GIẤC MƠ MỸ – KHÔNG CON ĐƯỜNG NÀO THẬT SỰ BẰNG PHẲNG


“Đại học là một trong những bước ngoặt lớn trong cuộc đời mỗi người, nên việc xem xét, chuẩn bị, và quyết định bước đệm dẫn đến tương lai ấy là một quá trình đòi hỏi rất nhiều thời gian, suy nghĩ, và quan trọng nhất là phải hiểu được chính bản thân mình, biết mình muốn gì, cần gì.”, Tô Ngọc Lam – một WISHer đã từng suýt từ bỏ ý định đi du học rồi sau đó lại thực hiện nó bằng cả quyết tâm cháy bỏng.
 
 
Tô Ngọc Lam Fordham Mỹ-01
 
 
GIẤC MƠ MỸ – KHÔNG CON ĐƯỜNG NÀO THẬT SỰ BẰNG PHẲNG
Từ khi bắt đầu vào cấp ba, mình đã luôn nhem nhóm trong tim một “giấc mơ Mỹ”. Nhưng tại thời điểm ấy, giấc mơ đó không phải thực sự xuất phát từ chính trong mình, mà phần lớn do những tác động bên ngoài, từ gia đình, bè bạn. Mình có hai chị và hai anh họ đều đang và đã từng đi du học Mỹ, vậy nên việc đi Mỹ không còn là một giấc mơ, mà đúng hơn, là một điều đương nhiên, đã được xác định sẵn trong con đường học tập. Mình cứ đinh ninh rằng chắc chắn mình sẽ sang vùng đất xa xôi ấy, chứ không bao giờ nghĩ đến chuyện học đại học ở Việt Nam hay bất kể nước nào khác.

Rồi những năm tháng chuẩn bị phải bắt tay vào làm hồ sơ cũng bắt đầu. Mình đăng kí làm việc cùng một cô tư vấn người Mỹ để giúp chọn trường và làm những giấy tờ cơ bản. Mọi việc đều diễn ra rất suôn sẻ cho đến một ngày, bố mẹ nói cần phải nói chuyện riêng với mình. “Con có thực sự muốn đi du học không?”, mình đã rất bất ngờ vì câu hỏi này. Mới đầu, mình đã nghĩ sao bố mẹ lại hỏi một chuyện quá đương nhiên như vậy, chả nhẽ mọi sự chuẩn bị bao lâu nay của mình không có ý nghĩa gì hết. Rồi mẹ nói tiếp, “Con nghĩ việc đi học tại Mỹ có thực sự khiến con thành công chứ?”, một câu nói làm mình như bừng tỉnh, thoát khỏi những mặc định vốn đã in sẵn trong suy nghĩ của mình mấy năm nay. Đúng, mình chưa bao giờ nghĩ đến những việc đó, điều duy nhất thôi thúc mình làm hồ sơ đi du học Mỹ là do bản thân đã quyết định như vậy từ lâu, chứ cũng chẳng phải có lý do chính đáng nào. Mình bỗng nhiên cảm thấy việc học các trường đại học ở Việt Nam cũng tốt không kém gì bên Mỹ. Có rất nhiều người giỏi và thành công tốt nghiệp các trường Đại học trong nước, chứ không chỉ ở nước ngoài trở về. Ở Việt Nam, mọi thứ đều thuận lợi hơn, mình có kinh nghiệm và không bị bỡ ngỡ như các bạn du học sinh trở về. Thế là, một quyết định mà mình chưa bao giờ ngờ đến nhất đã xảy ra, mình quyết định ở lại Việt Nam học, không đi du học nữa. Mình tạm dừng hợp đồng với cô tư vấn và nghỉ ngơi sau hàng tháng trời ngồi tập viết bài luận đáng nhẽ ra sẽ phải gửi cho các trường bên Mỹ.

Tưởng chừng như tương lai gần ấy của mình đã an bài là vậy, nhưng rồi một lần nữa, mình đã khám phá và hiểu bản thân mình hơn. Trong một lần đi ăn cùng các bác và anh chị họ, khi mọi người nghe thấy tin mình không đi du học Mỹ nữa, ai cũng rất bất ngờ. Đầu tiên, mọi người chỉ hỏi lý do vì sao, nhưng rồi sau khi nghe bố mẹ tôi giải thích, các bác đều có vẻ gì đó khá bất đồng. Đúng là không ai phủ nhận rằng học Việt Nam là tốt, nhưng có một câu mà bác nói khiến mình nhớ mãi: “Nếu gia đình mình có đủ khả năng và điều kiện thì nên cho con có một môi trường tốt nhất để nó phát triển, còn việc con tận dụng những cơ hội ấy như thế nào là việc của con, không thuộc trách nghiệm của ba mẹ nữa”. Chình từ khoảnh khắc ấy, trong mình mới nhóm lên cái gọi là động lực thực sự, thôi thúc mong muốn đi du học bằng mọi giá. Mình muốn đến một môi trường mới, một môi trường cạnh tranh hơn với nhiều người giỏi từ các nơi khác nhau hội tụ. Một môi trường nơi mình sẽ học cách tự lập, tự giải quyết những vấn đề, tự vượt qua những khó khăn, và tự đạt được những ước vọng và thành tựu bằng chính khả năng của mình. Rất may mắn, bố mẹ mình đều là những người luôn sát cánh và ủng hộ những quyết định của mình nên những thay đổi ấy không phải là một vấn đề quá lớn. Đối với bố mẹ, quan trọng nhất là mình được làm những gì mình muốn, nơi mình có thể phát triển bản thân một cách toàn vẹn, hoàn thiện nhất.

 To Ngoc Lam
Tô Ngọc Lam và thầy cô cùng các WISHer lớp Song bằng Hoa Kỳ 12AD năm hoc 2018 – 2019
 
DO IT YOURSELF – TƯƠNG LAI BẠN DO CHÍNH BẠN KIẾN TẠO
Vậy là con đường chuẩn bị mới một tháng trước đấy tưởng như đã dừng lại lại được tiếp tục. Mình quay trở về với bài luận còn đang dang dở. Viết luận là một trong những yếu tố quan trọng nhất, và cũng khó khăn và mất nhiều thời gian nhất trong tất cả các công đoạn. Để viết được một bài luận hay, đó phải thực sự là một câu chuyện xuất phát từ chính trong tâm trí của mình, một câu chuyện đã làm thay đổi, ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc đời của mình. Ở Việt Nam, mình được biết có rất nhiều bạn thuê người viết bài hộ. Có thể bài viết đó sẽ rất hay, câu cú chuẩn xác, từ ngữ được dùng điêu luyện, sắc sảo. Nhưng có một sự thật rằng, những người tuyển sinh của các trường bên Mỹ họ phân biệt được đâu là bài viết hộ, đâu là bài tự viết. Vì vậy, mình khuyên các bạn nên dành thời gian để khám phá bản thân, tìm một góc ẩn sau trong con người mình mà các bạn cảm thấy sẽ giúp họ hiểu hơn về mình, đồng cảm và muốn biết thêm về con người của các bạn. Đó mới là yếu tố khiến bài luận trở nên xuất sắc.

Chọn trường cũng là một quá trình dài và mang tính quyết định tương lai mình trong bốn năm tới sẽ ra làm sao. Theo quan điểm cá nhân, mình thích sống ở những nơi nhộn nhịp nên hầu hết các trường mình đã chọn đều ở trong thành phố, hoặc ở rìa thành phố để những dịp nghỉ có thể đi chơi với bạn bè. Tuy nhiên, một điều cần cân nhắc khi học trong thành phố là thường những chỗ đó lại ẩn chứa nguy cơ về an toàn, cần phải khá cẩn trọng khi ra ngoài, đặc biệt vào buổi tối. Nhưng ngược lại, thành phố là nơi giúp ta mở rộng mối quan hệ, cũng như thuận lợi rất nhiều cho việc tìm kiếm việc làm sau này. Mỗi người có một sở thích. Chị họ mình ở một vùng rất xa thành phố, khá là vắng vẻ và đơn sơ. Ở đó thì lại an toàn hơn rất nhiều, và bầu không khí thường rất dễ chịu, không bị khó thở, ngột ngạt, đông đúc như trong thành phố. Chọn nơi ở là một chuyện, nhưng chọn được trường cũng là một chuyện khác “đau đầu” không kém. Mình khuyên các bạn nên chọn trường theo ngành mà các bạn muốn học hơn là theo xếp hạng đánh giá tổng quát. Theo kinh nghiệm của mình, có một số trường lúc đầu mình chọn do ranking chung khá cao, nhưng rồi khi tìm hiểu sâu hơn về ngành Marketing và Tài chính (ngành học của mình) thì trường đó lại không chuyên sâu về mảng đó. Vì vậy, mình đành phải loại bỏ khỏi list dù cũng rất tiếc khi phải loại đi một trường có vị trí tốt mà ranking lại cao như vậy. Những trường mình chọn hầu hết đều hướng theo các ngành mình định học, nên ranking chung sẽ có thể trường cao trường thấp, nhưng ranking ngành lại nằm trong top. Đó là một trong những kinh nghiệm mình rút ra được sau cả tháng hè ngồi tìm hiểu các trường.

KHÔNG BAO GIỜ QUÁ SỚM ĐỂ BẮT ĐẦU
Tất cả những thành quả, những bài học mà mình rút ra được đều là nhờ có sự chuẩn bị từ khá lâu mà chính mình cũng không hề hay biết. Phải đến khi bắt tay vào từ những việc rất nhỏ như lên kế hoạch, research trường thì mình mới nhận ra được những kĩ năng tìm kiếm hiệu quả ấy đều nhờ có quá trình học tập suốt 7 năm dưới mái trường Wellspring. Trước khi vào Wellspring, mình học ở một trường công lập nên việc tiếp cận với môn học qua công nghệ là điều khá là mới mẻ. Sau khi lên lớp 7, được chuyển qua môi trường mới, mình bắt đầu được tiếp cận với cách học mới hiệu quả hơn rất nhiều và đã từng bước giúp mình đặt chân lên con đường đến với nước Mỹ xa xôi. Hầu hết các môn học ở Wellspring đều đòi hỏi học sinh phải vận dụng kĩ năng của bản thân, tự tìm tòi để hiểu được vấn đề và biết cách hệ thống thông tin. Nhờ có những kĩ năng cơ bản được trau dồi qua nhiều năm, những bước đầu chuẩn bị cho hồ sơ du học của mình đã rất trơn tru. Mình biết cách phân biệt giữa các trang mạng chính thống và giả mạo để có thể tìm đúng được thông tin mình cần. Việc phân tích các trường đại học và tự đánh giá qua các trang review cũng rất dễ dàng, không quá khó khăn như nhiều người tưởng.

Tham gia các hoạt động ngoại khóa cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng trong việc xét tuyển. Thời đại internet bây giờ không khó để các bạn có thể tìm được những nhóm hội từ thiện, tổ chức sự kiện để dành khoảng 2-3 tháng tham gia dưới tư cách là người tổ chức. Việc tham gia các hoạt động ấy vừa “làm đẹp” hồ sơ cũng như được mở rộng mạng lưới bạn bè, tiếp xúc với nhiều người hơn, trở nên cởi mở và tiếp nhận được rất nhiều bài học và kĩ năng trong quá trình tổ chức. Một trong những lựa chọn khác có thể chính là Hội Học Sinh của trường mình. Đối với một người đã tham gia Hội Học sinh trong suốt 2 năm liền, mình học được rất nhiều từ các bạn học sinh và cách lên kế hoạch của từng sự kiện khác nhau. Mình khuyến khích các bạn nên đăng ký tham gia Hội Học sinh nếu muốn tìm đến cho mình những trải nghiệm mới mẻ hơn ngoài việc học tập thường ngày. Đối với mình, Hội Học sinh là một trong những trải nghiệm khó quên nhất của mình suốt quá trình học tập tại Wellspring.

Đến đây mình cũng chia sẻ khá nhiều rồi nên mình sẽ tóm gọn lại một số những lời khuyên mà có thể sẽ hữu ích cho những bạn đang có dự định đi du học nhé! Thứ nhất, một trong những điều chắc chắn là nên chọn ngôi trường nơi môi trường sống phù hợp với tính cách và bản thân các bạn. Dù trường đó có tốt thế nào, nếu bạn biết cách sống ở đó không phù hợp với mình thì mình khuyên chân thành là nên từ bỏ, vì bốn năm đại học cũng là bốn năm trải nghiệm, và bạn sẽ không muốn phải trải nghiệm một môi trường mình không thích suốt một quãng thời gian dài như vậy đâu. Thứ hai, hãy lựa chọn trường theo nghề mình yêu thích, chứ không phải chỉ vì thứ hạng chung của trường trên các trang web vì những trang đó không thể phản ánh đúng hoàn toàn chất lượng của các trường. Thứ ba, hãy dành nhiều thời gian vào bài luận vì nó sẽ chiếm khoảng 30% khả năng được nhận của bạn. Cuối cùng, hãy cố gắng bắt đầu càng sớm càng tốt, vì khi đó bạn sẽ có nhiều thời gian suy nghĩ và chuẩn bị kỹ lưỡng hơn.

Chúc các bạn may mắn!
 
Tác giả: Tô Ngọc Lam, WISHer lớp Song bằng Việt Nam – Hoa Kỳ 12AD