Bài thi B1 Pre (PET)

PET (Preliminary English Test) là chứng chỉ tiếng Anh tương đương với trình độ Trung cấp (B1) trên Khung Tham Chiếu Chung Châu Âu Về Ngôn Ngữ (CEFR-Common European Framework of Reference for Languages).
I. Thông tin chung
  • PET là chứng chỉ có giá trị cho người học sử dụng cho mục đích làm việc, đi du học hay phát triển sự nghiệp trong môi trường làm việc quốc tế.
  • Bài thi PET bao gồm 4 kỹ năng – Đọc, Viết, Nghe và Nói, sử dụng các ngữ liệu từ đời sống hàng ngày.
  • Bài thi phát triển các kỹ năng thực tế, thường được sử dụng phổ biến với các công việc quản lý, thư ký, văn phòng và trong nhiều ngành công nghiệp như du lịch – yêu cầu giao tiếp với người bản ngữ cao.
  • Bài thi PET có hai dạng thức bao gồm bài thi PET và PET for Schools. Trong đó:
Bài thi PET và PET for Schools đều có chung một dạng thức đề thi và đánh giá cùng trình độ ngôn ngữ.
Bài thi PET for Schools có nội dung và chủ đề phù hợp với sự quan tâm và kiến thức của học sinh trường học. Vì vậy, bài thi này phù hợp với các thí sinh đang ngồi trên ghế nhà trường..

II. Cấu trúc bài thi
Kỳ thi PET đánh giá 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết được thực hiện trên bốn bài thi:
Bài thi Nội dung Điểm (%) Mục đích
Đọc 6 phần/32 câu hỏi
45 phút
25% Thí sinh thể hiện khả năng đọc, hiểu ý chính từ các biển hiệu, báo và tạp chí.
Viết 2 phần/3 câu hỏi
45 phút
25% Thí sinh thể hiện khả năng viết, thể hiện vốn từ và cấu trúc chính xác.
Nghe 4 phần/25 câu hỏi
30 phút (bao gồm 6 phút chuyển đáp án)
25% Thí sinh có thể theo dõi và hiểu các bài nói như thông báo, thảo luận chủ đề thường ngày.
Nói 4 phần
12 phút/cặp thí sinh
25% Thí sinh cần thể hiện bạn nói tiếng Anh tốt như nào bằng cách hỏi, trả lời câu hỏi trong cuộc hội thoại, nói chuyện ví dụ về những điều thí sinh thích hoặc không. Bài kiểm tra nói diễn ra theo hình thức thi theo cặp 2 hoặc 3 thí sinh và 2 giám khảo. Điều này cho phép kết quả kiểm tra thực tế và chính xác hơn.
IV. Kết quả bài thi
Đỗ hạng Xuất sắc 160-170 điểm (Hạng A):Thí sinh xuất sắc thể hiện năng lực cao hơn trình độ B1 sẽ được ghi nhận Đỗ hạng Xuất Sắc và nhận được chứng chỉ PET ở trình độ B2;
Đỗ hạng Ưu 153-159 điểm (Hạng B) hoặc Đỗ 140-152 điểm (Hạng C):Thí sinh Đỗ hạng Ưu hoặc Đỗ sẽ nhận được chứng chỉ PET ở trình độ B1.
Chứng chỉ ở trình độ A2 (120-139 điểm): Nếu kết quả của thí sinh dưới trình độ B1 và ở trình độ A2, thí sinh sẽ được nhận chứng chỉ ở trình độ A2. Thí sinh với số điểm thấp hơn trình độ A2 thì không được nhận chứng chỉ.

V. Chuẩn bị cho kỳ thi
1. Đề thi mẫu kỳ thi PET

Tải bài thi mẫu PET tại: http://www.cambridgeenglish.org/exams/preliminary/preparation/.
Tải bài thi mẫu PETfS tại: http://www.cambridgeenglish.org/exams/preliminary-for-schools/.

2. Lưu ý cho thí sinh trước kỳ thi PET
Bài thi Nghe
  • Đọc câu hỏi, đoạn văn và tranh để suy luân những thông tin có thể sẽ được nghe.
  • Kiểm tra câu trả lời và hoàn thành những câu trả lời còn thiếu khi nghe lần thứ hai.
  • Trả lời tất cả các câu hỏi và sử dụng bút chì để ghi trên phiếu trả lời.
  • Chuyển đáp án của bạn vào phiếu trả lời khi bạn được giám thị nhắc, ở phần cuối của bài kiểm tra.
Bài thi Nói
  • Hỏi giám khảo nếu thí sinh không hiểu các nhiệm vụ cần làm.
  • Thí sinh nói to và rõ để hai giám khảo và thí sinh thi cùng có thể nghe.
  • Thí sinh không nên lo lắng nếu đối tác nó tốt hơn hoặc yếu hơn so với bạn. Các giám khảo đánh giá dựa trên khả năng của từng cá nhân.
  • Thí sinh không nên im lặng trong các phần thi – Các giám khảo sẽ không thể chấm điểm cho nếu bạn không nói gì.
Bài thi Đọc và Viết
  • Đọc hướng dẫn và xem ví dụ cẩn thận.
  • Kiểm tra câu trả lời và chắc chắn đã điền vào đúng vị trí trên phiếu trả lời.
  • Hãy chắc chắn rằng chữ viết tay của bạn rõ ràng và dễ đọc.
  • Sử dụng bút chì trên phiếu trả lời.
3. Tài liệu luyện thi PET
Phụ huynh và các thí sinh có thể lựa chọn một số tài liệu bổ trợ do Nhà xuất bản Đại học Cambridge và Hội đồng Khảo thí Tiếng Anh Đại học Cambridge phối hợp thực hiện:
Objective PET
Complete PET
Cambridge English: Preliminary1- 8
Insight into PET Grammar for PET
Chi tiết tham khảo tại http://www.cambridgeenglish.org/exams/preliminary/preparation/