Cựu WISHer Đỗ Tuệ Minh: “Thử thách bản thân bằng tất cả quyết tâm”


Khi mới liên lạc lại với Đỗ Tuệ Minh, cựu WISHer từ năm học 2012-2013, tốt nghiệp khóa IGCSE 2016-2018, sự nhiệt tình và cởi mở của cô bạn đã làm chúng tôi vô cùng ngạc nhiên. Cô sinh viên trường Trinity College ở Úc đầy bận rộn đã dành ra chút thời gian để trải lòng với chúng tôi về cuộc sống hiện tại, về ước mơ mà bản thân đang theo đuổi và cả những kỷ niệm khó quên thời học sinh nữa.

Alumni-01

Cựu WISHer Đỗ Tuệ Minh

Đối với Tuệ Minh, hoàn thành ước mơ du học đã được nhen nhóm từ rất lâu này, là thành quả của một quá trình nỗ lực không ngừng. Em chia sẻ: “Khi còn là học sinh lớp 9, em thực sự không nghĩ mình sẽ đăng kí theo học hệ quốc tế IGCSE vì chưa tự tin vào khả năng tiếng Anh của bản thân. Chỉ đến khi hoàn thành xong bài thi đầu vào Trung học Phổ thông, em mới nhen nhóm niềm yêu thích đặc biệt với Úc và bắt đầu có suy nghĩ đi du học tại đất nước này. Dù không chắc chắn liệu mình có vượt qua kì thi đầu vào hay không, nhưng với niềm tin rằng IGCSE sẽ trở thành bước đệm chuẩn bị tốt nhất hành trang du học trong tương lai, em đã thử thách bản thân với kỳ thi đầu vào bằng tất cả quyết tâm của mình. Và cuối cùng em đã vượt qua được thử thách đó!

Trong một thời gian đầu em đã gặp rất nhiều khó khăn. Để theo kịp các bạn cùng lớp, nó đòi hỏi em phải cố gắng gấp đôi, gấp ba lần và hơn thế nữa trong suốt hai năm học chương trình IGCSE. Kết quả cuối cùng tuy không quá xuất sắc nhưng cũng đủ khiến em tự hào vì những nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân. Trong hai năm đó, không chỉ được học những kiến thức chưa từng tiếp cận ở chương trình Việt Nam như: cách trích dẫn tài liệu, phương pháp viết một bài luận đạt chuẩn, hay kỹ năng giao tiếp tiếng Anh trong môi trường học thuật, em còn có nhiều cơ hội phát triển các kỹ năng và cảm xúc phong phú khác khi tham gia những hoạt động ngoại khóa của trường. Các thầy cô không ngần ngại trao em quyền chủ động xây dựng kế hoạch và cùng các bạn học sinh tổ chức chuyến đi thiện nguyện đầy ý nghĩa. Tựa như những viên gạch vững chắc, tất cả những trải nghiệm đó đã trở thành nền tảng hỗ trợ em rất nhiều trong cuộc sống du học bây giờ.”

Sau khi hoàn thành chứng chỉ IGCSE, Tuệ Minh đã mạnh dạn nộp đơn học chương trình Dự bị đại học vào hai trường đại học danh giá nhất nước Úc là đại học Monash và Trinity College – trường liên kết với đại học Melborne và nhận được lời mời nhập học từ cả hai trường. Sau nhiều đắn đo, em đã quyết định chọn Trinity College. Cùng với chất lượng giảng dạy tuyệt vời của mình, các bài học và hoạt động ở Trinity College đòi hỏi ở sinh viên nhiều kỹ năng đa dạng hơn, phức tạp hơn, yêu cầu sự chủ động và tính tự giác cao. Với những kỹ năng củng cố được sau khi tốt nghiệp IGCSE, Tuệ Minh vô cùng tự tin rằng bản thân sẽ thích ứng nhanh với môi trường nơi đây, sẵn sàng đón đầu những thử thách mới để phát triển và trưởng thành.

Khi được hỏi về bí quyết học tập, Tuệ Minh chia sẻ rằng: Vì khoảng thời gian đầu bao giờ cũng là lúc khó khăn nhất nên năm đầu tiên, em đã chăm chỉ trong việc học từ mới và tìm cách thích nghi với phương pháp giảng dạy ở Hệ Quốc tế. Ngoài thời gian học trên lớp và hoàn thành bài tập đầy đủ, trong thời gian rảnh em cố gắng thoát ly phụ đề để luyện tập nghe hiểu những bài hát và bộ phim sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Anh. Nếu xuất hiện câu nào chưa rõ nghĩa, em sẽ nghe đi nghe lại cho tới khi thông suốt. Việc này đã giúp em phát triển, củng cố kỹ năng nghe và hiểu phát âm tiếng Anh từ nhiều đất nước có ngữ điệu khác nhau. Sau giờ học chính khóa, em luyện tập thêm những kỹ năng phục vụ bài thi IELTS.

Ngoài những giờ học, Tuệ Minh còn là một Trưởng ban Sự kiện đầy năng nổ của Hội học sinh Trường Wellspring. Cũng không ngờ rằng, những trải nghiệm ở Ban Sự kiện của trường đã tiếp lửa cho em quyết tâm theo đuổi ngành học Truyền thông.

“Hiện tại, em dự định sẽ theo học ngành Truyền thông (Media and Communication). Là một người có tính cách cởi mở, giao tiếp tốt và đặc biệt yêu thích công việc tổ chức sự kiện, em nghĩ ngành học này sẽ mở ra nhiều cơ hội để em phát huy thế mạnh sẵn có và phát triển xa hơn năng lực của mình. Khoảng thời gian hoạt động trong Hội Học sinh của trường (Wellspring Student Council/ WSC) cũng là trải nghiệm hữu ích và đáng trân trọng đối với em. WSC đã giúp em nhận ra ưu điểm của bản thân trong những nhiệm vụ lên ý tưởng về tuyên truyền thông tin thông qua áp phích, video hay tổ chức các hoạt động. Từ chính những trải nghiệm ấy em đã có dự định sẽ theo học ngành Truyền thông khi vào Đại học.

Mới chỉ đặt chân đến nước Úc được hơn nửa năm, nhưng Tuệ Minh đã đem lòng yêu thành phố Melborne tấp nập cùng nước Úc hùng vĩ rồi. Em cũng gửi lời nhắn nhủ đến những WISHers cũng đang ấp ủ giấc mơ du học: “Vì mỗi quốc gia đều sở hữu những nét đẹp riêng, phong cách giáo dục đặc thù nên để có thể lựa chọn một địa điểm du học phù hợp, các bạn học sinh nên tìm hiểu kỹ và đa dạng nguồn tham khảo để đưa ra quyết định cuối cùng. Đi du học chắc chắn sẽ có đôi chút khó khăn hơn ở Việt Nam khi chúng mình phải xa gia đình, phải độc lập hơn, tự giác hơn, rồi phải nói và nghĩ theo ngôn ngữ thứ hai, nhưng chính những khó khăn đó sẽ dẫn đến thành công nếu ta biết nắm bắt những cơ hội và luôn sẵn sàng đón nhận thử thách để trưởng thành. Đừng ngần ngại bước ra khỏi vùng an toàn để khám phá thế giới và chính mình nhé!”

Cảm ơn Tuệ Minh vì những chia sẻ vô cùng hữu ích của em, chúc em sẽ ngày càng thành công trên con đường học tập và trong cả những ước mơ tương lai nhé!