Loading...

“Chìa khóa” giúp học sinh trung học làm chủ nghề nghiệp tương lai

Việc tạo lập lộ trình nghề nghiệp ngay từ cấp trung học giúp học sinh tự tin biến ước mơ nghề nghiệp thành hiện thực trước một thế giới đầy biến động.
 

Mới đây, tại Trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring đã diễn ra Gala trao giải cuộc thi tìm hiểu và khám phá nghề nghiệp Career Quest 2020 với chủ đề “Jobs of the Future - Nghề nghiệp của tương lai”.

Dành cho học sinh trung học trên phạm vi toàn miền Bắc, cuộc thi thu hút hơn 100 bài dự thi từ 9 trường THCS, THPT khu vực Hà Nội, Hưng Yên…

Tham gia cuộc thi, học sinh trải qua 3 vòng: Sơ loại (tìm hiểu thế giới nghề nghiệp); Thử thách (xây dựng lộ trình nghề nghiệp); Chung kết (phỏng vấn trực tiếp với giám khảo xoay quanh chủ đề "nghề nghiệp của tương lai"). Mỗi đội thi gồm 2-3 thành viên thực hiện bài thi sử dụng 100% tiếng Anh.
 

Hai thành viên đội 12AD thuyết trình về chủ đề nghề nghiệp Data Analyst (Nhà phân tích dữ liệu) với Ban giám khảo.

Tìm hiểu kỹ - “nền móng” cho lộ trình nghề nghiệp vững chắc

Giành giải nhất cuộc thi Career Quest 2020, đội 12AD (Trường THPT Wellspring) chia sẻ: Hiện có rất nhiều học sinh gặp vấn đề vì bố mẹ chọn nghề nghiệp mâu thuẫn nguyện vọng cá nhân. Cách để giúp bố mẹ và thầy cô thấu hiểu nghề nghiệp mình yêu thích đó chính là tìm hiểu thật kỹ.

Đội 12AD gợi ý, khi nắm chắc các thông tin về nghề nghiệp mình mong muốn, nghề nghiệp ấy sẽ là nền tảng cho một tương lai ra sao, thì có thể nói với bố mẹ một cách thuyết phục.

“Các bạn có thể thuyết trình với bố mẹ, bố mẹ luôn luôn muốn điều tốt nhất cho con cái và khi thấy con mình trưởng thành, có nền tảng rất là vững chắc thì bố mẹ sẽ thấu hiểu, an tâm và ủng hộ con trên con đường nghề nghiệp của mình” - hai thành viên đội 12AD nhấn mạnh.

Vậy học sinh trung học cần có những kỹ năng, kiến thức nào để khiến cho việc định hướng lộ trình nghề nghiệp trở nên dễ dàng?

Hai thành viên đội 30 MILLION đến từ Trường THPT Lê Quý Đôn (đội giành cùng lúc 2 giải thưởng Truyền cảm hứng và Khán giả bình chọn) gợi ý:

“Nếu bạn đang trong quá trình xây dựng lộ trình nghề nghiệp, bạn có thể thử 3 bước.

Bước 1: Xác định ưu/ nhược điểm, sở thích của bản thân. Bước 2: Hình dung bạn muốn trở thành ai trong tương lai, từ đó tìm hiểu tiếp xem nghề nghiệp của “người bạn muốn trở thành” yêu cầu những kỹ năng như thế nào? Bước 3: Vậy những kỹ năng đó có phù hợp với bản thân hay không để bạn lựa chọn cho mình một công việc phù hợp nhất”.

Đội 30 MILLION muốn nhắn gửi: “Các bạn hãy tự tin là chính mình, hãy tự trải nghiệm để cảm nhận được nghề nghiệp nào phù hợp nhất với bản thân”.

Học sinh Trung học giao lưu cùng diễn giả Đỗ Thùy Dương xoay quanh chủ đề “Định hướng nghề nghiệp trong thời kỳ nhiều biến động và thay đổi”

Định hướng nghề nghiệp trong thế giới biến động

Cô Lê Tuệ Minh - Thạc sĩ Quản lý Dự án Giáo dục - Đồng sáng lập, Tổng Hiệu trưởng 2 hệ thống Trường PTSNLC Wellspring và Trường PTLC Edison cho biết:

“Chủ đề “Jobs of the future” vừa giúp học sinh tìm hiểu về lĩnh vực quan tâm của mình, vừa khiến các bạn “thức tỉnh”, ý thức đầy đủ hơn về thế giới không ngừng biến động và thay đổi trong tương lai”.
 

Cô Lê Tuệ Minh - Tổng Hiệu trưởng Trường PTSNLC Wellspring trao giải cho đội 12AD - Giải Nhất cuộc thi Career Quest 2020

Cô Lê Thị Thu Hằng - Hội viên Hiệp hội Phát triển Nghề nghiệp Hoa Kỳ (NCDA), Hiệp hội Phát triển Nghề nghiệp Châu Á - Thái Bình Dương (APCDA), một trong những vị Giám khảo ngồi “ghế nóng” cuộc thi Career Quest chia sẻ:

“Tôi rất bất ngờ khi các đội thi thể hiện kiến thức nghề nghiệp tương lai của mình rất tốt. Các bạn cho thấy sự chuyên nghiệp của mình trong các vòng thi: kỹ năng tìm kiếm, nghiên cứu và xử lý thông tin; ứng dụng công nghệ thông tin trong các bài thuyết trình để tạo ấn tượng; trình bày bài thi và vấn đáp với Ban giám khảo hoàn toàn bằng tiếng Anh…”.

Mong rằng trong tương lai, các thí sinh tham gia Career Quest 2020 sẽ không ngừng truyền cảm hứng cho bạn bè về tầm quan trọng của việc tìm hiểu các thông tin ngành nghề, xây dựng lộ trình nghề nghiệp ngay từ khi ở bậc trung học.

Đặc biệt, tinh thần tìm tòi, khám phá là rất quan trọng, đó chính là hành trang để các bạn học sinh luôn nắm bắt cơ hội, tìm thấy nghề nghiệp phù hợp nhất với bản thân trước một thế giới đầy biến động khi khoa học công nghệ phát triển không ngừng và ngày càng xuất hiện thêm những nghề nghiệp mới.