Học sinh làm chủ công nghệ và cho ra đời những sản phẩm thiết thực


Các học sinh trường THCS và THPT Wellspring đã khiến các chuyên gia công nghệ bất ngờ bởi những sản phẩm sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và vạn vật kết nối (IoT) để giải quyết các vấn đề thực tiễn trong chính cuộc sống của các em tại cuộc thi WeTech – Sáng tạo số năm học 2019-2020.

Ngay ở lứa tuổi học sinh trung học, các bạn học sinh đã có thể tự mình xây dựng nên các sản phẩm công nghệ mang tính ứng dụng cao như: Thiết bị đo nồng độ bụi mịn cầm tay, tủ trồng rau thông minh giúp chăm sóc rau tự động tại nhà, trang web tranh biện trực tuyến, ứng dụng lớp học thông minh giúp tiết kiệm năng lượng trong trường học, thùng rác cảm biến giúp phân loại rác kim loại… Đây đều là những sản phẩm đòi hỏi sự nghiên cứu rất sâu về công nghệ và cần kết hợp kiến thức của nhiều lĩnh vực khác nhau. Đối với cả những chuyên viên kỹ thuật, xây dựng những sản phẩm như thế này cũng là một thử thách lớn.

0.1

Các học sinh trình bày về dự án và chạy thử sản phẩm tại ngày hội WeTech

Điều giúp các bạn học sinh có thể làm chủ được công nghệ và cho ra đời những sản phẩm thiết thực như vậy chính là quá trình từng bước nghiên cứu, phát triển dự án một cách bài bản, khoa học và được sự khuyến khích, cố vấn từ các chuyên gia công nghệ của cuộc thi WeTech.

Với thiết bị đo nồng độ bụi mịn cầm tay Smart Air đạt giả Ba của khối THPT, đội thi A3 Tech chia sẻ: Nhóm lựa chọn sản phẩm này bởi muốn góp phần giảm thiểu tác hại của ô nhiễm bụi mịn tại Hà Nội và các thành phố hiện nay. Từ mong muốn đó, trải qua 3 giai đoạn của cuộc thi: Làm rõ vấn đề và lên ý tưởng sơ bộ, nghiên cứu công nghệ cùng cách thức ứng dụng, và xây dựng sản phẩm thực tế, nhóm đã xây dựng được mô hình sản phẩm cơ bản.

0.2

Đội A3 Tech trình bày sản phẩm tại gian hàng trải nghiệm

Với sự hỗ trợ của các chuyên gia về lập trình và một nghiên cứu sinh đến từ vương quốc Bỉ do nhà trường mời về, nhóm đã vượt qua được thách thức trong cả phần mềm (bao gồm hệ thống logic và xử lý thông tin, vận hành sản phẩm) và phần cứng (bao gồm lắp ráp bảng mạch, cơ khí, các linh kiện để đảm bảo chức năng đã thiết kế). Đồng thời, nhóm đã tiến hành đo đạc không khí và phân tích thử nghiệm tại Hà Nội và Hồ Chí Minh. Đây là một trong những dự án được đánh giá mang tính chuyên môn cao nhất của cuộc thi. Với thiết bị này, người cùng có thể biết được nồng độ bụi mịn kích thước 2.5pm, 0.1 pm cùng nhiệt độ và độ ẩm ở các khu vực trong thành phố để có phương án tự bảo vệ sức khoẻ của mình, đồng thời nhận được những lời khuyên hữu ích từ website của dự án.

Với sản phẩm tủ trồng rau thông minh của nhóm Hi Eco, các bạn học sinh lớp 7 đã khiến các chuyên gia công nghệ trong ban giám khảo của cuộc thi hết sức bất ngờ. Dù ý tưởng không quá mới mẻ, nhưng cách thức ứng dụng nhiều yếu tố công nghệ khác nhau và khả năng xử lý tình huống linh hoạt của sản phẩm đã giúp đội thi giành được giải Nhất khối THCS đầy thuyết phục. 

Hi Eco - Tu trong rau thong minh

Sản phẩm tủ trồng rau thông minh kết hợp nhiều ứng dụng công nghệ khiến ban giám khảo bất ngờ

Tủ trồng rau thông minh sử dụng cảm biến ánh sáng, cảm biến độ ẩm, đèn led, phần mềm Kidscode và app Arduino, giúp tự động điều chỉnh nước tưới, ánh sáng và các yếu tố cơ bản để rau phát triển tốt. Với sự góp ý từ ban giám khảo, nhóm nhận định có thể nâng cấp sản phẩm lên để tạo ra app quản lý trên điện thoại có các tính năng cao cấp hơn như: Thông báo thời gian rau được thu hoạch, lên kế hoạch chăm sóc riêng biệt cho từng loại rau… Đây thực sự là một sản phẩm thiết thực đối với các gia đình sống tại các thành phố với không gian chật hẹp và công việc bận rộn không có thời gian trồng rau an toàn.

Bí quyết thành công trong dự án của nhóm A3 Tech, Hi Eco và rất nhiều nhóm khác chính là ở tinh thần tự học, sẵn sàng khám phá những lĩnh vực mới mẻ và bền bỉ theo đuổi đề tài đến cùng. Phụ huynh Lê Quốc Vinh chia sẻ về quá trình xây dựng sản phẩm hỗ trợ học tập Study Smart App của con trai: “Chả hiểu bạn ý học công nghệ lúc nào, thấy tự mày mò, học lập trình, làm phim… suốt mấy tuần liền. Nhiều đêm vò đầu bứt tai, vì app bị lỗi mà không tìm ra cách xử lý, thấy thương ghê. Nhưng mà cha Bình hoàn toàn mù tịt về công nghệ, chả giúp gì được, thế là bạn ý cứ tự làm thôi. Câu ưa thích của Bình là: “Con sẽ làm được”. Và con đã làm được!”

0.4

Các phụ huynh hào hứng chia sẻ về quá trình xây dựng dự án tại nhà của các con với giáo viên 

 

Còn rất nhiều sản phẩm công nghệ khác đến từ 20 đội thi tại vòng chung kết WeTech cũng đã đem lại những trải nghiệm mới mẻ cho phụ huynh và học sinh tham gia sự kiện như: 

Sản phẩm Open Eye – sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để nhận dạng đồ vật giúp hỗ trợ người khiếm thị, sản phẩm SocialMath kết hợp giữa website và từ điển thông thường để tạo ra công cụ học Toán tiếng Anh cho các bạn học sinh… 

Mong rằng, các trường phổ thông sẽ có thêm nhiều sân chơi công nghệ như WeTech để các bạn học sinh có thêm nhiều cơ hội nghiên cứu về công nghệ và làm chủ công nghệ trong tương lai.

WeTech là cuộc thi thường niên của Trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring Hà Nội về lĩnh vực công nghệ dành cho học sinh từ lớp 6 – 12. Cuộc thi đã tổ chức được 2 mùa liên tiếp và năm học 2019 – 2020, WeTech chính thức bước sang mùa thứ 3  với các mục tiêu chính:

• Thúc đẩy niềm đam mê công nghệ của học sinh, giúp học sinh biết cách sử dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống;

• Giúp học sinh áp dụng kiến thức và các kỹ năng trong chương trình học vào thực tế;

• Giúp học sinh và phụ huynh hiểu rõ hơn về an toàn và an ninh mạng.

Sau 3 vòng phát triển, ngày hội chung kết của cuộc thi đã diễn ra với sự góp mặt của 20 đội thi trường trung học Wellspring với những sản phẩm công nghệ mang tính chuyên môn sâu và tính ứng dụng cao trong cuộc sống.