Bùi Quang Minh và hành trình nhận Học Bổng 4,5 tỷ đồng vào trường top 30 tại Mỹ


Việc xin học bổng du học vào các trường đại học top 30 của Mỹ từ lâu đã được biết đến như là một “cuộc chiến” khốc liệt với độ cạnh tranh rất cao.

Hệ thống giáo dục đại học Mỹ, với định hướng giáo dục khai phóng hướng đến việc phát triển con người một cách toàn diện, luôn thu hút được những ứng viên xuất sắc không chỉ trong nước Mỹ mà còn từ các quốc gia trên thế giới. Chính vì vậy, rất nhiều người nghĩ rằng để có thể giành được những suất học bổng danh giá ở Mỹ, học sinh nhất thiết phải có giải thưởng học thuật cấp quốc gia hay quốc tế hoặc đứng ra tổ chức những hoạt động ngoại khóa có ảnh hưởng lớn đến cộng đồng.

Với Bùi Quang Minh (học sinh lớp 12D chương trình Song bằng Việt Nam – Hoa Kỳ, Trường THPT Wellspring năm học 2017-2018), chìa khóa thành công không nằm ở một vài thành tích đơn lẻ mà là ở quá trình nỗ lực bền bỉ và có định hướng trong suốt những năm học cấp 3. Học bổng 4,5 tỷ đồng vào trường Đại học Bucknell tại bang Pennsylvania, Hoa Kỳ của Quang Minh không gây quá nhiều bất ngờ cho gia đình, bạn bè và thầy cô giáo – những người đã chứng kiến sự cố gắng của Quang Minh trong từng tiết học, từng hoạt động, từng cuộc thi trong trường.  

Bùi Quang Minh

Bùi Quang Minh

Học sinh trường THCS và THPT Wellspring năm 2013 – 2018

SAT: 1540/1600

TOEFL: 110/120

Học bổng $48.000/năm cho 4 năm đại học tại trường Bucknell (Pennsylvania, Mỹ)

Giải Nhì cuộc thi viết luận và thuyết trình sáng tạo COOL Contest 2016-2017

Thành viên trong đội tuyển Toán Tiếng Anh, CLB Nuôi tinh thể, Dance Sport, đội Bóng đá tại trường Wellspring.

Chúc mừng Minh đã trúng tuyển và giành học bổng vào Đại học Bucknell. Con đường du học của em đã bắt đầu như thế nào?

Hè năm lớp 10, em tham gia chương trình trại hè của trường Arkansas. Đây là thời gian trải nghiệm thú vị đối với em, giúp em nhận thức được tầm quan trọng của việc du học. Đầu năm lớp 11, em bắt đầu luyện thi TOEFL. Giữa năm lớp 11, em dự thi TOEFL, sau đó đăng ký học SAT để dự thi vào cuối năm đó. Sau khi thi SAT, em bắt đầu chuẩn bị hồ sơ và hành trình tìm trường Đại học.

Trong hơn 4000 trường đại học tại Mỹ, tại sao em chọn trường Bucknell University?

Em biết đến trường Bucknell từ danh sách các đại học top của Liberal Arts Colleges (đại học khai phóng) của USNews. Trường có sĩ số lớp nhỏ, thuận tiện cho việc giao tiếp với các giáo sư. Em cũng thấy thoải mái hơn trong môi trường ít người. Trên internet, có rất nhiều phản hồi tốt về chất lượng giáo viên của Bucknell. Các giáo viên của trường được đánh giá là rất nhiệt tình trong việc giảng dạy cả trong lẫn ngoài giờ học. Mảng học thuật của trường cũng được đánh giá cao, đặc biệt là ngành Kĩ thuật (Engineering).          

Em có những thuận lợi và khó khăn gì trong việc chuẩn bị hồ sơ?

Chương trình Song bằng Việt Nam – Hoa Kỳ của Trường Wellspring đã cải thiện kĩ năng tiếng Anh của em lên rất nhiều, và nhờ vào đó em không gặp quá nhiều trở ngại trong việc chuẩn bị cho các bài thi chuẩn hoá như SAT và TOEFL. Đặc biệt, chương trình học chính khóa có những môn như Literature (Văn học) hay Creative Writing (Viết sáng tạo) yêu cầu viết rất nhiều, và nhờ đó em được tôi luyện khả năng viết luận-một kĩ năng rất cần thiết cho việc viết bài luận cá nhân (Personal Statement). Ngoài ra trường cũng có rất nhiều hoạt động ngoại khoá mà em có thể tham gia một cách đều đặn và thường xuyên.

Phần khó nhất và tốn nhiều thời gian nhất đối với em là chuẩn bị các bài luận phụ cho các trường. Em thấy đây là việc tốn nhiều công sức nhất. Lúc đầu em cứ nghĩ làm hết kì thì chuẩn hoá là có thể thoải mái rồi, nhưng quá trình viết luận và làm hồ sơ còn vất vả và gian nan hơn nhiều.

IMG_9505

Bài luận của em về chủ đề gì? Em có thể chia sẻ tóm tắt nội dung của bài luận?

Bài luận của em nói về trải nghiệm học và chơi môn cờ vây cùng với em trai. Trong bài luận, em kể về những đạo lý em học được từ việc chơi môn cờ vây này và áp dụng nó ra sao trong những mối quan hệ trong cuộc sống.

Em có thể chia sẻ về chuyên ngành em sẽ học ở đại học và tại sao lại chọn chuyên ngành này? 

Hiện tại em đang có ý định theo đuổi ngành Computer Science, nhưng em muốn học một năm rồi mới quyết định. Các trường đại học Mỹ cho phép sinh viên có 2 năm trước khi phải đăng kí môn chuyên ngành, vì vậy em muốn tận dụng năm đầu để khám phá nhiều ngành khác nhau.

Em có lời khuyên gì cho các WISHers năm nay?

Đầu tiên, hãy nghiên cứu kĩ các trường đại học ở Mỹ và chọn ra trường nào hợp với thế mạnh riêng của bản thân. Một điều nữa rất quan trọng là phải có thư giới thiệu (recommendation letter) tốt. Những hoạt động ngoại khóa của các bạn sẽ có giá trị thực sự khi được chính người viết thư giới thiệu nhắc đến.  

Về bài luận, không nên cho quá nhiều tình tiết chuyện trong một bài viết luận. Các bạn nên kể một câu chuyện đơn giản, tập trung vào những tình tiết quan trọng để hướng vào cái thông điệp chủ đạo của bài viết,. Trong bài luận, hãy trình bày các suy nghĩ càng sâu sắc càng tốt. Chủ đề có thể đơn giản, nhưng suy nghĩ phải có chiều sâu, và đừng chọn chủ đề quá u buồn. Điều cuối cùng, các bạn hãy bắt đầu lên ý tưởng và viết bài luận càng sớm càng tốt.

Cảm ơn Quang Minh rất nhiều về những chia sẻ của em!

 
Văn phòng Tư vấn Du học và Hướng nghiệp
Trường Trung học Wellspring