Học sinh khối 7 chia sẻ về chủ đề “Xâm hại tình dục trẻ em”


Gần đây, vấn đề xâm hại tình dục trẻ em đã trở thành một chủ đề nóng được cả xã hội quan tâm và tìm cách phòng ngừa. Tại Wellspring, chúng tôi – những học sinh lớp 6 luôn được các thầy cô quan tâm và tổ chức một buổi nói chuyện về xâm hại tình dục.

Điều đặc biệt ở đây là không cần những chuyên gia đầu ngành, chính các chị lớp 7 đã trổ tài hiểu biết về vấn đề này và truyền đạt cho các em của mình.

image001Khi nói đến vấn đề xâm hại tình dục chắc hẳn không ít bạn sẽ thẹn thùng, ngại ngùng lẩn trốn hoặc không dám chia sẻ thẳng thắn, nhất là với những người xa lạ hoặc ở cách xa thế hệ. Chính vì vậy, buổi nói chuyện của các anh chị lớp 7 dành cho học sinh lớp 6 như chúng tôi thực sự là một giải pháp tâm lí hữu ích.

image002Với khoảng thời gian 40 phút các anh chị lớp 7 đã đem đến cho chúng tôi rất nhiều kiến thức bổ ích về xâm hại tình dục ở trẻ em. Ngoài những số liệu thống kê đáng giật mình như 87% trẻ em và phụ nữ ở Việt Nam đã bị quấy rối tình dục thì các anh chị còn chia sẻ với chúng tôi về cách phòng tránh bị xâm hại, các loại đụng chạm không an toàn, biểu hiện của quấy rối tình dục, dấu hiệu của những kẻ quấy rối và nên tránh xa…

image004

Cách động chạm với từng đối tượng

123

Những biểu hiện của quấy rối tình dục

Ngoài ra, chúng tôi còn được xem một video nói về cách phòng tránh bị xâm hại tình dục vô cùng hấp dẫn với những hình ảnh sinh động, gần gũi.image006

Bên cạnh việc chia sẻ với chúng tôi những kiến thức về phòng chống xâm hại tình dục, các anh chị lớp 7 còn nhiệt thành lắng nghe những thắc mắc và ý kiến của chúng tôi. Phần tương tác này còn được các anh chị chuẩn bị các câu hỏi trắc nghiệm để chúng tôi vận dụng kiến thức vừa tiếp thu được.

image007

Qua buổi chia sẻ này, học sinh khối lớp 6 chúng tôi đã có thêm nhiều hiểu biết về chủ đề xâm hại tình dục và chắc hẳn sẽ yên tâm hơn vì biết cách bảo vệ bản thân mình khi tiếp xúc với các đối tượng xâm hại. Phỏng vấn nhanh một bạn học sinh lớp 6A2 khi buổi nói chuyện kết thúc, chúng tôi nhận được phản hồi rất tích cực: “Tớ cảm thấy buổi học hôm nay rất bổ ích cho chúng ta và được học rất nhiều bài học hay.” Chúng tôi cũng rất muốn cảm ơn tới các Anh Chị khối lớp 7, với sự nhiệt tình của các Anh Chị đã giúp chúng tôi có thêm hiểu biết về những vấn đề mà tưởng chừng như rất khó có thể chia sẻ. Chúng tôi mong ước được lớn thật nhanh để có thể giống như các chị ấy – dìu dắt và chia sẻ cho các WISHER thân yêu của mình.

Nhóm HAV – CLB truyền thông