Chuyến đi thực tế bổ ích: Tập làm phóng viên


Một sáng đẹp trời, Giáo viên khoa quốc tế chúng tôi cùng học sinh CLB Nhật ký cuộc sống đã có chuyên đi thực tế thật bổ ích: Tập làm phóng viên.

8h sáng, vội vã cầm trong tay chiếc bánh mỳ còn cắn dở, tôi không khỏi ngạc nhiên các bạn học sinh trại hè Learn My Way 2016 đã đứng tập trung nghiêm chỉnh, mặc cho thời tiết ngày thứ 6 cuối tuần thật nóng nực. Cái nóng lên tới 36 độ C đó dường như chỉ khiến cho các bạn nhỏ hứng khởi hơn, hăng hái hơn trước chuyến đi thực tế vòng quanh Hồ Gươm nhằm tìm & phỏng vấn các du khách nước ngoài tới Việt Nam, về chủ đề các vấn đề toàn cầu.

Như thường lệ, trước mỗi chuyến đi cô Trang hiệu phó luôn dặn dò tỉ mỉ các thành viên của trại hè. Tôi giật mình bởi giọng nói vang to của một cậu học trò dáng người mập mập tên Sơn Hà của lớp 8A1: Good morning, how are you doing thầy giáo? Are you ready to go with us? (Chào buổi sáng thầy, thầy hôm nay khoẻ chứ ạ? Thầy sẵn sàng đi thực tế cùng chúng em chứ ạ?)

Sự chủ động, vui tươi của Sơn Hà đã thực sự khiến tôi nhận ra là tất cả các con đã thực sự sẵn sàng cho chuyến dã ngoại rồi.

IMG_2160

Khởi hành

Đúng 8.15, toàn bộ giáo viên khoa Quốc tế chúng tôi và học sinh thuộc trại hè đã ngồi ổn định trên 5 chiếc xe buýt mini xinh xắn cùng khởi hành tới địa điểm tập kết dã ngoại tại phố Lê Lai. Không khó để nhận ra bạn nào cũng cầm sẵn trên tay những hành trang cho lần đầu tiên trở thành những phóng viên thực sự.

Cửa xe bật mở, hơn 80 người chúng tôi tập trung trước tượng đài Lý Thái Tổ, các lớp cùng nhau lên kế hoạch để tìm gặp khách du lịch nước ngoài một cách nhanh nhất. Tôi được phân công quản lý lớp 8A1, một lớp học hầu hết là bạn trai dí dỏm, hoạt bát nhưng cũng hết sức khó quản.

IMG_2307

Nam, cậu học trò mập mập với nước da ngăm ngăm, gợi ý: “Thầy ơi, tourists will go around the pagoda and the puppet theatre. Should we walk to those places to find them? (Thầy ơi, khách du lịch hay lui tới Báo Ân và nhà hát múa rối Thăng Long. Chúng ta có nên tới đó để phỏng vấn họ không?). Và tất nhiên, đó là gợi ý rất ổn, chúng tôi cùng thống nhất theo lộ trình Nam đưa ra.

Làm việc nghiêm túc

Buổi sáng ở quanh Hồ Gươm thật đặc biệt, tất cả chúng tôi đều bị cuốn hút bởi các hoạt động sôi nổi nơi đây từ các bài tập thể dục buổi sáng với ca khúc Gangnam style, những tiếng hô hào tập luyện các động tác eurobic đầy hứng khởi  hay các động tác uyển chuyển của môn võ Thái Cực Quyền.

Đông vui như vậy đấy nhưng thầy trò chúng tôi cũng không quên nhiệm vụ đâu nhé! Trông thấp thoáng phía đằng xa (khoảng 20m thôi) có 2 du khách người nước ngoài đang dạo bước gần chùa Bút Tháp, các bạn nhỏ nhóm tôi đã giục nhau:“Nhanh nhanh, tới phỏng vấn không nhóm khác tranh mất.” Gần như ngay lập tức, thầy trò chúng tôi vội vã lao nhanh tới 2 du khách này.  Tay xách máy ảnh, tay cầm điện thoại, tay cầm bút giấy, các bạn học sinh bắt đầu cuộc phỏng vấn:

Hi, We are students from Wellspring international Bilingual School. How are you today? Where are you from? (Xin chào, chúng cháu là học sinh trường quốc tế Wellspring. Hai bác có khoẻ không ạ? Hai bác đến từ nước nào vậy?)

IMG_2189

IMG_2303

Sau màn chào hỏi làm quen và được biết đây là cặp chồng tới từ Canada. Các bạn học sinh của tôi tiếp tục cuộc phỏng vấn:

“We are preparing a content for our summer class. The topic is about the global environment. Could we interview you about this issue?.” (Chúng cháu đang chuẩn bị nội dung cho lớp học hè. Chủ đề của chúng cháu là về môi trường thế giới. Chúng cháu có thể phỏng vấn 2 bác về chủ đề này không ạ?).

Thật khó chối từ khi bắt gặp những cử chỉ thân thiện, lịch sự cùng với khả năng tiếng anh lưu loát của phóng viên nhí Wellspring. Tôi quan sát thấy 2 du khách tươi cười nhanh chóng chấp nhận lời đề nghị: We’re happy to do that (Các bác sẵn lòng!). Ngay từ lúc đó, tôi bắt đầu cảm thấy cái chất riêng của học sinh trại hè Learn My Way, các bạn rất chuyên nghiệp và rất “có dáng” là những nhà báo trẻ đầy triển vọng.

IMG_2306

IMG_2302

 

Khó khăn

Sự chăm chỉ suốt 2 tiếng đã giúp thầy trò chúng tôi thu về được 6 cuộc phỏng vấn với chủ đề môi trường. Tuy nhiên, các phóng viên trẻ của tôi cũng gặp không ít khó khăn trong lúc tác nghiệp nhưng không có bạn nào chịu bỏ cuộc hay kêu ca. Xuyên suốt chuyến đi, các phóng viên trẻ đã được trải nghiệm cảm giác bị từ chối phỏng vấn hay bị rơi vào tính huống dở khóc dở cười của sự bất đồng ngôn ngữ. Nhưng có lẽ điều khiến tôi thấy phục nhất đó chính là cách các bạn nhỏ Wellspring thật điềm tĩnh, tinh tế trong việc giải quyết các vấn đề phức tạp.

Tôi còn nhớ cái khoảnh khắc các bạn phỏng vấn một đôi bạn trẻ người Pháp (khoảng 20 tuổi). Sau một vài câu chào hỏi xã giao, như thường lệ, các phóng viên Wellspring vào chủ đề: “Các bạn nghĩ sao về rác thải ở Việt Nam?” – một bạn trong nhóm đại diện hỏi.

“Tôi mới đến, tôi không biết gì cả đâu” – 2 bạn trẻ người Pháp trả lời một cách nhát gừng. Cũng dễ hiểu thôi bởi họ mới tới Việt Nam sáng nay và chắc hẳn vấn đề quan tâm của họ lúc đó là đi đâu, làm gì và ăn gì ở Hà Nội và các phóng viên trẻ của tôi thì không lường trước được điều đó. Chưng hửng, đó là cảm nhận các phóng viên nhí của tôi trải qua. Tôi thấy các con ý thức tới sự thất bại trong phỏng vấn – điều mà không ai trong nhóm mong muốn cả.

Giải quyết vấn đề

Ấy vậy, một bạn nữ trong nhóm (tôi không nhớ tên) đã nhanh chóng “chữa cháy”:

“Thế các bạn cảm nhận thế nào về sự sạch sẽ giữa đường phố của Pháp và đường phố của quanh hồ Gươm?”. Ngay lập tức, một bạn khác trong nhóm chêm vào: “Trong lúc đi dạo quanh hồ Gươm bạn có thấy rác thải quanh đây không?”

IMG_2191

 

Ồ không, tôi thấy sạch lắm, sạch như ở thành phố Lyon nơi tôi ở vậy.”, họ vô thức chia sẻ thêm cho thầy trò chúng tôi cảm nhận của mình về Hà Nội.

Cách tiếp cận và xử lý của các bạn ý khiến tôi thấy “lũ trẻ” bây giờ thật là “đỉnh”. 11h, những giọt mồ hôi lăn trên má hoà vào những tiếng cười nói rộn vang khi tất cả thành viên trại hè tụ tập nhau lại trước tượng đài Lý Thái Tổ, các phóng viên nhí vui vẻ khoe nhau thành quả của mình đạt được trong buổi sáng làm việc hiệu quả trước khi cùng lên đường quay trở lại ngôi trường Wellspring.

IMG_2305

Nếu bạn thật sự quan tâm đến các sản phẩm báo chí của thầy trò chúng tôi, các bạn có thể ghé thăm fanpage: https://www.facebook.com/Learn-My-Way-2016-2081297168761532/ để đón xem các sản phẩm của các phóng viên nhí trong tuần này nhé.

GV Phạm Hoài Nam – Khoa Quốc tế