Hà An – Từ Wellspring vươn ra tầm Thế giới


Huỳnh Bá Hà An là một cựu học sinh rất đặc biệt của trường Wellspring. Hà An là học sinh của lớp IFY 2016 – chương trình Dự bị Đại học Quốc tế hợp tác giữa tổ chức giáo dục Anh quốc NCC Education và Trường phổ thông song ngữ liên cấp Wellspring. Vừa qua, Hà An đã mang đến một bất ngờ lớn tới các thầy cô của mình bằng kết quả: Giải học sinh có kết quả cao nhất châu ÁGiải học sinh có kết quả cao nhất toàn cầu của chương trình IFY (1st in Asia and 1st in World – NCC Education Candidate Award 2016).

1

Hà An (thứ hai từ trái sang) chụp ảnh cùng cô hiệu trưởng và các thầy cô giáo bộ môn

Chúng tôi đã nhanh chóng liên lạc với cậu bạn này để tìm hiểu bí kíp học tập của An. Cùng lắng nghe những chia sẻ cực tâm huyết của An dành cho tất cả các học sinh và thầy cô Wellspring nhé!

Chào An! An có thể giới thiệu nhiều hơn về mình được không?

Mình hiện nay đang là sinh viên năm nhất tại đại học RMIT Hà Nội, khoa Kinh tế và Tài chính (Economics and Finance). Cấp 2 mình học ở trường THCS Ngô Sỹ Liên, cấp 3 mình học 2 năm ở trường THPT Việt Đức, sau đó mình sang Anh học A-level. Tuy nhiên, vì lí do cá nhân, mình chỉ học ở Anh 1 năm, sau đó mình quay về Việt Nam và học chương trình Quốc tế ở Wellspring trong một năm.

Từng có kinh nghiệm du học tại Anh, bạn có thấy có sự khác biệt nào giữa thầy cô ở Anh và thầy cô ở Wellspring không?

Khác rất nhiều đấy! Chương trình A-level thiên về tự học, còn ở Wellspring các thầy cô giúp đỡ và hướng dẫn học sinh nhiều hơn. Thầy cô thường chữa bài rất kĩ, liên tục dặn dò học sinh về hạn nộp của bài tập để bọn mình sắp xếp thời gian hợp lí. Trong giờ học, thầy cô luôn muốn tất cả học sinh đều hiểu nên thầy cô dạy với một tốc độ phù hợp với tất cả mọi người.

Môn học ưa thích của bạn tại Wellspring?

Culture Studies dạy bởi thầy Kevin. Về cách dạy của giáo viên thì thật sự là giáo viên nào mình cũng thích, nhưng nội dung của môn Culture Studies thì mình thích nhất trong các môn.

Bạn có gặp khó khăn trong môn nào không?

Lúc đầu thật sự mình thấy môn nào cũng khó, nhưng với sự giúp đỡ của thầy cô thì mình quen dần. Tuy mình đã học qua một năm A-level ở Anh, tuy nhiên chương trình học ở Wellspring lại hoàn toàn khác. Khi học A-level ở Anh, mình chỉ sử dụng tiếng Anh như công cụ để học các môn khác. Khi đó, vì mình thích những môn tự nhiên  nên đa số mình chọn học các môn như Toán & Lý, không cần phải quá giỏi tiếng Anh. Sau một năm học ở Anh, mình vẫn thấy  mình rất yếu phần kĩ năng Viết. Khi chuyển sang học ở Wellspring, các thầy cô rất chú trọng phát triển kĩ năng tiếng Anh, đặc biệt là môn Viết, nên sau này mình đã tiến bộ rất nhiều.

Những kiến thức được học ở Wellspring đã giúp gì cho bạn?

Để học được ở RMIT mình cần rất nhiều tiếng Anh, đặc biệt là kĩ năng Viết, vì trong bất cứ hoạt động học tập nào cũng cần viết luận, dù là làm việc nhóm,  bài luận độc lập hay những bài thi định kỳ.  Thời gian học ở Wellspring đã giúp mình bổ sung kĩ năng mà mình yếu nhất.

Ngoài về tiếng Anh, thời gian ở Wellspring còn dạy mình kĩ năng tự học và nói chuyện trước đám đông. Mình vốn không cảm thấy thoải mái khi thuyết trình trước đông người, nhưng việc được thường xuyên luyện tập kĩ năng này ở Wellspring đã giúp mình thấy nó dễ dàng hơn. 

2

Hà An phát biểu trong lễ ra trường

Kỉ niệm nào bạn nhớ nhất ở Wellspring?

Mình nhớ nhất lần toàn trường chơi ném bóng nước dịp cuối năm học. Chơi với các bạn rất vui, nhưng đáng nhớ nhất là được chơi với các thầy cô nữa.

Có gì còn hối tiếc trong thời gian bạn học ở Wellspring không?

Mình nên tham gia hoạt động ngoại khóa nhiều hơn. Trong các hoạt động nhóm trước đây ở Wellspring, hầu hết mình chỉ tham gia với các bạn ở trong lớp, không giao tiếp nhiều với các bạn lớp ngoài, nên kĩ năng làm quen và giao tiếp với người ngoài của mình không thật sự tốt. Lên đến đại học, mình vẫn thấy kĩ năng giao tiếp với người ngoài của mình còn yếu. Tuy nhiên, thay vì lẩn tránh, mình đang học cách đối đầu bằng cách tham gia vào các câu lạc bộ tại RMIT. Kì trước mình tham gia vào Câu lạc bộ Âm nhạc (Music Club), kì này mình tham gia vào Câu lạc bộ Nhảy (Dance Club). 

Bạn có lời khuyên nào cho các bạn học sinh đang học ở Wellspring không?

Hãy nghe lời khuyên bảo của thầy cô giáo! (Just listen to the teachers!). Các thầy cô ở Wellspring thường nhắc nhở học sinh rất nhiều điều, có những điều lúc đó bạn tưởng là chi tiết nhỏ và không quan trọng, nhưng bạn nên học cách lắng nghe. Khi bạn đã trải qua nhiều chuyện, lúc đó bạn mới thấy  thật sự trân trọng những người đã nhắc nhở và quan tâm đến mình. Lắng nghe và tiếp nhận lời khuyên là một kĩ năng rất cần thiết trong cuộc sống. 

Cảm ơn An rất nhiều vì những chia sẻ của bạn và vì tình cảm chân thành bạn dành cho trường Wellspring cũng như các thầy cô giáo. Hi vọng bạn sẽ tiếp tục duy trì những thành tích đã đạt được và ngày càng thành công!

Lương Hiền Trang – Cán bộ Tư vấn du học và hướng nghiệp