NGHỀ TÂM LÝ – MÀU SẮC “LẠ” TRONG NGÀY HỘI NGHỀ NGHIỆP


Nằm trong tuần dự án HK1, năm học 2016-2017, “Career Fair” thực sự đã đem đến một bức tranh tràn đầy màu sắc cho hoạt động của HS trường Trung học. Đó là màu khôn khéo của các nhà ngoại giao, màu duyên dáng của các tiếp viên hàng không, màu sáng tạo của các nhà thiết kế thời trang, màu chỉn chu của các bác sĩ nha khoa… và xen lẫn trong các màu sắc ấy, người ta nhận ra một màu “lạ”- màu của những sắc thái cảm xúc đa chiều trong nghề tâm lý.

a%cc%89nh-1-edit

a%cc%89nh-2-edit-01Bức tranh nghề nghiệp trong “Career Fair”

Nghề tâm lý – phải chăng là nghề “bí ẩn”?

Nhiều HS nghĩ rằng người làm nghề tâm lý có thể biết rõ bạn ngay từ những tiếp xúc đầu tiên, thậm chí “siêu phàm” hơn là có thể biết được bạn đang nghĩ gì, điều gì sẽ xảy ra với bạn… Nhưng không, nghề tâm lý thật gần gũi. “Bản thân mỗi chúng ta đã tiềm ẩn khả năng cảm nhận về người khác nên nếu có các phẩm chất phù hợp, có thêm sự say mê học hỏi thì chắc chắn, bạn có thể trở thành nhà tâm lý” – đó là lời giới thiệu đầy cảm xúc với mọi người của một HS tham gia giới thiệu nghề.

Chỉ cần dừng lại một chút, nhiều HS đã có thể hiểu được những kiến thức khoa học cơ bản về nghề cũng như ứng dụng tâm lý trong cuộc sống.

a%cc%89nh-3-01Các nhà tâm lý học nổi tiếng và những câu nói kinh điển của họ

Các nhà tâm lý làm gì?

Dưới sự trao đổi nhiệt tình của các bạn HS tham gia giới thiệu nghề, nhiều bạn đã dần hiểu rõ các lĩnh vực mà nhà tâm lý  có thể làm việc. Nếu yêu thích nghiên cứu, bạn có thể tìm đến các ngành như Tâm lý học (TLH) phát triển, TLH xã hội, TLD nhân cách, … Còn nếu bạn thích ứng dụng thì bạn có thể trở thành nhà tâm lý lâm sàng, nhà tâm lý học đường, nhà tham vấn tâm lý…

a%cc%89nh-9

Nghề tham vấn tâm lý-một trong các nghề tâm lý được HS quan tâm

Và cùng thử tài các nhà tâm lý tương lai…

Sôi động nhất, nhiều cảm xúc nhất có lẽ là góc trải nghiệm về nghề của các bạn HS.

Ở góc này, một HS đang say sưa giới thiệu về Phương pháp nhận biết tâm lý trẻ em qua tranh vẽ dưới sự ngạc nhiên và thán phục của các bạn tham gia.

Ở góc khác, một HS đang hết sức tập trung và có phần căng thẳng trước thách thức của test IQ.

Còn góc “ồn ào” nhất, gây nhiều ngạc nhiên nhất và nhiều tranh luận nhất lại chính là các câu hỏi thử tài hóc búa. Rất nhiều HS cũng như các thầy cô và khách tham quan đều muốn thử sức mình ở thử thách này.

Từ những câu hỏi tưởng như đơn giản như: “Khi bạn gặp một người đang cười, bạn có đoán được suy nghĩ và cảm xúc của họ không? Theo bạn, người khác có nghĩ giống như bạn không, vì sao?” cũng đem lại nhiều cách trả lời khác nhau. Cuối cùng, mọi người đều đồng ý rằng: Để biết được cảm xúc của một người, cần phải căn cứ vào rất nhiều yếu tố như: biểu hiện khuôn mặt, tình huống cụ thể, nền văn hóa… Đó cũng là công việc “sơ khai” đầu tiên của một người làm tham vấn tâm lý.

Hay một tình huống khác cũng để lại nhiều suy nghĩ: “Một nhóm trẻ rất thích đến chơi ở một sân vận động. Một ngày có một người đàn ông đến nói với những đứa trẻ: “bạn nào đến đây thì ông sẽ cho mỗi bạn 50k”. Cứ như vậy, trong một thời gian dài, nhóm trẻ đều nhận được tiền cho mỗi lần đến chơi. Một hôm, ông nói rằng, ông hết tiền vì thế, ông sẽ không cho tiền khi các cháu đến chơi nữa. Theo bạn, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?” Câu trả lời phần lớn là: nhóm trẻ sẽ không đến nữa hoặc rất ít trẻ đến. Tại sao như vậy? Câu trả lời ngầm ẩn nhiều ý nghĩa trong giáo dục, cuộc sống: Đôi khi, do vô tình, người lớn khiến con trẻ không còn động cơ bên trong (sự yêu thích) vì đã quá chú trọng động cơ bên ngoài cho trẻ (phần thưởng). Dần dần, trẻ có phản ứng rằng: Chúng chỉ làm, chỉ học khi chúng có phần thưởng.

a%cc%89nh-4-01Một số hình ảnh hoạt động tại Gian giới thiệu nghề Tâm lý

a%cc%89nh-12

Các GV và HS tham gia giới thiệu nghề tâm lý

“Career Fair” dù chỉ diễn ra gần 2 tiếng nhưng thực sự đã đem đến nhiều dư âm cho các bạn HS tham gia. Thật là một trải nghiệm mới mẻ! Trải nghiệm của cảm xúc, trải nghiệm của việc được tự làm, trải nghiệm của sự trưởng thành và đó cũng là khởi đầu hiện thực hóa những ước mơ! Cảm ơn Wellspring đã đem đến những trải nghiệm đáng trân trọng như thế!

Nguyễn Thị Hoa – Tâm lý học đường