“Escape room” – Hết chơi chưa hẳn đã hết vui


Có lẽ bất kỳ ai trong chúng ta cũng đều ít nhất một lần từng muốn xuất hiện trong những bộ phim mà các nhân vật được trải qua nhiều chuyến phiêu lưu kỳ thú (và dĩ nhiên là cả kỳ quái nữa). Như lỡ chân rơi xuống một địa đạo và chỉ có 30 phút để thoát ra khỏi đó, nếu không sẽ vĩnh viễn bị vùi dưới lòng đất, hoặc giả như lạc bước vào Kim tự tháp và bị khóa chặt trong đó bằng một câu đố “thần thánh” cần cân não giải mã…Escape room chính là một trò chơi giúp bạn trải nghiệm cảm giác đó.

Khác với phiên bản gốc, phiên bản “Escape room” của các thầy cô dạy Lịch sử ở Wellspring đã thay đổi luật chơi và cách tổ chức cho phù hợp với số lượng người chơi và điều kiện cơ sở vật chất. Theo đó, mỗi lớp được phân làm hai đội: đội “Danger” – Gặp nạn và đội “Rescue” – Biệt đội Giải cứu. Đội gặp nạn sẽ bị nhốt trong một căn phòng ma ám với bóng tối bao phủ và rợn ngợp âm thanh kì quái. Nhiệm vụ của đội là phải vượt qua cảm xúc sợ hãi để giải mã các câu đố bên trong căn phòng và tìm ra chiếc chìa khóa tự giải cứu mình.

het-choi-chua-han-da-het-vui (1)

Ở bên ngoài, Biệt đội Giải cứu phải đối mặt với khoảng không gian rộng lớn của trường và không ngừng nỗ lực tìm ra các địa điểm theo gợi ý của nhân vật bí mật – “đệ tử của thần Amon-Rê” và tìm ra chiếc chìa khóa giải cứu bạn của mình.

het-choi-chua-han-da-het-vui (2)

Các bạn học sinh đang truy tìm “nhà của Talet” để gặp Pitago

het-choi-chua-han-da-het-vui (3)

Cả đội háo hức mở mật thư dưới hình một ngôi sao hi vọng

Nhưng có lẽ, điểm khác biệt lớn nhất trong game “Escape room” của các bạn học sinh Wellspring đó chính là những câu hỏi, từ khóa, gợi ý đều liên quan đến kiến thức lịch sử thời kì cổ đại.

het-choi-chua-han-da-het-vui (4)

Để có thể tham gia trò chơi và giành chiến thắng, các bạn học sinh không chỉ cần kiến thức chắc chắn mà còn cần khả năng phán đoán, suy luận logic và đặc biệt là kĩ năng hoạt động nhóm thành thạo. Các bạn cũng có cơ hội để rèn luyện kĩ năng sử dụng thời gian một cách hợp lý khi chỉ có 20 phút để vượt qua thử thách và tìm ra chìa khóa.

het-choi-chua-han-da-het-vui (5)

“Cậu thấy không, ở đằng kia”

het-choi-chua-han-da-het-vui (6)

“Tớ thấy cái gì đó ở đằng kia”

Kết thúc giờ học, các bạn học sinh khối 6 đều cảm thấy rất vui vẻ và hào hứng với cách ôn tập kiến thức mới lạ này. Nhiều bạn không giấu nổi cảm xúc đã chia sẻ với giáo viên ngay sau giờ học một cách hồn nhiên: “Đây là tiết học lịch sử hay nhất trong cuộc đời con(Nguyễn Tiến Vinh – 6A6). Ở một số lớp như  6A1, mặc dù đã trải qua Escape room từ buổi sáng nhưng đến chiều các bạn ấy vẫn say sưa bàn luận về các mật mã mà mình đã giải mã được. Không ít bạn sau khi chơi đã tha thiết đề nghị cô giáo của mình sẽ tổ chức nhiều buổi ngoại khóa như vậy để các bạn có dịp rèn luyện IQ và EQ hơn nữa.

het-choi-chua-han-da-het-vui (7)

Đội Gặp nạn sung sướng khi thoát khỏi căn phòng ma ám

het-choi-chua-han-da-het-vui (8)

Cả lớp vui vẻ sau một giờ học thú vị

Để chuẩn bị một giờ học  ngoại khóa hấp dẫn là điều không hề đơn giản và tốn rất nhiều thời gian, công sức. Nhưng những nụ cười, sự phấn khích của các bạn học sinh đã bù đắp tất cả và là món quà vô giá dành cho các giáo viên tổ Lịch sử. Mong rằng, các con sẽ luôn tìm thấy niềm vui khi học tập Lịch sử dưới mái trường Wellspring.

Sunny Sun – GV Trung học