03 “bí quyết” cơ bản để đạt 8.0 IELTS của WISHer Khắc Hưng, lớp 12B3


WISHer Nguyễn Khắc Hưng là học sinh lớp 12B3, hệ Song ngữ, trường THPT Wellspring năm học 2018 – 2019. Nhắc đến Khắc Hưng, mọi người sẽ nghĩ ngay hình ảnh về một cậu học sinh nhiệt tình, luôn xuất hiện trên khắp các “mặt trận” sự kiện của Nhà trường. Khắc Hưng tích cực tham gia các hoạt động như: WeTech 2018, thực tập sinh của trại hè Trung học năm 2018, Chủ tịch Hội Đại Sứ nhiệm kỳ năm học 2017 – 2018… Và gần đây nhất, Hưng xuất sắc nhận lấy chứng chỉ 8.0 IELTS. 

Vậy Khắc Hưng có “bí quyết” gì để chinh phục thành công 8.0 IELTS? 

Vinh danh IELTS-02

WISHer Nguyễn Khắc Hưng – lớ 12B3, hệ Song ngữ, trường THPT Wellspring đạt 8.0 IELTS

(Reading:8.5, Listening:8.5, Speaking:7.5, Writing: 6.5 )

Bí quyết  #1: Xem video Tiếng Anh thường xuyên

Theo Khắc Hưng, phương pháp học từ vựng cơ bản nhất mà các bạn học sinh hiện nay thường áp dụng là ngồi ghi từ mới mỗi ngày. Tuy nhiên, phương pháp này dễ khiến người học bị nhàm chán và nó chỉ xoay quanh quy tắc “Làm nhiều thì nhớ”. Chính vì vậy, Hưng chọn cách học tiếng Anh bằng hình thức xem video. Bạn có thể xem bất cứ chủ đề gì bạn thích, từ khoa học, điện ảnh, đến âm nhạc và gaming. Ưu điểm của phương pháp này là nó rất thú vị và mang tính giải trí, nên không tạo cảm giác áp lực học hành. Hơn nữa việc xem các video do người bản địa nói tiếng Anh sẽ giúp người xem không chỉ tiếp thu từ vựng mà còn cả từ lóng, các mẫu câu cảm thán khác nhau, rất có lợi trong bài nói và nghe của IELTS.

Khắc Hưng cũng nhấn mạnh: “Các bạn nên xem những video sử dụng hoàn toàn bằng ngôn ngữ tiếng Anh. Việc xem thường xuyên, đều đặn sẽ mang lại hiệu quả hơn. Mình đã áp dụng phương pháp này từ hồi lớp 8 để giúp bản thân làm quen với tiếng Anh. Trình độ tiếng Anh của mình cũng cứ thế mà tăng lên đến 6.5/9 điểm IELTS”.

Bí quyết  #2: Chăm chỉ luyện đề

Luyện đề là một điều chắc chắn với những ai muốn “đẩy” số điểm của mình lên trên điểm IELTS 6.5. Với mỗi kỳ thi chuẩn hóa như: IELTS, TOEFL hay TOEIC cũng sẽ bao gồm một “set” kỹ năng để làm bài thi. Nó có thể là tốc độ làm bài thi, những chủ đề hay nhắm đến, hay những dạng câu hỏi đề đưa ra… nhưng tất cả đều có một điểm chung là: Bạn phải luyện tập thì mới nhận biết cũng như hình thành các kỹ năng đó.

Và nếu bạn cho rằng: Bạn hoàn toàn không cần sự giúp đỡ của người khác trong thời gian luyện đề. Câu nói đó có lẽ chưa đúng lắm. Hưng đã tham gia một khóa học 1-1 trong vòng 20 buổi. Ở đó, Hưng tập trung vào việc ôn luyện kỹ năng làm bài thi, cậu bạn đã liên tục làm đề và sửa luôn những lỗi sai mình hay mắc phải, rồi từ đó rút kinh nhiệm cho những lần sau. Tuy nhiên, Khắc Hưng cũng khẳng định: “Không hẳn bạn cứ học thêm kèm 1 – 1 thì điểm sẽ cao. Có một số người đã và đang học theo hình thức kèm 1 -1 để nâng cao trình độ thi IELTS của mình nhưng vẫn thất bại. Và có những bạn không cần học ở trung tâm nhưng vẫn đạt được điểm cao. Theo mình, điều quan trọng nhất trong quá trình luyện đề là sự nỗ lực của bản thân. Bạn hãy dũng cảm nhìn vào các lỗi sai của mình, tìm ra nguyên nhân sai, và từ đó quyết tâm sửa chữa”.

Bí quyết  #3: Học ở trên lớp

Tiếng Anh là một trong những môn chính khóa của Chương trình Giáo dục phổ thông. Tuy không phải tất cả các giờ học ngoại ngữ trên lớp đều phục vụ trực tiếp cho thi IELTS nhưng ở Wellspring, tiếng Anh được xem như là ngôn ngữ thứ hai, học sinh có đầy đủ những điều kiện thuận lợi để học tập bộ môn này. Với hệ Song ngữ, 18 tiết học các môn Quốc tế theo chương trình của Hoa Kỳ/tuần, đây được xem là một cơ hội không nên lãng phí. Ngoài việc chăm chỉ làm bài tập, nghe giảng và ghi bài đầy đủ; Khắc Hưng cũng chỉ ra một số cách để các bạn học sinh có thể tận dụng thời gian trong giờ học ở trên lớp.

Nguyễn Khắc Hưng 12B3

WISHer Khắc Hưng chụp ảnh cùng thầy Hiệu trưởng Nguyễn Vĩnh Sơn

Hăng hái phát biểu trong giờ học: Nghe có vẻ đơn giản nhưng thật ra không phải ai cũng làm được. Tuy nhiên, nếu bạn phát biểu một cách tự nhiên, nó không chỉ giúp bạn cải thiện kỹ năng nói mà còn cả sự tự nhiên trong cách bạn sử dụng tiếng Anh.

Trực tiếp trao đổi với thầy cô phụ trách bộ môn về việc học của mình: Tại Wellspring, một lớp học có sĩ số khoảng 20 học sinh. Chính vì vậy, các thầy cô hiểu rất rõ về lực học, thế mạnh và điểm cần khắc phục của mỗi thành viên trong lớp. Hãy tận dụng điều này, bạn nên chủ động trao đổi với giáo viên về trình độ Tiếng Anh của mình cũng như đề xuất những giải pháp để cải thiện những khuyết điểm. Bạn có thể hẹn gặp thầy cô vào những khoảng thời gian như: giữa các tiết học, giờ trưa hay cuối giờ học, khi đó thầy cô không quá bận.

Những nhận xét từ các thầy cô thường rất chi tiết và dễ hình dung để bạn thay đổi. Hơn nữa, việc trao đổi với thầy cô nước ngoại  là cơ hội để thực hành giao tiếp bằng tiếng Anh.

Lựa chọn giao tiếp bằng tiếng Anh với các bạn cùng lớp: Đây thường được cho là “cảnh giới” của việc học tiếng Anh. Tại Wellspring, trong một môi trường song ngữ – Tiếng Anh được xem như ngôn ngữ thứ hai, thay vì dùng tiếng Việt, bạn hoàn toàn có thể sử dụng tiếng Anh. Đối với những bạn mới chuyển đến có thể sẽ gặp một chút khó khăn, nhưng bạn hoàn toàn có thể làm quen dần. Đặc biệt, bạn có thể tham gia Hội Đại Sứ, các thành viên ở đây sẽ giúp đỡ bạn. Vì sứ mệnh của Hội Đại Sứ chính là đẩy mạnh các hoạt động sử dụng tiếng Anh trong nhà trường.

Trên đây là những chia sẻ của Khắc Hưng về việc ôn tập cho kỳ thi IELTS. Câu bạn cũng cho biết, mỗi người sẽ có một phương pháp học tập phù hợp cho riêng mình. Bạn chọn học tiếng Anh bằng cách đọc sách, bạn chọn cách xem các phương tiện truyền thông Anh Ngữ để trau dồi vốn kiến thức của mình, hoặc một số bạn sẽ tìm ra các phương pháp khác nữa. Cho nên, không có một phương pháp nào sẽ phù hợp với tất cả mọi người. Hãy cứ tìm tòi, thử nghiệm, lựa chọn và xây dựng một phương pháp học tập cho riêng mình.

Trước khi kết thúc bài chia sẻ, cậu bạn cũng không quên nói thêm về các công việc cần chuẩn bị trước ngày thi. “Hãy nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc và không nên tự gây áp lực bằng cách ôn dồn. Thay vào đó là dành thời gian chuẩn bị đồ đạc cho ngày mai. Và cuối cùng, dù kết quả lần đầu có như thế nào thì đừng nản lòng. Bởi lần thi đầu sẽ rất áp lực tâm lý, nên nếu điểm không tốt, hãy cứ bình tĩnh. Chúc tất cả mọi người sẽ tìm ra được một phương pháp học tập hiệu quả cho riêng mình và có được điểm IELTS như mình mong đợi”.