Loading...

Ấn tượng Giải tranh biện theo mô hình Nghị viện Anh mùa thứ 4

GD&TĐ - Ngày 25, 26/3, trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring đã tổ chức Giải tranh biện theo mô hình Nghị viện Anh - VBC mùa thứ 4.
Những nhà vô địch VBC năm 2023.

Đây là giải đấu tranh biện quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT tại Việt Nam, thu hút học sinh từ nhiều trường học trên cả nước.

Với 5 vòng thi loại, tứ kết, bán kết và cuối cùng là chung kết của hai bảng Anh và Việt, suốt giải đấu, các tranh biện viên đã nỗ lực vượt qua những đề thi đầy thử thách.

Trong mùa năm nay, đề thi được đánh giá là khá khó với những vấn đề mang tính thời sự nóng hổi, và cả mang tính giả tưởng về các vấn đề trong cuộc sống như chính trị, chiến tranh, phong trào xã hội,...

Các học sinh từ lớp 7 tới lớp 11 phải vận dụng tối đa khả năng nghiên cứu, xử lý thông tin và lập luận, diễn đạt trong các phiên tranh biện cùng đối thủ để có thể đạt được điểm số cao.

Tiếp nối thành công của các lớp học sinh đi trước, đại diện của Câu lạc bộ tranh biện Wellspring DSOW - Quán Quân Bảng Việt VBC năm 2023 cho thấy sự tiến bộ nhanh chóng của một cộng đồng tranh biện trẻ tuổi qua từng năm.

VBC là nơi tụ hội của nhiều giám khảo quốc tế từ những cộng đồng tranh biện chuyên nghiệp trên toàn thế giới.

Phan Thế Việt (Khối 11 Trường THPT Wellspring, thành viên của DSOW) cho biết không chỉ có giải Quán quân, tất cả các đội nhỏ của DSOW đều đã đạt được chiến thắng nhất định và câu lạc bộ sẽ còn phát triển hơn nữa trong các năm sau với những cơ hội lớn hơn như thi đấu với những đội tranh biện Thế giới.

Quán quân Bảng tiếng Anh VBC 2023 là những thí sinh đến từ lớp 9 - đội RGSV Leopards, trong đó có một thí sinh lần đầu tiên tham gia VBC.

Hà Anh và Ngọc Khanh là hai thành viên nữ duy nhất của RGSV Leopards cho biết: Chúng em khá bất ngờ với thành tích của đội. VBC là một trong những cuộc thi tranh biện có đối thủ nặng ký và chất lượng nhất. Về chủ đề, đề thi mang đậm tính triết học hay ở bán kết mang tính chính trị nên có đôi chút khó khăn đối với học sinh trung học.

Chúng em đã học hỏi được những kiến thức, kỹ năng về tranh biện cũng như học cách vượt qua những khó khăn trong quá trình thi đấu. Ngoài ra chúng em muốn chia sẻ rằng VBC là một giải đấu chuyên nghiệp khi các giám khảo, giáo viên và cả các bạn tình nguyện viên đều rất tận tình và quan tâm tới thí sinh.

Giám khảo Bảng Anh đến từ Malaysia, cô Banun Sabri đánh giá rằng tiềm năng của cộng đồng tranh biện Việt Nam là vô hạn. So với các nước bạn bè ở Châu Á nói chung, tranh biện Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ nhất.

Còn giám khảo Luigi Alcañeses đến từ Philippines thì chia sẻ: Việc tạo môi trường tranh biện như VBC là một bước rất quan trọng để học sinh có thể học được những kỹ năng tư duy logic từ sớm, ngay cả đối với việc chỉ lắng nghe và phân tích các bài tranh biện. Tôi mong rằng VBC sẽ tiếp tục được tổ chức trong những năm tiếp theo.

Tranh biện đã trở thành một môn “thể thao” trí tuệ sử dụng tư duy phản biện cùng các kỹ năng mềm khác như trình bày, làm việc nhóm, nghiên cứu… nhằm giải quyết, đào sâu vấn đề, cải thiện kiến thức, mở rộng thế giới quan về xã hội, cuộc sống thông qua việc giải quyết những mâu thuẫn trong lập luận của những người tham gia.

Bên cạnh các giải đấu lâu năm như Giải Vô địch Tranh biện Hà Nội mở rộng VSDC (HN-VSDC), Giải Tranh biện Hà Nội mở rộng (Hanoi Debate Tournament), Giải tranh biện theo mô hình Nghị viện Anh - VBC do Trường PTSNLC Wellspring tổ chức cũng trở thành một trong những sân chơi tầm cỡ quốc gia của cộng đồng tranh biện Việt Nam.

Xem thêm bài viết tại đây.