numo.vn thiết kế website số một việt nam

Chuyên đề kết hợp Văn - Sử - Địa

Chuyên đề "Văn hóa Việt" do các cô giáo Tổ bộ môn Văn - Sử - Địa trường THPT Wellspring phối hợp thực hiện đạt giải Nhì cuộc thi WITEACH hạng mục Chuyên đề kết hợp.

Văn hóa Việt là môn học mới, trên cơ sở kết hợp của các môn Văn - Sử - Địa trước kia được dạy riêng lẻ cho học sinh hệ Quốc tế của trường THPT Wellspring. Xuất phát tình hình thực tiễn và mong muốn học sinh được trở về với truyền thống thống văn hóa của dân tộc, các giáo viên Tổ Ngữ văn và Khoa học xã hội đã cùng nhau xây dựng, thiết kế chương trình môn học dưới sự định hướng của Ban Giám hiệu nhà trường. Chuyên đề muốn xây dựng cho các em nền tảng văn hóa vững chắc trong quá trình hội nhập, để học sinh hòa nhập chứ không hòa tan. Các hoạt động trong chuyên đề được chọn lọc kỹ càng và có sự phối hợp, ủng hộ của cả PH - HS - GV.

Với môn học này, học sinh được tìm hiểu về văn hóa Việt Nam trên các phương diện: văn hóa vật chất và văn hóa tinh thần. Thông qua các chuyên đề học tập được thiết kế với nội dung sinh động, hấp dẫn học sinh xây dựng được kiến thức về đất nước, con người, văn hóa Việt Nam. Từ đó, học sinh phân tích, lí giải được đặc điểm văn hóa Việt Nam, giới thiệu được nét đặc trưng văn hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế. Đặc biệt, học sinh biết cách vận dụng những tri thức về đất nước, con người văn hóa Việt để ứng xử trong môi trường đa văn hóa. Bên cạnh đó, môn học hướng đến phát triển năng lực ngôn ngữ, năng lực hợp tác, giao tiếp tiếng Việt và ứng dụng CNTT trong học tập cho học sinh. Qua một thời gian học tập, giáo viên nhận thấy sự hứng thú của học sinh, các con đã chủ động tìm hiểu về văn hóa Việt Nam đồng thời có nhiều bài viết/nói trình bày được quan điểm cá nhân về các hiện tượng văn hóa trong đời sống. Học sinh cũng tự lên kế hoạch và thiết kế được Website mang tên “Crash course Việt Nam”.

Điều đặc biệt, thông qua chuyên đề các bạn học sinh được học cách diễn đạt chuẩn Tiếng việt trong điều kiện các bạn đã sử dụng ngôn ngữ Tiếng Anh trong hầu hết các môn học ở trường, được giải thích gốc rễ để thêm yêu và trân trọng văn hóa Việt Nam, để thực hành các nếp sống truyền thống một cách chuẩn mực, để tự hào khi hội nhập với bạn bè Quốc tế trong cuộc sống sau này.


Báo chí viết về dự án: https://wellspring.edu.vn/tin-tuc/nhieu-du-an-sang-tao-de-hoc-sinh-them-yeu-lich-su.html
 

Dự án khác