Hỏi & đáp


Chương trình Phổ thông Song ngữ Quốc tế

Hỏi: Tại sao cần lựa chọn Chương trình song ngữ và quốc tế được công nhận toàn cầu? Trả lời: Hiện nay, đúng là có khá nhiều chương trình song ngữ và quốc tế đang được áp dụng tại một số trường tại Việt nam: chương trình Anh, Mỹ, Australia, Singapore… Tuy nhiên, để xem xét một chương trình nào là phù hợp và mang lại lợi ích tốt nhất, thiết thực nhất cho học sinh Việt Nam thì phải nhìn vào bản chất của chương trình đó và phải hiểu rõ các mục tiêu chính khi tìm kiếm một trường song ngữ hay quốc tế cho học sinh Việt Nam, đó là: + Là một chương trình giúp bổ sung những điểm mà học sinh Việt Nam đang yếu, đang thiếu nhưng chưa được bổ sung đầy đủ trong chương trình đại trà đó là: tiếng Anh bao gồm cả tiếng Anh giao tiếp và tiếng Anh học thuật; tiếng Anh sử dụng trong các môn học như Toán, Khoa học, Công nghệ thông tin… để giúp các em có thể sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ 2 (như công dân các nước Singapore, Thái Lan, Phillipines….) trong học tập và làm việc sau này. + Bổ sung các kiến thức tiên tiến, cập nhật, đặc biệt là các ứng dụng thực tế và trên hết là các kỹ năng tư duy, khả năng thực hành, áp dụng kiến thức trên thực tế… + Chương trình có tính liên thông quốc tế, bằng cấp được công nhận rộng rãi toàn cầu, đạt các yêu cầu đầu vào và có thể chuyển tiếp ở hầu hết các hệ thống giáo dục tiên tiến nói tiếng Anh trên thế giới như: Anh, Mỹ, Canada, Úc, NZ hay Singapore…, đặc biệt là ở các bậc học cao như Đại học.

Chương trình Tiếng Anh

Hỏi:  Tôi hiện có 2 con đang học trung học cơ sở tại Singapore. Gia đình có nhu cầu muốn chuyển cháu về học tại Việt Nam. Chúng tôi muốn được biết thêm về yêu cầu các môn tiếng Việt, tiếng Anh với các cháu và nhà trường đã có kinh nghiệm tương tự với các trường hợp tương tự như con của chúng tôi chưa? Trả lời: Th.S Lê Tuệ Minh – Chủ tịch Hội đồng Điều hành Hệ thống trường Wellspring Rất nhiều em học sinh đang theo học tại Wellspring giống trường hợp 2 con của anh/chị. Điển hình như 5 cháu của thầy Đặng Đình Đại, các cháu đều từ Singapore và Úc chuyển về học tại Wellspring. Sau gần 1 năm học tại trường, các cháu học và tiếp thu bài rất tốt. Thầy Đại có thể chia sẻ thêm với bạn NGƯT Đặng Đình Đại – Phó Giám đốc Đào tạo trường Wellspring Xin trả lời bạn trước hết với tư cách của một người có cháu gọi bằng ông hiện là học sinh lớp 6A2 trường THCS Wellspring. Cháu tôi đã học tại Singapore 4 năm ; cuối năm 2011 mẹ cháu về Việt Nam và cũng rất băn khoăn không biết con trai về Việt Nam có theo học được không. Tôi đã cho bố mẹ cháu đưa cháu đi thăm một loạt các trường quốc tế ở Hà Nội, nhưng mãi tới lúc sang trường Wellspring cháu mới nói với bố mẹ là cháu chỉ học ở trường này vì trường giống như trường cháu đã theo học ở Singapore ! Kiểm tra đầu vào về Toán và Tiếng Anh thì ổn nhưng về Tiếng Việt thì không được tốt lắm. Điều này gia đình cũng đã lường trước và thực tế ở trường Wellspring cũng có một số học sinh học ở các trường nước ngoài, tiếng Việt còn chưa sõi nhưng chỉ sau nửa năm học các cháu đã tiến bộ rất nhiều. Hy vọng 2 con của bạn cũng sẽ như vậy khi về Việt Nam và đăng ký học tại Wellspring.

Chương trình Bộ Giáo dục Việt Nam

Hỏi:  Các môn học của chương trình Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Wellspring có gì đổi mới? Trả lời: Th.S Lê Tuệ Minh – Chủ tịch Hội đồng Điều hành Hệ thống trường Wellspring Đối với cấp Tiểu học:Thay đổi phương pháp học: Cung cấp cho học sinh các kĩ năng học tập: đọc & phân tích đề; tra cứu thông tin; tổng hợp kiến thức bằng sơ đồ tư duy (mind map); thuyết trình, làm quen và thiết kế phần thuyết trình sử dụng phần mềm PowerPoint; làm việc nhóm; làm bài luận – thu hoạch; quan sát, tưởng tượng.. – Thay đổi phương pháp dạy: ứng dụng CNTT để tiết học hấp dẫn như thiết kế bài giảng trên Power Point; dạy trên bảng tương tác (Activ board); tăng cường hoạt động nhóm (GV đóng vai trò tổ chức, hướng dẫn); tổ chức các diễn đàn; ôn tập và thực hành kiến thức qua các trò chơi; tổ chức các hoạt động học tập có ứng dụng kiến thức đã học vào cuộc sống thực tiễn. Đối với cấp THCS: Thứ nhất, dựa trên yêu cầu chuẩn kiến thức kĩ năng của Bộ GD-ĐT, chương trình được các chuyên gia sư phạm và các giáo viên giỏi, giàu kinh nghiệm cơ cấu lại để phù hợp với đặc thù của trường, đặc biệt là xây dựng nội dung theo hướng để học sinh chủ động khám phá tri thức, gắn liền với thực tế.

Tiểu học

Hỏi: Hiện giờ vợ chồng tôi đang tìm trường cho cháu để học lớp 1 vào tháng 8/2012. Chúng tôi đang rất phân vân giữa trường Công lập và trường song ngữ quốc tế. Đề nghị Quý vị nói rõ hơn về những lợi ích khi học tại trường quốc tế Wellspring? Cám ơn Trả lời: Th.S Lê Tuệ Minh – Chủ tịch Hội đồng Điều hành Hệ thống trường Wellspring Thực ra, để học và sử dụng được tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ 2 trong học tập và làm việc sau này cần một quá trình nhất định. Trên thực tế, với điều kiện học tiếng Anh đại trà tại hầu hết các trường công lập hiện nay chỉ để “xóa mù” tiếng Anh thôi. Chính vì vậy rất nhiều bố mẹ phải cho con đến các trung tâm tiếng Anh sau giờ học chính khóa để khắc phục việc này. Việc phải “bù đắp” cho các con các chương trình tiếng Anh, rồi học thêm văn hóa, ngoại khóa, kĩ năng sống của hầu hết PHHS hiện nay chứng tỏ một điều rất rõ ràng là Chương trình của các trường công lập chưa đáp ứng hết được các nhu cầu của học sinh. Đó cũng là lý do chính để PHHS đi tìm kiếm các chương trình quốc tế, song ngữ tiên tiến khác như chương trình tại Wellspring. Các chương trình theo chuẩn Cambridge là theo cấp tăng dần, mang lại cho một trường và học sinh của một con đường được xác định rõ ràng để đạt được thành công từ 5-19 tuổi. Bốn giai đoạn của chúng tôi liên thông từ tiểu học tới trung học và dự bị đại học, và mỗi giai đoạn dựa trên sự phát triển của học sinh từ giai đoạn trước.

Trung học Cơ sở

Hỏi:  Con trai tôi đang theo học chương trình quốc tế song ngữ lớp 7, nhưng không là chương trình Cambridge. Vậy thì cháu có thể chuyển sang học tại Wellspring được không? Vì yêu cầu công việc, gia đình chúng tôi cũng thỉnh thoảng phải chuyển từ nước này tới nước khác. Khi đó liệu cháu có thể chuyển từ chương trình CIE sang chương trình quốc tế khác được không? Yêu cầu trình độ tiếng Anh như thế nào để có thể học các chương trình của CIE? Trả lời: Th.S Lê Tuệ Minh – Chủ tịch Hội đồng Điều hành Hệ thống trường Wellspring Chương trình và văn bằng của chúng tôi có sự linh hoạt và tương thích với các chương trình giảng dạy khác, vì chúng phát triển kiến thức, sự hiểu biết và kỹ năng của học sinh bằng cách thiết lập mục tiêu rõ ràng cho học sinh và giáo viên. Vì vậy cháu đang học quốc tế song ngữ nhưng không là chương trình của Cambridge thì cháu vẫn hoàn toàn có thể học tốt tại Wellspring.

Trung học Phổ thông

Hỏi:  Con tôi năm nay đang học lớp 9, chuẩn bị lên lớp 10. Gia đình dự định cho cháu đi du học THPT tại Singapore hoặc Anh để chuẩn bị trước cho cháu vào một trường Đại học tại Anh hoặc Mỹ sau này vì thấy các bạn học cấp 3 ở VN rồi mới sang du học đại học rất vất vả nhưng còn e ngại cháu còn chưa đủ chín chắn để tự lập một mình ở nước ngoài. Nghe nói Wellspring được Cambridge công nhận cho cả 3 cấp, vậy có nghĩa là tôi có thể cho cháu “du học tại chỗ” ngay tại Wellspring? Trả lời: Th.S Lê Tuệ Minh – Chủ tịch điều hành Hệ thống trường Wellspring Từ năm học 2012- 2013, Wellspring sẽ tuyển sinh cấp THPT với hai sự lựa chọn: Chương trình THPT Quốc tế IGCSE (International General Certificate of Secondary Education): Là chương trình chuẩn của Cambridge. Học sinh sẽ học trong 2 năm (tương đương với lớp 10 và lớp 11). Đến cuối năm thứ 2 của chương trình IGCSE, học sinh sẽ tham dự các kỳ thi Quốc tế IGCSE toàn cầu ngay tại Wellspring do Hội đồng Khảo thí Chương trình Quốc tế ĐH Cambridge ủy nhiệm. Chương trình THPT song ngữ: Là sự kết hợp sáng tạo, khoa học giữa chương trình của Bộ GD & ĐT Việt Nam và chương trình Quốc tế Cambridge. Trên website của trường tại mục Chương trình THPT, gia đình anh/chị có thể thấy rất đầy đủ thông tin về 2 sự lựa chọn này.

Dạy và học

Hỏi:   Liệu khi gia đình có những thay đổi mà các con phải chuyển sang học trường công lập thì có thể theo các bạn khác được không? Trả lời: Th.S Lê Tuệ Minh – Chủ tịch Hội đồng Điều hành Hệ thống trường Wellspring Học sinh của Wellspring vẫn học chương trình của Bộ GD-ĐT đảm bảo chuẩn kiến thức, kĩ năng nên nếu đang học ở Wellspring mà chuyển ra trường công thì con vẫn có thể theo kịp chương trình. Tuy nhiên, con sẽ gặp khó khăn trong việc hòa nhập vì giữa trường quốc tế và trường công có sự khác biệt về môi trường, phương pháp cũng như điều kiện cơ sở vật chất.

Đội ngũ Giáo viên

Hỏi:  Tôi đã có một cháu là học sinh của trường. Nói chung là trường quốc tế song ngữ Wellspring có cơ sở vật chất rất tốt. Nhưng điều chúng tôi quan tâm hơn cả là đội ngũ giáo viên và quản lý chương trình. Giáo viên giỏi thì lúc nào cũng thiếu và được nhiều trường ưu ái tuyển dụng, vậy Wellspring có chính sách gì để đảm bảo sự ổn định của GV? Trả lời: Th.S Lê Tuệ Minh – Chủ tịch Hội đồng Điều hành Hệ thống trường Wellspring Cảm ơn bạn đã ghé thăm trường. Thực tế thì những gì bạn đã thấy mới chỉ là 1/3 dự án mà chúng tôi đã hoàn thành trên tổng diện tích 8 héc-ta của trường (tuy nhiên cũng đã đáp ứng được công suất lên tới 1.500 học sinh). Trong thời gian tới, căn cứ trên quy mô phát triển của trường, chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng các hạng mục trên phần diện tích đất còn lại. Về đội ngũ giáo viên, chúng tôi có một tiêu chí tuyển dụng GV hết sức rõ ràng: bằng cấp, nghiệp vụ, khả năng làm việc lâu dài. Đội ngũ GV Việt Nam bao gồm các thầy cô giáo có kinh nghiệm giảng dạy lâu năm trong các trường công lập cũng  như các trường quốc tế, trình độ 95% đạt trên chuẩn. Đội ngũ GV nước ngoài: là những GV có bằng cấp (được thẩm định), có nghiệp vụ, đạt tiêu chuẩn quốc tế và có cam kết làm việc rõ ràng với phía nhà trường. Xem danh sách giáo viên của Wellspring trên website. Giáo viên của Wellspring từ dạy các môn Nhạc, Mĩ thuật, Thể dục đến các GVCN đều là những GV có kinh nghiệm giảng dạy tại các trường Quốc tế. Đặc biệt, GVCN là những cô giáo đã có ít nhất 3-4 năm dạy và làm chủ nhiệm. Qua 3 vòng tuyển dụng mới đủ điều kiện vào trường.

Cơ sở vật chất

Hỏi:  Tùng – Nam 38 tuổi Gia đình chúng tôi rất mong muốn cho cháu được theo học môi trường song ngữ quốc tế như thế này nhưng chúng tôi không ở Hà Nội. Cháu đang học lớp 5. Trường có nhận học sinh nội trú không? Trả Lời: Bà Lê Tuệ Minh – Chủ tịch trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring: Trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring tự hào là ngôi trường có khu nội trú hiện đại bậc nhất ở Hà Nội với đầy đủ tiện nghi và các thiết bị phục vụ cho việc ăn ở, sinh hoạt cũng như học tập cho các em. Hiện tại, khu nội trú của trường có tổng số hơn 20 học sinh. Thông thường, trường nhận học sinh từ lớp 6 ở nội trú. Tuy nhiên, khi gia đình học sinh Tiểu học (Lớp 5) có nguyện vọng muốn cho con ở nội trú, đại diện BGH trường sẽ phỏng vấn các em, nếu như các con có đủ sức khỏe cũng như khả năng thích nghi với cuộc sống tự lập thì các con có thể gia nhập vào “ngôi nhà chung” của Nội trú Wellspring. Trường đang có 3 em học sinh lớp 5 ở Nội trú. Các bậc phụ huynh khi gửi con vào ở Nội trú thường có băn khoăn về việc các con sẽ được quản lý như thế nào? Chăm sóc sức khỏe ra sao? Việc học hành của các con có người giám sát và hỗ trợ hay không?

Dịch vụ chăm sóc

Hỏi:  Việc chăm sóc bán trú cho các cháu Tiểu học như thế nào? vì các cháu còn rất nhỏ, đặc biệt là các cháu lớp 1 lên, chưa quen tự lập. Trả lời: Th.S Lê Tuệ Minh – Chủ tịch điều hành Hệ thống trường Wellspring Chăm sóc bán trú đối với học sinh Tiểu học là rất quan trọng, đây là thời gian tạo tiền đề cho sự phát triển thể lực, nhân cách. Vì đối với học sinh Tiểu học, PHHS rất quan tâm tới việc chăm sóc các con, vì vậy chúng tôi chia sẻ chi tiết việc chăm sóc bán trú tại Wellspring trên các phương diện sau: + Ăn: Trước khi ăn, học sinh có thói quen rửa tay. Xây dựng một thực đơn hấp dẫn: ngon – đẹp mắt – đầy đủ dinh dưỡng. Hai cô giáo chủ nhiệm sẽ cùng chăm sóc các con trong giờ ăn. Có những thực đơn phù hợp với vóc dáng, thể trạng của từng học sinh: các cháu gầy, yếu được các cô kèm cặp ăn hết suất đủ rau, đạm; với những học sinh có vóc dáng mập sẽ hạn chế ăn đạm, tinh bột, bổ sung nhiều rau. Bên cạnh đó, giáo dục các con có ý thức tự lập trong ăn uống: tự xúc, biết mời, ăn gọn – sạch – nhai gọn, ăn xong biết dọn đồ gọn gàng, đúng chỗ.

Kỹ năng sống - Ngoại khóa - Văn thể mỹ

Hỏi:  Thế mạnh của các trường quốc tế là các hoạt động sự kiện, văn nghệ, thể thao, hoạt động xã hội… Tuy nhiên, việc tham gia hoạt động nhiều quá có ảnh hưởng đến việc học tập của các cháu không? Trả lời: NGƯT Đặng Đình Đại – Phó Giám đốc Đào tạo trường Wellspring Băn khoăn này của bạn cũng chính là băn khoăn của một số phụ huynh khi cho con theo học tại Wellspring. Phần lớn cha mẹ vẫn có quan niệm con đến trường là để học các bộ môn văn hóa và thời gian nên dành cho việc học đó, vì vậy sợ nếu tham gia các hoạt khác sẽ ảnh hưởng đến việc học văn hóa . Thực ra, đó là một quan niệm sai lầm. Ngay các trường Đại học danh tiếng trên thế giới như Havard, Yale hay Oxford, Cambridge cũng xem xét việc chấp nhận học sinh đầu vào không chỉ thông qua kết quả học tập các môn văn hóa mà quan trọng hơn lại chính là Hồ sơ hoạt động của học sinh đó trên tất cả mọi mặt, đặc biệt là các hoạt động xã hội, đóng góp với cộng đồng và qua bài luận của các em. Chính những kết quả đó mới thể hiện năng lực tư duy, năng lực hành động của các em với tư cách một con người độc lập chứ không phải là những bài kiểm tra nhắc lại các kiến thức đã học một cách máy móc. Việc học kiến thức trên lớp mới thực chất mới chỉ thực hiện được một nửa chặng đường của giáo dục thôi, còn để biến kiến thức các em đã học thành kĩ năng, thành năng lực của các em thì cần cho các em cơ hội tham gia các hoạt động sự kiện, xã hội, từ thiện… thực tế. Ngay cả các hoạt động thể thao, nghệ thuật…, ngoài việc phát triển thể chất, thẩm mĩ cũng giúp các em rất nhiều trong việc phát triển các kĩ năng sống khác: tính kỉ luật, tinh thần phấn đấu, tinh thần đồng đội, chia sẻ, kĩ năng tổ chức, sắp xếp công việc khoa học… Thực tế tại trường cho thấy học sinh rất hào hứng khi tham gia và đã trưởng thành và tự tin hơn, biết làm việc theo nhóm, từng bước hình thành các thói quen và kĩ năng tốt qua những hoạt động ngoài giờ lên lớp như vậy.

Bằng cấp được công nhận

Hỏi:  Quý vị có thể nói rõ hơn về sự công nhận bằng cấp của Cambridge khi cháu vào các trường Đại học quốc tế khác ngoài Anh? Cambridge là trường Anh, vậy khi có bằng Cambridge, cháu có thể vào các trường ĐH Mỹ không? Trả lời: Mr. David Robert Vik – Giám đốc Chương trình Quốc tế của Wellspring Các văn bằng Cambridge được công nhận trên toàn thế giới. Cambridge cam kết rằng các văn phòng nhập học của các trường đại học, cao đẳng, các nhà tuyển dụng lao động và các cơ quan chuyên môn trên khắp thế giới hiểu được giá trị của các văn bằng Cambridge. Chúng tôi rất mong quý phụ huynh dành thời gian tìm hiểu cơ sở dữ liệu chi tiết và đầy đủ hơn tại:http://recognition.cie.org.uk/  hoặc download bản dịch của Wellspring về sự công nhận văn bằng Cambridge.

Tuyển sinh - Học bổng - Chính sách ưu đãi

Hỏi:  Chúng tôi rất thích các mô hình trường quốc tế song ngữ. Tuy nhiên, học phí và các phí cao quá. Nhà trường có chính sách khuyến khích hay học bổng gì không? Một là giúp gia đình bớt chi phí phần nào, hai là cũng khuyến khích các cháu phấn đấu hơn? Trả lời: Th.S Lê Tuệ Minh – Chủ tịch Hội đồng Điều hành Hệ thống trường Wellspring Hiện nay, Nhà trường có chính sách đăng kí nhóm từ 5 Phụ huynh học sinh trở lên và chính sách đăng kí ghi danh sớm cho Phụ huynh học sinh. Ngoài ra, Nhà trường cũng có chính sách ưu đãi cho con thứ 2, thứ 3 và chính sách học bổng dành cho những học sinh xuất sắc. Wellspring cũng có các chính sách học bổng dành cho những học sinh có thành tích xuất sắc khi tham gia kì thi kiểm tra đầu vào và trong năm học (đạt đủ các tiêu chí của Nhà trường). Phụ huynh vui lòng liên hệ với Phòng Tuyển sinh (Tel: 04.3766 3838) hoặc truy cập website của Nhà trường www.wellspring.edu.vn (mục Tuyển sinh/Chính sách – Học bổng) để biết thêm thông tin chi tiết.

Chia sẻ

Hỏi:  Xin được đặt câu hỏi với PGS.TS. Nguyễn Thị Tĩnh: Với cương vị là Phó Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội và là một người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong trong giáo dục, cô đánh giá thế nào về chương trình song ngữ và quốc tế theo chuẩn Cambridge mà trường Phổ thông Quốc tế Song ngữ Wellspring đang triển khai? Trả lời: PGS-TS Nguyễn Thị Tĩnh – Phó Hiệu trưởng trường ĐHSP Hà Nội Đúng là do yêu cầu hội nhập với quốc tế, nhu cầu về học tiếng nước ngoài, nhất là tiếng Anh, đặc biệt là chương trình học song ngữ đang rất được quan tâm tại nước ta, hơn nữa là tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, do còn nhiều khó khăn (chẳng hạn về khung pháp lý, về lực lượng giáo viên có thể dạy song ngữ,…) nên chúng ta chưa có nhiều trường phổ thông dạy chương trình song ngữ. Việc những trường có điều kiện như Wellspring đã mạnh dạn, tích cực chọn một chương trình phổ thông quốc tế “được công nhận toàn cầu” là một hướng đi hết sức đúng đắn vì lợi ích của chương trình giáo dục được lựa chọn phải phù hợp với mục tiêu của học sinh và sự phát triển của xã hội. Đặc biệt, khi triển khai chương trình, Wellspring có sự chọn lọc linh hoạt, tích hợp và phân phối chương trình Cambridge một cách hợp lý với Chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, khiến học sinh vừa tiếp thu được toàn bộ những ưu điểm của chương trình quốc tế và chương trình Việt Nam một cách thực chất mà lại không bị quá tải và hình thức.