Wellspring với cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0 – Cuộc đua không dành cho người thụ động


Trong bài phát biểu của mình, Ngài Ousmane Dione – giám đốc World Bank Việt Nam có nói: “Cách mạng 4.0 đang gõ cửa, mà thực ra là đã ở trong nhà chúng ta rồi”. Tác giả Nguyễn Phi Vân trong cuốn sách: “Tôi – tương lai và thế giới”, cũng đã viết: “Rồi thôi không cần nói nữa. Ta đang sống trong thế kỷ không giống ai, trong một nền kinh tế mang tên tri thức và sáng tạo. Robot hiểu bản thân ta còn hơn chính ta. Robot sẽ giành hết việc của những con – người – kiểu – cũ… Vậy sống sao bây giờ…

Không còn nghi ngờ gì nữa, dù muốn hay không, cuộc cách mạng công nghệ 4.0 vẫn cứ đến, và đây hoàn toàn không phải là cuộc chơi của những người thụ động.

Ngành giáo dục mà trong đó, trường Wellspring là một trong những nhân tố tiên phong càng ý thức được hơn bao giờ hết sứ mệnh và trách nhiệm của mình. Không chỉ là cập nhật những tiến bộ khoa học, giáo dục còn có sứ mệnh phải khơi dậy cho học sinh niềm đam mê, xây dựng được “chiếc túi văn minh”, nền tảng văn hóa học sinh. Đúng như slogan của nhà trường từ ngày đầu tiên mới thành lập “Thắp sáng niềm say mê cuộc sống”.

Cuộc sống – từng ngày vẫn diễn ra trước mắt mỗi con người, với muôn hình vạn trạng nhưng không phải ai cũng có đủ “say mê” đối với nó. Người khao khát, kẻ thờ ơ… Muốn tạo ra, và hơn hết là thắp sáng niềm say mê ấy, những người làm giáo dục không những phải là những người hiểu – mà còn phải là người khơi gợi, truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ. Bởi thế hệ trẻ hiện nay không còn là tương lai nữa, mà đã là cả hiện tại của xã hội đang vận hành.

Để phát triển trình độ và nâng cao năng lực của giáo viên tập trung và hiệu quả hơn với những tiến bộ công nghệ mới, trường PTSNLC Wellspring trong năm học 2019 – 2020 đã đưa vào hệ thống các nguồn học liệu, ứng dụng công nghệ phục vụ công tác giảng dạy và học tập của giáo viên và học sinh.

Những ứng dụng nào sẽ được lựa chọn?

Những cái tên được lựa chọn trong danh sách này bao gồm:

Slide1

Tại sao lại là những ứng dụng này giữa hàng loạt sự lựa chọn?

  1. Discovery Education (DE)

Trong thời đại công nghiệp 4.0, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh hay một chiếc máy tính, kết nối internet, chúng ta đã có thể có được hàng trăm, hàng ngàn và hàng triệu kết quả của bất kỳ một thông tin nào. Nhưng làm thế nào chúng ta có thể kiểm chứng được nguồn gốc, độ chính xác của những thông tin đó. Đối với giáo dục thì tính chính xác của thông tin lại càng quan trọng. Chính vì thế, việc tìm kiếm, lựa chọn một nguồn học liệu phong phú, chính xác và thật sự sống động cho công tác dạy và học là một điều vô cùng quan trọng.

Discovery Education (DE) là một sự lựa chọn xuất sắc. Discovery Education (DE) là nguồn cung cấp các nội dung đa phương tiện với rất nhiều học liệu vô cùng phong phú, đa dạng về mọi chủ đề. Discovery Education có thể nâng cao khả năng truyền đạt kiến thức của giáo viên và thu hút học sinh bằng cách cung cấp những nội dung về nhiều lĩnh vực khác nhau trên thế giới. Với nội dung học thuật kỹ thuật số đã giành nhiều giải thưởng, bài học tương tác, trải nghiệm thực tế ảo với những diễn giả nổi tiếng của Discovery, các cuộc thi và thử thách trong lớp học góp phần phát triển chuyên môn cho giáo viên và tạo hứng thú học tập cho học sinh.  

Hiểu được những thế mạnh đó, ngày 22/1/2019, trước sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ giáo dục Việt Nam và Đại diện Bộ giáo dục Anh quốc tại London, ban lãnh đạo trường Wellspring đã quyết định ký kết với Discovery Education (DE) về việc mua bản quyền chương trình và cung cấp đầy đủ học liệu của DE cho toàn bộ giáo viên và học sinh để khai thác kho học liệu này.

Slide2

Slide3

Không chỉ là kho dữ liệu khổng lồ và uy tín hàng đầu thế giới, DE còn tạo ra một cộng đồng giáo dục Discovery. Đây là một mạng lưới toàn cầu gồm các giáo viên và chuyên gia giáo dục, những người đam mê nâng cao kỹ năng, trau dồi, tích luỹ kinh nghiệm và tăng cường trải nghiệm học tập cho học sinh thông qua việc sử dụng các kỹ thuật số đa phương tiện. Cộng đồng giáo dục Discovery kết nối các thành viên trên toàn thế giới thông qua các kênh phương tiện truyền thông, mạng xã hội, sự kiện và cuộc thi thực tế.

Ngoài việc cung cấp dịch vụ học tập đa năng, phong phú, gồm hệ thống các môn học được tích hợp vào chương trình học tập và giảng dạy, DE Espresso còn cho phép người dùng truy cập trực tiếp vào vô số tài nguyên lớp học thiết yếu, phù hợp và được cập nhật thường xuyên. DE Espresso giúp người dùng tiết kiệm thời gian hơn trong việc lập kế hoạch, và giúp người học có thể sử dụng và thực hiện ở mọi nơi.

  1. Britannica

Với mong muốn đa dạng hóa các nguồn học liệu, khơi dậy niềm đam mê, cảm hứng cho giáo viên và cả học sinh thông qua những nhân vật nổi tiếng, các chuyên gia trên toàn thế giới, Wellspring đã quyết định ký kết việc mua sản phẩm Britannica.

Slide4 Slide5

Với hơn 250 năm tổng hợp, tạo ra những tài liệu giáo dục kỹ thuật số, Britannica được coi như là bách khoa toàn thư cung cấp đầy đủ và truyền cảm hứng tốt nhất cho việc học tập, giảng dạy của giáo viên và phát triển cá nhân học sinh. Các tài nguyên chất lượng cao, chuẩn quốc tế phù hợp với tiêu chuẩn giúp cho việc dạy và học dễ dàng, hiệu quả hơn, giáo viên có thể khai thác kiến thức của tất cả các lĩnh vực như khoa học xã hội, khoa học tự nhiên, khoa học máy tính từ các nhà giáo dục hàng đầu trên khắp thế giới gồm cả những người đạt giải Pulitzer, giải thưởng Nobel. Britannica cung cấp đầy đủ nguồn tài liệu giảng dạy thế kỷ XXI cho tất cả các lớp học, cấp học, giúp giáo viên và học sinh có thể truy cập khi học tập trên lớp, tại nhà hay bất cứ đâu.

  1. VictoryXR

Đứng trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thực tế ảo đối với tất cả các lĩnh vực trong xã hội, với mong muốn ngay từ khi được ngồi trên ghế nhà trường, học sinh đã được tiếp cận với những công nghệ tiên tiến này để sau này, các em không bị bỡ ngỡ, nhà trường đã đầu tư lớn xây dựng phòng trải nghiệm thực tế ảo cho học sinh và mua bản quyền chương trình và tiêu chuẩn mới nhất của Mỹ cho các môn khoa học tự nhiên (NGSS = Next Generation Sciecne Standard) từ hãng VictoryXR. Với việc sử dụng kính thực tế ảo kết hợp với hệ thống các bài giảng khoa học tự nhiên cho học sinh 3 cấp học, VictoryXR là một giải pháp vô cùng tối ưu trong việc giảng dạy và học tập chất lượng, hiệu quả cho giáo viên và học sinh.

ảnh 2 bên vr

  1. O365

Là ứng dụng tuyệt vời có thể thay đổi cách quản lý, giảng dạy và học tập một cách đồng bộ. Bằng việc trang bị hệ thống tài khoản O365 bản quyền, trường Wellspring đã cam kết một cách mạnh mẽ việc sẽ triển khai hệ thống này một cách đồng bộ, có lộ trình để đảm bảo kết quả tốt nhất.

Sau một năm học trước dành cho việc giới thiệu, làm quen, năm học này, O365 hứa hẹn sẽ được triển khai đồng bộ mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho giáo viên và học sinh.

Wellspring đã triển khai đến đâu? Lộ trình ứng dụng như thế nào đối với giáo viên và học sinh?

Ngay từ khi mới thành lập, việc ứng dụng CNTT trong giảng dạy và học tập đã được xác định là một trong những yếu tố quan trọng. Nhà trường đã nghiên cứu một cách nghiêm túc và triển khai lộ trình một cách thận trọng, có kế hoạch và định hướng. Điều này được phản ánh rất rõ trong lộ trình triển khai những ứng dụng CNTT của nhà trường từ khi thành lập cho tới nay.

ảnh 2 bên trắng

Có thể thấy, không chỉ là người tiên phong trong việc mang về những ứng dụng mới, mà nhà trường còn thật sự đầu tư một cách nghiêm túc, triển khai cả về bề rộng và độ sâu để những ứng dụng này thật sự có giá trị trong quá trình giảng dạy và học tập của giáo viên và học sinh.

Lãnh đạo kỳ vọng gì?

Lãnh đạo nhà trường khẳng định: Triển khai đồng bộ một hệ thống ứng dụng công nghệ và CNTT như trên với kinh phí đầu tư không hề nhỏ và với nhiều tâm huyết, nhà trường thật sự kỳ vọng sẽ mang tới những bước chuẩn bị kỹ lưỡng cho quá trình đổi mới giáo dục và chương trình phổ thông mới. Đồng thời cung cấp những kho học liệu chính xác, cập nhật và hiện đại nhất, mang lại những giá trị thiết thực cho từng bài học và cuối cùng hướng tới việc học sinh được lĩnh hội những kiến thức, kỹ năng hiệu quả, lâu dài. Từ việc được thụ hưởng những giá trị đó, hơn ai hết học sinh sẽ có được một cái nhìn tổng quan về sự phát triển của khoa học công nghệ, nuôi dưỡng niềm say mê để được trở thành một nhân tố tiến bộ đón đầu xu hướng, và cao hơn nữa là tự tạo ra những giá trị mới cho bản thân và xã hội.

———————————————————

Bởi, hơn ai hết, Wellspring hiểu sâu sắc rằng, những giá trị công nghệ là

để phục vụ cho con người, tạo ra một thế hệ học sinh biết say mê với cuộc sống.