Mái trường Wellspring, nơi mỗi ngày tôi chọn một niềm vui!


“Dù mỗi năm học là một hành trình tưởng như quen thuộc nhưng có một điều rất kỳ diệu và tuyệt vời chung mà cả tôi và tất cả các thầy cô, các em học sinh ở Wellspring luôn cảm thấy thật mạnh mẽ thôi thúc từ bên trong mỗi khi bắt đầu một năm học mới đó là: Năm nay sẽ có những điều gì mới mẻ cần làm, cần học hỏi tiếp tục, cần đổi mới, hoàn thiện hơn, cần có những ý tưởng mới gì để đưa vào thử nghiệm, khám phá để tiếp tục nuôi dưỡng và phát huy niềm say mê, thôi thúc sự sáng tạo của các em với cuộc sống?”

WellspringSpeech

Xin được trích dẫn một đoạn nhỏ trong toàn văn bài phát biểu khai giảng năm học mới 2018-2019 của Cô Lê Tuệ Minh, Chủ tịch Điều hành Hệ thống Trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring Hà Nội.

Đây là lần đầu tiên tôi tham dự buổi lễ khai trường với tư cách là một cán bộ nhân viên ở trường. Tôi cảm thấy rất tự hào và vinh dự khi được là một thành viên của Trường Trung học phổ thông Wellspring nói riêng cũng như Trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring nói chung.

Bạn biết không tôi đã ước mình có thể trở thành một giáo viên Tiếng Anh từ khi còn là một cô bé 10 tuổi. Rằng khi là một giáo viên, tôi có thể đứng trước các học sinh thân yêu của mình và dạy môn học tiếng Anh yêu thích. Tuy nhiên, tôi đã bắt đầu sự nghiệp với công việc hành chính trong một công ty dầu khí.

Sau một vài năm thay đổi công việc tại một số công ty bao gồm cả những nơi chuyên ngành về giáo dục, cuối cùng tôi cũng đã chạm được đến ước mơ của mình. Có lẽ bạn nghĩ bây giờ tôi đang là một giáo viên tiếng Anh. Nhưng điều đó không phải là vấn đề. Mặc dù tôi không được đứng lớp và dạy học sinh trực tiếp tại lớp, tôi vẫn có thể làm việc trong môi trường giáo dục quốc tế và chuyên nghiệp với tư cách là nhân viên giáo vụ. Tôi có nhiều cơ hội để làm việc với giáo viên và học sinh hàng ngày, được sử dụng cả hai ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt. Đây cũng chính là một trong những cách tốt nhất để nâng cao kỹ năng tiếng Anh cho bản thân. Và chính Trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring đã mang đến cho tôi tất cả những cơ hội đó!

Ấn tượng đầu tiên của tôi khi bước vào phòng Giáo viên Quốc tế là những poster trích dẫn về rất nhiều slogan và quotation ngắn gọn và súc tích, không chỉ bao gồm những vấn đề liên quan đến giáo dục, mà còn là nhắc nhở về tính cách, đối nhân xử thế hay đơn giản chỉ là cách nói một câu chào. Ví dụ như: “The best teachers teach from the heart not from the book.” (Người thầy giỏi sẽ dạy học bằng cả trái tim chứ không chỉ từ trong sách vở)

Ngoài ra, trong văn phòng của chúng tôi có một góc nho nhỏ dùng để pha trà hoặc cafe. Các bạn biết việc uống cafe vào buổi sáng nó quan trọng đến thế nào đối với chúng tôi không? Ngỡ tưởng chỉ cần hít một hơi cafe thật thơm là cũng có thể thức tỉnh bất kì ai cho dù bạn đã dành cả một đêm để làm việc hay thức trắng đêm để đếm cừu vì trằn trọc mất ngủ. Hương thơm từ cafe  có thể giúp bạn bắt đầu công việc của một ngày thật tỉnh táo và hiệu quả.

“Bạn càng làm việc chăm chỉ, bạn càng có nhiều may mắn.”

Bạn có biết? Tôi đã chiêm nghiệm được một điều rằng để làm được những việc to lớn và quan trọng, hãy bắt đầu từ những công việc nhỏ bé và đơn giản nhưng mang lại giá trị lớn lao.

WellspringStaff

“Mọi người đánh giá bạn qua chính năng lực bản thân bạn.”

Nhiệm vụ đầu tiên tôi được giao khi mới bước vào làm, thật bất ngờ, đó chính là sắp xếp lại văn phòng làm việc của phòng Giáo viên Quốc tế THPT. Tôi rất vui và hào hứng bắt tay vào ngay nhiệm vụ này. Tôi nghĩ rằng mình đã được tin tưởng thì tôi sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhất có thể.

WellspringTeamwork

“Teamwork makes the dream work”  

Bạn đang lo lắng rằng tôi đã làm nhiệm vụ này một mình? Ồ không. Hãy nhớ rằng dù bạn có là người mới đến hay không, bạn sẽ luôn nhận được sự hỗ trợ từ các đồng nghiệp. Với sự giúp đỡ của Ban Giám hiệu nhà trường và sự hỗ trợ từ các đồng nghiệp tại văn phòng về cả kinh nghiệm làm việc, ý tưởng phong phú và những phản hồi hữu ích, tôi đã có thể phác thảo và lập kế hoạch sắp xếp lại văn phòng một cách nhanh chóng.

Các cán bộ giáo viên dành hầu hết thời gian trong ngày tại nơi làm việc. Vì vậy, tôi nghĩ rằng cần phải chú ý một số tiêu chí nổi bật làm sao cho không gian làm việc thật chuyên nghiệp, ấm cúng và yên tĩnh hơn để làm cho họ cảm thấy thoải mái cũng như mang lại tính hiệu quả, tính sáng tạo trong công việc giảng dạy.

“Hôm nay tôi đã có một ngày làm việc tuyệt vời.”

Với tôi 8 tiếng ở văn phòng giống như đang ở ngôi nhà thứ 2 vậy. Nếu cảm thấy thoải mái, ấm cúng, thân thiện, làm việc có năng suất, đạt kết quả tốt nhất bạn cũng sẽ có cảm giác giống như ở nhà, ở bên những người thân yêu của mình, nấu bữa ăn ngon, quây quần cùng nhau chia sẻ những câu chuyện hàng ngày vậy.

Bạn chắc hẳn sẽ đồng ý với tôi chứ!

– Cô Phạm Ngọc Phương, khoa Quốc tế trường THPT Wellspring