Chuyến đi thực tế tại Siêu thị Big C – Long Biên.


Bạn đang nung nấu, ấp ủ những ý tưởng, những dự định kinh doanh nho nhỏ nhưng tự thấy bản thân chưa đủ khả năng. Bạn đã bao giờ thử sức mình chưa? Nào! Hãy cùng chúng tôi trải nghiệm về chuyến đi thực tế tại Siêu thị Big C Long Biên để thực hiện hóa những ý tưởng đó của các bạn.

Tham gia chuyến đi thực tế Siêu thị Big C là một dự án nằm trong kế hoach bộ môn Kỹ năng sống của trường Trung học Wellspring đã được xây dựng từ đầu năm học 2016 – 2017, giúp học sinh được thực hành cách lựa chọn và bảo quản thực phẩm đồng thời cung cấp những kỹ năng cơ bản của học phần kỹ năng gia đình. Bên cạnh đó, chuyến đi thực tế góp phần hướng dẫn học sinh Wellspring kỹ năng Quản lý tài chính – tính toán và xây dựng nhanh một menu trong thời gian ngắn cho thực đơn Fastfood.

Chiều ngày 22/8/2016 vừa qua, khối mười hệ Song ngữ của Trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring đã được các cô giáo trong bộ môn kĩ năng sống tổ chức chuyến đi này. Chuyến đi còn nhằm mục đích giúp các học sinh chuẩn bị cho việc bày bán Tuckshop trong trường và hơn nữa để nâng cao kĩ năng kiểm soát tài chính, chi tiêu trong việc mua bán thức ăn phục vụ cho Tuckshop cùng với sự trợ giúp của hai giáo viên bộ môn kĩ năng sống là cô Vân và cô Vân Anh.

1

Giáo viên hướng dẫn học sinh cách lựa chọn thực phẩm

Đầu tiên các bạn học sinh được lựa chọn những món ăn mà ở những buổi học hôm trước nhóm đã cũng thảo luận lên menu, số lượng, đơn giá, tiêu chí đánh giá,… Đi siêu thị thì rất nhiều nhưng đi để mua và lựa chọn thực phẩm “có tính toán, kiểm soát tài chính” như vậy thì đa phần các bạn đều lần đầu thực hiện việc này nên không tránh khỏi những bỡ ngỡ, lúng túng. Song ai cũng tỏ ra hào hứng và thích thú để lựa chọn ra những món ăn riêng của nhóm mình sẽ đầu tư kinh doanh. Bên cạnh đó, các bạn cũng phải lường trước được số tiền lãi để không đễ bị lỗ. Qua các khâu chuẩn bị kĩ lưỡng, các bạn đã có một chuyến đi thực sự tuyệt vời và thành công.

2

Các bạn học sinh hào hứng thích thú đi lựa chọn thực phẩm

Chuyến đi thực tế tại Big C Long Biên không chỉ giúp các bạn học sinh chuẩn bị sẵn sàng cho buổi bán mà còn giúp phát triển những kĩ năng cần thiết: Cách tự mua bán và nấu nướng cho bản thân phục vụ cho việc đi du học sau này. Ngoài ra, chuyến đi còn giúp các bạn nâng cao các kĩ năng quan trọng khác như: kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng lãnh đạo đối với các bạn trưởng nhóm, kĩ năng tính toán, kĩ năng kiểm soát tài chính với số tiền phù hợp, kỹ năng gia đình…

3

Các nhóm thực hành những món đã lên menu

Hơn nữa, chuyến đi này còn giúp các bạn gần gũi, thân thiết và đoàn kết hơn với nhau. Cùng nhau tính toán, đi mua đồ rồi cùng nấu ăn với nhau, đó là những trải nghiệm thật sự tuyệt vời đối với mỗi người.

Đối với bản thân em, em thấy chuyến đi thực sự bổ ích và ý nghĩa, đã để lại trong em nhiều ấn tượng sâu sắc. Chuyến đi còn xóa bỏ hoàn toàn những lo lắng về việc quản lí chi tiêu hay việc tự lập, nấu nướng cho bản thân, nhất là sau này khi em đi du học. Đồng thời nó đã giúp em có thể tự tay nấu ăn cho gia đình một bữa cơm thực sự ngon và đầy chất dinh dưỡng. Và đây là thành quả của các bạn sau gần 2h đồng hồ đi siêu thị và chế biến nhanh menu của từng nhóm.

4

Và đây là thành quả của từng nhóm.

Sau chuyến đi thực tế tại Big C Long Biên, em muốn thay mặt tất cả các bạn học sinh gửi tới các cô giáo bộ môn Kĩ năng sống và Ban Giám hiệu Nhà trường đã tổ chức cho khối 10 chúng em một chuyến đi thực tế thiết thực, thú vị, nhiều kiến thức hữu ích như vậy.

Ngô Hải An – lớp 10B3