WISHers khối 6 ôn tập về văn hóa cổ đại theo mô hình Lớp học khai phóng


Escape room – tên gọi của hoạt động ngoại khóa dành cho các WISHers khối 6 với mục đích ôn tập kiến thức Lịch sử: văn hóa thời cổ đại.

Lấy ý tưởng từ việc các vị thần ở trên đỉnh Olympus đang muốn thử tài của các WISHer khối 6 trường Trung học cơ sở Wellspring bằng những câu đố hóc búa. Để vượt qua được thử thách của các vị thần, WISHers cần phải có những kiến thức về văn hóa cổ đại, cần tư duy logic và cuối cùng là liên hệ những thành tựu của văn hóa cổ đại tương đương với một địa điểm nào đó trên hành tinh Wellspring. Sau khi trải qua 6 thử thách của các vị thần, người thắng cuộc sẽ mở được kho báu với một điểm cộng trong bài kiểm tra giữa học kì.

WISHers khối 6 ôn tập về văn hóa cổ đại  theo mô hình Lớp học khai phóng

WISHers khối 6 ôn tập về văn hóa cổ đại  theo mô hình Lớp học khai phóng

Để tham gia trò chơi một cách tốt nhất, các WISHers sẽ tự mình lựa chọn một trong 2 nhóm: Nhóm trong phòng kín (escape room) và nhóm hoạt động ngoài trời. Trong một phòng học, trong đó có các thử thách dưới dạng mật mã – liên quan đến kiến thức lịch sử thời nguyên thủy và cổ đại để học sinh vận dụng kiến thức, kĩ năng để giải mã, vượt qua thử thách, mở được kho báu và điểm thưởng dành cho đội chơi. Nhóm Ngoài trời cũng phải giải các mật mã, sau đó vận dụng vào thực tế để tìm ra những địa điểm cung cấp những gợi ý tiếp theo.

Dự án Escape room khối 6 được thiết kế theo hình lớp học khai phóng

Nắm bắt xu hướng giáo dục hiện đại này của thế giới, giáo viên các bộ môn Trường Trung học Wellsring đã và đang áp dụng tư tưởng “khai phóng” trong giảng dạy. Đối với môn Lịch sử cũng không nằm ngoại lệ. Tuy nhiên để thực hiện sao cho hiệu quả và phù hợp với mỗi đối tượng học sinh, mỗi giai đoạn truyền tải kiến thức thì không phải là điều đơn giản.

“Lớp học khai phóng: giáo viên áp dụng kiến thức và công nghệ để giúp học sinh tạo ra sản phẩm, phát triển các kỹ năng của thế kỷ XXI, củng cố giá trị và đạo đức xã hội thông qua các dự án, ngoại khóa, chuyên đề đơn môn và liên môn.” – trích http://wellspring.edu.vn/tin-noi-bat/hao-huc-mong-cho-mua-wi-teach-2018-2019-phan-2

Dưới hình thức của một buổi ngoại khóa, Dự án Escape room khối 6 được thiết kế theo mô hình của lớp học khai phóng. Bởi khi thực hiện những hoạt động của Escape room, các WISHer khối 6 sẽ vượt qua những “giới hạn” của một lớp học thông thường.

  • Về mặt không gian lớp học được mở rộng hơn, học sinh thực hiện các nhiệm vụ ở cả sân trường và phòng học được trang trí một cách đặc biệt
  • Việc thực hiện dự án giúp học sinh phát triển các kỹ năng ở nhiều phương diện: Rèn luyện kĩ năng hoạt động nhóm, kĩ năng tư duy: phán đoán, suy luận, logic, kĩ năng xử lý tình huống và sử dụng thời gian. Bên cạnh đó là hướng tới hình thành các năng lực giải quyết vấn đề, năng lực ngôn ngữ, năng lực hợp tác.  
  • Qua hoạt động này, học sinh không chỉ vui vẻ và hào hứng khi được tham gia trò chơi mà con lĩnh hội, ôn tập được những kiến trúc đã học để chuẩn bị cho bài kiểm tra giữa học kì.
  • Giá trị mang lại chính là việc yêu lịch học lịch sử, học sinh tự cảm nhận rằng “học lịch sử không hề khó mà rất thú vị, cũng như rất thách thức tư duy”.

hoc lich su tai Wellspring2 hoc lich su tai Wellspring6 hoc lich su tai Wellspring7 hoc lich su tai Wellspring11 hoc lich su tai Wellspring12

WISHer  thực hiện thử sách ngoài trời

 

Việc áp dụng tư tưởng “khai phóng” vào giảng dạy có đơn giản?

Có thể thấy rằng, việc áp dụng tư tưởng khai phóng vào giảng dạy không hề đơn giản vì nếu chỉ đơn thuần áp dụng lớp học khai phóng một cách hình thức mà không dựa trên những đặc điểm của đối tượng hướng đến và vạch ra những mục tiêu rõ ràng mà đối tượng cần đạt được nếu không việc thực hiện lớp học khai phóng là không hiệu quả. Vì vậy, các thầy cô Lịch sử tại Wellspring đã phải làm việc rất nhiều, đề ra mục tiêu rất cụ thể đối với từng đối tượng học sinh.

Đối với mỗi đối tượng học sinh cần có một cấp độ vận dụng linh hoạt khác nhau dựa tư tưởng khai phóng sao cho hợp lý. Dự án Escape Room được thiết kế cho học sinh lớp với độ tuổi vừa chuyển từ cấp tiểu học lên THCS nên không gian ở cả ngoài trời và trong lớp học sẽ là một không gian vô cùng tuyệt vời để tạo sự hứng thức cho các bạn “khám phá” để “học”. … Đây cũng chính là cơ hội khám phá cơ sở vật chất hiện của nhà trường khi là “khối em út” của THCS

Dự án với mục đích ôn tập lại những kiến thức đã được học trước bài kiểm tra 1 tiết. Ôn tập không có nghĩa là liệt kê kiến thức mà phải vận dụng những khả năng của bản thân để vượt qua những yêu cầu của giáo viên, qua đó khơi dậy những niềm hứng thú của học sinh với môn học. Đây mới là điều quan trọng và trăn trở của mối giáo viên.

hoc lich su tai Wellspring3 hoc lich su tai Wellspring4 hoc lich su tai Wellspring19

Căn phòng Escape room với nhứng thử thách bí ẩn

Cảm nhận của WISHers khi tham gia Ngoại khóa Escape Room

Khi viết về cảm nhận khi tham gia Ngoại khóa Escape room, bạn Gia Linh (6A4) đã chia sẻ rằng: “Mình thấy rất ấn tượng và vui nữa! Được làm việc nhóm, được vừa học vừa chơi cùng một lúc, cảm xúc lúc thì hồi hộp, lúc thì sợ, lúc thì cười nức nở. Cảm giác như …(không tả nổi vì quá vui!) Mình thích nhất là được vào phòng ma. Phòng đó chỉ có một cái đèn, tối lắm. Còn các bạn thì sợ cái đầu ma (không hiểu sao) nên cảm xúc mới bị hỗn loạn như hình trên. Câu hỏi có đôi chút khó (trong phòng). Phải một lúc mới hiểu được. Nhưng vẫn rất vui!!! Mình mong sẽ có ngày được trải nghiệm một thử thách đầy thú vị, háo hức này nữa. Cảm ơn cô đã tổ chức ra trò chơi này”.

Có thể thấy, không chỉ là một tiết ôn tập, Escape Room đã làm được hơn thế rất nhiều. Ngoài việc ôn tập kiến thức, hoạt động Ngoại khóa này giúp cho các học sinh thực sự được trải nghiệm một hoạt động đầy thú vị, đầy thử thách. Có những giờ học như thế sẽ giúp môn Lịch sử trở nên thật tuyệt vời.

hoc lich su tai Wellspring17

Các WISHers khối 6 vô cùng hào hứng với hoạt động của Escape room

Bài viết từ cô Lan Phương – Giáo viên Lịch sử trường THCS Wellspring