Tọa đàm Giáo dục 4.0: Học sinh được tự chủ xác định tương lai và định hướng học tập


Sáng 23/04/2019, Trường PTSNLC Wellspring tham dự Tọa đàm Giáo dục và đào tạo trong bối cảnh Cách mạng Công nghệ 4.0 do Ủy ban Văn hóa – Giáo dục thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội và Đại học Giáo dục (thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức. Là khách mời duy nhất đại diện cho các trường phổ thông, cô Lê Tuệ Minh – Tổng Hiệu trưởng Wellspring đã có bài phát biểu được ghi nhận tại tọa đàm.

(1)-Ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa giáo dục thanh thiếu niên của Quốc hội - Copy

Ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa giáo dục thanh thiếu niên của Quốc hội

Các thành viên tham dự tọa đàm bao gồm các nhà hoạch định chính sách đến từ Ủy ban Giáo dục Thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, đại diện một số trường đại học như: Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Giáo dục, … Các khách mời đã thảo luận về những cơ hội và thách thức đang đặt ra cho ngành giáo dục trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang tạo ra những thay đổi mang tính “hủy diệt” nhiều mô hình cũ và cách làm cũ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Từ trải nghiệm thực tiễn của một đơn vị giáo dục phổ thông song ngữ liên cấp có quy mô lớn nhất Hà Nội, luôn đi tiên phong trong việc đưa các chương trình, phương pháp, công nghệ giáo dục mới về ứng dụng tại Wellspring, cô Lê Tuệ Minh, Tổng Hiệu trưởng trường Wellspring đã chia sẻ góc nhìn về vai trò của trường phổ thông hiện nay. Đó chính là công cuộc đào tạo người học chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc cách mạng công nghệ 4.0 và một xã hội đang không ngừng chuyển đổi. Đồng thời cô trao đổi kinh nghiệm làm thế nào để xây dựng, đổi mới các chương trình giáo dục, bám sát với những xu hướng và công nghệ giáo dục hiện đại, giúp người dạy và người học thích nghi và làm chủ những tri thức, kĩ năng thời đại công nghệ số.

(2) Toàn cảnh buổi tọa đàm - Copy

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Các giải pháp của cô Tuệ Minh xoay quanh 5 vấn đề lớn:

1. Sự thay đổi vai trò của nhà trường trong việc chuyển đổi từ giáo dục truyền thụ kiến thức sang giáo dục năng lực

Nếu như trước kia, nhà trường chỉ được biết đến với vai trò truyền thụ kiến thức một chiều với các giáo trình “đi cùng năm tháng”. Đánh giá năng lực của học sinh theo đó là kết quả trả bài, thuộc bài, giải và luyện đề,… Các điểm phẩy và những con số xếp loại được coi là mục tiêu phấn đấu của học sinh. Nền giáo dục truyền thụ kiến thức như thế này chỉ để hướng tới một công việc xác định trong một tương lai tương đối xác định.

Ngày nay, nhà trường chú trọng vào việc giáo dục toàn diện, trang bị cho các em học sinh những kỹ năng của thế kỉ XXI như: kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng hợp tác, giao tiếp, làm việc nhóm, tư duy độc lập và tự kỷ luật,… Đan xen trong các bài học chính khóa, ngoại khóa, các dự án, cuộc thi,… các con được rèn luyện và hình thành những năng lực cần có của một công dân toàn cầu như năng lực tự học, năng lực sáng tạo, năng lực hợp tác, thẩm mỹ,… Việc làm này cốt để trang bị cho học sinh năng lực học tập suốt đời, sáng tạo để thích nghi với một tương lai công việc không ngừng biến động, khó xác định, không ngừng đòi hỏi

2. Cách thức thay đổi về chương trình CNTT và Ứng dụng của CNTT trong các lĩnh vực giáo dục trong nhà trường

Wellspring đã và đang cập nhật chương trình Khoa học máy tính 3 lần kể từ khi hoạt động để theo kịp sự phát triển của xu hướng chương trình Khoa học máy tính trên thế giới. Đồng thời, tất cả các bộ môn giáo viên và học sinh đều ứng dụng CNTT trong môn học với các phần mềm khác nhau. Đồng thời, mỗi học sinh và giáo viên Wellspring từ cấp trung học đều sở hữu tài khoản Google Classroom và Microsoft Office 365 để có thể học tập và làm việc trên môi trường online một cách hiệu quả nhất.

3. Đào tạo và tạo động lực thúc đẩy giáo viên tự đào tạo và ứng dụng CNTT thường xuyên.

Về việc đào tạo và thúc đẩy động lực cho giáo viên, cô Tuệ Minh có sáng kiến nên làm mới lại các cuộc thi Giáo viên giỏi thành các cuộc thi Giáo viên sáng tạo, Giáo viên ứng dụng CNTT trong giảng dạy… Ở trường Wellspring, cuộc thi WITEACH diễn ra hàng năm là một sân chơi sáng tạo sôi động cho các giáo viên bộ môn, liên môn. Tháng 2/2019 vừa qua, cuộc thi đã thu hút thêm các trường ngoài tham dự và có tổng cộng hơn 30 dự án giảng dạy đã được triển lãm và thi thuyết trình.

WITEACH không chỉ là cuộc thi Giáo viên sáng tạo mà còn thể hiện rất rõ sáng kiến mô hình dạy học 3I tại Wellspring: Intelligences (Trí tuệ); Inspiration (Cảm hứng); Innovation (Sáng tạo). Các nội dung như Lớp học kiến tạo; Lớp học 4.0; Lớp học khai phóng đã được các thầy cô thể hiện được năng lực giảng dạy và vận dụng hiệu quả, linh hoạt các phương pháp dạy học tích cực.

4. Tạo môi trường và động lực cho học sinh học hỏi và ứng dụng công nghệ trong học tập và các lĩnh vực của cuộc sống một cách hữu ích và an toàn.

WETECH là sân chơi công nghệ dành cho các học sinh từ khối 6 tới 12 được làm quen và triển khai các dự án có sản phẩm theo các chủ đề mới mẻ và mang tính thời sự công nghệ như Internet kết nối vạn vật, an toàn trong thế giới công nghệ, ứng dụng CNTT trong lớp học và đời sống,… Với sự hướng dẫn của các thầy cô, các bạn học sinh đã tự tin làm chủ công nghệ từ lập trình, sử dụng kiến thức liên môn STEM nhưng cũng đầy thực tế và hữu ích áp dụng vào đời sống như: dự án hệ thống tưới cây tự động, mobile app nghề nghiệp, đèn đô thị chiếu sáng thông minh, cảm biến nồng độ cồn của người lái xe ô tô,…

Học sinh Wellspring đã thể hiện là trung tâm, làm chủ công nghệ, suy nghĩ và hành động đầy tính trách nhiệm trong thời đại số.

(3) - Cô Lê Tuệ Minh, Tổng Hiệu trưởng trường PTSNLC Wellspring phát biểu đóng góp tại tọa đàm-2

Cô Lê Tuệ Minh, Tổng Hiệu trưởng trường PTSNLC Wellspring phát biểu đóng góp tại tọa đàm

5. Định hướng nghề nghiệp cho học sinh trong thời kỳ Cách mạng công nghệ 4.0 và chuyển đổi số

COOL CONTEST (COOL Contest – Creativity Opens Our Life) là một cuộc thi định hướng nghề nghiệp do Wellspring phối hợp tổ chức với các trường Đại học Fulbright Việt Nam, Microsoft Việt Nam tổ chức. Cuộc thi hỗ trợ học sinh trong quá trình hướng nghiệp và lựa chọn ngành nghề trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, từ đó tập trung phát triển các lĩnh vực học tập và xây dựng các kỹ năng cần thiết.

COOL Contest dành cho học sinh từ lớp 8 đến lớp 12 do Wellspring tổ chức đã thu hút nhiều trường THCS, THPT các tỉnh thành khu vực phía Bắc. Ngoài ra, nhà trường có tháng hướng nghiệp, các workshop, các buổi nói chuyện truyền cảm hứng của những người trẻ sáng tạo những nghề nghiệp mới trong xã hội. Hơn bao giờ hết, nhà trường cùng với phụ huynh chỉ làm nhiệm vụ khơi gợi, động viên, hỗ trợ để các con được hoàn toàn chủ động xác định tương lại và định hướng học tập. Đây cũng chính là những minh chứng hoàn toàn trùng khớp với những luận điểm được các khách mời đem ra thảo luận tại tọa đàm.

Được tọa đàm ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp, cô Tuệ Minh cũng cho biết, đây được coi là nguồn động lực và củng cố niềm tin cho những hệ giá trị giáo dục cũng như tầm nhìn và sứ mệnh mà Wellspring theo đuổi ngay từ những ngày đầu thành lập và tiếp tục được duy trì suốt 8 năm qua.

(4)-Các khách mời tham dự tọa đàm chụp ảnh lưu niệm

Các khách mời tham dự tọa đàm chụp ảnh lưu niệm