Loading...

Tìm tòi, khám phá - chìa khóa cho học sinh THPT làm chủ nghề nghiệp tương lai

(Theo VTC News) - Trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring vừa tổ chức Gala trao giải cuộc thi tìm hiểu và khám phá nghề nghiệp Career Quest 2020.

Cuộc thi tìm hiểu và khám phá nghề nghiệp Career Quest 2020 với chủ đề “Jobs of the Future - Nghề nghiệp của tương lai” dành cho các bạn học sinh trung học trên phạm vi toàn miền Bắc. Cuộc thi tạo môi trường để học sinh trung học được gặp gỡ, chia sẻ với các cố vấn, chuyên gia hướng nghiệp về việc định hướng lựa chọn ngành, nghề tương lai từ đó tập trung phát triển các lĩnh vực học tập trong quá trình học phổ thông.
 

Cuộc khi tìm hiểu và khám phá nghề nghiệp Career Quest 2020 là "kim chỉ nam" cho học sinh trung học trong hành trình tìm kiếm nghề nghiệp của tương lai.

Tìm hiểu thật kỹ

Giành Giải Nhất cuộc thi Career Quest 2020, đội 12AD chia sẻ trước khi vào cuộc thi: “Chúng con thấy có rất nhiều bạn học sinh gặp vấn đề việc bố mẹ chọn nghề nghiệp mâu thuẫn với việc mình muốn làm nghề gì. Con nghĩ cách để các bạn học sinh giúp bố mẹ và thầy cô thấu hiểu nghề nghiệp bạn yêu thích, đó chính là tìm hiểu thật kỹ”.

Đội 12AD gợi ý, khi các bạn học sinh trung học có thể nắm chắc các thông tin về nghề nghiệp mình mong muốn, nghề nghiệp ấy sẽ là nền tảng cho một tương lai ra sao thì có thể nói với bố mẹ.

“Bố mẹ luôn luôn muốn điều tốt nhất cho con cái và khi thấy con mình trưởng thành, có nền tảng vững chắc thì bố mẹ sẽ thấu hiểu, an tâm và ủng hộ con trên con đường nghề nghiệp của mình” - hai thành viên đội 12AD nhấn mạnh.
 

CaptionCô Lê Tuệ Minh - Tổng Hiệu trưởng Trường PTSNLC Wellspring và đại diện Trường Queen’s University trao Giải Nhất cho đội 12AD với chủ đề “Nhà phân tích dữ liệu”.

Vậy học sinh trung học cần có những kỹ năng, kiến thức nào để khiến cho việc định hướng lộ trình nghề nghiệp trở nên dễ dàng? Hai thành viên đội 30 MILLION đến từ trường THPT Lê Quý Đôn (đội giành cùng lúc 2 Giải thưởng Truyền cảm hứng và Khán giả bình chọn) gợi ý, nếu bạn đang trong quá trình xây dựng lộ trình nghề nghiệp, bạn có thể thử 3 bước sau.

Bước 1: Xác định ưu/nhược điểm, sở thích của bản thân. Bước 2: Hình dung bạn muốn trở thành ai trong tương lai, từ đó tìm hiểu tiếp xem nghề nghiệp của “người bạn muốn trở thành” yêu cầu những kỹ năng như thế nào? Bước 3: Vậy những kỹ năng đó có phù hợp với bản thân hay không để bạn lựa chọn cho mình một công việc phù hợp nhất”.

Đội 30 MILLION muốn nhắn gửi tới các bạn học sinh Trung học: “Các bạn hãy tự tin là chính mình, hãy tự trải nghiệm để cảm nhận được nghề nghiệp nào phù hợp nhất với bản thân”.

Định hướng nghề nghiệp

Cô Lê Tuệ Minh - Thạc sĩ Quản lý Dự án Giáo dục - Đồng sáng lập, Tổng Hiệu trưởng 2 Hệ thống Trường PTSNLC Wellspring và Trường PTLC Edison cho biết, với yêu cầu các đội tham gia cuộc thi sử dụng ngôn ngữ 100% tiếng Anh, cuộc thi Career Quest tạo cơ hội cho các bạn học sinh vượt khỏi những nguồn tham chiếu xung quanh sẵn có. Cuộc thi thôi thúc các bạn phải bước vào thế giới thông tin rộng lớn hơn, để tìm hiểu công việc, thế giới tương lai trong bối cảnh toàn cầu.

“Chủ đề 'Jobs of the future' vừa giúp các bạn học sinh tìm hiểu về lĩnh vực quan tâm của mình, vừa khiến các bạn 'thức tỉnh', ý thức đầy đủ hơn về thế giới không ngừng biến động và thay đổi trong tương lai”, cô Tuệ Minh nhấn mạnh.
 

Thầy Tommy Nguyễn, giám đốc điều hành kiêm Đồng sáng lập viên của tổ chức giáo dục Point Avenue trao học bổng cho  đội 30 MILLION với chủ đề “Kỹ sư kiểm soát lũ lụt”.

Cô Lê Thị Thu Hằng - Hội viên Hiệp hội Phát triển Nghề nghiệp Hoa Kỳ (NCDA), Hiệp hội Phát triển Nghề nghiệp Châu Á - Thái Bình Dương (APCDA), một trong những vị giám khảo ngồi “ghế nóng” cuộc thi Career Quest chia sẻ: “Tôi rất bất ngờ khi các đội thi đến từ các trường trung học nhưng lại thể hiện kiến thức nghề nghiệp tương lai của mình rất tốt. Các bạn cho thấy sự chuyên nghiệp của mình trong các vòng thi: kỹ năng tìm kiếm, nghiên cứu và xử lý thông tin; ứng dụng công nghệ thông tin trong các bài thuyết trình để tạo ấn tượng; trình bày bài thi và vấn đáp với Ban giámkhảo hoàn toàn bằng tiếng Anh”.

Các giải thưởng

Giải Nhất thuộc về đội 12AD với chủ đề “Nhà phân tích dữ liệu”. Đội lựa chọn chủ đề nghề nghiệp Data Analyst (Nhà phân tích dữ liệu) khi đến với Cuộc thi Career Quest 2020. Trong video dự thi và phần trả lời phỏng vấn với Ban giám khảo, đội 12AD đưa ra những thông tin thú vị. Theo đó, công việc của “Nhà phân tích dữ liệu” bao gồm: thu thập thông tin, xử lý dữ liệu để tìm ra xu hướng, cách giải quyết vấn đề - cung cấp thông tin để giúp đỡ nhân sự trong các công ty, tổ chức.

Đội 12AD cho rằng, hiện phân tích dữ liệu là một lĩnh vực vẫn chưa thực sự được khai thác sâu, trong khi nghề này đang đóng vai trò quan trọng đối với các doanh nghiệp. “Nhà phân tích dữ liệu” hứa hẹn tạo ra những cơ hội việc làm, việc phát triển các kỹ năng của nghề sẽ giúp các bạn trẻ trở thành ứng cử viên sáng giá cho “Nghề nghiệp của tương lai”.

Giải thưởng Truyền cảm hứng và Khán giả bình chọn thuộc về đội 30 MILLION với chủ đề “Kỹ sư kiểm soát lũ lụt”. Nhận “cú đúp” Giải thưởng Truyền cảm hứng và Khán giả bình chọn, đội 30 MILLION làm nổi bật chủ đề “Kỹ sư kiểm soát lũ lụt” trong bài thi của mình.

Hai thành viên của đội khiến Ban giám khảo đánh giá cao khi đề cao tính nhân văn và hướng tới một công việc đặt “tình người” lên làm tiền đề phát triển với ba lý tưởng cốt lõi: “For Human - For Country - For Individual” (Vì con người - vì đất nước - vì sự phát triển của mỗi cá nhân). Đội 30 MILLION chọn công nghệ AI (trí thông minh nhân tạo) làm công nghệ phát triển cốt lõi cho nghề “Kỹ sư kiểm soát lũ lụt”, bắt kịp với xu hướng phát triển trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ con người trong đời sống và công việc.
 

Đội Matrix đạt giải ba với chủ đề “Điều dưỡng gây mê có chứng chỉ hành nghề” (CRNA)

Giải Ba thuộc về đội Matrix với chủ đề “Điều dưỡng gây mê có chứng chỉ hành nghề”. Trong bài dự thi, đội Matrix chỉ ra rằng, nghề CRNA luôn trong tình trạng thiếu nhân lực so với nhu cầu chăm sóc sức khỏe và “cơn khát nhân lực” vẫn còn trong tương lai, nhất là với đặc thù công việc không thể thay thế bằng robot như điều dưỡng.

Việc chú trọng phát triển CRNA sẽ giúp giảm thiểu cho các bác sĩ, những người phải chịu áp lực công việc liên quan tới sinh tử. Nghề CRNA góp phần tạo nên sự đa dạng nghề nghiệp cho các em học sinh quan tâm tới ngành y tế. Mặc dù quá trình đào tạo dài và sức nặng của công việc liên quan tới ngành chăm sóc sức khỏe nói chung là không thể tránh khỏi, song, đội Matrix tin tưởng rằng đây sẽ là một nghề nghiệp không thể thiếu và sẽ không ngừng phát triển trong tương lai.

(Theo VTC News)