Học sinh Phổ thông với “sức hút” của nghề báo (theo Báo Hoa học trò)


Các CLB phóng viên nhỏ đã ra đời từ sự tìm tòi, ham học hỏi và niềm đam mê viết lách…
Nghề báo, nghề vất vả nhưng có nhiều trải nghiệm thú vị
Do đặc thù nghề nghiệp, các nhà báo thường rất vất vả, đi nhiều nơi, nghe nhiều thông tin, thu thập nhiều dữ liệu, đôi khi phải trải qua những điều kiện “rất nguy hiểm” để thâm nhập thực tế, nắm bắt các nguồn thông tin chính xác để làm nên các sản phẩm báo chí.Đó là chưa kể đến việc các nhà báo phải lọc dữ liệu viết làm sao, biên tập tin như thế nào nhằm có cách khai thác thông tin đặc sắc, gây được sự chú ý và thu hút độc giả, người xem mà vẫn phản ánh đúng sự thật. Nghề báo vì vậy không phải dễ dàng mà ai cũng có thể làm được.Nhưng, có khi đơn giản chỉ do niềm yêu thích cá nhân của tuổi trẻ, ham mê viết lách, thích tìm tòi và khám phá những điều mới lạ, nhiều học sinh vẫn còn đang ngồi trên ghế nhà trường đã bị “sức hút” của nghề truyền thông, báo chí hấp dẫn.
Làm sao để thỏa mãn niềm đam mê làm báo?
Để thỏa mãn niềm đam mê của mình, một số bạn đã mạnh dạn tự xây dựng, trực tiếp điều hành hoặc tham gia trở thành thành viên của các câu lạc bộ phóng viên nhỏ (CLB phóng viên nhỏ), các tờ báo của trường, các dự án phóng sự, viết tập san, hoặc viết bài gửi đăng các báo dành cho lứa tuổi nhi đồng – thiếu niên.Một số khác thì chọn cách tham gia những khóa học ngắn hạn liên quan đến chỉ một khâu của sản báo hình, báo viết như nhiếp ảnh

hoc-sinh-pho-thong-voi-suc-hut-cua-nghe-bao-01

Những “phóng viên ảnh” tương lai đang tập sự

MC, sản xuất phim,… Đặc điểm chung của các bạn học sinh yêu nghề báo là sự “máu lửa”, nhiệt tình, luôn sẵn sàng “xông pha” đến mọi nơi để lấy tin, chụp ảnh, quay phim và viết bài, dựng phim để đưa ra những tác phẩm, sản phẩm mang ngóc nhìn rất chân thực, đúng lứa tuổi.
Ghé thăm trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring (Long Biên, Hà Nội) vào những ngày tháng 6 này, có thể bạn dễ dàng bắt gặp những cô cậu học trò trong tay giấy bút, máy ảnh, thậm chí có cả máy quay, máy thu âm đi “tác nghiệp”.
Họ là những thành viên của hàng loạt các Dự án và hoạt động liên quan đến “nghề báo” do trường Wellspring tổ chức trong khóa hè năm nay: Dự án “Phóng sự cuộc sống” – nằm trong khóa “Learn My Way” – dành cho học sinh trung học; trải nghiệm làm biên tập viên trong trại hè dự án “Life skills” – nằm trong khóa Aweken Potential – dành cho học sinh Tiểu học; các câu lạc bộ MC, nhiếp ảnh, sản xuất phim – nằm trong khóa “Camp of Passions” – dành cho học sinh trung học,… Các bạn học sinh còn phải “đi thực tế” để tiếp cận đối tượng phỏng vấn, thu thập tin, xây dựng nội dung thông tin và có sản phẩm báo chí hệt như một “nhà báo thực thụ”.
Những dự án mùa hè
Ngay từ khi bắt đầu, các sản phẩm của các Dự án, hoạt động trong khóa hè của học sinh Wellspring được “đầu tư” khá bài bản và chuyên nghiệp. Các bạn cho ra đời các bài viết, phóng sự ảnh hoặc clips, tập san,…với nhiều đề tài khai thác phong phú, gắn với những vấn đề đang là mối quan tâm nhất diễn ra xung quanh của chính mình hoặc những đề tài cập nhật về thi cử, về cuộc sống học đường, …thậm chí là những đề tài rộng hơn như “Dự báo thời tiết”.
Mời bạn xem trải nghiệm làm Biên tập viên DỰ BÁO THỜI TIẾT của trại hè Life skill – nằm trong khóa Awaken Potentia 2015l của trường Tiểu Học Wellspring Hà Nội

Trong năm học, các bạn học sinh Wellspring Hà Nội còn có hẳn kế hoạch xây dựng “Tòa soạn” của riêng mình, có tuyển dụng và yêu cầu công việc cụ thể với từng vị trí trong “Tòa soạn”, Thầy cô cũng tham gia với vai trò cố vấn và hướng dẫn thêm. “Tòa soạn” sẽ là một sân chơi “bán chuyên nghiệp” về truyền thông, báo chí dành cho các thành viên. Đây sẽ là sự trải nghiệm bổ ích, góp phần quảng bá hình ảnh năng động – sáng tạo của thế hệ học sinh Wellspring hiện đại.

hoc-sinh-pho-thong-voi-suc-hut-cua-nghe-bao-02

Một phần poster – tờ rơi đăng tuyển thành viên của “Tòa soạn” do các bạn học sinh trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring xây dựng.

“Con vừa phỏng vấn và chụp hình các bạn đi trải nghiệm “cuộc sống Hà Nội” sáng nay về. Nhóm Kitty chúng con dự định sẽ có loạt bài viết giới thiệu các buổi trải nghiệm cuộc sống thực tế vào thứ Sáu mỗi tuần của các bạn tiểu học Wellspring dịp hè này để đăng trên website của trường và đưa tin trong tập san báo cáo hè tháng này nữa ạ. Chúng con rất thích làm “phóng viên” ạ.”, bạn Trúc Anh thành viên nhóm phóng viên Kitty của trường Tiểu học Wellspring vui vẻ cho biết, trên tay Trúc Anh vẫn còn đang cầm 1 cuốn sổ ghi chép những gì quan sát và phỏng vấn được. Các thành viên khác của nhóm Kitty lại đang xem lại những bức ảnh do nhóm tự chụp và vui vẻ bàn luận.

Tìm hiểu thêm tại một số trường phổ thông khác như (trường công lập) Tây Sơn, Nguyễn Trãi, Lê Quý Đôn, Lê Ngọc Hân bạn cũng sẽ được các thầy cô tự hào giới thiệu các bạn học sinh viết tốt có tác phẩm đăng trên với các báo dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên… Nhiều bạn trong số đó được bên báo và nhà trường trao tặng các danh hiệu như “phóng viên nhỏ”, “Nhà báo nhí”.

Nghề báo vất vả là thế, nhưng với tính chất năng động, đổi mới liên tục, đòi hỏi thông tin cập nhật thường xuyên và yêu cầu người làm báo phải có bản lĩnh, không ngại dấn thân thì nghề báo quả thực rất được các bạn học sinh phổ thông yêu mến bởi sự phù hợp với cá tính và năng lượng của tuổi trẻ: Nhiệt tình – đầy đam mê – ưa khám phá.

Ắt hẳn, trong số những bạn học sinh ấy, khi trưởng thành, sẽ có bạn đi theo nghiệp báo chí và càng tự hào hơn bởi đã có “kinh nghiệm” làm báo từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

GA