WISHer trong hành trình giảm thiểu rác thải nhựa


Trong tuần dự án giữa kỳ học kỳ I vừa qua, Trường THPT Wellspring vinh dự được Đại Sứ Quán New Zealand tại Việt Nam lựa chọn là điểm dừng chân đầu tiên trong hành trình phát động Dự án COUNTDOWN PLASTIC – GIẢM THIỂU RÁC THẢI NHỰA. Đây là một lời cam kết chính thức từ Nhà trường về việc sẽ cùng chung tay – từ những hành động nhỏ nhất để bảo vệ môi trường, và cũng chính là bảo vệ môi trường sống và sức khỏe của chính bản thân chúng ta.

tda

Đại điện Đại Sứ Quán New Zealand giao lưu với các WISHers THPT Wellspring trong Tuần dự án, chính thức phát động Dự án COUNTDOWN PLASTIC – GIẢM THIỂU RÁC THẢI NHỰA

 

Theo nguồn thông tin từ Ngân hàng Thế giới, những con số dưới đây liệu có làm cho bạn giật mình?

Theo nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới thực hiện với 109 quốc gia, Việt Nam đứng thứ 17 về lượng rác thải nhựa, trong đó, xét riêng về lượng rác thải nhựa xả ra biển, Việt Nam đứng top 5 thế giới. Nếu cứ tiếp tục như hiện nay, đến năm 2050, ở biển, rác sẽ nhiều hơn cá.

Nếu thấy vấn đề này vẫn còn xa xôi, mời bạn đọc tiếp:

Các nhà khoa học thuộc Đại học Quốc gia Galway của Ireland vừa công bố một nghiên cứu cho thấy các chất nhựa dẻo đã được tìm thấy trong gần 3/4 số cá sống ở vùng biển sâu ở Tây Bắc Đại Tây Dương. Đây là một trong những con số cao nhất so với các vùng biển trên thế giới. Kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Frontiers in Marine Science.

Các tác giả nghiên cứu trên cho biết tình trạng ô nhiễm chất dẻo nói trên có thể tiềm ẩn nguy cơ đối với sức khỏe của chính con người, vì rồi những con cá ăn phải chất dẻo này một ngày sẽ nằm trong dây chuyền thực phẩm cung cấp cho con người. Các nhà khoa học cho biết cá cũng hấp thụ các hóa chất ô nhiễm tích tụ trong các mẩu chất dẻo mà chúng ăn phải, như polychlorinated biphenyl, chất thường được dùng làm sơn màu.

Vậy đó, vào một ngày, rất có thể đĩa cá rán trên bàn ăn của chính chúng ta được tạo nên từ chai nhựa mà chúng ta đã vứt bỏ trước đó!

Trước những nguy cơ to lớn đối với sức khỏe con người, WISHer không thể thờ ơ và coi đó là vấn đề vĩ mô ngoài tầm kiểm soát. Biết rằng, việc thay đổi một thói quen, nhất là những thói quen đã tồn tại từ lâu, vô cùng hữu ích và tiện lợi đối với cuộc sống của mỗi người – như việc sử dụng các sản phẩm từ nilon là một điều vô cùng khó khăn. Chính vì vậy, những người bắt tay với dự án này, với sự ủng hộ từ Ban Giám hiệu Nhà trường đã quyết tâm đi từ đầu với những mục tiêu rất nhỏ – nhưng cụ thể – với một quyết tâm và niềm tin rằng, dù khó khăn, dù chậm chạp nhưng đã đến lúc chúng ta phải thực sự bắt đầu!

Và cô giáo Ngô Mai Hương, Khoa Quốc tế Trường Trung học Wellspring là một trong những giáo viên tiên phong của COUNT DOWN PLASTIC.

Countdown-01
Dự án COUNTDOWN PLASTIC – GIẢM THIỂU RÁC THẢI NHỰA được các thầy cô giáo trường THPT lồng ghép một cách khéo léo trong mỗi giờ học

 

Trong giờ học, học sinh chia thành các nhóm, thảo luận và tự tìm hiểu các khía cạnh khác nhau của chiếc ống hút như: Lịch sử của ống hút, vì sao con người dùng ống hút, những tác hại của nó, vật liệu làm nên chiếc ống hút, những thứ có thể thay thế ống hút nhựa (ống hút giấy, thủy tinh, inox, ống hút bằng kẹo… và kể câu chuyện “Tưởng tượng về cuộc phiêu lưu của chiếc ống hút”.

Sau đó các nhóm sẽ đóng các vai trò khác nhau như: Chính phủ, Nhà khoa học, Hiệu trưởng, Doanh nghiệp, Truyền thông,… tham gia vào CUỘC HỌP THƯỢNG ĐỈNH RÁC NHỰA (Plastic Trash Summit 2018) để cùng nghĩ ra các giải pháp cho vấn đề rác thải dưới nhiều góc độ và ý kiến khác nhau.

Tấn Dũng, học sinh lớp 10B1 đóng vai là doanh nhân, quyết định đầu tư một phần lợi nhuận của mình cho các nhà Khoa học đến từ nhóm Gia Khiêm để các nhà khoa học có thể nghiên cứu các vật liệu thay thế nhựa.

Nhóm các nhà khoa học thì đang suy nghĩ về một loại nhựa có thể bị phân hủy trong nước biển để các sinh vật biển không ăn phải rác nữa.

4_result
Học sinh 10b1 trong giờ học Tiếng anh về Rác thải nhựa

20181031_160203_result
Một giờ học Tiếng Anh của cô Ngô Mai Huơng– một trong những giáo viên tiên phong của COUNT DOWN PLASTIC.

 

Nối tiếp môn Tiếng anh, với những môn học khác các thầy cô giáo cũng đang tích cực truyền tải đi thông điệp về COUNT DOWN PLASTIC với mong muốn làm thay đổi tư duy của WISHer một cách có hệ thống.

Bằng những kế hoạch dài hơi và khả thi, trường THPT Wellspring chắc chắn sẽ biến COUNT DOWN PLASTIC không chỉ là một chiến dịch, một khẩu hiệu mà sẽ trở thành một phong cách sống của Wishers trưởng thành và tiến bộ.