numo.vn thiết kế website số một việt nam

Chuyên đề Toán

Chuyên đề “Tính đối xứng của hình phẳng trong tự nhiên” của thầy cô giáo Tổ Toán trường THCS Wellspring đạt giải Nhất cuộc thi WITEACH hạng mục Chuyên đề kết hợp.
 

Chuyên đề của thầy cô hướng đến giải quyết các câu hỏi: Đã bao giờ bạn từng đặt câu hỏi: Học toán để làm gì? Tại sao phải học Toán? Toán học có ứng dụng gì trong thực tiễn đời sống hay không? Và bạn có cho rằng “Khi nói đến toán học, chúng ta thường liên tưởng đến ngay các con số, các phép tính từ đơn giản đến phức tạp hay các khối hình trong các chiều không gian trừu tượng”? 

Ở trường THCS Wellspring, học sinh linh hoạt trong việc vận dụng kiến thức Toán học vào một số tình huống trong thực tế cuộc sống. Học sinh được tự kiến tạo nên kiến thức của mình thông qua những phương pháp học tập do giáo viên tổ chức nên các con không tiếp nhận một cách thụ động, mà chủ động “đối thoại” với giáo viên. Kiến thức lúc này không còn là đích đến, mà trở thành một trong những phương tiện được học sinh chuyển hóa thành các kỹ năng, năng lực của bản thân và định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Tham gia chuyên đề này, học sinh được Engage (Gắn kết), Explore (Khảo sát), Explain (Giải thích), Elaborate (Áp dụng cụ thể]), và Evaluate (Đánh giá), được vận dụng kiến thức về hình học phẳng, hình có trục đối xứng, tâm đối xứng (những kiến thức lần đầu tiên được đưa vào chương trình SGK lớp 6 đổi mới) để có được các sản phẩm sáng tạo, độc đáo giúp học sinh thêm yêu thích môn Toán và bất ngờ với vẻ đẹp của Toán học.

Ngoài ra, trong ngày dự án học sinh được tham gia các trải nghiệm: WISHers Observe, WISHers Define, WISHers Seek, WISHers Create, WISHers Exchange để học sinh thể hiện được sự tò mò, khám phá, hứng thú, sáng tạo và hiểu được ý nghĩa của việc vận dụng tính đối xứng của hình phẳng trong tự nhiên vào đời sống thực tiễn. 

Dự án khác