Loading...

Witeach - “Sân chơi” cho thầy cô giáo vượt qua chính mình

GD&TĐ - Sáng 27/9, ngày hội tổng kết Giáo viên sáng tạo Witeach 2019 - 2020 với chủ đề “Giáo dục trong thời đại số” đã diễn ra với sự tham gia của hơn 500 giáo viên đến từ hai trường: Phổ thông Song ngữ liên cấp (PTSNLC) Wellspring và Phổ thông liên cấp Edison.
 Các thầy cô hạnh phúc khi nhận chứng nhận MIE Expert

Điểm mới của Ngày hội là công tác giáo dục lối sống, giáo dục kỹ năng cho học sinh (gọi tắt là công tác chủ nhiệm). Witeach đã mang đến ấn tượng về sự sáng tạo không giới hạn của các thầy cô, dù cho những lĩnh vực đã quá quen thuộc như công tác giáo dục nhân cách, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Chính sự cải tiến, sáng tạo các thầy cô đã tạo nên những dự án vô cùng ấn tượng và mang đến sức sống mới trong công tác giáo dục trong nhà trường.

Với hơn 60 tiết dạy kiến tạo, 22 dự án học tập, 20 sản phẩm lớp học công nghệ, 21 sản phẩm chủ nhiệm, giải nhất chung cuộc đã thuộc về các dự án: Tôn trọng trong trường học (hạng mục Chủ nhiệm 4.0); Học tập không giới hạn (hạng mục Lớp học công nghệ); Dream Hospital (hạng mục Giáo dục khai phóng); Hạng mục Tiết dạy kiến tạo: của các môn Ngữ Văn; Toán học và Kỹ năng sống.

 Các thầy cô và đại biểu gắn kết trong cuộc thi

Trong buổi lễ, cô Nguyễn Hồng Minh - Quản lý Chương trình giáo dục Microsoft Việt Nam đã trao bằng chứng nhận “Trường học tích cực đổi mới sáng tạo” duy nhất trên toàn quốc cho trường PTSNLC Wellspring. Wellspring Hà Nội cũng là là 1 trong 3 trường phổ thông ở Việt Nam lọt vào danh sách Microsoft Showcase Incubator toàn cầu. Đây là giải thưởng danh giá mà nhà trường đã vinh dự nhận được trong Diễn đàn giáo dục đổi mới sáng tạo Microsoft Exchange vào tháng 1 vừa qua.

Là người đồng hành cùng cộng đồng giáo dục trong nhiều năm qua, cô Hồng Minh chia sẻ về quá trình Wellspring gặt hái được những kết quả này, cô Hồng Minh cho biết: Đi cùng Wellspring từ năm 2018 đến nay, tôi cảm nhận được sự chuyển mình vô cùng mạnh mẽ của nhà trường. Minh chứng là, tại Diễn đàn Giáo dục Sáng tạo Việt Nam E2, thầy cô giáo Wellspring đã đạt những thành tích tuyệt vời.

Đại diện của Microsoft Việt Nam cũng đã trao 19 chứng nhận MIE Expert (Chuyên gia giáo dục sáng tạo toàn cầu) cho các thầy cô giáo đến từ trường PTSNLC Wellspring.

Trường PTSNLC Wellspring có đến 9 trên tổng số 50 dự án lọt vào vòng chung kết, 14 dự án lọt vào top 159 của cuộc thi. Đây cũng là trường có số bài dự thi chiếm 45% tổng số bài của Hà Nội vào vòng chung kết.

Ngoài ra, Wellspring có 1 giáo viên  nằm trong top 3 thầy cô đại diện Việt Nam tham dự E2 thế giới. “Tôi tin tưởng rằng, Wellspring đang đến rất gần với danh hiệu  Microsoft Showcase Schools - Trường học điển hình trên toàn thế giới trong tương lai không xa” – cô Hồng Minh chia sẻ.

Phát biểu tại Ngày hội, cô Lê Tuệ Minh - Tổng Hiệu trưởng Trường PTSNLC Wellspring - cho rằng: Xu hướng đổi mới giáo dục hiện nay là chuyển từ nền giáo dục truyền thụ kiến thức sang giáo dục đào tạo kỹ năng, đào tạo năng lực cho người học. Chúng tôi luôn tâm niệm rằng, muốn học sinh của mình sở hữu những kỹ năng gì, những năng lực gì thì đầu tiên người giáo viên phải được trang bị cho chính mình, phải tự học hỏi cho chính mình những kỹ năng, những năng lực đó.

 Cô Nguyễn Hồng Minh - Quản lý Chương trình giáo dục Microsoft Việt Nam chia sẻ về chặng đường đồng hành cùng Wellspring trong việc ứng dụng công nghệ vào dạy học.

Đồng quan điểm, PGS.TS Nguyễn Thúy Hồng - nguyên Phó Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ Quản lý giáo dục, Bộ GD&ĐT cho biết thêm: Để trở thành giáo viên sáng tạo, trước hết ở bản thân giáo viên, người giáo viên phải đam mê với nghề nghiệp và họ mong muốn được sáng tạo, mong muốn đem sáng tạo của mình được lan tỏa trong cộng đồng giáo viên, học sinh.

Để thực hiện được đam mê, giáo viên cần có kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp. Kiến thức liên quan đến nhiều khía cạnh như để tham gia được “Giáo viên sáng tạo” phải vững về chuyên môn, lại có kỹ năng nghề nghiệp giảng dạy, giáo dục... và nhiều kỹ năng khác.”

Tiếp nối thành công của Witeach 3 mùa vừa qua, đại diện Ban tổ chức, cô Lê Tuệ Minh đã phát động mùa Wi-teach 2020 - 2021 với chủ đề “Master the change in education” với ba hạng mục chính: Lớp học tích hợp; Không gian kết nối và Môi trường sáng tạo.

Witeach là cuộc thi thường niên của Trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring Hà Nội. Đây là dự án đầy tâm huyết của ban lãnh đạo nhà trường với mong muốn không chỉ tạo ra một sân chơi lớn dành cho giáo viên Wellspring đam mê đổi mới, xa hơn là lan tỏa ra cộng đồng giáo viên rộng lớn trên toàn quốc.[/su_box]

(Theo Giáo dục & Thời đại, thứ Hai ngày 28/09/2020)