Học sinh làm chủ công nghệ và cho ra đời những sản phẩm thiết thực


Các học sinh trường THCS và THPT Wellspring đã khiến các chuyên gia công nghệ bất ngờ bởi những sản phẩm sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và vạn vật kết nối (IoT) để giải quyết các vấn đề thực tiễn trong chính cuộc sống của các em tại cuộc thi WeTech – Sáng tạo số năm học 2019-2020.

Ngay ở lứa tuổi học sinh trung học, các bạn học sinh đã có thể tự mình xây dựng nên các sản phẩm công nghệ mang tính ứng dụng cao như: Thiết bị đo nồng độ bụi mịn cầm tay, tủ trồng rau thông minh giúp chăm sóc rau tự động tại nhà, trang web tranh biện trực tuyến, ứng dụng lớp học thông minh giúp tiết kiệm năng lượng trong trường học, thùng rác cảm biến giúp phân loại rác kim loại… Đây đều là những sản phẩm đòi hỏi sự nghiên cứu rất sâu về công nghệ và cần kết hợp kiến thức của nhiều lĩnh vực khác nhau. Đối với cả những chuyên viên kỹ thuật, xây dựng những sản phẩm như thế này cũng là một thử thách lớn.

0.1

Các học sinh trình bày về dự án và chạy thử sản phẩm tại ngày hội WeTech

Điều giúp các bạn học sinh có thể làm chủ được công nghệ và cho ra đời những sản phẩm thiết thực như vậy chính là quá trình từng bước nghiên cứu, phát triển dự án một cách bài bản, khoa học và được sự khuyến khích, cố vấn từ các chuyên gia công nghệ của cuộc thi WeTech.

Với thiết bị đo nồng độ bụi mịn cầm tay Smart Air đạt giả Ba của khối THPT, đội thi A3 Tech chia sẻ: Nhóm lựa chọn sản phẩm này bởi muốn góp phần giảm thiểu tác hại của ô nhiễm bụi mịn tại Hà Nội và các thành phố hiện nay. Từ mong muốn đó, trải qua 3 giai đoạn của cuộc thi: Làm rõ vấn đề và lên ý tưởng sơ bộ, nghiên cứu công nghệ cùng cách thức ứng dụng, và xây dựng sản phẩm thực tế, nhóm đã xây dựng được mô hình sản phẩm cơ bản.

0.2

Đội A3 Tech trình bày sản phẩm tại gian hàng trải nghiệm

Với sự hỗ trợ của các chuyên gia về lập trình và một nghiên cứu sinh đến từ vương quốc Bỉ do nhà trường mời về, nhóm đã vượt qua được thách thức trong cả phần mềm (bao gồm hệ thống logic và xử lý thông tin, vận hành sản phẩm) và phần cứng (bao gồm lắp ráp bảng mạch, cơ khí, các linh kiện để đảm bảo chức năng đã thiết kế). Đồng thời, nhóm đã tiến hành đo đạc không khí và phân tích thử nghiệm tại Hà Nội và Hồ Chí Minh. Đây là một trong những dự án được đánh giá mang tính chuyên môn cao nhất của cuộc thi. Với thiết bị này, người cùng có thể biết được nồng độ bụi mịn kích thước 2.5pm, 0.1 pm cùng nhiệt độ và độ ẩm ở các khu vực trong thành phố để có phương án tự bảo vệ sức khoẻ của mình, đồng thời nhận được những lời khuyên hữu ích từ website của dự án.

Với sản phẩm tủ trồng rau thông minh của nhóm Hi Eco, các bạn học sinh lớp 7 đã khiến các chuyên gia công nghệ trong ban giám khảo của cuộc thi hết sức bất ngờ. Dù ý tưởng không quá mới mẻ, nhưng cách thức ứng dụng nhiều yếu tố công nghệ khác nhau và khả năng xử lý tình huống linh hoạt của sản phẩm đã giúp đội thi giành được giải Nhất khối THCS đầy thuyết phục.