Sống “Xanh” cùng English Environment Day – Tuần dự án giữa học kỳ II


Sau mỗi đợt thi căng thẳng, có lẽ điều mà 1 WISHers mong chờ nhất đó là những ngày dự án với thật nhiều các hoạt động ngoại khóa, dã ngoại. Để đáp ứng nhu cầu đó của học sinh, các thầy cô khoa Quốc Tế đã thật dày công để lên ý tưởng và tổ chức các hoạt động cho English Day (Thứ Tư, ngày 14 tháng 3 năm 2018) – nằm trong chuỗi các hoạt động sự kiện tuần dự án giữa Học kỳ II. Chủ đề lần này được chọn là Môi trường, bởi trong tháng Ba này, có rất nhiều ngày ý nghĩa được kỷ niệm trên toàn thế giới: ngày Sinh giới Hoang Dã (3/3), ngày Nước thế giới (22/3) và ngày Khí tượng thế giới (23/3).

Picture1

Được tổ chức dưới hình thức các trạm học tập, English Environment Day có hai hoạt động lớn là Living Green (tại hội trường Passion) và The Green Race (ngoài sân bóng). Học sinh các khối 6 và khối 7 sẽ hoạt động cùng nhau tại 1 địa điểm và trong lúc đó, học sinh khối 8 và khối 9 sẽ tham gia hoạt động còn lại. Sau khi kết thúc hoạt động tại mỗi trạm, khoảng 1.30 phút, hai nhóm đổi vị trí cho nhau.

HOẠT ĐỘNG “LIVING GREEN”

Đúng như tên gọi của hoạt động đã chỉ ra, Học sinh cùng nhau tìm hiểu về các kiến thức liên quan đến chủ điểm môi trường qua 3 hoạt động nhỏ, tùy theo lựa chọn của học sinh. Hoạt động Quiz Show không phải là mới mẻ với các bạn học sinh, tuy nhiên, chính nhờ việc sử dụng công cụ Kahoot – một ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động giảng dạy mà cuộc đua giữa các đội thật gay cấn và hào hứng. Học sinh trả lời các câu hỏi liên quan đến các vấn đề nóng hổi về môi trường như các thảm họa thiên tai, ô nhiễm nước, ánh sáng nhằm giúp học sinh nâng cao trách nhiệm công dân và nhận thức đối với thực trạng môi trường rất đáng báo động.

Screen Shot 2018-03-26 at 9.33.58 AMNhững bạn yêu thích thực nghiệm khoa học chắc chắn đã rất thích thú với Hoạt động làm Thiết bị lọc nước đơn giản tại nhà với những nguyên vật liệu sẵn có trong tự nhiên như cát, sỏi hoặc dễ tìm kiếm tại nhà như giấy lọc cà phê. Có nhiều bạn thắc mắc tại sao lại cần phải lọc nước làm gì vì nước sinh hoạt hàng ngày đã rất sẵn có và dùng ngay được. Chính phần kiến thức trong các câu hỏi trắc nghiệm của Kahoot Quiz Show đã cho các bạn biết rằng chỉ có 3% nước trên thể giới là nước ngọt và 1% trong số đó luôn ở tình trạng đóng bang. Vì vậy nước sạch là rất quý hiếm và chúng ta phải có ý thức tiết kiệm nước hàng ngày. Tất cả các nhóm cần thảo luận và tự phác thảo cách sắp xếp các nguyên liệu được phát trước khi tiến hành thí nghiệm đổ nước bẩn vào thiết bị lọc đã hoàn thành.

Screen Shot 2018-03-26 at 9.34.15 AM

Screen Shot 2018-03-26 at 9.34.22 AM

Khi tất cả các nhóm đã hoàn thành lắp đặt thiết bị, các thầy, cô giáo môn Khoa học yêu cầu các nhóm tiến thành thử nghiệm tính hiệu quả của sản phẩm bằng cách lọc nước bẩn.

Hiệu quả của thiết bị lọc nước thật bất ngờ và rất khác nhau ở từng nhóm. Từng giọt nước trong veo nhỏ giọt vào chiếc cốc, bên cạnh đó, các bạn ý đặt mẫu nước bẩn ban đầu để so sánh mẫu nước trước và sau khi được lọc. Có nhóm vẫn chưa thành công và đã được các thầy cô giải thích tại sao sản phẩm chưa hiệu quả.Khi tất cả các nhóm đã hoàn thành lắp đặt thiết bị, các thầy, cô giáo môn Khoa học yêu cầu các nhóm tiến thành thử nghiệm tính hiệu quả của sản phẩm bằng cách lọc nước bẩn.

Picture2

Hoạt động Làm Poster cổ động cho Ngày nước thể giới với đầu bài đưa ra  là 05 cách để tiết kiệm nước rất thích hợp với những học sinh say mê thể hiện ý tưởng của mình bằng tranh họa. Những ý tưởng mang tính thực tế cao được các thầy, cô đánh giá cao. Mời độc giả cùng chiêm ngưỡng kết quả làm việc nhóm của hoạt động làm Poster:

 

 

Picture3Screen Shot 2018-03-26 at 9.35.15 AM

HOẠT ĐỘNG “THE GREEN RACE”

Để tham gia tốt hoạt động tiếp sức này, các thành viên trong đội ngoài việc có thể lực tốt, kiến thức Toán Tiếng An vững thì điều quan trọng nhất là phải phối hợp ăn ý với nhau để vượt qua 5 chướng ngại vật cùng nhau.

Screen Shot 2018-03-26 at 9.35.33 AM

Screen Shot 2018-03-26 at 9.35.45 AM
Một trong những chướng ngại vật là các bạn phải cõng nhau đi đến mốc tiếp theo

Một buổi chiều thật nhiều hoạt động và tràn đầy năng lượng trôi qua thật nhanh. Các WISHER ai ai cũng cảm thấy sảng khoái và thoải mái trong Ngày English Environment Day vì các bạn ấy được tham gia nhiều hoạt động theo sở thích, được giao lưu hoạt động nhóm với các bạn trong trường mà ít có dịp chuyện trò và thú vị nhất là được tìm hiểu về những vấn đề nóng hổi về môi trường sống.

Hẹn gặp lại nhé Tuần Dự án cuối học kỳ II!

Đặng Thị Bích Thủy – Giáo viên Khoa Quốc Tế THCS