GIRLS OR BOYS - AND YOUR CHOICE: Trang bị kiến thức về cân bằng giới cho WISHers THPT ngay từ những năm lớp 10

Mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) thời gian qua đã trở thành một vấn đề xã hội đáng quan tâm tại Việt Nam nói chung và khu vực Đồng bằng sông Hồng nói riêng. Đây là một vấn đề không chỉ có ảnh hưởng đến tình hình Kinh tế - xã hội đất nước mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới các em - những học sinh THPT sắp bước vào giai đoạn tuổi trưởng thành.

Để giúp học sinh hiểu và góp phần tránh được những hệ quả của hiện trạng mất cân bằng giới tính khi sinh tại Việt Nam, tổ Khoa học Xã hội (liên môn Sử - Địa - Công dân toàn cầu) hướng dẫn các em thực hiện dự án giữa kỳ I: GIRLS OR BOYS - AND YOUR CHOICE.

Trò chuyện cùng chuyên gia về mất cân bằng giới tính

Ngày 23-9 vừa qua, các bạn học sinh Khối 10 trường THPT Wellspring đã có một buổi giao lưu với Bác sĩ Mai Xuân Phương - Phó vụ trưởng bộ Truyền thông - Giáo dục Bộ Y tế về thực trạng mất cân bằng giới tại Việt Nam.

Trong buổi tọa đàm, Bác sĩ đã chia sẻ những vấn đề rất thiết thực đối với học sinh tại Việt Nam như các thuật ngữ về cân bằng giới, tỷ số giới tính khi sinh (SRB), tình trạng lựa chọn giới tính, sự già hóa dân số, việc sinh nhiều con, vấn đề xã hội nhức nhối qua nhiều thế hệ: trọng nam khinh nữ và hệ lụy của chúng đối với xã hội Việt Nam.

Các bạn học sinh không chỉ được trang bị những kiến thức về thực tế, mà còn có cơ hội được trao đổi, thể hiện những quan điểm, góc nhìn của giới trẻ với Bác sĩ, các giáo viên thông qua các dạng bài tập nhóm. Qua buổi giao lưu này, các WISHers thấu hiểu rằng, để giúp xã hội phát triển ổn định, việc lựa chọn giới tính trước khi là việc đi ngược lại với sự phát triển, cũng như vai trò của cả nam và nữ trong sự bình ổn xã hội.

Tọa đàm về Mất cân bằng giới tính khi sinh của Bác sĩ Mai Xuân Phương tại trường PTSNLC Wellspring

Đồng thời, với những ví dụ trực quan và vô cùng gần gũi, những kiến thức các WISHers nhận được trong buổi giao lưu không chỉ mang tính lý thuyết, mà còn đồng hành cùng các bạn trong tương lai nhằm giảm thiểu, khắc phục những hệ lụy liên quan tới mất cân bằng giới.

Tìm hiểu về nguyên nhân trong quá khứ và bản chất vấn đề của hiện tại với tiết lịch sử

Trong Tiết học Lịch sử thuộc dự án Girls or Boys - And Your Choice, các bạn học sinh được tham gia vào những hoạt động thú vị như Đuổi hình bắt chữ với những câu ca dao, cổ động liên quan về giới. Thông qua những hoạt động này, WISHers hiểu thêm được về vị trí, vai trò và tình trạng trọng nam khinh nữ qua các mốc thời gian lịch sử.

Các bạn học sinh khối 10 được làm việc nhóm để liệt kê những biểu hiện của trọng nam khinh nữ, phản biện lại những tư tưởng quan điểm lỗi thời cũng như đưa ra những giải pháp thiết thực,

Điểm nhấn của tiết học là khi các bạn học sinh được hóa thân thành các nhà biên kịch nhằm viết lại cái kết cho câu chuyện của người phụ nữ thời phong kiến trong phim “Vợ Ba”. Ý tưởng của học sinh có thể hài hước, có thể đơn giản, nhưng đều nói lên những quan điểm, góc nhìn của các bạn học sinh về vấn đề giới tính trong thời đại xưa và nay.

Cô Nguyễn Thị Hải Huế, giáo viên môn Lịch Sử cho biết: "Nhà trường hướng đến đối tượng là các em học sinh ở độ tuổi vị thành niên – độ tuổi sắp bước vào giai đoạn trưởng thành, những người sẽ phải đối mặt trực tiếp với các hệ lụy của trình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Việc giáo dục về vấn đề này kịp thời không những giúp học sinh phát triển nhận thức, có thái độ và hành vi đúng đắn, có trách nhiệm trong hiện tại và tương lai, mà còn giúp các em trở thành những tuyên truyền viên tích cực để góp phần kiểm soát, hạn chế tình trạng trên."

Tiết học lịch sử về nguyên nhân thực trạng mất cân bằng giới tính tại Việt Nam

Với tiết học lịch sử trong dự án “Girls or boys – And your choice” – Môn lịch sử cung cấp các thông tin liên quan đến nguyên nhân dẫn đến tình trạng Mất cân bằng giới tính hiện nay, trong đó nguyên nhân quan trọng là tư tưởng trọng nam khinh nữ. Để nội dung bài học trở nên “đời thường”, “gần gũi” hơn với học sinh, chúng tôi truyền tải kiến thức thông qua các câu ca dao tục ngữ quen thuộc. Bên cạnh đó, các bạn được hóa thân mình thành nhân vật, thông qua các tính tiết, cảm xúc của cụ thể của nhân vật trong phim, học sinh cảm nhận sâu sắc nhất cuộc sống bế tắc, không lối thoát của người phụ nữ xưa.
Đa số học sinh đều có thái độ cảm thông và thương xót cho những hoàn cảnh ngang trái, những đối xử bất công mà người phụ nữ phải chịu đựng. Bằng việc các em được viết tiếp câu chuyện kết của bộ phim, chúng tôi thấy rõ sự bất bình của các em trước tư tưởng trọng nam khinh nữ, sự vùng lên một cách mạnh mẽ nhất của nhân vật để hướng đến ước mơ cho toàn bộ người phụ nữ được đối xử công bằng, bình đẳng, được sống cuộc đời của chính mình."