Gặp gỡ WISHer Linh Chi – “Top in the world” môn Toán của kỳ thi Cambridge IGCSE năm 2018


IGCSE là chương trình giáo dục trung học quốc tế phổ biến nhất trên thế giới dành cho học sinh trong hai năm đầu bậc Trung học phổ thông. Từ năm 2012, Trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp đầu tiên của Việt Nam được chính thức và trực tiếp công nhận là Trường Quốc Tế Cambridge (Mã trường: VN229) cho cả 3 cấp học bởi Hội đồng khảo thí Giáo dục Quốc tế – Đại học Cambridge (Cambridge Assessment International Education – CAIE) – Vương Quốc Anh.

 Ngày 22/11, tại trường Trung học phổ thông Wellspring Hà Nội đã diễn ra Lễ trao chứng chỉ Quốc tế Cambridge IGCSE (đợt tháng 5/2018) với sự có mặt của ông Melvyn Lim – đại diện của Cambridge tại Việt Nam và Myanmar. Gần 40 học sinh trường THPT Wellspring hệ Quốc tế được trao giấy chứng nhận và WISHer Nguyễn Linh Chi đã xuất sắc đạt danh hiệu “Top in the World” môn Toán học.

Gặp gỡ WISHer Linh Chi - “Top in the world” môn Toán của kỳ thi Cambridge IGCES năm 2018

Có thể nói, đây không chỉ là niềm hạnh phúc của cá nhân mỗi WISHer mà còn là niềm tự hào của trường THPT Wellspring. Đây cũng là một tin vui cho thấy giáo dục Việt Nam đang ngày càng khẳng định được vị thế của mình trong hệ thống giáo dục Quốc tế.

Cùng Ban biên tập trò chuyện với Linh Chi để tìm hiểu thêm về cô gái đã đạt danh hiệu đáng ngưỡng mộ này.

 Xin chào Linh Chi, bạn có thể chia sẻ đôi chút về bản thân cũng như chương trình IGCSE bạn đang theo học.

Xin cảm Ban biên tập, mình xin giới thiệu, mình là Nguyễn Linh Chi, hiện tại đang học lớp IGCSE-Y2, hệ Quốc tế (IGCSE+MU-High),  trường THPT Wellspring Hà Nội.

Trong 02 năm đầu của THPT Quốc tế, gọi là THPT Quốc tế bậc 1, chúng mình được học những kiến thức nền tảng của 06 môn học chính của chương trình Cambridge IGCSE: Môn Toán học (Maths), Tiếng anh như ngôn ngữ thứ 2 (ESL), Nhập môn kinh doanh (Business Studies), Khoa học tổng hợp (Coordinated Science), Khoa học máy tính (Computer Science) và môn Quan điểm toàn cầu (Global Perspectives). Sau 02 năm học nền tảng IGCSE, chúng mình sẽ học tiếp 02 năm THPT bậc hai theo chương trình MUHigh, Mizzou K12 (chương trình THPT Online do trường Đại học Missouri, Columbia, top 100 US xây dựng và triển khai). Chúng mình sẽ nhận được bằng THPT Mỹ từ MU High sau 04 năm theo học tại trường.

Khi biết tin mình nhận được giải “Học sinh xuất sắc của Cambridge” với danh hiệu “Top in the World cho môn Toán”, Linh Chi có cảm xúc và suy nghĩ gì?

 Cảm giác của mình lúc nhận được tin đó cho đến bây giờ vẫn là vui và thực sự bất ngờ. Bất ngờ khi mình cứ nghĩ rằng chỉ cần cố gắng hết sức để đạt kết quả tốt nhất nhưng thực tế mình đã có thể làm được hơn điều đó. Và vui khi những cố gắng của mình cùng với sự chỉ dạy của thầy cô, sự quan tâm của gia đình đã được đền đáp.

 

Vinh danh THPT 2-03

WISHer Nguyễn Linh Chi đạt danh hiệu “Top in the World” môn Toán

Theo Chi, điều gì đã giúp Chi đạt được điểm số và thành tích xuất sắc như vậy? Chi có bí quyết gì có thể chia sẻ với mọi người không?

 Thật ra, mình không có bí quyết đặc biệt gì cả. Mình chỉ luôn nghĩ là cần phải chăm chỉ và cố gắng hết sức trong khả năng của mình. Học tập trong tâm thể thoải mái để không quá bị căng thẳng và áp lực nhưng phải luôn chủ động tiếp nhận kiến thức.

 Trong năm học, mình luôn cố gắng hoàn thành đầy đủ bài tập được giao. Khi có vấn đề gì đó không hiểu, mình thường trao đổi ngay các bạn và thầy cô giáo giảng dạy trên lớp; tránh tình trạng không hiểu về một vấn đề gì đó trong thời gian dài, dẫn đến việc bị hổng kiến thức.

 Nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình của thầy giáo nên trong quá trình học, mình đã thực sự hiểu được bài chứ không làm bài một cách máy móc. Và niềm vui khi mình giải được các bài tập cứ thế kích thích, thôi thúc mình trong quá trình học. Càng học càng mê. Hì.

 Đặc biệt, cuối năm, mình cùng các bạn trong lớp in rất nhiều đề thi cũ (past papers) để luyện tập. Sau khi làm xong chúng mình sẽ so sánh với đáp án (mark scheme) tra trên mạng và tự chấm điểm. Với hầu hết các bài past papers, chúng mình đều không cần dùng hết thời gian quy định, tuy nhiên cũng hiếm khi đạt được điểm tối đa. Mục đích của việc làm nhiều past papers như vậy là để có thể quen với các dạng bài và rút kinh nghiệm từ lỗi sai của mình.

 À còn nữa, khi đi thi, điều quan trọng nhất là phải chuẩn bị đầy đủ đồ dùng. Sau khi làm bài xong, mình dành thời gian còn lại để kiểm tra bài. Nếu không đạt được điểm tuyệt đối thì ít nhất mình cũng không cảm thấy hối tiếc vì đã tận dụng hết thời gian và cố gắng hết sức trong quá trình làm bài.

 Môn học yêu thích của Chi ở hệ IGCSE là môn gì? Lý do gì khiến Chi thích môn đó?

 Môn Mathematics, Business Studies và Computer Science là 3 môn mà mình thích nhất khi học hệ IGCSE. Mình thích Maths là vì ông ngoại. Ông đã dạy/kèm mình học toán từ tiểu học và truyền cảm hứng cho mình, khiến mình thực sự yêu thích môn học này.

 Computer Science (CS) – môn khoa học máy tính cũng là một môn học mới và rất thú vị. Vào năm lớp 3 khi mình mới vào Wellspring, mình đã được học môn ICT và từ đó mình bắt đầu thích các môn học liên quan đến máy tính. Trong môn CS, mình được trải nghiệm sử dụng, xây dựng các phần mềm và hiểu hơn về cấu tạo, ưu vào nhược điểm của các thiết bị. Thêm vào đó, mình đã biết các database khổng lồ được hệ thống hoá và xử lý như thế nào. Mình cũng rất thích kế giao diện GUI (Graphic User Interface) trong khi học môn CS.

 Vậy trong quá trình học các môn IGCSE, Linh Chi gặp phải những khó khăn và thử thách gì? Chi có thể kể lại một khó khăn/thử thách nào mình nhớ nhất và Chi đã làm thế nào để vượt qua?

 Trong quá trình học hệ IGCSE, do sử dụng tiếng Anh hoàn toàn, nhiều lúc mình bị quên mất một số từ trong tiếng Việt. Để khắc phục điều này, nhà trường đã cho chúng mình học một tiết Văn mỗi tuần. Và áp lực học tập là khá lớn. Ngoài chương trình IGCSE ra, mình còn theo học một khoá học thiết kế, là thành viên của Hội Học Sinh và tham gia nhiều hoạt động trong trường. Vì vậy, thời gian biểu của mình rất bận rộn và có rất nhiều deadline cần phải hoàn thành. Nhiều lúc, mình đã trì hoãn các công việc và kết quả là phải thức đêm để hoàn thành trước khi đến lớp. Giải pháp của mình hiện tại là cân đối giữa việc học cũng như tham gia các hoạt động của trường và hoạt động khác bằng cách  xây dựng cho mình kế hoạch theo từng thời điểm. Và khi thực hiện bất kì công việc nào cũng cần phải tập trung để có thể đạt hiệu quả tốt nhất.

Theo Chi, bên cạnh các kiến thức nền tảng, chương trình IGCSE giúp học sinh phát triển những kỹ năng gì? Những kỹ năng đó sẽ có ích lợi gì trong tương lai? Nếu được, Chi có thể nêu ví dụ cụ thể.

 Một trong những kỉ niệm đáng nhớ nhất của mình trong môn Business Studies là dự án đầu học kỳ 2 khi bọn mình được lên kế hoạch, thiết kế bản báo cáo, xin vay tiền, liên hệ và thương lượng với nhà cung cấp, trực tiếp bán hàng,… Doanh thu của nhóm mình là hơn 15 triệu đồng với tiền lãi là 9 triệu đồng; toàn bộ tiền lãi đã được đưa đi từ thiện. Ngoài ra, từ khi học môn này thì đi đâu mình cũng thấy những thuật ngữ học trên lớp được xuất hiện trong cuộc sống hằng ngày. Môn học này có tính ứng dụng rất cao và mặc dù nếu không chọn học ngành này trong tương lai, nó vẫn giúp ích mình trong cuộc sống, ví dụ như việc quản lý tài chính bản thân khi đi du học hay quản lý tài chính gia đình trong tương lai.

 Global Perspectives cũng là một môn học khá hay. Học sinh được giao bài tập về nhà là đọc tin tức hàng ngày. Điều này sẽ giúp học sinh nâng cao kiến thức xã hội. Trong quá trình nghiên cứu và viết bài luận, các thầy cô rất coi trọng việc trích dẫn tài liệu nguồn. Ở chương trình IGCSE, khi không trích nguồn đúng và đủ, học sinh sẽ bị điểm 0 nhưng khi lên đến bậc đại học thì sẽ bị thôi học.

 Một trong những điểm khác biệt khác của IGCSE là học sinh phải giao tiếp bằng tiếng Anh 100%. Và bên cạnh các kỹ năng có được trong quá trình học, sau khi kết thúc chương trình IGCSE nói riêng và chương trình Quốc tế Mỹ k12 ở Wellspring nói chung bạn sẽ được cấp các giấy chứng nhận do Hội động khảo thí Cambridge cấp và bằng tốt nghiệp THPT Mỹ từ Đại học Missouri, Hoa Kỳ. Đây là ưu thế khi apply vào các trường đại học trên thế giới.

Xin cảm ơn Linh Chi về bài phỏng vấn. Chúc bạn gặt hái nhiều kết quả tốt trên con đường mà mình đã chọn.

 

 

IGCSE (International General Certificate of Secondary Education) là chương trình Trung học Quốc tế dành cho học sinh lứa tuổi 14-15, được thiết kế và quản lý bởi Hội đồng Khảo thí Quốc tế thuộc Đại học Cambridge (Cambridge Assessment International Education-CAIE). Đây là chương trình có tính linh hoạt, phù hợp với môi trường học tập khác nhau, đã và đang được giảng dạy tại hơn 100 quốc gia trên thế giới.

Tại Wellspring, IGCSE thuộc bậc đầu tiên của chương trình THPT Quốc tế. Sau 2 năm học IGCSE  (THPT bậc 1), học sinh nhận được 8 IGCSE award do hội động khảo thí Cambridge cấp. Trong 02 năm học tiếp theo (THPT bậc 2), HS học tiếp chương trình THPT Mizzou-K12 của Đại học Tổng hợp Missouri, Hoa Kỳ.

Hoàn thành THPT bậc 2, học sinh nhận được bằng Tốt nghiệp THPT Mỹ (MU-High) cấp bởi Trường Đại học Missouri, Hoa Kỳ cấp. Học sinh tốt nghiệp THPT bậc 2 được vào thẳng Đại học Missouri (top 100 trường Đại học tốt nhất Hoa Kỳ).

Việc theo học chương trình THPT Quốc tế sẽ là một lợi thế khi học sinh được hồ sơ du học ấn tượng khi chứng minh năng lực học tập, khả năng thích nghi và chịu áp lực cao, thể hiện ở việc hoàn thành nhiều chương trình, môn học và tín chỉ, đặc biệt là các môn AP.  

Ngoài học sinh Nguyễn Linh Chi đạt “Top in the world” môn Toán của kỳ thi Cambridge IGCES năm 2018 , Phạm Nguyễn Minh Hạnh đạt “Top of Viet Nam” và Phùng Minh là Thủ khoa chương trình Cambridge IGCES.