Tiết học: Sống có trách nhiệm với bản thân


Có một câu nói mà tôi rất tâm đắc là: Maturity begins on the day we accept responsibility for our actions (Tạm dịch: Sự trưởng thành bắt đầu vào ngày chúng ta chấp nhận trách nhiệm đối với hành động của bản thân mình). Hiểu được điều đó nên chúng tôi – Những người thầy, người cô Trường Tiểu học Wellspring quan niệm rằng: Việc bồi dưỡng tinh thần trách nhiệm cho trẻ ngay từ nhỏ là vô cùng cần thiết. Học sống có trách nhiệm là một quá trình kéo dài và xuyên suốt cuộc sống của trẻ, trong đó bố mẹ và thầy cô là người đặt nền tảng.

Trong khuôn khổ dự án “Con muốn tự làm”, chiều ngày 27/3/2017, khối 5 trường Tiểu học Wellspring đã có tiết học theo chủ đề “Sống có trách nhiệm với bản thân” do cô giáo Nguyễn Thị Thiên Trinh giảng dạy.

1

Các bạn nhỏ hào hứng phát biểu ý kiến

Sống có trách nhiệm là một phẩm chất sống lành mạnh, dám nghĩ dám làm và có trách nhiệm trước quyết định của mình. Trách nhiệm đối với học sinh chính là trách nhiệm trong học tập. Điều đó có vai trò rất lớn trong việc định hướng và hình thành nhân cách cho trẻ.

Tiết học: Trách nhiệm trong học tập nằm trong chủ đề Sống có trách nhiệm đã được cô trò khối 5 hiện thực hóa một cách sống động, chân thực. Nội dung bài học được lồng ghép những trò chơi thú vị, thể hiện tinh thần kết nối, đoàn kết tập thể.

Ngay từ những giây phút đầu của tiết học, cả hội trường đã nóng bừng lên bởi những bước nhảy khỏe khoắn và uyển chuyển của toàn bộ các bạn học sinh trong khối.

2

Tiết học được khởi động đầy sôi nổi

Tiết học bổ ích này đã giúp các bạn học sinh chia sẻ những việc làm thể hiện trách nhiệm trong học tập mà bản thân đã thực hiện như: ở lớp các con đã chăm chú nghe giảng, hăng hái phát biểu, tích cực làm việc nhóm, biết cố gắng và trung thực trong bài kiểm tra. Bên cạnh đó, một vài bạn nhỏ rụt rè chia sẻ, đôi khi có những hành động, thói quen chưa có trách nhiệm đã nhận thức được điểm chưa đúng, quyết tâm sửa chữa để được mọi người yêu quý và có kết quả học tập tốt hơn. Các thầy cô giáo rất vui khi hầu hết các bạn nhỏ đều thể hiện được sự tự chủ và tự giác trong học tập ngay cả khi học ở lớp và ở nhà. Các bạn đều hào hứng chia sẻ những câu chuyện học tập của mình khi ở nhà. “Ăn cơm xong con tự giác ngồi vào bàn” hay “Gặp bài tập khó, con cũng cố suy nghĩ khi nào thật sự không giải được con mới đến nhờ cô giảng lại”.

Screen Shot 2017-04-03 at 9.47.49 AM

Hào hứng chia sẻ và nghiêm túc lắng nghe những tâm sự của nhau.

Kiến thức không chỉ gói gọn trong những bài giảng của thầy cô chính vì vậy mà mỗi học sinh cần phải biết chú tâm, ham học hỏi và sáng tạo trong học tập để tự mình chiếm lĩnh tri thức. Biết chủ động quan sát cuộc sống, tiếp thu, học hỏi những điều hay lẽ phải từ mọi người xung quanh. Hi vọng rằng sau tiết học ngày hôm nay, các thầy cô sẽ được nghe thấy nhiều hơn nữa những câu chuyện về những hành động và việc làm tốt mà các bạn nhỏ đã làm được.

4

Ở phần cuối của buổi học, các bạn nhỏ được hóa thân thành những nhà tuyên truyền viên nhí say mê, hào hứng vẽ và tô màu những tấm poster để cổ vũ tinh thần có trách nhiệm trong học tập. Những bức tranh chân thực với màu sắc bắt mắt, các thành viên trong các nhóm thì tò mò và hứng thú với những bức tranh của đội bạn. Còn thầy cô của các bạn thì hạnh phúc vô cùng khi nhìn thấy được sự hào hứng học tập trên những gương mặt của học trò yêu quý của mình. Đó không chỉ là kết quả của một quá trình nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ học tập mà còn là sự kết hợp ăn ý của các thành viên trong nhóm, biết phân chia công việc và phân bổ thời gian một cách hợp lí.

5

Đây là kết quả của việc chúng con nghiêm túc thực hiện kiệt tác của nhóm.

6

Các nhóm hoàn thành tiết học bằng những tấm poster rất ý nghĩa.

Các thầy cô giáo hi vọng rằng với những buổi học chuyên đề tập huấn kĩ năng như thế này sẽ giúp các bạn nhỏ rèn luyện được kĩ năng cần thiết cho mình.

Tác giả – Giáo viên Tiểu học: Đinh Thị Lý.