp theo được triển khai là một trong các dự án Sinh học và cuộc sống của tổ bộ môn Hóa – Sinh: Dự án rau mầm. Rau mầm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều chất béo có lợi và protein có giá trị. Tuy nhiên quy trình gieo trồng thì cực kì đơn giản, thời gian thu hoạch ngắn. Hãy cùng các nhà khoa học của trại hè tự gieo trồng loại rau ngon bổ này bằng những nguyên liệu cực kì dễ kiếm.

 image019 image020 image021

Rắc hạt thật đều tay

image022 image023

Các nhà khoa học ghi nhớ tưới nước 2 lần/ngày

image024

Và rau mầm tới ngày thu hoạch rồi đó

Bước sang dự án tiếp theo, các bạn nhỏ được làm quen với khái niệm tuy cũ mà mới: Axit – Bazo. Ở dự án này, các nhà khoa học được làm quen với khái niệm axit, bazo một cách gần gũi nhất, được học cách nhận biết axit – bazo hay chất trung tính bằng các chất chỉ thị trong đó có chất chỉ thị tự nhiên, dễ tìm: nước bắp cải tím. Bên cạnh đó, bước đầu các nhà khoa học tiếp cận với khái niệm giá trị pH và tự xác định giá trị pH của một số thực phẩm thường gặp trong cuộc sống.

image025 image026

Lấy mẫu thử để nhận biết
image027 image028

Nhận biết axit – bazo bằng chỉ thị tự nhiên: Nước bắp cải tím


image029 image030
image031

 Xác định giá trị pH của một số thực phẩm

Và cuối cùng, các nhà khoa học của lớp khoa học thực nghiệm đã khép lại trại hè bằng dự án thật sự lí thú: Dự án trồng cây tiểu cảnh. Trong quán coffee, nhà hàng ăn, trung tâm thương mại, trong gia đình…bất kì nơi đâu chúng ta cũng có thể bắt gặp bóng dáng những lọ cây tiểu cảnh xinh xắn. Tuy nhiên, để trồng và chăm sóc chúng thì lại không hề là một chuyện đơn giản. Hãy cùng đến với dự án trồng cây tiểu cảnh, là dự án thuộc chuỗi dự án Sinh học và đời sống của tổ bộ môn Hóa – Sinh trường Wellspring, để có thể tự tay sở hữu sản phẩm cây tiểu cảnh của chính mình.

image032 image033

Các bạn ấy chăm chú để cho ra đời sản phẩm đặc sắc của riêng mình

image034 image035 image036 image037 image001  Cùng ngắm nhìn thành quả nào!

Hành trình khám phá khoa học trong 2 tuần của khóa học hè “Learn my way” trường Wellspring  đã khép lại với những trải nghiệm khó quên trong lòng cả cô và trò. Và điều đó sẽ trở thành động lực, thắp sáng niềm đam mê khoa học trong mỗi trại viên của lớp khoa học thực nghiệm: Chemistry – Biology for life.

Hà Ngọc Phương – GV Trung học