Thầy dạy hay – Trò học tốt


Sáng thứ Ba ngày 29/11/2011, giờ học môn Vật lý của lớp 7A1 Trường THCS Quốc tế Wellspring do thầy Nguyễn Vũ Dũng giảng dạy đã rất cuốn hút các bạn học sinh vào nội dung bài học.

Bước vào lớp, vẫn là lớp học thường ngày, vẫn là những gương mặt thân quen của các bạn cùng thầy giáo kính yêu của lớp 7A1, nhưng sao trong lòng ai cũng háo hức, mong chờ đến lạ thường. Có lẽ là do mỗi giờ giảng của thầy Vũ Dũng luôn mang đến cho các bạn học sinh những điều mới lạ, sáng tạo mà.

Chỉ riêng hoạt động kiểm tra bài cũ vào đầu tiết học mới, thầy Dũng có rất nhiều cách thức hay để kiểm tra kiến thức và thói quen tự học của các bạn học sinh. Hôm thì thầy gọi các con lên vấn đáp miệng, hôm thì thầy chia tổ làm bài kiểm tra ngắn rồi giao cho các tổ chấm chéo nhau để rút kinh nghiệm. Hôm thầy giao làm bài luận ngắn theo chủ đề về nhà làm, hôm sau nộp. Hôm nay, thầy phát cho mỗi em học sinh một phiếu học tập trong đó có 10 câu liên quan đến những kiến thức cơ bản của tiết học hôm trước. Học sinh làm bài trong 2 phút, thầy thu lại rồi yêu cầu học sinh xung phong đứng lên giải đáp nhanh từng câu. Các bạn có người làm sai, người làm đúng nhưng ai cũng nhiệt tình tham gia chữa bài. Một lần nữa, những kiến thức cơ bản của tiết học trước được các thành viên trong lớp ôn lại một lượt. Thầy có dùng camera chiếu vật thể để hỗ trợ việc trình chiếu phiếu trả lời lên bảng, bạn nào cũng nhìn thấy rất rõ phần nào mình làm được, phần nào mình cần củng cố thêm.

wis-thayhaytrotot-1
Cả lớp tập trung làm phiếu kiểm tra bài cũ trong 02 phút

wis-thayhaytrotot-2

Sôi nổi phát biểu chữa bài

Ngay sau phần kiểm tra bài cũ, thầy Vũ Dũng bắt đầu một tiết học mới, tiết 16 – bài 15: “Chống ô nhiễm tiếng ồn”. Không chỉ phong cách giảng dạy ân cần, nhiệt tình với học sinh mà thầy Dũng luôn có phương thức giảng gần gũi, mới mẻ giúp học sinh dễ hiểu. Thông qua nhiều hoạt động trải nghiệm thực tế, làm việc theo nhóm hay thông qua các dụng cụ dạy và học một cách trực quan như bảng, máy chiếu, máy tính, clip… các bạn học sinh được thầy hướng dẫn cùng nhau trao đổi, tìm kiếm thông tin, thực hành thực tế để rồi từ đó đưa ra các ý kiến, đóng góp vào nội dung bài học thêm phần phong phú, sinh động. Những phương pháp như vậy vừa thực tế, vừa đơn giản mà hữu hiệu giúp các bạn học sinh hiểu bài mà lại nhớ được lâu hơn. Môn Vật lý nhờ đó mà trở thành môn học được yêu thích của các bạn học sinh lớp 7A1.

wis-thayhaytrotot-3

Cả lớp cùng xem đoạn clip ngắn về chủ đề “ô nhiễm tiếng ồn”

wis-thayhaytrotot-4

Cả thầy và trò làm việc trong giờ học

Một điều đặc biệt khác, tiết học môn Vật lý hôm nay, thầy và trò lớp 7A1 còn được vinh dự đón đoàn thầy cô giáo và các chuyên viên phòng Giáo dục & Đào tạo quận Long Biên, các thầy cô đại diện Ban Đào tạo Trường PTQT Wellspring đến dự giờ. Niềm háo hức mong chờ đến tiết học của các bạn học sinh lớp 7A1 Wellspring, cùng với niềm vui nhận được sự quan tâm của các thầy cô trong đoàn dự giờ đã khiến cho buổi học càng sôi nổi, hào hứng. Toàn thể các thành viên của lớp tham gia đóng góp ý kiến nhiệt tình, giờ học trở lên thú vị hơn.

wis-thayhaytrotot-5

Thầy và trò vinh dự được đón đoàn thầy cô, chuyên viên Phòng GD & ĐT quận đến dự giờ

wis-thayhaytrotot-6

Tiết học nhận được sự tham gia chấm điểm của các thầy cô dự giờ về ý tưởng của các nhóm

Sau tiết học, bạn  Phương Nhi chia sẻ: “ Mỗi giờ học của thầy Vũ Dũng đều rất hay. Kết thúc tiết học vừa rồi, em và các bạn đều đã hiểu được thế nào là tiếng ồn và ô nhiễm tiếng ồn. Không những thế, chúng em còn có thể biết thêm những phiện pháp để chống ô nhiễm tiếng ồn, làm giảm tiếng ồn bằng những vật liệu cách âm nữa.” Bạn Thiên Đức lại vui vẻ nói: “Em thích nhất các hoạt động nhóm trong tiết học. Trong số đó, hoạt động vận dụng những kiến thức đã học vào trò chơi mà chúng em được trong vai những người chủ nhân tương lai của đất nước, sẽ thiết kế và kế hoạch lại kiến trúc đô thị, nhà ở để chống ô nhiễm tiếng ồn, đảm bảo sức khỏe cho người dân ở đất nước mình. Nhóm em đã được Ban Giám khảo là các thầy cô dự giờ đánh giá cao về ý tưởng đó ạ”.

wis-thayhaytrotot-7

Các nhóm tham gia vào các hoạt động của giờ học

wis-thayhaytrotot-8

Nhóm trưởng Thiên Phúc thay mặt nhóm 2 tự tin trình bày ý tưởng xây dựng thành phố tương lai sao cho giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn

Nhận xét về buổi học, cô Nguyễn Lệ Châm- thành viên đoàn giáo viên, chuyên viên dự giờ đánh giá cao sự sáng tạo trong hoạt động giảng dạy và học tập của thầy và trò Trường THCS Quốc tế Wellspring. “Giờ học đã phát huy tốt năng lực tư duy của học sinh, tạo được sự hứng thú, cuốn hút học sinh vào nội dung bài giảng. Chính nhờ đó mà nội dung bài giảng đạt được những kiến thức cơ bản, đồng thời lồng ghép thêm được kiến thức rộng hơn. Về thái độ, thầy giáo giảng dạy nhẹ nhàng, thân thiện nên học sinh cũng dễ tiếp thu.” Cô Lệ Châm chúc mừng giờ học Vật lý của lớp 7A1 đã rất thành công.

wis-thayhaytrotot-9

Tập thể lớp 7A1 cùng các thầy cô giáo dự giờ tiết học môn Vật lý hôm 29/11

Không chỉ những tiết học môn Vật lý của thầy Vũ Dũng tại lớp 7A1, mà các tiết học khác, môn học khác tại Trường PTQT Wellspring cũng thật hấp dẫn, cuốn hút các bạn học sinh. Bởi từ không gian học tập, sinh hoạt, vui chơi, tới chương trình kiến thức, đội ngũ giáo viên của trường … tất cả đều được thiết kế và xây dựng nhằm mục tiêu vì trẻ em, vì niềm hạnh phúc học tập, sáng tạo và khám phá cuộc sống của các em, đều khiến các em yêu thích và hứng thú.

Tại Wellspring, các con sẽ được sống, được học tập và quan tâm chăm sóc và trưởng thành trong một môi trường giáo dục tốt đẹp nhất. Môi trường giáo dục ấy được xây dựng nên từ tình yêu thương của các thầy cô giáo, các nhân viên và lãnh đạo nhà trường và của chính cha mẹ các con – những người đã đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất về việc dành những gì tốt đẹp nhất cho con em mình.

Hương Giang