“Hạnh phúc chính là những điều ta có được trên cả hành trình chứ không chỉ là đích đến”


Đó là câu kết trong bài chia sẻ của cô Lê Tuệ Minh – Tổng Hiệu trưởng trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp (PTSNLC) Wellspring tại buổi Lễ tốt nghiệp khối Trung học ngày 30/5/2019.

Bài phát biểu với những tình cảm chân thành đã chạm đến trái tim của WISHers cùng những người tham dự. Những tràng vỗ tay liên tục không dứt như thấu cảm, trân trọng những tình cảm và nỗ lực của thầy – trò trong hành trình các năm học gắn bó.

IMG_6191

Cô Lê Tuệ Minh – Tổng Hiệu trưởng trường PTSNLC Wellspring phát biểu tại Lễ tốt nghiệp khối Trung học ngày 30/5/2019

“Hà Nội, ngày 30/05/2019
 
Các con học sinh Khối 9 và Khối 12 yêu quý,
 
Trong giờ phút đặc biệt rất cảm động này khi các con nói lời chào tạm biệt với một cấp học vừa hoàn thành – với lớp 9 là 4 năm THCS và lớp 12 là 3 năm THPT, có rất nhiều điều cô muốn chia sẻ với các con nhưng hôm nay cô muốn chọn một điều tâm đắc nhất để chia sẻ – điều mà chính Bill Gates mong hiểu được khi rời trường học với mong muốn tất cả các con sẽ tự tin vào chính mình, cảm thấy hạnh phúc với chính mình để bước tiếp một chặng đường mới trong tự tin và hạnh phúc.
 
Trong bài phát biểu của mình viết cho Class 2017 ngày 15/5/2017, Bill Gates đã chia sẻ rằng:

“Trong cuộc sống, có những chân lý dù bạn chọn bất kỳ nghề gì. Tôi ước gì tôi có thể hiểu được những điều đó khi tôi rời trường học. Đặc biệt đó là, trí thông minh không quá quan trọng như tôi từng nghĩ, và nó có thể tồn tại ở rất nhiều dạng khác nhau. Trong những ngày đầu ở Microsoft, tôi đã từng tin rằng nếu bạn rất giỏi về coding, bạn cũng có thể quản lý con người tốt hay lãnh đạo 1 team marketing tốt hay bất kỳ công việc gì. Nhưng tôi đã sai về điều đó. Tôi đã phải học để nhìn nhận và đánh giá được những khả năng, những tài năng khác nhau của con người. Bạn càng nhận ra điều đó sớm chừng nào, cuộc sống của bạn càng tuyệt vời và phong phú chừng đó.”

Các con vừa hoàn thành một chặng đường và chuẩn bị bước tiếp một chặng đường mới – một cấp học, bậc học mới phía trước, nghe chia sẻ của Bill Gate vừa rồi và trong suốt một năm cuối cấp đặc biệt dưới mái trường Wellspring, cô tin chắc rằng các con đã đang nhận ra rằng ai cũng có những thế mạnh và điểm yếu riêng. Có những bạn học tập xuất sắc các môn tự nhiên nhưng chỉ có thể viết được những đoạn văn khô khan ngắn ngủi, có những bạn giỏi tiếng Anh nhưng rất chật vật với môn khoa học và có những bạn là những cầu thủ xuất sắc nhưng rất khó diễn đạt trước lớp một ý kiến cá nhân dù đã chuẩn bị kỹ …. Nhưng có sao đâu, mỗi chúng ta đều là những cá nhân có những khả năng riêng nên hãy tự tin tiến bước, đừng sợ thất bại, các con sẽ học được từ những thất bại nhiều hơn cả từ thành công.
 
Hãy học cách tự nhìn nhận điểm mạnh – điểm yếu của mình để biết trân trọng điểm mạnh, điểm yếu, sự đa dạng và khác biệt của người khác, chính điều đó tạo nên sự phong phú và tuyệt vời của thế giới này.
 

Your mind will take you far

The rest is just your heart

You’ll find your fate is all your own creation

And every boy and girl as they come into this world

Bring the gift of hope and inspiration

Lý trí sẽ đưa bạn tiến xa

Phần còn lại chỉ còn là trái tim

 Bạn sẽ thấy số phận bạn chính là  tất cả những gì bạn tạo thành

Và tất cả những chàng trai cô gái khi tới thế giới này

 Đều mang theo món quà là niềm hy vọng và cảm hứng

 

 “The Power of the Dream” by Celine Dion

 
Chúc các con học sinh lớp 9 và lớp 12 đang tạm biệt chặng đường vừa qua và đứng trước một chặng đường mới – cấp THPT và các bậc học sau THPT, các con hãy luôn tự tin là chính mình để bắt đầu một chặng đường mới phía trước với sức mạnh của niềm hy vọng, của ước mơ, cảm hứng và sự say mê đồng hành suốt con đường của các con giờ đây và mãi sau này. Và đừng bao giờ sợ thất bại nhé bởi vì “Không thể sống mà không thất bại trong một việc gì đó, trừ phi ta sống dè dặt tới mức có thể coi như chưa sống – trong trường hợp đó, cả cuộc đời ta đã là một sự thất bại rồi” – J.K.Rowling in Commencement Speech in Havard 2008.
 
Chúc các con luôn giữ được ngọn lửa nhiệt huyết, say mê đã được thắp lên ở Wellspring để dám tự tin dấn thân với từng trải nghiệm trên chặng đường phía trước bởi vì HẠNH PHÚC CHÍNH LÀ NHỮNG ĐIỀU TA CÓ ĐƯỢC TRÊN CẢ HÀNH TRÌNH CHỨ KHÔNG CHỈ LÀ ĐÍCH ĐẾN”.
 

*****************

Hanoi, May 30th, 2019

 Dear beloved grade 9 and grade 12 students,

At this special moment, as you bid farewell to middle school and high school, I have many things on my mind but would like to share with you a favorite quote of mine, in hope that you will believe in yourself and find happiness in your future journeys.

The quote is from Bill Gates’ essay for the graduating class of 2017 on May 15th, 2017:

 “But some things in life are true no matter what career you choose. I wish I had understood these things better when I left school. For one thing, intelligence is not quite as important as I thought it was, and it takes many different forms.

In the early days of Microsoft, I believed that if you could write great code, you could also manage people well or run a marketing team or take on any other task. I was wrong about that. I had to learn to recognize and appreciate people’s different talents. The sooner you can do this, if you don’t already, the richer your life will be.”

 

All of you have just finished a chapter in your life and you are about to enter a new one soon. As you reflect on the above quote and your own experiences in this past school year at Wellspring, I am certain you have come to the realizization that everyone has their own strengths and weaknesses. Someone who is excellent in Science subjects might only be able to write short and dull literary paragraphs. Someone who is great in English might have difficulties with Science classes. Someone who is an outstanding soccer player might have terrible stage fright no matter how well-prepared he is. But that’s totally fine! Each of us has our own capabilities; be confident in yourself and don’t be afraid of failures since you will learn much more from your failures than your successes.

Learn to identify and accept your own strengths and weaknesses so that you will appreciate the strengths, weaknesses, diversities and differences in others. That will create greatness and richness in this world.

I would also like to share with you an excerpt from the lyrics of “ The Power of the Dream” by Celine Dion as follows:

Your mind will take you far

The rest is just your heart

You’ll find your fate is all your  own creation

And every boy and girl as they come into this world

Bring the gift of hope and inspiration

 “The Power of the Dream” by Celine Dion

As you are entering a new chapter of your life, whether it be high school or post-high school, I wish you self-confidence, hope, dreams, inspiration, and passion today and always. Be not afraid of setbacks because it is impossible to live without failing at something, unless you live so cautiously that you might as well not have lived at all – in which case, you fail by default.” (― J.K. Rowling, Harvard University Commencement 2008).

I wish the burning torch of passion, which was ignited at Wellspring, will always be your companion in every of your future endeavors, for happiness is a journey, not a destination.”

Thạc sỹ Lê Tuệ Minh

Tổng Hiệu trưởng trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring Hà Nội