TEDWis Talk – Chủ đề “COMPASSION” – Cùng WISHers hùng biện vẽ lòng trắc ẩn


Hòa trong không khí tưng bừng của chuỗi sự kiện chào mừng ngày hiến chương nhà giáo Việt Nam 20 -11, sự kiện TEDwis với chủ đề “Compassion – Lòng trắc ẩn” đã được diễn ra thành công vào thứ bảy, 11/11/2017. Đây cũng là sự kiện chào mừng hai năm sự ra đời của TEDwis, thu hút một số lượng lớn các diễn giả tham gia và chia sẻ theo chủ đề.

Để chuẩn bị cho sự kiện TEDwis “Compassion” vô cùng đặc biệt này, các bạn wishers đến từ hội đại sứ đã làm việc vô cùng bền bỉ trong suốt hai tháng trời. Trong giai đoạn nước rút ngày sự kiện sắp diễn ra, không khí chuẩn bị vô cùng khẩn trương và tấp nập.

ẢNH 1 - POSTER

Quang Huy (8A4), một thành viên vô cùng năng nổ của hội đại sứ chia sẻ: “Có những lúc chúng em phải tranh thủ từng giờ sau khi tan học, tìm những vị trí đẹp nhất trong trường để dán poster. Người thấm mệt, nhưng ai cũng luôn hạnh phúc vì sự kiện kỉ niệm 2 năm của TEDwis sắp diễn ra.” Cô Laura Murphy, giáo viên đồng hành với các thành viên tham gia hung biện, chia sẻ rằng để chuẩn bị cho những giây phút tỏa sáng trên sân khấu, các guest speakers không chỉ có khả năng tiếng Anh tốt, mà hơn nữa đó là sự tự tin, trôi chảy trong viễn diễn đạt ngôn từ.

ẢNH 2 - Các khán giá hào hứng tham gia trò chơi

Đúng 8.30, mọi khâu chuẩn bị đã hoàn tất. Các cánh cửa tiến vào hội trường được đóng lại và khán giả được yêu cầu ngồi ổn định vị trí. Yến Nhi và Hương Giang (7A5) – hai cô gái vô cùng năng động bước lên sân khấu với vai trò “chủ xị” cho chương trình. Thật tuyệt vời làm sao vì khi đây là lần có số lượng bài nói cao thứ hai trong lịch sử các số TEDwis.

ẢNH 3 - Các khán giá hào hứng tham gia trò chơi.JPGTrước khi bắt đầu sự kiện chính, Các WISHers đã được tham gia vào một trò chơi vô cùng sôi động trên trang web trực tuyến Kahoot. Không chỉ được hòa mình vào những giây phút khởi động đầy hào hứng, mà các WISHers còn cập nhật thêm được nhiều kiến thức bổ ích liên quan đến rất nhiều chủ đề trong cuộc sống.

Phần trình bày đầu tiên đến từ cô bé Nguyên Thu (6A6) với những khái niệm cơ bản về lòng trắc ẩn, cùng câu chuyện đầy cảm động về những người bác sỹ đã hết lòng vì người bệnh của mình. Tiếp đến, cặp đôi song sinh Quang Thắng và Tuyết Nga (10B2) đã giúp khán giả nhìn rõ hơn những biểu hiện của lòng trắc ẩn trong cuộc sống, cùng câu chuyện đầy ý nghĩa về sự sẻ chia giữa con người và những loài vật. Ngọc Linh (6A6) nhấn mạnh những bài học sâu sắc mà em đã chiêm nghiệm được từ câu chuyện cổ tích nổi tiếng “Cô bé bán diêm” của tác giả Đan Mạch Hans Christian Andersen. Tiếp đến Hoa Anh và Khánh Phương (6A7) chia sẻ những điều mà hai cô gái nhỏ đã học được thông qua chuyến tình nguyện mùa hè của mình “Sự cảm thông chia sẻ mạnh hơn lời nói”, Khánh Phương chia sẻ. Một thành viên khác của 6A7 là Anh Minh đem đến một góc nhìn mới mẻ về lòng trắc ẩn giữa những con người trong chiến tranh.

ẢNH 4 - NGUYÊN THU 6A6ẢNH 5 - QUANG THẮNG-TUYẾT NGA 10B2ẢNH 7 - KHOA ANH-KHÁNH PHƯƠNG 6A7ẢNH 8 - ANH MINH 6A7

Hội trường như được nóng hơn nữa với sự xuất hiện của hai cô gái Vân Anh và Hoàng Trâm (10B3), với những chiêm nghiệm vô cùng thú vị về lòng trắc ẩn “Lòng trắc ẩn không thể định nghĩa bằng từ ngữ, mà là sự thấu cảm đến từ con tim. Lòng trắc ẩn không đồng nghĩa với sự tha thứ” – Vân Anh (10B3), Choi Yehuyn và Diệu Anh (6A4)  hào hứng chia sẻ. Tiếp đến, Vũ Long (7A4) chia sẻ câu chuyện cậu bé đã gặp được một cô giáo, người thực sự thấu hiểu và nhìn ra khả năng tiềm tàng của cậu, giúp cậu bé tiến bộ trong môn tiếng Anh từng ngày.

ẢNH 9 - VŨ LONG 7A4ẢNH 10 - DIỆU ANH -CHOI YEHUYN 6A4ẢNH 11 -MINH NGUYỄN 6A7Khánh Linh, Minh Đức, Trung Nam, Mai Linh và Ngọc Anh (7A4) cùng nhấn mạnh tầm quan trọng của lòng trắc ẩn và sự thấu cảm trong thời đại bùng nổ thông tin trên mạng xã hội, việc cập nhật và chia sẻ thông tin đến những sự kiện quan trọng của đất nước (thiên tai, mưa bão) sẽ giúp đỡ được rất nhiều người gặp khó khăn.ẢNH 13 - NGỌC MINH-TUẤN MINH 6A7ẢNH 13 - TÚ UYÊN 6A7ẢNH 14 - TƯỜNG VY-TUỆ ANH 7A4Hai cậu bé Trần Việt và Thế Việt (6A7) lại khiến cả hội trường bùng nổ về câu chuyện các em chia sẻ về lòng trắc ẩn trong cuộc sống, rằng sự chia sẻ và thấu hiểu hoàn cảnh của những người xung quanh ta một cách kịp thời, sẽ đem đến những thay đổi lớn lao trong con người họ, giúp họ có thể sống một cách tốt đẹp hơn và cống hiến nhiều hơn cho xã hội.

ẢNH 15 - TRẦN VIỆT-THẾ VIỆTHai chàng trai Khắc Hưng (11B3) và Quang Dũng (8A5) lại chia sẻ những góc nhìn mới mẻ hơn về lòng trắc ẩn, rằng lòng trắc ẩn không chỉ đến từ những người thân thiết xung quanh ta, mà ta còn còn thể bắt gặp nó từ những người xa lạ, những con người mà từ đó tạo nên những mối quan hệ thân thiết với chúng ta.

ẢNH 16 - PROJECT SPROUTẢNH 17 - QUANG DŨNG 8A5ẢNH 17 - MINH ĐỨC-TRUNG NAM 7A4ẢNH 18 - DƯƠNG ĐỨC ANH-CHOI YEIN 10IẢNH 19 - KHẮC HƯNGBuổi chia sẻ kết thúc trong không khí vô cùng vui vẻ và hào hứng. Tất cả các diễn giả đã lên sân khấu để nhận giấy khen và cúp lưu niệm. Họ thực sự đã có những bài nói rất xuất sắc và đáng tự hào. Chúng tôi muốn gửi lời cám ơn đến những diễn giả bởi sự công hiến và nỗ lực của họ đã tạo nên thành công của sự kiện TEDwis ngày hôm đó.

ẢNH 20 - TRAO KỈ NIỆM CHƯƠNG VÀ CHỨNG NHẬN

Duy Quang