04 điều phụ huynh tâm đắc với hoạt động dạy – học online Nhà trường


Sau 2 tháng triển khai chương trình dạy – học online, trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring (PTSNLC Wellspring) không chỉ nhận được những tín hiệu tích cực về sự hứng thú hay kết quả học tập của học sinh thay đổi rõ rệt theo từng ngày; bên cạnh đó, Nhà trường luôn nhận được sự đồng hành cùng những ghi nhận từ phía phụ huynh học sinh. Những điều này như tạo thêm niềm tin, động lực để mỗi giáo viên Wellspring tiếp tục triển khai các hoạt động dạy – học online một cách hiệu quả hơn nữa trong thời điểm dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp.

Anh Vũ Ngọc Tú – phụ huynh của hai WISHer Tú Uyên (8AB7) và Hoàng Quân (7AB6), người luôn đồng hành cùng hai con tham gia các sự kiện của trường THCS Wellspring, người luôn theo dõi hoạt động học online của con trong thời gian qua cho biết: “Trong thời gian các con tạm nghỉ học do ảnh hưởng của dịch COVID-19 cũng khoảng thời gian cũng làm việc tại nhà. Tôi có dịp được chứng kiến toàn bộ việc học online của các con. Nhờ đó, tôi hiểu hơn về việc thầy cô dạy trên lớp các con ra sao. Hóa ra, các con mình thật may mắn khi được học trong một môi trường giáo dục này. Các thầy cô truyền đạt kiến thức dễ hiểu, luôn động viên và khuyến khích các con. Điều đó chứng tỏ, các thầy cô phải cực kỳ vất vả và tấm huyết để có thể chuẩn bị những giờ học hay như vậy”.

Anh Ngọc Tú cũng chia sẻ đã từng có những băn khoăn nhất định khi nhận được thông báo từ Nhà trường về việc tổ chức hình thức học online, nhưng đến thời điểm hiện tại, anh Ngọc Tú hoàn toàn tin tưởng vào chương trình giảng dạy của Nhà trường với 4 điều tâm đắc:

Sự phối hợp chặt chẽ giữa Nhà trường và phụ huynh

Nhà trường không những duy trì mà còn có những hoạt động làm tăng thêm sự tương tác với phụ huynh trong các tuần học online. Giáo viên chủ nhiệm gửi tình hình học tập hàng tuần và kế hoạch tuần tiếp theo một cách đều đặn. Qua đó, giáo viên phối cùng cùng phụ huynh huynh học sinh để đôn đốc, hướng dẫn hỗ trợ các con tham gia các hoạt động học tập đầy đủ, hiệu quả.

Các bài giảng có sự đầu tư, chuẩn bị kỹ lưỡng

Cùng với việc ôn tập các kiến thức cơ bản đã học trong học kỳ I, giáo viên triển khai các hoạt động giảng dạy kiến thức mới theo tiến độ dược điều chỉnh với việc học online bằng nhiều phương pháp khác nhau. Giáo viên sáng tạo, linh hoạt trong việc sử dụng nhiều phần mềm tương tác để đảm bảo tính kết nối giữa thầy cô – học sinh hay học sinh – học sinh trong học tập cũng như trong kiểm tra đánh giá người học.

Trong mỗi tiết học online đều có sự tham gia của giáo viên chủ nhiệm / phó chủ nhiệm để theo sát tình hình học tập của lớp.

 Qua đó giáo viên nhanh chóng chủ động có những động viên, khích lệ cũng như nhắc nhở kịp thời đối với học sinh.

Nhà trường luôn lắng nghe những ý đóng góp từ phía phụ huynh học sinh để có sự cân đối, điều chỉnh hợp lý về chương trình học tập online tổ chức hiệu quả hơn.

Cùng phối hợp với Nhà trường để hoạt động học tập online của con diễn ra hiệu quả, gia đình anh Ngọc Tú đã trang bị cho mỗi con một chiếc máy tính riêng. Theo anh Tú: ‘Học online giúp con rèn luyện các kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin thành thạo hơn rất nhiều. Điều này rất hữu ích trong thời đại 4.0. Tuy nhiên, nhược điểm là thời gian sử dụng máy tính nhiều sẽ dẫn đến mỏi mắt. Để khắc phục điểm này, chúng tôi thường xuyên nhắc con ngồi học ở vị trí đủ ánh sáng; hay trong lúc học, khi không thấy cần thiết thì không nhìn vào máy tính, con có thể làm bài ra vở hoặc nhìn ra ngoài trời để nghỉ mắt. Chúng tôi cũng khuyến khích con làm việc nhà, học nấu các món ăn mới, thực hiện các động tác thể dục trong nhà.”

Chia sẻ về việc quản lý thời gian biểu của con, anh Ngọc Tú cho biết: Chúng tôi cho các con chủ động quản lý thời gian biểu của mình. Trong môn kỹ năng sống, hai con được học cách tạo Calendar trên máy tính. Vì thế, các con đã tự tạo một calendar cho bản thân mình, được đồng bộ trên điện thoại của tôi. Do vậy, tôi có điều kiện theo dõi lịch trình của các con đúng như các con lập ra, có học có chơi, có nghỉ ngơi rõ ràng.

Xin cảm ơn những chia sẻ cùng những ghi nhận của anh Ngọc Tú cũng như của nhiều Quý phụ huynh trong các hoạt động giáo dục của Nhà trường. Sự phối hợp chặt chẽ cũng như sự đồng hành của Quý phụ huynh với nhà trường sẽ là hình thức, phương pháp dục học sinh hiệu quả và toàn diện nhất.