WISHer giới thiệu hệ thống quản lý rác thải thông minh tại trường quay VTV7


Xuất sắc dành ngôi vô địch tại cuộc thi Tài năng Robotacon 2019 để trở thành đại diện của Việt Nam tham gia đấu trường quốc tế World Robotic Olympiad, các WISHer đã có một buổi giới thiệu dự án độc đáo của mình tại Diễn đàn ứng dụng phương pháp STEAM trong giáo dục tổ chức lại trường quay VTV7 – Đài Truyền hình Việt Nam. Phần trình bày sản phẩm của đội INVICTUS.WS đã khiến các nhà giáo dục đến từ các trường học, tổ chức giáo dục trên cả nước hết sức ngạc nhiên bởi sự công phu và tính ứng dụng thực tế cao của mô hình.

IMG_1315

Đội INVICTUS.WS gồm 3 thành viên: Nguyễn Thiện Nhân, Nguyễn Đắc Đăng Khoa và Hà Tuấn Minh. Sau 6 tháng xây dựng dự án, các bạn đã xây dựng nên mô hình hệ thống quản lý rác thải thông minh giúp xử lý nhiều vấn đề của việc thu gom và xử lý rác thông thường, như: tạo ra mùi hôi thối, phát ra nhiều khí CO2, tốn nhiều nhiên liệu, diện tích và gây ô nhiễm tiếng ồn…

WISHer Tuấn Minh chia sẻ: Ban đầu, với chủ đề cuộc thi là “Smart city – Thành phố thông minh”, nhóm đã có ý tưởng xây dựng robot giao thông. Tuy nhiên, sau khi xem một clip về chiếc thùng rác bị cuốn trôi trong nước và bị bật nắp, các bạn nhận thấy rằng quản lý rác thải ở đô thị đang là một vấn đề cấp bách cần giải quyết, đo đó nhóm quyết định chuyển sang xây dựng dự án để cải thiện tình trạng này. Qua rất nhiều nghiên cứu và thử nghiệm, hệ thống ra đời với hai phần chính là thu gom rác thông minh và phân loại rác thông minh. Thùng rác thông minh có cảm biến đóng mở và thông báo lượng rác bên trong để gửi dữ liệu về trung tâm điều hành, giúp thiết lập đường đi cho xe thu gom rác tự động và chuyển về nhà máy phân loại rác dưới lòng đất để phân loại tự động và thực hiện các khâu xử lý tiếp theo.

IMG_1200

Trong suốt quá trình xây dựng sản phẩm, chính các bạn học sinh là người trực tiếp xây dựng ý tưởng, thử nghiệm và phát triển, thầy giáo phụ trách đóng vai trò người hướng dẫn và phản biện giúp các bạn ứng dụng được các kiến thức đã học và tìm hiểu mở rộng kiến thức. Thầy Công Hiếu – Giáo viên phụ trách đội tuyển Robotics kể về cách xây dựng dự án của các học sinh: Mỗi lần các bạn có ý tưởng gì, thầy sẽ là người phản biện, liên tục đặt ra các câu hỏi, các bạn cần thuyết phục được thầy để có thể phát triển tiếp dự án. Các bạn phải làm đi làm lại nhiều lần, phân tích dưới nhiều góc độ khác nhau để hoàn thiện sản phẩm. Trong quá trình đó, cứ gặp khó khăn ở đâu, thầy trò sẽ cùng nhau tìm ra cách thức để giải quyết. Thông qua những thực hành liên tục như vậy, mỗi học sinh sẽ tự mình học được thêm rất nhiều kiến thức chuyên sâu, mở rộng hơn từ những kiến thức nền tảng đã được học trên lớp và biết cách kết hợp kiến thức của nhiều môn học lại để xây dựng sản phẩm.

IMG_1397

Cách học tập thông qua cách dự án thực tế, kết hợp kiến thức của nhiều môn khoa học liên quan chính là phương pháp STEAM đang được áp dụng tại Wellspring. Từ nhiều năm học trước, nhà trường đã phát triển các câu lạc bộ (CLB) theo định hướng liên môn như CLB Robotics, CLB Nuôi tinh thể, CLB Game design, Xưởng… nhằm giúp các học sinh có môi trường để thực hành, áp dụng kiến thức liên môn đồng thời phát triển các kỹ năng mềm cần thiết.

Sau nhiều năm liên tục ứng dụng phương pháp STEAM tại trường Wellspring, những thành quả rõ ràng nhất chính là các dự án mang tính chuyên môn và ứng dụng thực tế cao như “Hệ thống quản lý rác thông minh” do chính các WISHer thực hiện. Tháng 11/2019 này, 2 đội tuyển Robotics của Wellspring sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự giải đấu quốc tế World Robotic Olympiad tại Hungari. Mong rằng các bạn sẽ thêm nhiều trải nghiệm thực tế, qua đó học thêm được nhiều điều mới mẻ để chia sẻ lại và truyền cảm hứng tới các thế hệ tiếp theo của đội tuyển Robotics Wellspring.