WISHer Quang Nghị, lớp Song bằng Hoa Kỳ bật mí “bí kíp” giành học bổng $80,000


Là một học sinh của Wellspring từ năm học lớp 9, đến lớp 12 (năm học 2018-2019), Quang Nghị đã xuất sắc giành học bổng trị giá $80.000 từ trường Đại học Pace University, New York, Hoa Kỳ – ngôi trường xếp hạng 177 trong Top 200 của Hoa Kỳ.

Quang Nghị đã bật mí bí kíp “săn” học bổng của mình trong bài phỏng vấn sau.

Alumni-02

  • Đinh Quang Nghị
  • Học sinh lớp 12AD trường THPT Wellspring năm học 2018-2019
  • Cựu Chủ tịch Hội đại sứ Wellspring
  • Đạt học bổng trị giá $80,000 tại Pace University, Hoa Kỳ 

Xin chào Quang Nghị, trước hết xin chúc mừng bạn vì học bổng mà bạn đã đạt được. Khi nhận được tin mình đã vượt qua rất nhiều ứng viên để giành học bổng danh giá này, cảm xúc của bạn như thế nào?

Thật sự việc giành được học bổng này đối với em là một sự bất ngờ. Khi apply em cũng không nghĩ mình đạt được học bổng lớn như vậy.

Nghị có thể chia sẻ về tiêu chuẩn để lựa chọn trường đại học của mình?

Em chỉ chọn những trường năm trong Top 200 và đáp ứng nhu cầu là có khóa học về kinh doanh và quản lý theo chương trình song bằng.

Bạn đã chuẩn bị như thế nào cho quá trình xin học bổng?

So với nhiều bạn khác, em nghĩ tới việc “săn” học bổng khá muộn. Mãi tới cuối học kỳ 1 của lớp 12, em mới nghĩ đến việc này. Do đó, có thể nói em không có quá nhiều thời gian để “làm dày” profile của mình. Nhưng thật sự may mắn là những hoạt động mà em đã tham gia trước đó cũng đã đủ để cho em có một hồ sơ đầy đủ.

Bạn có thể chia sẻ kỹ hơn về những hoạt động mà bạn từng tham gia tại Wellspring?

Từ trước tới nay, bên cạnh việc học tập, em đã có rất nhiều cơ hội để tham gia những hoạt động mà nhà trường tổ chức, có thể kể tới đó là Chủ tịch của Hội Đại sứ, tham gia rất nhiều các môn thể thao: bóng đá, bóng rổ và cả làm từ thiện. Những hoạt động này đã khơi gợi cho em niềm cảm hứng để tự xây dựng những hoạt động của riêng mình như dạy học tiếng Anh miễn phí cho trẻ em và nhân viên khách sạn, nhà hàng, có một dự án từ thiện của riêng mình. Tất cả những hoạt động này xuất phát từ chính mong muốn của em, từ khi em chưa có ý tưởng gì về việc xin học bổng. Việc viết hồ sơ chỉ là một dịp để cho em được nhìn lại chúng mà thôi.

Theo bạn yếu tố nào là quyết định nhất khiến cho bạn vượt qua rất nhiều học sinh khác trên toàn thế giới để nhận được học bổng danh giá này?

Có rất nhiều yếu tố, nhưng theo em điều em gây ấn tượng với những người xét học bổng đó là thay vì nói về những thành tích, em đã chia sẻ những khám phá riêng của bản thân mình. Đó là quá trình em tự vượt lên chính mình để khắc phục những thiếu sót về sức khỏe. Trước đây em gặp một số vấn đề như thừa cân, vấn đề về tim, và em đã tích cực tham gia rất nhiều những hoạt động thể thao để khắc phục điều đó như đá bóng, tập gym, và đặc biệt là leo núi. Hành trình chinh phục Fansipan bằng đường bộ cùng với bố và em trai trong 12 giờ là một dấu ấn đặc biệt mà em đã chia sẻ trong những bài viết của mình.

Trong quá trình rèn luyện bản thân, bạn có phải đi học hoặc tham gia nhiều những hoạt động bên ngoài trường học không?

Hoàn toàn không! Em nghĩ rằng Wellspring đã cung cấp cho em khá đầy đủ và hầu như em không phải đi học hay tham gia hoạt động bên ngoài nhiều. Chỉ cần đáp ứng những chỉ dẫn, tham gia các bài học của các thầy cô là em đã có khá đầy đủ những điều mà mình cần. Với đội ngũ giáo viên Quốc tế, trước khi học em cũng có tham khảo về quá trình công tác trước đây của các thầy cô. Nhiều người trong số họ đã từng đảm nhận những vị trí danh giá. Và nhiều khi em cũng ngạc nhiên vì mình được học tập với họ ngay tại Wellspring. Những hoạt động ngoại khóa ở trường cũng rất đầy đủ, đa dạng, và quan trọng là luôn được thông tin một cách rộng rãi và công bằng cho tất cả mọi người tham gia.

Ai là người ảnh hưởng đến bạn nhất trong quá trình này?

Bố em. Bố là người luôn bên cạnh em, đã cùng chia sẻ với em mọi điều. Bố cũng thường đối xử với em như một người trưởng thành, cho em đi cùng trong công việc và luôn khuyến khích em nói lên tiếng nói cá nhân. Chính vì thế ngay từ sớm em đã luôn định hình rằng mình sẽ làm trong ngành kinh doanh giống bố. Sau này em nghĩ rằng khi học xong em cũng sẽ trở về nước để giúp bố trong công việc.

Quang Nghị-01

Một câu hỏi cuối cùng, với nhiều bạn còn đang chưa thật sự tự tin trong quá trình xin học bổng, Nghị có nhắn nhủ gì với các bạn không?

Em tin rằng những người xét học bổng luôn đủ thông minh và tinh tế, vì vậy hãy cần luôn là chính mình, thành thật trong tất cả các thông tin, bài luận chia sẻ, đừng biến mình thành con người khác. Họ không tìm kiếm lấy những cỗ máy hoàn hảo – họ tìm kiếm những con người biết học lấy từ sai lầm của bản thân. Thêm một điều nữa, nếu bạn cảm thấy e ngại, chưa tự tin vào việc xin học bổng thì hãy làm bản thân cảm thấy xứng đáng để nhận lấy học bổng đó. Quá trình nộp học bổng không khác xa quá trình nộp hồ sơ nhập học. Việc quá chăm chút vào quá trình xin học bổng sẽ lãng phí thời gian. Thay vào đó, bạn hãy tập trung hơn vào cuộc sống thực tại – phát triển bản thân và đóng góp cho xã hội. Khi đó, việc xin học bổng sẽ diễn ra một cách tự nhiên hơn và cũng ấn tượng hơn đối với những người xét học bổng.

Cảm ơn những chia sẻ chân thành và quý báu của Quang Nghị và chúc bạn thành công trên chặng đường tiếp theo!