Giáo dục giới tính – Cùng “Hươu vẽ đường trước khi chạy”


Trước những số liệu rất đáng lo ngại liên quan đến sức khỏe sinh sản vị thành niên ở Việt Nam những năm vừa qua, vấn đề giáo dục giới tính trong và ngoài nhà trường trở nên được quan tâm hơn bao giờ hết. Làm thế nào để trẻ hiểu biết về cơ thể mình, về tình bạn, tình yêu, tình dục, để chủ động trong các mối quan hệ và biết cách bảo vệ bản thân là điều mà mọi cha mẹ, thầy cô đều mong muốn. Để làm được điều đó, người lớn cần tạo cơ hội để trẻ được trao đổi cởi mở và thẳng thắn những vấn đề mà chúng quan tâm – những vấn đề mà trước đây nhiều người lớn từng cho rằng nói ra chẳng khác nào “Vẽ đường cho hươu chạy”.

Tại Wellspring, giáo dục giới tính ngoài việc được dạy như một học phần trong môn Kĩ năng sống, nó còn là chủ đề luôn được thầy cô khuyến khích học sinh chia sẻ một cách thường xuyên và chia sẻ theo đúng cách mà các con muốn.

image001

Trong tiết sinh hoạt lớp theo chủ đề “Giáo dục giới tính” tháng 12, vào thứ Sáu, ngày 16/12 các bạn học sinh khối THPT đã có cơ hội “thì thầm to nhỏ” cùng nhau về chủ đề vô cùng thiết thực này. Để chuẩn bị cho tiết sinh hoạt lớp đặc biệt này, các thầy cô chủ nhiệm cùng các bạn học sinh từng lớp đã lên một kế hoặc cụ thể từ rất sớm. Thầy cô để các con lựa chọn cách thức trao đổi mà các con cảm thấy thoải mái nhất: Có lớp chọn chia sẻ như một hội thảo với các câu hỏi giấu tên, có lớp tổ chức thành game show…mà ở đó GVCN được sắm vai là ban cố vấn.

Xem chừng, các đội chơi ở 10B2 đã thực sự không còn ngần ngại khi trao đổi với nhau về các chủ đề được xem là nhạy cảm như thế này:

image002image004Các bạn nam 10B2 có hứng thú đặc biệt với chủ đề này và “mách nhau” để vượt qua các câu hỏi trong mỗi vòng chơi.

Tại lớp 11B1, các bạn ấy chọn cách được trình bày theo nhóm về các nội dung mình quan tâm.

image005

Còn ở lớp10B3, rất may là cô chủ nhiệm trước đó đã mời một số bạn vào ban cố vấn cùng với mình. Nếu không, trước những câu hỏi “nóng” như thế này, một mình cô khó mà xoay xở.

image007

Và ở 10AD, thì các bạn ấy còn được cả thầy Loren “cố vấn” nữa.

image008 image009

Trong buổi chia sẻ này, thầy cô chủ nhiệm đã không chỉ là người cố vấn mà đã thực sự trở thành những người bạn – những người bạn đủ thân để các bạn ấy có thể hỏi những điều tế nhị đến thế.

Nhưng cuối cùng, với những câu hỏi mà dường như bạn nào cũng quan tâm như “có nên quan hệ tình dục sớm hay không?” thì thầy cô lại gần như không đưa ra lời khuyên cụ thể nào cả. Thầy cô kể cho các bạn ấy nghe những câu chuyện thật đã từng xảy ra mà thầy cô biết liên quan đến việc lựa chọn quan hệ tình dục sớm, mang thai khi còn đi học. Thầy cô hi vọng rằng, qua những những câu chuyện đó và những  điều các bạn vừa chia sẻ cùng nhau, mỗi bạn sẽ tự suy nghĩ và cân nhắc kĩ lưỡng hơn trước mỗi quyết định có thể liên quan tới cả tương lai của mình.

Tiết sinh hoạt lớp tuy ngắn ngủi nhưng được ngồi gần nhau, và nói với nhau những điều “thì thầm” như thế thật thoải mái, phải không các bạn “Hươu”? Thầy cô luôn mong muốn được cùng các bạn vẽ nên những cung đường đẹp trên hành trình tới tương lai của các em – Là cung đường vươn tới tri thức hay cung đường tới những giá trị khác của  cuộc sống như tình bạn, tình yêu…..Thầy cô mong các em tự tin, vượt qua chính mình để luôn vững tin trên hành trình, và hái được những bông hoa đẹp để tặng cho tương lai của chính mình. Các bạn Hươu nhé!

Trần Xuân – Tổ chủ nhiệm