Cảm xúc Tháng 10


Những ngày này, người dân cả nước đang hân hoan kỉ niệm 60 năm ngày giải phóng Thủ đô 10/10/1954 – 10/10/2014. Những bông hoa, dàn đèn, những là cờ Tổ quốc treo đỏ rực cả góc phố, những màn pháo hoa đẹp rực rỡ…khiến ai ai cũng cảm thấy sự hân hoan, háo hức đón chào sự kiên trọng đại này.

Hòa trong không khí hào hùng giữa những ngày tháng 10 lịch sử, các bạn học sinh khối 3, 4, 5 đã có chuyến tham quan 36 phố phường Hà Nội và Hoàng thành Thăng Long nhằm tìm hiểu thêm về truyền thống dựng nước và giữ nước của ông cha ta qua các thời kì lịch sử.

Hoàng thành Thăng Long là quần thể di tích gắn với lịch sử kinh thành Thăng Long Hà Nội. Công trình kiến trức đồ sộ này được các triều vua xây dựng trong nhiều giai đoạn lịch sử và trở thành di tích quan trọng bậc nhất trong hệ thống các di tích Việt Nam. Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội có tổng diện tích 18,395ha, bao gồm: khu khảo cổ học 18 Hoàng Diệu và các di tích còn sót lại trong khu di tích Thành cổ Hà Nội như cột cờ Hà Nội, Đoan Môn, điện Kính Thiên, nhà D67, Hậu Lâu, Bắc Môn, tường bao và 8 cổng hành cung thời Nguyễn.

cam-xuc-thang-10-01

Theo chân cô hướng dẫn viên, các bạn được tận mắt quan sát và nghe lời giới thiệu về các di tích và di chỉ khảo cổ đã khai quật nay được trưng bày trong bảo tàng.

cam-xuc-thang-10-02

Hầm ngầm D67 khiến các bạn học sinh thực sự hứng thú khi nhìn thấy những kỉ vật ghi dấu ấn tiêu biểu cho cuộc kháng chiến chống Mỹ, thống nhất đất nước của dân tộc.

cam-xuc-thang-10-03

                          Phòng họp của Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương

cam-xuc-thang-10-04

Những dụng cụ phục vụ công việc: điện thoại, ống nhòm hay những đồ vật phục vụ sinh hoạt: cặp lồng, bi-đông nước…

Và một sự kiện quan trọng khác nữa, đó là Lễ kết nạp Đội dành cho những bạn học sinh ưu tú khối 3, 4, 5 của trường Tiểu học Wellspring. Các bạn không chỉ được cô giáo đề cử mà còn được cả lớp yêu quý, bỏ phiếu bầu chọn. 

cam-xuc-thang-10-05

Buổi lễ diễn ra trang trọng tại khu vực linh thiêng nhất của di tích Hoàng thành là điện Kính Thiên – nơi cử hành các nghi lễ long trọng nhất của triểu đình.

cam-xuc-thang-10-06

Đội nghi thức thực hiện bài trống Chào cờ và Quốc ca

Hơn 80 học sinh được kết nạp Đội đã có mặt đầy đủ, bạn nào cũng háo hức và vui sướng khi vinh dự đứng trong hàng ngũ Đội viên. Thật hồi hộp khi cô giáo Tổng phụ trách đọc tên các bạn Đội viên mới và nhắc lại 5 điều Bác Hồ dạy trước khi đến nghi thức trao khăn. Đây có lẽ là một trong những giây phút tự hào và ghi dấu kỉ niệm sâu sắc nhất trong quãng thời gian đi học. 

cam-xuc-thang-10-07

Tự hào khi mang trên vai “màu khăn tươi thắm” của đội TNTP

Kết thúc chuyến đi, các bạn học sinh không chỉ thu lượm cho mình thêm nhiều kiến thức bổ ích mà còn nhân lên thật nhiều cảm xúc đặc biệt. Đó là lòng tự hào dân tộc, tự hào về truyền thống bảo vệ Tổ quốc của ông cha xưa, tự hào vì chính bản thân mình, những Đội viên ưu tú cũng góp phần nào công sức nhỏ bé trong công cuộc xây dựng và phát triển Thủ đô ngày càng văn minh, giàu đẹp như lời chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn./.

Nguyễn Lê Dung – GV Tiểu học