Loading...

WeTech

Cuộc thi Wetech chính là nơi chứng kiến sự chủ động và năng lực tự khám phá (EXPLORE TECH), trải nghiệm (EXPERIENCE TECH) và sử dụng công nghệ một cách hiệu quả nhất (EXPLOIT TECH) của học sinh hai trường trung học Wellspring và Edison.

Tiếp nối thành công của những mùa WETECH trước, Trường Trung học Wellspring phối hợp với Trường trung học Edison tổ chức cuộc thi WETECH năm học 2020-2021 với chủ đề “CHALLENGE YOUR IMAGINATION” với 4 đề tài: Robot, Phát triển phần mềm (App/Web Development), Vạn vật kết nối (IoT), Trí tuệ nhân tạo (AI).
Theo Ban tổ chức: “Wetech không chỉ hướng đến những học sinh yêu thích công nghệ mà còn tạo động lực cho các em bước đầu làm quen và ứng dụng công nghệ một cách hiệu quả vào học tập và trong cuộc sống”.

Thông qua cuộc thi Wetech học sinh sẽ được hình thành, phát triển và hoàn thiện một số kỹ năng quan trọng của thế kỷ 21 như:
Creativity (kỹ năng sáng tạo)
Critical Thinking (tư duy phản biện)
Collaboration (kỹ năng hợp tác và làm việc nhóm)
Communication (kỹ năng giao tiếp)
Computer thinking (tư duy máy tính)


Với 4 đề tài: Robot, Phát triển phần mềm (App/Web Development), Vạn vật kết nối (IoT), Trí tuệ nhân tạo (AI), cuộc thi thu hút 85 đề tài đăng ký, và 30 đội thi có đề tài nổi bật được Ban Tổ chức lựa chọn đã cùng nhau tranh tài trong Vòng Chung kết. Chúc mừng các đội sau đã vinh dự đạt các giải thưởng giá trị của cuộc thi!

BẢNG A - BẢNG DÀNH CHO HỌC SINH LỚP 6-8
GIẢI NHẤT

Đội ESTP (Lớp 8A1 Trường PTLC Edison) với dự án “Hệ thống nhắc nhở đỗ xe tự động” Đội Trash sacker (Lớp 8AB5 Trường PTSNLC Wellspring) với dự án "Trash sacker”

GIẢI NHÌ
Đội 6B2 (Lớp 6B2 - Trường PTLC Edison) với dự án “Xe rác thông minh”
Đội Dương Mũ Hai (Lớp 8AB6 Trường PTSNLC Wellspring) với dự án App sức khỏe tâm lý học đường
Đội Eddie (Lớp 8B1 Trường PTLC Edison) với dự án “Hệ thống kiểm soát nồng độ cồn trên xe”
Đội Future (Lớp 7AB4 Trường PTSNLC Wellspring) với dự án “Smart home”

GIẢI BA
 Bạn Đức An Remindastic (Lớp 6MT Trường PTSNLC Wellspring) với dự án Remindastic
 Đội Wall-E (Lớp 7MT Trường PTSNLC Wellspring)
Đội ANRS (Lớp 7B2 Trường PTLC Edison) với dự án ANRS - App Y tế, sức khỏe
Smart Hospital (Lớp 8AB2 Trường PTSNLC Wellspring) với dự án Robot Y tế

GIẢI TRIỂN VỌNG
 Đội The Incredibles (7AD Trường PTSNLC Wellspring) với dự án “Smart Bottle”
 Đội SHA (Lớp 7B2 Trường PTLC Edison) với dự án Smart health app
 Đội 6AB3 (Lớp 6AB3 Trường PTSNLC Wellspring) với dự án “Hệ thống tưới cây tự động”
 Đội M3TAL (Lớp 8AB6 Trường PTSNLC Wellspring) với dự án “Kiểm soát người trên xe bus”
 Đội Two chicks (Lớp 8B1 Trường PTLC Edison) với dự án “Giàn phơi thông minh”
 Đội T.A.C M.A.C (Lớp 7B2 Trường PTLC Edison) với dự án “Xe lăn thông minh”

BẢNG B - BẢNG DÀNH CHO HỌC SINH LỚP 9-11
GIẢI NHẤT

 Đội Meubles (Lớp 11AB3 & 11AB4 Trường PTSNLC Wellspring) với dự án “Dựng và tham quan nhà 3D từ bản thiết kế thực sử dụng ARCore”

GIẢI NHÌ
Đội SUMMY (Lớp 10ADN1 Trường PTSNLC Wellspring) với dự án “App tóm tắt văn bản"

GIẢI BA
 Đội MusicGeeks (Lớp 10IG Trường PTSNLC Wellspring) với dự án Epiano
Đội Mundane Peeps 2.0 (Lớp 9AB7 Trường PTSNLC Wellspring) với dự án “Nhà Chống Lũ Cải Tiến”
Đội FOR LIFE (Lớp 10AB2 Trường PTSNLC Wellspring) với dự án THE PROTECT

GIẢI TRIỂN VỌNG
 Đội 9AB5 & 9AI (Trường PTSNLC Wellspring) với dự án “Thùng rác phân hủy thông minh 3S”
 Đội Grouper (10B1 Trường PTLC Edison) với dự án Grouping

Đăng ký chủ đề IoT, đội Trash sacker (Lớp 8AB5 Trường PTSNLC Wellspring) đã thuyết phục Ban Giám khảo để giành Giải Nhất với dự án "Trash sacker”. Đội thi chế tạo một robot với mục đích giảm tải nhân công và công sức được dùng cho dọn dẹp trên mặt nước ở sông, hồ... Theo đó, robot sẽ được một người trên bờ điều khiển để thu gom rác nổi, khi rác đầy sẽ báo hiệu.
Đội Trash sacker chia sẻ: “Dự án của chúng con sẽ rất hữu ích trong việc giải quyết một vấn đề “nóng” hiện nay đó chính là ô nhiễm môi trường nước. Sản phẩm có giá thành thấp, dễ sản xuất, có thể nhân rộng phổ biến cho tất cả mọi người, lại dễ dàng trong việc điều khiển”. Được biết, trong tương lai, đội thi sẽ nghiên cứu và cải tiến sản phẩm bằng cách lập trình giúp robot có thể tự động dọn rác.
Đội Meubles - Giải Nhất với dự án “Dựng và tham quan nhà 3D từ bản thiết kế thực sử dụng ARCore”, thuộc chủ đề AI. Nhóm sử dụng ARCore để mô phỏng lại những vật dụng/ nội thất trong nhà một cách đơn giản nhất giúp người dùng có thể tưởng tượng một cách nhanh nhất căn nhà của mình. Sản phẩm của nhóm mang đến sự thực tế bám sát vào các bản thiết kế, là công cụ giao tiếp giữ người dùng và kiến trúc sư. Đội thi tiết lộ: “Nhờ có cuộc thi Wetech, kỹ năng làm làm việc nhóm và kỹ năng công nghệ của các thành viên đã được mài giũa, tiến bộ lên rất nhiều”.

Một trong những kỹ năng của Thế kỷ XXI mà học sinh Trung học cần chuẩn bị sớm đó là kỹ năng sử dụng công nghệ, điều khiển công nghệ, kiểm soát được công nghệ. Cô Lê Tuệ Minh - Thạc sĩ Quản lý Dự án Giáo dục - Đồng sáng lập, Tổng Hiệu trưởng 2 Hệ thống Trường PTSNLC Wellspring và Trường PTLC Edison nhấn mạnh: “Ban Tổ chức Cuộc thi Wetech mong muốn tạo “sân chơi” để học sinh làm quen với công nghệ, sử dụng công nghệ, làm chủ công nghệ, biết kiểm soát công nghệ để ứng dụng vào nhiều lĩnh vực, giải quyết những vấn đề khác nhau của cuộc sống, cùng đóng góp xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Cô Lê Tuệ Minh bày tỏ niềm vui: “Có thể thấy được rằng, việc tạo động lực và môi trường cho các bạn học sinh đúng lúc, đúng chỗ, đưa ra những nguồn lực và hỗ trợ cần thiết thì các bạn có thể tiến rất xa, hoàn toàn có thể triển khai được những dự án độc lập từ khi còn ngồi trên ghế Nhà trường”.
Đến với cuộc thi Wetech với vai trò Giám khảo, ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Giám Đốc Trung tâm Giải pháp công nghệ thông tin giáo dục, Cục Công nghệ thông tin, Bộ Giáo dục; hơn 15 năm làm việc trong lĩnh vực Công nghệ và Giáo dục chia sẻ: “Tôi có hai điều nhắn gửi tới các bạn học sinh. Một là hãy luôn đam mê, tìm tòi và sử dụng công nghệ. Hai là các bạn luôn lắng nghe, để ý các nhu cầu của học tập và cuộc sống, xem những vấn đề gì cần áp dụng công nghệ để giải quyết, từ đó các bạn có thể thực hiện sản phẩm công nghệ hiệu quả, với mục đích phục vụ cho cuộc sống của mình, cũng như là phục vụ cho toàn xã hội”.

Ông Trần Thành Nam, PGS.TS lĩnh vực nghiên cứu: Tâm lý học lâm sàng, Chủ nhiệm Khoa Khoa Các Khoa học Giáo dục, Trường Đại học Giáo dục, ĐHQGHN, Giám khảo chương trình Siêu trí tuệ Việt Nam và cũng là một trong những vị Giám khảo Wetech 2020-2021 chia sẻ: “Tôi rất là ấn tượng bởi sự quan sát, tìm tòi của các bạn học sinh, các bạn ấy đã có kỹ năng phát hiện ra vấn đề, lên ý tưởng, làm việc nhóm,… để giải quyết những vấn đề phức tạp bằng những giải pháp sáng tạo công nghệ mà đôi khi người lớn chúng ta sẽ phải giật mình và ngạc nhiên tại sao các bạn có thể làm ra được như vậy”.

Một lần nữa, chúc mừng các đội thi đã có một mùa Wetech thành công, ấn tượng với những sản phẩm sáng tạo. “Hé mở cánh cửa” Wetech 2021-2022, cô Lê Tuệ Minh bật mí: “Chủ đề Wetech mùa tới sẽ liên quan đến Human Tech, tức là gợi mở cho các bạn học sinh câu hỏi, sẽ gửi gắm những thông điệp nhân văn ở trong các sản phẩm công nghệ như thế nào?”. Cô Tuệ Minh mong rằng với chủ đề ấy sẽ truyền cảm hứng cho các bạn học sinh sử dụng công nghệ để làm phương tiện để phục vụ cho con người và đóng góp cho cuộc sống tươi đẹp hơn.

Kính mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh cùng xem những hình ảnh đẹp về một mùa Wetech 2020-2021 với những sản phẩm công nghệ làm nên dấu ấn tại đây.