Tưởng tượng thế giới trong tương lai, WISHer THCS sáng tác thơ, viết truyện


Thông qua dự án viết của khoa Quốc tế, với chủ đề “The World Tomorrow – Thế Giới Ngày Mai”, các WISHers THCS tưởng tượng về một thế giới trong tương lai và đưa ra những chia sẻ của bản thân về thế giới đó hay những cách các bạn có thể tác động tới tương lai. WISHer tự do sáng tạo khám phá chủ để này dưới nhiều góc nhìn khác nhau về tương lai và mỗi quan hệ giữa tương lai với Trí tưởng tượng một trong những giá trị cốt lõi của Wellspring. Những ý tưởng của WISHer được thể hiện bằng nhiều hình thức: truyện ngắn, thơ, bài luận…

Tham gia dự án, WISHer không chỉ thực hành và cải thiện khả năng viết tiếng Anh mà còn nâng cao hiểu biết và nhận thức của bản về tương lai. Từ đó, WISHer có ý thức về trách nhiệm của của mình với thế giới xung quanh: bảo vệ môi trường, sống nhân văn, tinh thần lạc quan…. Việc thể hiện những suy nghĩ của bản thân thông qua nhiều hình thức, WISHer được sáng tạo, khám phá cũng như phát huy những thế mạnh của bản thân thay vì bị “bó hẹp” trong một giới hạn. 

“Ở đây chúng mình không có những lo âu

vì chúng mình không có những người làm việc xấu.

Chúng mình không quen sống trong sự đố kị

vì tất cả đều bình đẳng mà.

Chúng mình đang ở năm 2050,

lấy sự chính trực làm đức tin.

Chúng mình đã đoàn kết và cùng nhau vượt qua

những đêm tranh giành, đấu đá vì quyền lực.”

Một trích đoạn trong bài thơ “Phát biểu của nhà vô địch” do WISHer Quỳnh Trang 8AB6  sáng tác chứa đầy sự hy vọng tốt đẹp về tương lai với thông điệp mạnh mẽ và sáng tạo.

WISH Phúc 6AD lại sáng tạo truyền ngắn “Robot sẽ chiếm lĩnh thế giới? Đến tương lai để tìm hiểu!”: Với nhân vật Sophie – một nhà khoa học robot, Sophie thường thấy mọi người sống quanh cô cho rằng “robot sẽ chiếm lĩnh thế giới tương lai” hoặc “robot sẽ thay thế con người”. Cô cảm thấy điều đó thật ngớ ngẩn, nên cô cùng với bạn mình là Carla đã phát minh ra một cỗ máy thời gian. Sophie muốn chứng minh rằng quan niệm của mọi người trong thế giới của cô là không đúng, nên cô đã dùng cỗ máy thời gian để đi đến tương lai và ghi lại những gì xảy ra ở thế giới tương lai bằng một chiếc camera thần kì. Trong khi đang mơ mộng ở tương lai, Sophie đã bị bắt cóc! Nhưng điều bất ngờ nhất, người bắt cóc chính là Sophie của tương lai. Sau khi phát hiện ra rằng ở thế giới tương lai cũng có những người đến từ hiện tại như cô và đang bị người ở tương lai săn lùng, cô liền nhanh chóng tìm cách giúp những người đó quay trở về hiện tại cùng mình. Trước khi cô quay trở về hiện tại thì Sophie của tương lai đã tặng cho cô một chiếc vòng ghi dòng chữ “Sophie”. Cô tưởng rằng cô sẽ không bao giờ cần phải quay lại thế giới tương lai nữa…

Cô Kerrin- Giáo viên khoa Quốc tế nhận xét: “Đây là một truyện ngắn cực kỳ sáng tạo và được viết khá tốt. Khái niệm và thông điệp của bài này hiếm khi được thảo luận bởi các học sinh. Việc trình bày thông tin cũng rất sáng tạo. Tôi rất ấn tượng với ngữ pháp, chính tả và cấu trúc của truyện ngắn này.”

Tưởng tượng mình trong tương lai trở thành Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc , WISHer Minh Hà (7AB7) đã viết một bài phát biểu đưa ra hàng loạt vấn đề nhân loại đang gặp phải cùng với một số giải pháp cụ thể như: biến đổi khí hậu…

“Phương châm của chúng ta là gì? Trái Đất là thế giới của chúng ta. Mục tiêu chính mà Liên Hợp Quốc hy vọng sẽ đạt được là gì? Đặt công dân lên hàng đầu. Tôi xin được nhắc lại, đặt công dân lên hàng đầu. Điều cần thiết đối với chúng ta là công dân từ khắp nơi trên thế giới được chăm sóc sức khỏe, được cung cấp thực phẩm, nước và hàng hóa cần thiết cho một cuộc sống tốt đẹp hơn. Điều quan trọng là chúng ta thể hiện sự tôn trọng, tình yêu và sự đánh giá cao đối với mọi người sống trên hành tinh này. Bây giờ đã là năm 2045. Chúng ta đã gặt hái được những điều tuyệt vời, ngăn chặn được Covid-19, ngừng hủy hoại môi trường sống và giảm số loài động vật được liệt kê trong sách đỏ là những kinh nghiệm quý giá mà chúng ta cần phải cảm thấy tự tin về những điều đó. Chúng ta hoàn toàn có thể dựng nên một thế giới tràn đầy hạnh phúc, niềm vui, sự kết nối và hòa bình nếu mọi người sẵn sàng thay đổi. Liên Hợp Quốc đưa chúng ta đến với nhau, cùng nhau ngồi lại để giải quyết các vấn đề, chia sẻ các giải pháp và nói chuyện với nhau để thúc đẩy hòa bình giữa các quốc gia trên thế giới. Liên Hợp Quốc đã và đang hướng tới an ninh và phát triển quốc tế cũng như duy trì nhiệt độ Trái đất ở mức ổn định. Những mục tiêu này có thể khiến chúng ta trông chờ vào một tương lai đáng mong đợi ở phía trước. Đây là những thành tựu mà tất cả chúng ta đều có thể tự hào. Tuy nhiên, chúng ta cần phải tìm ra những vấn đề gì ảnh hưởng đến thế giới của chúng ta ngày hôm nay? Hành tinh của chúng ta sẽ không được an toàn nếu chúng ta không chủ động và tự giác…”

Ngoài những kiến thức có trong sách, tại Wellspring, các thầy cô luôn cố gắng tạo cơ hội cho học sinh được liên hệ những gì mình được dạy với thực tế, tạo nên sự hứng thú cho học sinh với môn học. Đồng thời, thầy cô cũng khuyến khích học sinh tìm hiểu thêm thông tin, chủ đề liên quan để mở rộng hiểu biết. Ở mỗi dự án, mỗi WISHer luôn có thầy cô đồng hành để giúp các bạn học sinh phát huy những điểm mạnh và khắc phục những hạn chế của bản thân. Điều quan trọng, mỗi học sinh luôn được truyền cảm hơn, khơi dậy tinh thần say mê sáng tạo trong mọi hoạt động, từ những điều nhỏ nhất để vươn tới những điều lớn lao. 

Xem thêm các sản phẩm sáng tạo của học sinh tại đây:

The future of humanities subjects: Can STEM replace them?

The World I Painted

Where Tomorrow Lies

The Champion speech

Robots Are Going to Take Over the World -TO THE FUTURE TO FIND OUT! (PART 1)

Outbreak

A small speech from the UN Secretary-General

The Future?