Giao lưu trực tuyến: Học bổng tài năng Wellspring – Cơ hội học tập tại môi trường giáo dục tiên phong (Theo báo điện tử Dantri.com)


Nguyễn Hòa – Nữ 32 tuổi

Môi trường học tập ở Wellspring tuy tiên tiến, chương trình quốc tế cũng rất uy tín nhưng chất lượng giáo dục còn phụ thuộc rất lớn vào người thầy và chính chất lượng đầu vào của học sinh. Wellspring làm thế nào để thu hút những người thầy giỏi và những học sinh xuất sắc?

giao-luu-truc-tuyen-hoc-bong-tai-nang-wellspring-01

Tổng biên tập báo điện tử Dân trí Phạm Huy Hoàn (thứ 3 từ phải sang) tặng hoa các vị khách mời tham gia chương trình giao lưu “Học bổng tài năng Wellspring”.

Nguyễn Hòa – Nữ 32 tuổi

Môi trường học tập ở Wellspring tuy tiên tiến, chương trình quốc tế cũng rất uy tín nhưng chất lượng giáo dục còn phụ thuộc rất lớn vào người thầy và chính chất lượng đầu vào của học sinh. Wellspring làm thế nào để thu hút những người thầy giỏi và những học sinh xuất sắc?

Thạc sĩ Lê Tuệ Minh, Chủ tịch Hội đồng Điều hành, Giám đốc Đào tạo hệ thống trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring Hà Nội:

Để có thể thu hút, giữ giáo viên giỏi gắn bó với trường, Wellspring vận hành chính sách và cơ chế quản lý hoàn toàn chủ động, tự chủ, đánh giá đúng người, đúng việc, đánh giá và đãi ngộ theo năng lực thực chất, được tạo “đất” phát triển tối đa khả năng, sở trường… Những điều này đã thực sự tạo động lực làm việc “từ bên trong” cho giáo viên, giúp họ gắn bó lâu dài và bền vững, cống hiến hết sức mình cho việc giảng dạy và giáo dục học sinh.

Bên cạnh đó, giáo viên của Wellspring thường xuyên được tạo điều kiện tham gia đào tạo liên tục, trực tiếp và online cũng như hỗ trợ chuyên môn hết sức tích cực từ các tổ chức giáo dục trong nước và quốc tế mà Wellspring là thành viên và có quan hệ đối tác: Hội đồng Khảo thí Chương trình Phổ thông Quốc tế Cambridge – CIE; Tổ chức Khảo thí Tiếng Anh Cambridge – CELA, College Board; ERB, ETS – Các tổ chức khảo thí Hoa Kỳ và đặc biệt, từ năm học 2014-2015, trực tiếp từ trường Đại học Sự phạm và Trường THPT Missouri – trực thuộc trường Đại học Missouri – một trong những trường Đại học tổng hợp lớn nhất nằm trong top 100 trường Đại học hàng đầu Hoa Kỳ.

giao-luu-truc-tuyen-hoc-bong-tai-nang-wellspring-02

Wellspring đang sở hữu một đội ngũ giáo viên nhiệt huyết và sáng tạo. (Nguồn: Wellspring.edu.vn)

Về việc thu hút học sinh xuất sắc vào trường: Như đã chia sẻ ở trên, chúng tôi có những chính sách học bổng đặc biệt, tạo cơ hội cho các em được học tập, bồi dưỡng, phát triển khả năng vượt trội của mình trong môi trường và điều kiện thuận lợi nhất tại Wellspring. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng chất lượng đào tạo của nhà trường mới là yếu tố quan trọng nhất để các PHHS cân nhắc gửi con vào học tập tại trường. Con số 1000 học sinh khi bước vào năm học thứ 5 phần nào minh chứng được cho chất lượng đào tạo của Wellspring.

giao-luu-truc-tuyen-hoc-bong-tai-nang-wellspring-03

giao-luu-truc-tuyen-hoc-bong-tai-nang-wellspring-04

Những gương mặt học sinh xuất sắc của Wellspring tại các cuộc thi Vô địch TOEFL Primary và TOEFL Junior khu vực miền Bắc

Vương – Nam 46 tuổi

Được biết một trong những ưu thế lớn của Chương trình MUHIGH chính là nguồn học liệu cũng như bài giảng được cung cấp online cho từng account của học sinh tham gia chương trình bên cạnh việc dạy và học trên lớp như truyền thống. Ông có thể giải thích rõ hơn về ưu điểm của phương pháp này?

Ông Zachary March, Giám đốc Chương trình THPT Đại học Missouri, Hoa Kỳ :

Chúng tôi thấy rằng ưu điểm của Chương trình MUHIGH ở Wellspring là phương pháp Co-Teach, tức là giáo viên từ cả hai chương trình sẽ làm việc với nhau để dạy học sinh Wellspring. Quá trình này giúp loại bỏ khác biệt giữa môi trường học tập truyền thống và môi trường số. Phương pháp này kết hợp các hoạt động dạy và học truyền thống (có giáo viên trực tiếp đứng lớp) cùng với chương trình giảng dạy số và các chuyên gia giáo dục Mỹ (nguồn học liệu/ bài giảng) để giúp học sinh chuyển đổi giữa hai phương pháp và nâng cao khả năng thành công của học sinh ở trường trung học cũng như sau nay khi các em vào các trường đại học mà đòi hỏi các em phải có những kĩ năng sống cần thiết này.

Phương pháp Co-Teach này cho phép các giáo viên đứng lớp hoàn toàn có khả năng đưa các ví dụ văn hóa từ Việt Nam vào chương trình của Mỹ, làm phong phú thêm trải nghiệm học tập cho học sinh. Những giáo viên trực tiếp đứng lớp tạo ra một môi trường học tập thú vị để học và hiểu tốt hơn cả hai ngôn ngữ và nội dung chương trình học.

 

giao-luu-truc-tuyen-hoc-bong-tai-nang-wellspring-05

giao-luu-truc-tuyen-hoc-bong-tai-nang-wellspring-06

Học sinh Wellspring tự thiết kế tour miễn phí cho giáo viên nước ngoài trải nghiệm Hà Nội. (Nguồn Wellspring.edu.vn)

Lê Thanh – Nam 12 tuổi

Anh Huy Phan có thể chia sẻ môi trường học tập ỏ Welspring có giúp anh kỹ năng giao tiếp và ứng xử với gia đình, bố mẹ, họ hàng và xã hội tốt hơn không?

Em Nguyễn Huy Phan, học bổng Tài năng Wellspring 2014 – 2015, hiện đang học lớp 10D1, Hệ Song bằng Việt Nam – Hoa Kỷ, trường Phổ thông song ngữ Liên cấp Wellspring Hà Nội:

Anh nghĩ ở bất kỳ môi trường học tập nào cũng sẽ tạo cho bản thân mình một kỹ năng giao tiếp và ứng xử. Tuy nhiên, nếu được học tập trong một môi trường tốt thì chắc chắn kỹ năng giao tiếp và ứng xử sẽ có sự khác biệt.

Ở trường anh có rất nhiều hoạt động thể thao, ngoại khóa, các dự án nhóm trong các môn học nên qua đó, anh có thể học được nhiều thứ. Ví dụ như khi chơi thể thao, mình cần biết mình là 1 trong những thành viên của một đội và phải đặt mục tiêu chiến thắng của cả đội lên trên hết, giúp cho các bạn khác ghi bàn. Trong khi làm dự án nhóm bọn anh cũng có thể mâu thuẫn, cãi nhau, cáu giận rất nhiều trong quá trình phân công và thực hiện công việc của nhóm, nhưng sau đó, anh học được cách kiềm chế cáu giận, và giải quyết mâu thuẫn để hoàn thành công việc đúng thời hạn.

 Anh cũng rất thích những trải nghiệm trong giờ kỹ năng sống. Đó là thời gian anh học được rất nhiều thứ về các mối quan hệ của bản thân mình với mọi người xung quanh, với gia đình và bạn bè, thầy cô. Anh cũng biết đặt mình vào vị trí của người khác trong mỗi vấn đề cần giải quyết.

Hoàng Thanh Tú – Nữ 35 tuổi

Điều gì cháu cảm thấy hứng thú nhất khi học Chương trình quốc tế?

Em Nguyễn Huy Phan, học bổng Tài năng Wellspring 2014 – 2015, hiện đang học lớp 10D1, Hệ Song bằng Việt Nam – Hoa Kỷ, trường Phổ thông song ngữ Liên cấp Wellspring Hà Nội:

Dạ thưa cô, điều cháu hứng thú nhất khi học chương trình quốc tế tại Wellspring là được sử dụng tiếng Anh hàng ngày, hiểu biết hơn về Văn hóa của các nước mà giáo viên đang giảng dạy cháu thông qua việc giao tiếp hàng ngày với các thầy cô.

Các thầy cô cũng tư vấn cho cháu nhiều về môi trường học tập Đại học ở các nước như Mỹ, Anh, Canada … (đất nước của các thầy cô mình). Chương trình, sách vở và cách tiếp cận vấn đề của các môn bằng tiếng Anh cũng rất hay và thiết thực. Cháu học được rất nhiều về cách tư duy qua môn học bằng tiếng Anh.

giao-luu-truc-tuyen-hoc-bong-tai-nang-wellspring-07

Thạc sĩ Lê Tuệ Minh, Chủ tịch Hội đồng Điều hành, Giám đốc Đào tạo hệ thống trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring Hà Nội.

Thanh Hải – Nữ 30 tuổi

Ở Wellspring có lớp chuyên, chọn không? Chương trình giữa các lớp khác nhau như thế nào?

Thạc sĩ Lê Tuệ Minh, Chủ tịch Hội đồng Điều hành, Giám đốc Đào tạo hệ thống trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring Hà Nội:

Tại Wellspring, chúng tôi không tổ chức lớp chuyên, chọn theo quan điểm luyện gà nòi để đạt thành tích cao. Cách xếp lớp của chúng tôi thông qua bài thi đánh giá năng lực đầu vào là để định vị điểm xuất phát của học sinh theo trình độ tiếng Anh và khả năng tư duy học tập để xếp các em vào lớp có các bạn tương đồng nhất ở cùng một mặt bằng. Việc này sẽ giúp chúng tôi đưa ra một chương trình, lộ trình phù hợp nhất với lớp đó. Tùy theo điểm xuất phát của lớp mà chúng tôi thiết kế chương trình tiếng Anh và quốc tế phù hợp để các em có thể học tiếp lên với tiến độ phù hợp nhất với khả năng của mình.

Ở cùng một khối 6 chẳng hạn, có lớp xuất phát từ trình độ tiếng Anh Cơ sở – Elementary nhưng cũng có lớp xuất phát từ trình độ Trung cấp – Intermediate do các em đã vượt qua mức Cơ sở (Elementary) và Tiền Trung cấp (Pre- Intermediate). Việc này vô cùng có lợi cho các em, giúp các em tiếp thu được kiến thức tốt nhất trong cùng một khoảng thời gian do các em khá được học tiếp lên, không phải học lặp lại còn các em chưa được học nhiều sẽ được học đúng trình độ của mình, không bị quá với.

Tuyền – Nam 40 tuổi

Được biết trường Wellspring có chương trình song ngữ, thầy cô cho biết học chương trình đó có bằng tốt nghiệp phổ thông của Việt Nam không? Sau cấp 3 có thể thi Đại học của Việt Nam được không?

Thạc sĩ Phan Anh, Hiệu trưởng Trung học Wellspring Hà Nội:

Wellspring là trường Song ngữ, chương trình Song ngữ được giảng dạy ở tất cả các cấp học. Học sinh THPT học chương trình Song ngữ được học đầy đủ các môn học với chuẩn kiến thức, kỹ năng theo chương trình của Bộ giáo dục và Đào tạo. Vì vậy, việc con của anh, chị nếu học ở đây thì khả năng vào các trường Đại học ở Việt Nam là hoàn toàn có thể. Cũng xin chia sẻ thêm với anh, trong năm học vừa qua, một số học sinh của trường đã đạt thành tích đỗ 3 trường ĐH.

Tuy nhiên, đa số PHHS cho con học tại Wellspring thường mong muốn cho con học ở môi trường Đại học Quốc tế (du học hoặc học tại các trường Đại học Quốc tế tại Việt Nam).

giao-luu-truc-tuyen-hoc-bong-tai-nang-wellspring-08

Toàn cảnh buổi giao lưu trực tuyến “Học bổng tài năng Wellspring”

Tuyết Nhung – Nữ 37 tuổi

Học bổng này sẽ được xem xét chỉ năm học 2015 – 2016 tới hay sẽ được xem xét duy trì hàng năm? Nếu duy trì thường xuyên hàng năm thì điều kiện để học sinh đạt được là gì?

Thạc sĩ Lê Tuệ Minh, Chủ tịch Hội đồng Điều hành, Giám đốc Đào tạo hệ thống trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring Hà Nội:

Chương trình học bổng tài năng sẽ được duy trì liên tục kể từ năm học 2015-2016. Tuy nhiên, các em học sinh đang có học bổng sẽ phải duy trì và đạt được tiến bộ theo tiêu chí của khối lớp mới để có thể tiếp tục giữ vững hoặc nâng mức học bổng đạt được.

Đức Việt – Nam 54 tuổi

Cháu nhà tôi học lớp 9 và muốn để cháu tự phát triển & tự quyết định ngôi trường cháu muốn học. Cháu hiện đang rất muốn đi du học, chưa biết nên đi du học nước nào thì tốt nhất. Gia đình cũng muốn định hướng cho con đi theo được đúng hướng con mong muốn, vậy chúng tôi rất mong các thầy cô tư vấn thêm cho chúng tôi biết, du học đại học thì nước nào là tốt nhất? Và làm thế nào để chuẩn bị một cách tốt nhất cho ước mơ đi du học của cháu? Cháu học rất giỏi toán, muốn theo học ngành công nghệ thông tin.

Thạc sĩ Lê Tuệ Minh, Chủ tịch Hội đồng Điều hành, Giám đốc Đào tạo hệ thống trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring Hà Nội:

Chào anh,

Đối với các cháu học lớp 9, tức là đang ở độ tuổi còn đang có rất nhiều thay đổi, chưa trưởng thành chín chắn và cần nhiều sự định hướng và giáo dục của gia đình và đa phần chưa có những sự chuẩn bị cần thiết, sẵn sàng cho một cuộc sống du học tự lập, phải xa gia đình hoàn toàn nên lời khuyên của chúng tôi là ở bậc THPT, con nên “du học tại chỗ” – chọn một môi trường THPT mang tính quốc tế cung cấp sự chuẩn bị tốt nhất cho ước mơ du học ở bậc đại học của con. Hiện nay, ở Việt Nam cũng có những môi trường THPT không thua kém gì quốc tế, với những chương trình được thẩm định và giáo viên quốc tế, bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới với chi phí chỉ bằng 30% so với đi du học, lại được sống trong sự giáo dục và gần gũi của gia đình.

Hiện nay, có ngày càng nhiều lựa chọn đích đến du học ở bậc đại học cho học sinh Việt Nam trong đó Hoa Kỳ hiện đang là đích đến được rất nhiều học sinh lựa chọn cho các ngành kỹ thuật mới năng động như Công nghệ thông tin. Các trường đại học Hoa Kỳ cũng xem xét ngày càng nhiều học bổng cho học sinh Việt Nam.

giao-luu-truc-tuyen-hoc-bong-tai-nang-wellspring-09

Ông Zachary March (trái), Giám đốc Chương trình THPT Đại học Missouri.

Ngà – Nữ 42 tuổi

Qua thực tế những du học sinh Việt Nam đang học tập đại học ở Mỹ, ông thấy họ có những khó khăn gì và theo ông, họ phải trang bị thêm những kỹ năng gì trong chương trình THPT tại Việt Nam?

Ông Zachary March, Giám đốc Chương trình THPT Đại học Missouri, Hoa Kỳ :

Chào bạn,

Học sinh mà tiếng mẹ đẻ không phải tiếng Anh thường phải đối mặt với những vấn đề về rào cản ngôn ngữ và văn hóa. Qua chương trình phổ thông ở Wellspring, các em sẽ có kĩ năng giao tiếp hiệu quả, tư duy phê phán, làm việc nhóm, và hợp tác, đây là những kĩ năng cần thiết để thành công khi đi du học.

Ở đại học Missouri, chúng tôi có một Trung tâm Quốc tế rất tốt, tập trung vào nhu cầu của bộ phận học sinh quốc tế và hướng tới giúp các em tham gia vào các hoạt động trong trường và cộng đồng, để các em thấy mình là một phần của tập thể. Cảm nhận về “cộng đồng” giúp các em hòa nhập hơn cả trong học tập và khía cạnh cá nhân, cho các em sự tự tin rằng mình có thể thành công trong con đường học tập của mình.

Hữu Trí – Nam 50 tuổi

Trong quá trình triển khai Chương trình MUHIGH tại Wellspring, ông có so sánh như thế nào giữa Wellspring với một trường THPT điển hình tại Mỹ? Về nội dung chương trình học tập, các kỹ năng của học sinh, kết quả học tập của học sinh, phương pháp giảng dạy, các hoạt động của học sinh?

Ông Zachary March, Giám đốc Chương trình THPT Đại học Missouri, Hoa Kỳ :

Chào anh,

Cho tới nay, học sinh ở Wellspring đang ở mức bằng hoặc hơn so với các bạn ở Mỹ. Điều này cho thấy sự tận tụy không chỉ từ giáo viên của Wellspring, những người quản lí luôn động viên các em phấn đấu hơn nữa, mà còn cả chính các học sinh tham gia chương trình. Cần rất nhiều tự tin và cam kết của các em học sinh khi chấp nhận thử thách tham gia vào chương trình song bằng và chúng tôi muốn chúc mừng các em vì những thành công và nỗ lực của các em trong năm vừa qua!

Chúng tôi thấy rằng sự hợp tác giữa Wellspring và MU High đang giúp trường hoàn thành nhiệm vụ trang bị cho học sinh hướng tới thành công vượt ra khỏi phạm vi lớp học.

Viet Binh – Nam 42 tuổi

Quý trường hướng dẫn chúng tôi về mặt thủ tục để có thể có cơ hội cho con tôi đạt được học bổng Tài năng? Chúng tôi phải chuẩn bị những gì? Nộp hồ sơ xét học bổng cho ai? Trước thời gian cụ thể nào?

Thạc sĩ Lê Tuệ Minh, Chủ tịch Hội đồng Điều hành, Giám đốc Đào tạo hệ thống trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring Hà Nội:

Với số lượng học bổng bán phần, toàn phần không hạn chế và với những chương trình đào tạo tiên tiến của môi một trường giáo dục tiên phong, Trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring chào đón các học sinh tài năng trên toàn quốc đăng kí tham gia chương trình học bổng Wellspring’s Talent Scholarship.

Hàng năm, dựa trên số lượng hồ sơ đăng kí được xét cấp học bổng, trường Wellspring sẽ tổ chức 02 đợt thi, phỏng vấn cấp học bổng Wellspring’s Talent Scholarship:

–    Đợt 1: Tuần 1 của Tháng 4 (Nhận hồ sơ trước 15/3).

–    Đợt 2: Tuần 1 của Tháng 7 (Nhận hồ sơ trước 15/6).

(Nhà trường tiếp nhận hồ sơ đăng kí được xét cấp học bổng liên tục trong năm học)

giao-luu-truc-tuyen-hoc-bong-tai-nang-wellspring-10

Để rõ hơn chi tiết và nhận mẫu Hồ sơ đăng ký thi/xét cấp học bổng, quý phụ huynh và các em học sinh xem trên website www.wellspring.edu.vn hoặc liên hệ trực tiếp đến: Phòng Tuyển sinh-Trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring – Số 95 phố Ái Mộ – Phường Bồ Đề – Quận Long Biên – TP. Hà Nội. Email: tuyensinh@wellspring.edu.vn; Điện thoại: +84.4. 3766 3838  – hotline: +84. 9 73 75 9229

Nguyễn Anh Minh – Nam 20 tuổi

Tôi hiểu là có bằng tú tài nước nào thì xin học đại học ở nước đó sẽ thuận lợi hơn. Nhưng cụ thể là sẽ thuận lợi hơn ở những điểm nào? Tôi thấy có rất nhiều học sinh học các trường THPT VN vẫn đi du học được, thậm chí có cả học sinh vào những trường top đầu của Mỹ như Havard, Stanford mà. Trường có thể làm rõ hơn lợi ích của bằng tú tài Mỹ được không?

Ông Zachary March, Giám đốc Chương trình THPT Đại học Missouri, Hoa Kỳ :

Khi học sinh nộp hồ sơ vào các trường đại học ở Mỹ, các em sẽ có lợi hơn khi có tấm bằng Mỹ để thể hiện cam kết học tập của các em trên nước Mỹ. Thêm vào đó, có bằng Mỹ được chấp nhận rộng rãi cũng chứng tỏ khả năng tiếng Anh của học sinh vì các em đã hoàn thành xuất sắc chương trình hoàn toàn bằng tiếng Anh. Cuộc đua vào các trường đại học hàng đầu rất quyết liệt và nếu các em có trong tay thứ có lợi cho mình thì việc xin học của các em sẽ suôn sẻ hơn.

Nhung – Nữ 38 tuổi

Được biết Huy Phan rất giỏi Tiếng Anh. Ngoài việc học tại trường, Huy Phan có học thêm ở đâu không? Huy Phan làm thế nào để có thể nghe – nói – đọc – viết Tiếng Anh tốt?

Em Nguyễn Huy Phan, học bổng Tài năng Wellspring 2014 – 2015, hiện đang học lớp 10D1, Hệ Song bằng Việt Nam – Hoa Kỷ, trường Phổ thông song ngữ Liên cấp Wellspring Hà Nội:

Không ạ, hiện tại, cháu không học thêm tiếng Anh ở đâu cả, chỉ học Tiếng Anh ở trường. Để học tốt tiếng Anh thì theo cháu cách tốt nhất là nói chuyện bằng tiếng Anh và đọc truyện bằng tiếng Anh thật nhiều. Việc xem các chương trình truyền hình bằng tiếng Anh cũng giúp ích rất tốt cho việc nâng cao khả năng tiếng Anh của bản thân ạ. 

Thực ra, theo cháu, ngoài tiếng Anh thông thường học như ngoại ngữ, việc học các môn học bằng tiếng Anh như Toán, Khoa học tự nhiên và xã hội, CNTT bằng tiếng Anh cũng sẽ giúp ích rất nhiều trong việc sử dụng tiếng Anh để học tập các môn học và khai thác nguồn tư liệu cho học tập. Khi học các môn bằng tiếng Anh thông qua các sách vở của nước ngoài và với các thầy cô nước ngoài, cháu cũng học được rất nhiều về cách tư duy bằng tiếng Anh trong các lĩnh vực khác.

giao-luu-truc-tuyen-hoc-bong-tai-nang-wellspring-11

Thạc sĩ Phan Anh, Hiệu trưởng Trung học Wellspring Hà Nội

Thu Hà – Nữ 43 tuổi

Con gái tôi đang học lớp 8, năm sau nữa cháu vào cấp 3, tôi rất lo lắng vì việc thi tốt nghiệp THPT và thi Đại học trong nước hiện nay thay đổi rất nhiều và rất khó “tính toán trước”. Gia đình tôi đã quyết định cho cháu tập trung và phấn đấu để đi du học bậc học sau phổ thông tại châu Âu. Tôi muốn thầy cô tư vấn giúp trường hợp của con tôi cháu nên theo học hệ gì và học theo lộ trình như thế nào? Thời điểm nào là phù hợp để gia đình có thể yên tâm cho cháu đi du học?

Thạc sĩ Phan Anh, Hiệu trưởng Trung học Wellspring Hà Nội:

Trước hết, chúng tôi ủng hộ việc gia đình định hướng cháu phấn đấu du học sau bậc học phổ thông. Bản thân tôi đã học ở cả ở trong nước và du học nên hiểu rõ sự khác biệt giữa hai môi trường này. Theo cá nhân tôi, một số yếu tố quan trọng nhất để một học sinh có “hành trang” du học thành công là: Ngôn ngữ (Language); Phương pháp học tập và Kĩ năng giao tiếp (Study and Communication Skills); Nhận thức, sự hiểu biết về Văn hóa (Culture Awareness).

Nếu có điều kiện và quyết tâm đầu tư cho con, chúng tôi có lời khuyên với anh/chị về việc càng sớm càng tốt đưa con vào học tập ở những môi trường mà ở đó chương trình giáo dục của nhà trường đang hướng tới việc trang bị cho học sinh những năng lực nêu trên bên cạnh kiến thức học thuật.

Đa số phụ huynh học sinh cho con học tại Wellspring cũng đều định hướng con sẽ học tập ở môi trường Đại học Quốc tế (du học hoặc học tại các trường Đại học Quốc tế tại Việt Nam) sau này. Nếu chị đưa con vào học tại Wellspring thì việc theo học chương trình Quốc tế hoàn toàn hoặc Song ngữ đều có thể đạt được mục tiêu mà anh chị đã đề ra.

Trong quá trình học tập tại Wellspring, học sinh sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức, kĩ năng và cả những chứng chỉ cần thiết (về tiếng Anh, các môn học thuật, các chứng chỉ về hoạt động ngoại khóa, phát triển cá nhân và xã hội) để có thể du học một cách thuận lợi nhất. Nhà trường cũng có bộ phận chuyên trách về tư vấn du học, thường xuyên tổ chức các triển lãm giáo dục Quốc tế tại trường để giúp học sinh có được những sự lựa chọn phù hợp nhất với mong muốn của bản thân và điều kiện của gia đình.

Về thời điểm du học, điều này tùy thuộc vào quan điểm của mỗi gia đình. Với gia đình tôi, tôi mong muốn và định hướng các cháu đi du học sớm nhất là cuối năm lớp 11 hoặc hoàn thành bậc học THPT ở Việt Nam để vào học thẳng Đại học khi đi du học.

Hang – Nữ 35 tuổi

Môi trường học tập ở Wellspring tuy tiên tiến, chương trình quốc tế cũng rất uy tín nhưng chất lượng giáo dục còn phụ thuộc rất lớn vào người thầy và chính chất lượng đầu vào của học sinh. Wellspring làm thế nào để thu hút những người thầy giỏi và những học sinh xuất sắc?

Thạc sĩ Lê Tuệ Minh, Chủ tịch Hội đồng Điều hành, Giám đốc Đào tạo hệ thống trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring Hà Nội:

Để có thể thu hút, giữ giáo viên giỏi gắn bó với trường, Wellspring vận hành chính sách và cơ chế quản lý hoàn toàn chủ động, tự chủ, đánh giá đúng người, đúng việc, đánh giá và đãi ngộ theo năng lực thực chất, được tạo “đất” phát triển tối đa khả năng, sở trường… Những điều này đã thực sự tạo động lực làm việc “từ bên trong” cho giáo viên, giúp họ gắn bó lâu dài và bền vững, cống hiến hết sức mình cho việc giảng dạy và giáo dục học sinh.

Bên cạnh đó, giáo viên của Wellspring thường xuyên được tạo điều kiện tham gia đào tạo liên tục, trực tiếp và online cũng như hỗ trợ chuyên môn hết sức tích cực từ các tổ chức giáo dục trong nước và quốc tế mà Wellspring là thành viên và có quan hệ đối tác: Hội đồng Khảo thí Chương trình Phổ thông Quốc tế Cambridge – CIE; Tổ chức Khảo thí Tiếng Anh Cambridge – CELA, College Board; ERB, ETS – Các tổ chức khảo thí Hoa Kỳ và đặc biệt, từ năm học 2014-2015, trực tiếp từ trường Đại học Sự phạm và Trường THPT Missouri – trực thuộc trường Đại học Missouri – một trong những trường Đại học tổng hợp lớn nhất nằm trong top 100 trường Đại học hàng đầu Hoa Kỳ.

Về việc thu hút học sinh xuất sắc vào trường: Như đã chia sẻ ở trên, chúng tôi có những chính sách học bổng đặc biệt, tạo cơ hội cho các em được học tập, bồi dưỡng, phát triển khả năng vượt trội của mình trong môi trường và điều kiện thuận lợi nhất tại Wellspring. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng chất lượng đào tạo của nhà trường mới là yếu tố quan trọng nhất để các phụ huynh học sinh cân nhắc gửi con vào học tập tại trường. Con số 1.000 học sinh khi bước vào năm học thứ 5 phần nào minh chứng được cho chất lượng đào tạo của Wellspring.

Vu Thanh Binh – Nữ 45 tuổi

Con tôi hiện đang học song ngữ lớp 8, tôi đang cân nhắc sau cho cháu sang Mỹ học, vậy ở Wellspring có chưong trình nào học tập phù hợp không? Yều cầu đầu vào đối với cháu nhà tôi như thế nào? Chương trình có ưu điểm gì? Đầu ra của nhưng chương trình ấy tại Wellspring có đáp ứng được các tiêu chí tuyển chọn của các trường đại học có chất lượng của Mỹ không?

Thạc sĩ Lê Tuệ Minh, Chủ tịch Hội đồng Điều hành, Giám đốc Đào tạo hệ thống trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring Hà Nội:

Chào chị,

Với định hướng của gia đình đó là đưa cháu sang Mỹ du học, chúng tôi tư vấn cho gia đình có thể để cháu theo học chương trình THPT Song bằng Việt Nam – Hoa Kỳ (Wellspring hợp tác với trường Missouri High School – CT THPT thuộc trường đại học Missouri – nằm trong top 100 trường đại học hàng đầu Hoa Kỳ).

Thông qua thỏa thuận hợp tác đặc biệt giữa Wellspring và Chương trình trung học của Đại học Missouri (University Missouri High School), toàn bộ chương trình học theo chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam tại Wellspring sẽ được University of Missouri High School công nhận tương đương 21 tín chỉ trong tổng số 24-26 tín chỉ yêu cầu của Chương trình THPT Hoa Kỳ. Học sinh sẽ học thêm 3-8 tín chỉ Hoa Kỳ và nhận 2 bằng tốt nghiệp THPT khi tốt nghiệp lớp 12.

Chương trình được kiểm định chất lượng chặt chẽ bởi các tổ chức giáo dục uy tín hàng đầu tại Hoa Kỳ như Advanced và Hiệp hội Kiểm định Chất lượng Giáo dục Trung Bắc Mỹ.

Với bằng tốt nghiêp THPT Hoa Kỳ có tín chỉ Dự bị Đại học và nội dung học các tín chỉ Hoa Kỳ được chọn, học sinh sẽ được trang bị những kiến thức để tham gia những kỳ thi chuẩn hóa xét vào đại học Hoa Kỳ như TOEFL và SAT. Đồng thời, học sinh cũng có hồ sơ và bảng điểm chuẩn tương tự như học sinh Hoa Kỳ khi đăng ký xét tuyển vào đại học Hoa Kỳ. Đây là những lợi thế rất lớn của Chương trình giúp học sinh có lợi thế khi xét tuyển vào những đại học chất lượng của Hoa Kỳ, kể cả việc nộp đơn xin học bổng nếu học sinh đạt kết quả học tập xuất sắc.

giao-luu-truc-tuyen-hoc-bong-tai-nang-wellspring-12

Em Nguyễn Huy Phan, học bổng Tài năng Wellspring 2014 – 2015, hiện đang học lớp 10D1, Hệ Song bằng Việt Nam – Hoa Kỳ, trường Phổ thông song ngữ Liên cấp Wellspring Hà Nội

Việt – Nam 43 tuổi

Huy Phan có thấy áp lực và “quá tải” khi học song song cả 2 chương trình Việt Nam – Hoa Kỳ như vậy không? Cháu dành thời gian lúc nào để thư giãn hay làm việc nhà giúp bố mẹ? Con nhà cô đi học cả ngày về, chỉ học ở 1 trường công lập thôi nhưng em vẫn thấy áp lực bài tập về nhà nhiều lắm, chưa kể các lớp học thêm Tiếng Anh để chuẩn bị thi vào đại học nữa.

Em Nguyễn Huy Phan, học bổng Tài năng Wellspring 2014 – 2015, hiện đang học lớp 10D1, Hệ Song bằng Việt Nam – Hoa Kỷ, trường Phổ thông song ngữ Liên cấp Wellspring Hà Nội:

Học chương trình song bằng lúc đầu cháu cũng cảm thấy hơi nặng, và đôi khi cảm thấy như nó quá nhiều. Khi đó, ở nhà cháu chỉ có thời gian để tự học và giúp bố mẹ việc nhà, ít có thời gian thư giãn, thời gian chơi dành cho riêng cháu ở nhà. Có lẽ đó là vì từ nhỏ cháu chỉ quen học ở trường song ngữ quốc tế. Tuy nhiên, sau gần 1 năm học cháu đã quen với chương trình học nên rút ngắn được thời gian học tập ở nhà, tăng thời gian rảnh rỗi để cháu có thể đọc truyện, nghe nhạc…

Đặc biệt khi tìm hiểu và so sánh với các bạn cùng tuổi ở những trường công lập, cháu mới thấy mình thật may mắn khi được học hầu hết những kiến thức cần thiết để chuẩn bị cho những kỳ thi Tiếng Anh như TOEFL và các môn quốc tế như SAT ngay trong chương trình học chính khóa tại trường nên ngoài giờ học trên lớp, cháu không phải tham gia học thêm buổi tối hoặc cuối tuần. Tất cả những hoạt động ngoại khóa và thể thao khác cũng đã có ngay trong chương trình học hàng ngày. Cho đến nay, dù đang học lớp 10 THPT nhưng cháu vẫn đang chưa phải tham gia bất kỳ một lớp học thêm nào.

Sáng – Nam 47 tuổi

Bài thi TOEFL và SAT không phải là tất cả nhưng là một trong những yếu tố quan trọng trong hồ sơ để xét vào Đại học và cấp học bổng của các trường Đại học Mỹ. Vậy Chương trình Song bằng THPT của WS sẽ giúp học sinh như thế nào để đạt điểm TOEFL và SAT cao?

Ông Zachary March, Giám đốc Chương trình THPT Đại học Missouri, Hoa Kỳ :

Kì thi TOEFL kiểm tra trình độ tiếng Anh của học sinh, và kì thi SAT kiểm tra kĩ năng đọc, viết và Toán bằng tiếng Anh của học sinh. Chương trình phổ thông song bằng ở Wellspring sẽ giúp học sinh chuẩn bị tốt cho các kì thi này. Điều này có nghĩa là học sinh được rèn luyện cả về ngôn ngữ và các kĩ năng học thuật khi các em học các môn học yêu cầu, trang bị cho các em kinh nghiệm học sâu hơn và phong phú hơn mà các em có thể áp dụng khi làm bài thi. Các em càng dành nhiều thời gian vào một chương trình tiếng Anh tăng cường, các em càng vững vàng hơn khi tham gia các kì thi. Hình thức học này tạo ra nền tảng kiến thức sâu rộng hơn so với các chương trình chỉ chuẩn bị hời hợt cho các kì thi.

Hà Văn Tập – Nam 50 tuổi

Chúng tôi được biết các trường Đại học Mỹ cấp khá nhiều học bổng và có nhiều những chính sách hỗ trợ tài chính cho sinh viên. Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về các chính sách này không? Những học sinh đáp ứng được những tiêu chí gì để được xem xét cấp học bổng hoặc hỗ trợ tài chính? Có phải cứ điểm TOEFL và SAT cao là được cấp học bổng không?

Ông Zachary March, Giám đốc Chương trình THPT Đại học Missouri, Hoa Kỳ :

Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về việc xét học bổng, chỉ thi TOEFL và SAT thì học sinh sẽ không nhận được học bổng từ bất kì trường nào ở Mỹ.

Các trường đại học Mỹ có nhiều tiêu chí khác nhau khi xem xét hồ sơ. Nhìn chung, những cán bộ tuyển sinh tìm kiếm những tiêu chí sau trong thành tích của một học sinh để làm cơ sở đánh giá các em sẽ thể hiện như thế nào ở trường đại học: điểm trung bình học tập (GPA), điểm TOEFL, điểm SAT/ACT, các hoạt động tình nguyện, các hoạt động ngoại khóa (ví dụ, câu lạc bộ, tổ chức, thể thao, vv). Họ cũng nhìn vào kinh nghiệm lãnh đạo mà các em đã có cho tới thời điểm các em nộp hồ sơ.

Phần lớn các trường đại học yêu cầu học sinh nộp một bài luận giải thích vì sao các em muốn nộp đơn xin vào học vào trường đó. Bài luận nên được viết cẩn thận, đáp ứng các yêu cầu riêng của mỗi một trường đại học mà các em quan tâm, chứ không phải một bài luận chung chung mà các em có thể dùng để gửi đến nhiều trường khác nhau.

giao-luu-truc-tuyen-hoc-bong-tai-nang-wellspring-13

Ông Zachary March, Giám đốc Chương trình THPT Đại học Missouri, Hoa Kỳ

Châu – Nam 45 tuổi

Hiện nay, ngày càng nhiều học sinh Việt Nam tìm hiểu và đặt mục tiêu hướng tới những trường Đại học Hoa Kỳ. Đặc biệt là những tấm gương dành được học bổng đại học tại Hoa Kỳ đã khích lệ học sinh VN rất nhiều. Ông có thể nêu tóm tắt cho chúng tôi biết về các tiêu chí vào các trường đại học của Hoa Kỳ khi xem xét hồ sơ xin vào đại học? Tỉ lệ thành công được chấp thuận vào các trường Đại học Hoa kỳ phụ thuộc vào những yếu tố nào? Có sự phân biệt như thế nào đối với học sinh Hoa Kỳ và học sinh quốc tế?

Ông Zachary March, Giám đốc Chương trình THPT Đại học Missouri, Hoa Kỳ :

Chào bạn,

Các trường đại học Mỹ có nhiều tiêu chí khác nhau khi xem xét hồ sơ. Nhìn chung, những cán bộ tuyển sinh tìm kiếm những tiêu chí sau trong thành tích của một học sinh để làm cơ sở đánh giá các em sẽ thể hiện như thế nào ở trường đại học: điểm trung bình học tập (GPA), điểm TOEFL, điểm SAT/ACT, các hoạt động tình nguyện, các hoạt động ngoại khóa (ví dụ, câu lạc bộ, tổ chức, thể thao, vv). Họ cũng nhìn vào kinh nghiệm lãnh đạo mà các em đã có cho tới thời điểm các em nộp hồ sơ.

Phần lớn các trường đại học yêu cầu học sinh nộp một bài luận giải thích vì sao các em muốn nộp đơn xin vào học vào trường đó. Bài luận nên được viết cẩn thận, đáp ứng các yêu cầu riêng của mỗi một trường đại học mà các em quan tâm, chứ không phải một bài luận chung chung mà các em có thể dùng để gửi đến nhiều trường khác nhau.

Trường Đại học Missouri không phân biệt học sinh Mỹ và học sinh quốc tế. Nếu học sinh đáp ứng đủ các yêu cầu, các em sẽ được nhận vào. Chúng tôi hiện tại không có hạn mức số học sinh nhưng các trường khác có thể có.

Khả Linh – Nữ 36 tuổi

Được biết ở Wellspring dạy cả Toán, Khoa học và CNTT bằng tiếng Anh. Vậy là học song song 2 lần bằng 2 thứ tiếng cho 1 môn học? Như vậy có hợp lý không? Được biết Chính phủ đã cho phép dạy các bộ môn bằng tiếng Anh hoàn toàn. Tại sao trường không dạy bằng mình tiếng Anh các môn này thôi để các cháu có thể tập trung thời gian, không bị quá tải?

Thạc sĩ Phan Anh, Hiệu trưởng Trung học Wellspring Hà Nội:

Phải nói rằng, lí tưởng nhất về mặt học thuật là học sinh được theo học 1 chương trình (tất nhiên phải là một chương trình tốt). Khi chưa có quyết định của chính phủ về việc cho phép dạy một số bộ môn bằng tiếng nước ngoài, Wellspring cũng như bất cứ trường của Việt Nam nào vẫn phải đảm bảo chương trình của Bộ giáo dục và Đào tạo bằng tiếng Việt đối với học sinh và các em cũng sẽ phải tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia theo Chương trình của Việt Nam. 

Chúng tôi hạn chế sự quá tải khi đưa chương trình Quốc tế (Toán, Khoa học) vào giảng dạy bằng cách nghiên cứu kĩ 2 chương trình, lựa chọn nội dung chương trình Quốc tế phù hợp để đưa vào giảng dạy, tận dụng sự ưu việt của chương trình Quốc tế để hỗ trợ cho chương trình Việt Nam và ngược lại.

Với quyết định 72 của Thủ tướng chính phủ cho phép các trường phổ thông có thể dạy hoàn toàn bằng tiếng nước ngoài, với nội dung và sách giáo khoa của nước ngoài, Wellspring đang nghiên cứu để từng bước có thể tích hợp 2 chương trình làm 1 đối với 1 số môn học để áp dụng cho các lớp có trình độ tiếng Anh tốt, trước mắt tập trung vào các môn khoa học tự nhiên và công nghệ. 

Hiện nay tại Wellspring, toàn bộ môn tiếng Anh và môn ICT (Công nghệ thông tin và truyền thông) được giảng dạy 100% bằng chương trình Quốc tế Anh Quốc và Hoa Kì.

Hy vọng rằng tiếp theo Quyết định 72, bên cạnh việc cho phép giảng dạy bằng tiếng Anh, Bộ cũng sẽ tiến tới cho phép những trường học các môn bằng tiếng Anh có thể thay thế điểm thi tốt nghiệp theo chương trình Việt Nam bằng một chuẩn khảo thí quốc tế được thế giới công nhận, tương tự như với môn Tiếng Anh hiện nay cho phép thay thế bằng chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL IBT.

Thanh Ngân – Nữ 44 tuổi

Các chứng chỉ quốc tế học sinh ở Wellspring thi có được Sở Giáo dục và Bộ GD VN công nhận không?

Thạc sĩ Phan Anh, Hiệu trưởng Trung học Wellspring Hà Nội:

Tất cả các kì thi chứng chỉ Quốc tế mà Wellspring tổ chức cho học sinh tham gia (hoặc tổ chức bởi chính Wellspring dưới sự ủy quyền của các tổ chức khảo thí Quốc tế) đều là những kì thi rất có uy tín (ví dụ như các kì thi chứng chỉ tiếng Anh và các môn học thuật của Cambridge, bằng tốt nghiệp THPT của Chương trình phổ thông Đại học Missuouri – Hoa Kì). 

Các chứng chỉ này được công nhận trên toàn thế giới, đồng thời được công nhận bởi các cơ quan quản lí giáo dục của Việt Nam.

Phạm Văn Tuấn – Nam 44 tuổi

Hiện nay, nhiều gia đình cũng đã có kế hoạch cho con đi du học ở bậc học đại học. Vậy các thầy cô có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục quốc tế có thể nói rõ hơn cho cha mẹ chúng tôi về lợi ích của việc du học không? Có chắc chắn đi du học về sẽ có việc làm lương cao không? Đi du học có nghĩa là mỗi năm tiêu tốn cả tỉ đồng của cha mẹ, vậy cơ hội ra làm việc có tương xứng không?

Thạc sĩ Lê Tuệ Minh, Chủ tịch Hội đồng Điều hành, Giám đốc Đào tạo hệ thống trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring Hà Nội:

Không thể phủ nhận là môi trường đại học ở những nước tiên tiến với lịch sử hàng trăm năm phát triển đã tạo nên những đại học có chất lượng đào tạo cao, sinh viên tốt nghiệp được trang bị những năng lực nghề nghiệp để có thể tham gia vào lực lượng lao động toàn cầu. Bên cạnh đó, việc được rèn luyện một cách tích cực trong một môi trường với những thầy cô và sinh viên quốc tế cũng như phải chủ động, độc lập trong cuộc sống ở nước ngoài cũng sẽ giúp sinh viên hình thành những kỹ năng cần thiết trong yêu cầu của xã hội hiện nay. Tuy nhiên, việc cháu có tìm được việc làm tương xứng với sự đầu tư của cha mẹ hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào chính sự nỗ lực và thích ứng của bản thân cháu, việc học tập ở nước ngoài chỉ là môi trường thuận lợi giúp cháu trang bị những năng lực tốt để có những cơ hội tốt hơn.

Tuy nhiên, trong một xã hội đang thay đổi nhanh chóng như hiện nay, việc xem xét kỹ sở trường, sở thích, khả năng cá nhân của học sinh và gia đình, lĩnh vực lựa chọn và môi trường làm việc dự kiến sau này sẽ là những yếu tố quan trọng nhất để quyết định chọn ngành học và môi trường học phù hợp nhất. Vai trò của sự “chuẩn bị” tốt nhất ngay từ giai đoạn phổ thông là vô cùng quan trọng giúp con có thể được nhập học ở những đại học tốt nhất để có môi trường tốt nhất cho sự phát triển ở giai đoạn hình thành năng lực nghề nghiệp.

Nguyễn Văn Hùng – Nam 40 tuổi

Chào anh Phan Anh!Cháu nhà tôi đang học lớp 3 trường công, hiện tôi cho cháu học thêm ở các trung tâm tiếng Anh bên ngoài. Nếu tôi cho con chuyển vào học tại Wellspring, con tôi có phải học thêm bên ngoài nữa không? Các chứng chỉ tiếng Anh mà con tôi có thể đạt được ở cuối mỗi cấp học là gì? Ngoài tiếng Anh, trường còn giảng dạy những môn quốc tế nào?

Thạc sĩ Phan Anh, Hiệu trưởng Trung học Wellspring Hà Nội:

Theo tôi, điều quan trọng nhất đối với việc học tiếng Anh là học sinh được “nhúng mình” trong môi trường mà ở đó học sinh có điều kiện được học và thực hành tiếng Anh một cách thường xuyên và tự nhiên. Việc cho học sinh bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm theo tôi là một việc rất nên được khuyến khích. 

Trường hợp con chị chuyển vào Wellspring từ lớp 3, với khoảng 40% số tiết học trên lớp được giảng dạy bằng tiếng Anh do giáo viên bản ngữ đạt tiêu chuẩn cao về bằng cấp và năng lực sư phạm đảm nhận.

Học sinh Tiểu học Wellspring cũng không chỉ học Tiếng Anh theo 1 giáo trình mà được kết hợp với nhiều hình thức khác như: chương trình đọc theo trình độ cá nhân (leveled reading), luyện âm (phonics), hoạt động ngoại khóa tiếng Anh….. Do vậy, học sinh Wellspring có thể sử dụng khá thành thạo tiếng Anh (đặc biệt là khả năng giao tiếp) mà không cần phải học thêm bên ngoài.

Ở bậc Tiểu học, để đánh giá trình độ tiếng Anh theo chuẩn Quốc tế, học sinh có thể tham gia các kỳ thi Anh văn thiếu nhi của Cambridge: Young Learner English Tests (YLE) dành cho học sinh 6-12 tuổi bao gồm 3 cấp độ: Starters, Movers, Flyers và được cấp chứng chỉ Quốc tế bởi Cambridge. Từ năm 2014, Viện khảo thí giáo dục Hoa Kì (ETS), đơn vị cung cấp các bài thi TOEIC và TOEFL nổi tiếng, cũng đã có bài thi TOEFL Primary dành cho học sinh Tiểu học (Stage 1 cho học sinh lớp 2, 3 và Stage 2 cho học sinh lớp 4, 5).

giao-luu-truc-tuyen-hoc-bong-tai-nang-wellspring-14

Wellspring xuất sắc giành vị trí trường dẫn đầu cuộc thi Vô địch TOEFL Primary – Hà Nội 2014 với một giải Nhất, 2 giải Ba, 8 giải Khuyến khích trên tổng số 58 giải của cuộc thi. (Nguồn Wellspring.edu.vn)

Ở bậcTHCS, học sinh có thể tiếp tục tham gia các bài thi ở level cao hơn của Cambridge: KET, PET hoặc bài thi TOEFL Junior của ETS.

Đối với bậc THPT, học sinh được khuyến khích tham gia các bài thi IELTS, TOEFL iBT. Đây là các bài thi tiếng Anh học thuật và được hầu hết các trường Đại học trên thế giới sử dụng kết quả để xem xét năng lực tiếng Anh của học sinh khi nộp hồ sơ đăng kí nhập học.

Tại Wellspring, bên cạnh tiếng Anh, học sinh còn được học các môn Toán, Khoa học, Công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) bằng tiếng Anh. Chương trình giảng dạy và việc kiểm tra đánh giá, cấp chứng chỉ đều được thực hiện theo chuẩn của Anh Quốc và Hoa Kì.

Hoài – Nữ 32 tuổi

Tại sao phải thi những chứng chỉ quốc tế ngay từ bậc nhỏ tuổi như tiểu học? Hầu hết các cháu đều đi du học ở bậc Đại học hay sớm nhất cũng là THPT cơ mà? Thi sớm các chứng chỉ này thì có lợi ích gì?

Thạc sĩ Phan Anh, Hiệu trưởng Trung học Wellspring Hà Nội:

Đúng là các chứng chỉ quốc tế đối với bậc nhỏ tuổi như tiểu học hầu như không được sử dụng với mục đích để học sinh nộp hồ sơ du học. Tuy nhiên, việc cho học sinh thi sớm các chứng chỉ này cũng có khá nhiều lợi ích.

Thứ nhất, học sinh sẽ được đánh giá chính xác năng lực của mình. Các chứng chỉ Quốc tế thường đánh giá rất chi tiết nhiều khía cạnh khác nhau về năng lực của học sinh khi tham gia kì thi. Điều này sẽ là sự gợi ý tốt để chúng ta có thể định hướng cho học sinh việc học ở giai đoạn tiếp theo. Như chúng tôi đã nói ở trên, quá trình học tập là liên tục và có tính nối tiếp nên có thể coi đây như những nấc thang để tiến đến các kỳ thi theo chuẩn khảo thí quốc tế ở bậc học trên, là tiêu chí đầu vào của các trường Đại học.

Thứ hai, khi học sinh được xác định là sẽ tham gia các kì thi chứng chỉ Quốc tế, động lực (motivation) học tập của học sinh thường rất cao, điều này giúp nâng cao năng lực học tập của học sinh

Thứ ba, quy trình tổ chức thi, nội dung các bài thi chứng chỉ quốc tế thường rất chuẩn mực và khoa học. Việc học sinh tham gia thi ngay từ tuổi nhỏ cũng là một cách rèn luyện bản lĩnh, “tập dượt” dần dần để các em không bị bỡ ngỡ khi tham gia các kì thi quan trọng ở các bậc học trên.

Hữu Phước – Nam 39 tuổi

Bằng cấp của Wellspring được công nhận trong nước và trên thế giới như thế nào ở mỗi bậc học?

Thạc sĩ Phan Anh, Hiệu trưởng Trung học Wellspring Hà Nội:

Wellspring hợp tác với các trường học, tổ chức giáo dục uy tín và nổi tiếng trên thế giới. Chính vì vậy, bằng cấp mà học sinh Wellspring đạt được sẽ hoàn toàn được công nhận ở trong nước cũng như bất cứ nước nào trên thế giới. Tính tới thời điểm hiện tại, Wellspring đang là trường phổ thông liên cấp song ngữ đầu tiên dành cho học sinh Việt Nam được nhiều tổ chức giáo dục uy tín trên thế giới chính thức trực tiếp công nhận là:

– Trường Quốc tế Cambridge bởi Hội đồng Khảo thí Chương trình Phổ thông Quốc tế Đại học Cambridge (Cambridge International Examinations – CIE, mã trường: VN229), Vương quốc Anh.

– Trung tâm Khảo thí Ủy quyền của Hội đồng Khảo thí Tiếng Anh Đại học Cambridge (Cambridge English Language Assessent – CELA, mã trung tâm: VN550), Vương quốc Anh: tổ chức triển khai các hệ thống bài thi Starters, Movers, Flyers, KET, PET, FCE, CAE, CPE… ngay tại Việt Nam.

– Thành viên của các tổ chức giáo dục lớn của Hoa Kỳ như College Board (mã trường: 698099) – (tác giả của bài thi PSAT và SAT), Educational Record Bureau – ERB (mã trường: 570377) và Amarican College Testing – ACT (tác giả của bài thi ACT). Các kỳ thi theo chuẩn Hoa Kỳ như PSAT, SAT, AP, CTP, Explore, Plan, ACT được tổ chức ngay tại trường.

– Đối tác triển khai chương trình THPT của Missouri University thuộc Đại học Missouri, Top 100 trường Đại học hàng đầu Hoa Kỳ.

Đây đều là những tổ chức cung cấp chương trình và chuẩn khảo thí chất lượng uy tín nổi tiếng thế giới, bằng cấp được hầu hết các trường phổ thông và Đại học hàng đầu trên thế giới công nhận.

giao-luu-truc-tuyen-hoc-bong-tai-nang-wellspring-15

Tu Le – Nam 38 tuổi

Cháu nhà tôi hiện đang học lớp 6 tại một trường công lập, và đi học thêm các môn, tiếng Anh ở trung tâm bên ngoài 2 buổi 1 tuần. Vậy tôi nên để con tiếp tục học ở môi trường hiện tại và chờ đến cấp 3 mới vào trường song ngữ để chuẩn bị đi du học thì có kịp không? Học song ngữ ngay từ cấp 2 sẽ có lợi thế gì?

Thạc sĩ Lê Tuệ Minh, Chủ tịch Hội đồng Điều hành, Giám đốc Đào tạo hệ thống trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring Hà Nội:

Như chúng tôi đã nói ở trên, việc học tập là cả một lộ trình dài và có tính liên tục, nối tiếp. Mỗi kiến thức, kỹ năng đều cần một quá trình và thời lượng nhất định để hình thành và đạt được kết quả mong muốn. Rõ ràng điểm xuất phát của một bạn ở bậc THPT là IELTS 4.5 thì bạn ấy sẽ dễ dàng đạt được IELTS 6.6-7.0 khi tốt nghiệp hơn một bạn có xuất phát thấp hơn. Đó là chưa kể những kỹ năng tư duy và chủ động khác trong học tập và cuộc sống.

Tuan – Nam 43 tuổi

Việc cân nhắc cho con một môi trường phù hợp nhất với định hướng vào đại học sau này của con nên bắt đầu từ cấp học nào?

Thạc sĩ Lê Tuệ Minh, Chủ tịch Hội đồng Điều hành, Giám đốc Đào tạo hệ thống trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring Hà Nội:

Chào anh,

Theo ý kiến của chúng tôi, quá trình giáo dục nói chung và học tập nói riêng như xây một căn nhà, đó là một là một quá trình liên tục có tính nối tiếp và phải bắt đầu từ gốc rễ căn bản vững chắc tốt thì cả căn nhà mới bền vững.

Ngày nay, các phụ huynh có rất nhiều lựa chọn về môi trường học tập đại học của các con và mỗi đại học chất lượng đều có những tiêu chí riêng để tuyển chọn những học sinh ưu tú nhất nên sự chuẩn bị nên tiến hành từ càng sớm càng tốt, đầu Trung học cơ sở là một sự tập trung đầu tư cần thiết.

Ngan – Nữ 34 tuổi

Con tôi đứa nhỏ năm sau vào lớp 1, đứa lớn đang học lớp 4. Vậy các cháu có thể đăng ký tham gia học bổng Tài năng Wellspring không? Nếu không thì có hình thức học bổng nào khác quý trường dành cho các cháu cấp 1 không?

Thạc sĩ Lê Tuệ Minh, Chủ tịch Hội đồng Điều hành, Giám đốc Đào tạo hệ thống trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring Hà Nội:

Chào chị,

Đối tượng xét tuyển và dự tuyển học bổng Tài năng Wellspring là học sinh từ lớp 6 đến lớp 11 đang học tập tại trường THCS & THPT trên toàn quốc (bao gồm cả học sinh trường Wellspring). Như vậy, các học sinh cấp tiểu học như con chị chưa là đối tượng của loại hình học bổng này.

Tuy nhiên, các bạn học sinh với thành tích học tập tốt, bên cạnh các thành tích thể thao – văn nghệ – ngoại khóa khác, khi là học sinh trường Wellspring – các em luôn có cơ hội đạt được những học bổng khác như học bổng “Merit Scholarships”, học bổng đầu vào, và các chính sách ưu đãi tài chính khác của trường. Chi tiết quý phụ huynh xem tại http://wellspring.edu.vn/tuyen-sinh/hoc-bong.html hoặc liên hệ đến phòng Tuyển sinh của Wellspring (ĐT: +84.4. 3766 3838) để được thêm thông tin.

Nhật Minh – Nam 49 tuổi

Huy Phan đã theo học tại Wellspring lâu chưa? Cháu có thể chia sẻ về môi trường học tập tại Wellspring từ cảm nhận của một học sinh như cháu được không?

Em Nguyễn Huy Phan, học bổng Tài năng Wellspring 2014 – 2015, hiện đang học lớp 10D1, Hệ Song bằng Việt Nam – Hoa Kỷ, trường Phổ thông song ngữ Liên cấp Wellspring Hà Nội:

Thưa bác, cháu học tại Wellspring bây giờ là năm thứ 2 rồi. Môi trường học tập ở Wellspring, cháu thấy rất tốt và hài lòng (về điều kiện CSVC và chương trình học tập), đặc biệt có bạn bè tốt, thầy cô thì nhiệt tình. Cháu cũng được tham gia rất nhiều Dự án đa dạng trong cả chương trình Việt Nam và quốc tế. Những kiến thức và môn học của trường rất thiết thực cho cuộc sống, đặc biệt như môn kỹ năng sống, giúp cháu được trang bị những kỹ năng sống tự lập rất ổn.

Nguyen Quoc Binh – Nam 48 tuổi

Được biết cháu chính là một trong những học sinh dành học bổng tài năng của Wellspring trong năm học 2014-2015. Vậy chắc cháu vẫn tiếp tục phấn đấu cho học bổng toàn phần sắp tới? Cháu có thể chia sẻ quá trình phấn đấu để đạt được học bổng toàn phần tại Wellspring cho năm học tới không?

Em Nguyễn Huy Phan, học bổng Tài năng Wellspring 2014 – 2015, hiện đang học lớp 10D1, Hệ Song bằng Việt Nam – Hoa Kỷ, trường Phổ thông song ngữ Liên cấp Wellspring Hà Nội:

Thưa bác, cháu đang cố gắng học tốt nhất có thể đạt kết quả điểm số đủ cao trong các môn học quốc tế trong chương trình vì môn học tín chỉ Hoa Kỳ mình đang học chính là tiêu chí điều kiện để xét học bổng rồi, đạt được các tiêu chí nhận học bổng toàn phần.

Bên cạnh đó, cháu sẽ dành nhiều thời gian để tham gia các hoạt động ngoại khoá, hoạt động từ thiện v.v… để tự hoàn thiện bản thân. Ngoài ra, cháu dành nhiều thời gian để đọc sách, mở rộng các kiến thức hiểu biết của cháu (cũng là để chuẩn bị sẵn sàng cho phần viết luận, tham gia phỏng vấn với hội đồng xét học bổng).

Tạ Văn Nam – Nam 49 tuổi

Theo anh chị nói, chương trình song bằng này có rất nhiều ưu điểm, nhưng có phần mạo hiểm quá vì mới chỉ được triển khai 1 năm tại Wellspring. Tôi có nên đợi 1 đến 2 khóa ra trường, biết được hiệu quả rồi mới cho con theo học không?

Ông Zachary March, Giám đốc Chương trình THPT Đại học Missouri, Hoa Kỳ :

Chào anh,

Hoàn toàn không nên. Mặc dù Chương trình mới triển khai được 1 năm tại Wellspring nhưng đây là Chương trình đã có hơn 100 năm thâm niên tại Hoa Kỳ (từ năm 1913) và liên tục được Trường Đại học Sư phạm của chúng tôi cập nhật từ thực tế triển khai trên toàn thế giới. Kết quả của chương trình rất ấn tượng và học sinh sẽ được lợi rất nhiều nếu các em đăng kí học càng sớm càng tốt.

Khi đăng kí học sớm, các em sẽ có nhiều thời gian và lựa chọn về chương trình mà các em muốn. Ví dụ, chương trình Mizzou Direct yêu cầu học sinh phải học qua ít nhất 8 tín chỉ từ trường trung học MU. Nếu học sinh đợi quá lâu, các em sẽ bị áp lực thời gian để tham gia học các lớp yêu cầu trước khi các em tốt nghiệp Wellspring.

giao-luu-truc-tuyen-hoc-bong-tai-nang-wellspring-16

Học sinh và giáo viên đang học chương trình Song bằng Wellspring.

Cường – Nam 49 tuổi

Đầu ra về mặt kiến thức ra vô cùng quan trọng, nhưng đầu ra về mặt kỹ năng là yếu tố cần & đủ để phát triển một con người. Vậy tại Wellspring, các bạn học sinh được cung cấp những kỹ năng gì để đáp ứng được nhu cầu của xã hội đang phát triển hiện nay?

Thạc sĩ Phan Anh, Hiệu trưởng Trung học Wellspring Hà Nội:

Tôi hoàn toàn đồng ý với nhận định của anh về kết quả đào tạo đối với một học sinh không đơn thuần là về kiến thức học thuật. Bảng dưới đây là những tiêu chí mà chúng tôi hướng cho học sinh của mình tại Wellspring đạt được khi kết thúc mỗi cấp học.

Sau khi học xong Tiểu học, học sinh có thể:

Sau khi học xong THCS, học sinh có thể:

Sau khi học xong THPT, học sinh có thể:

Biết phân biệt đúng, sai

Biết hành động và ứng  xử theo những cái đúng

Dám đứng lên vì lẽ phải

Biết được điểm mạnh của mình cũng như những lĩnh vực thế mạnh của mình

Tin vào khả năng của mình và có thể thích nghi với những thay đổi

Dẻo dai đối mặt với những khó khăn, thách thức

Có sự tò mò thích tìm tòi, khám phá cuộc sống xung quanh

Có thể làm việc theo nhóm và thể hiện sự cảm thông – chia sẻ của mình với mọi người.

Thích ứng với nhiều nền văn hóa và có trách nhiệm với xã hội

Biết hợp tác vơi, chia sẻ và chăm sóc những người xung quanh

Sáng tạo và có đầu óc cầu tiến, ham học hỏi

Sáng tạo và bắt đầu định hướng tạo dựng sự nghiệp của mình

Biết suy nghĩ và diễn đạt ý kiến một cách tự tin

Có khả năng đánh giá những quan điểm đa chiều và giao tiếp hiệu quả

Suy nghĩ thấu đáo và giao tiếp thuyết phục

Tự hào về công việc mình làm

Chịu trách nhiệm về việc học của bản thân

Theo đuổi sự hoàn hảo có mục đích

Có những thói quen lành mạnh và một trình độ cảm nhận nghệ thuật nhất định

Yêu thích các hoạt động thể chất và yêu nghệ thuật

Theo đuổi lối sống lành mạnh và đánh giá cao các hoạt động thể thao chuyên nghiệp

Biết và yêu đất nước Việt Nam

Tin tưởng vào đất nước Việt Nam và hiểu được điều gì ảnh hưởng tới sự phát triển của Việt Nam

Tự hào là người Việt Nam và hiểu Việt Nam trong quan hệ với thế giới

An – Nam 48 tuổi

Với chương trình của bộ GD & ĐT Việt Nam mặc dù đã được giảm tải nhiều so với trước đây, nhưng theo học chương trình song ngữ của Wellspring, thầy/ cô có thể giải thích rõ hơn về phương pháp dạy tích hợp các chương trình học trong khi giờ học bán trú của các con tại trường chỉ có giới hạn từ 8h00 đến 16h các ngày từ thứ hai đến thứ sáu như vậy?

Thạc sĩ Phan Anh, Hiệu trưởng Trung học Wellspring Hà Nội:

Tôi xin trả lời câu hỏi của anh thông qua ví dụ mô tả chương trình dành cho học sinh Tiểu học Wellspring. Với mục tiêu đào tạo học sinh phát triển toàn diện, Nhà trường xây dựng thời khóa biểu trong 1 tuần học từ 08h00 đến 16h00 hàng ngày đảm bảo học theo chuẩn kiến thức kỹ năng các môn Toán, Tiếng Việt, TNXH (với học sinh lớp 1,2,3) và Khoa – Sử – Địa (với học sinh lớp 4,5) và một nửa thời gian tại trường được dành cho các tiết chương trình quốc tế bao gồm Tiếng Anh, Toán, Khoa học, CNTT bằng tiếng Anh + các hoạt động thể thao (Bơi, Bóng đá, Bóng rổ, Aerobic, Dance Sport) nghệ thuật (Cảm thụ âm nhạc, Thanh nhạc, Piano và Mĩ thuật), Kỹ năng sống. Vì vậy, trong một ngày đến trường học sinh đã được học đầy đủ như mong muốn của gia đình đối với con.

Sở dĩ, chúng tôi sắp xếp được hợp lý trong 1 ngày khác với công lập vì trên thực tế BGD chỉ qui định số tiết dạy đanh cho các trường học 1 buổi/ ngày, còn buổi thứ hai do các trường tự sắp xếp, lên lịch hoạt động. Tại Wellspring, chúng tôi sử dụng buổi 2 cho các tiết của Chương trình quốc tế, Thể thao, Nghệ thuật,… và chúng tôi dạy các môn cơ bản Toán, Tiếng việt theo đúng chuẩn kiến thức, kỹ năng của BGD với phương pháp và nội dung bài học luôn đổi mới, sinh động, nhiều tiết thực hành, đem lại hứng thú cho học sinh và giúp học sinh thực sự hiểu bài, nắm được bản chất kiến thức, không chạy theo thành tích, dạy thêm các dạng Toán, Tiếng Việt, luyện viết … mang tính chất “luyện gà nòi”.

giao-luu-truc-tuyen-hoc-bong-tai-nang-wellspring-17

Nhóm học sinh tiểu học thực hành đi chợ (thực hành bộ môn Kỹ năng sống)

Trần Thu Hương – Nữ 42 tuổi

Cháu học Song bằng, tức là cả 2 chương trình? Vậy 2 chương trình bổ trợ cho nhau như thế nào? Tại sao định đi du học mà cháu không chọn Trường quốc tế hoàn toàn?

Em Nguyễn Huy Phan, học bổng Tài năng Wellspring 2014 – 2015, hiện đang học lớp 10D1, Hệ Song bằng Việt Nam – Hoa Kỷ, trường Phổ thông song ngữ Liên cấp Wellspring Hà Nội:

Lí do cháu không chọn một trường quốc tế hoàn toàn là vì cháu vẫn là người Việt Nam, và muốn giữ được văn hóa của người Việt Nam, sau khi đi du học đại học chắc cháu cũng có thể quay về Việt Nam làm việc nên chọn trường song ngữ. Bên cạnh đó, cháu nghĩ cũng không cần mất quá nhiều tiền để theo học chương trình ở trường Quốc tế hoàn toàn mà vẫn có thể học tốt và thi đạt điểm cao trong các kỳ thi quốc tế (theo cháu biết là học phí ở trường quốc tế hoàn toàn gấp 2 – 3 lần so với học phí trường Song ngữ như Wellspring mà cháu đang theo học).

Về việc 2 chương trình bổ trợ cho nhau, cháu thấy là khá tốt. Ví dụ như khi học Văn học Mỹ, cháu rất thích và học được cách viết chặt chẽ khoa học, tư duy phản biện trong cách viết của người Mỹ, điều đó giúp cháu áp dụng sang môn Ngữ văn Việt Nam. Ví dụ khác là với môn Toán, tính ứng dụng của Toán Mỹ rất cao, điều này giúp cho cháu khi học Toán Việt Nam cảm thấy đỡ trừu tượng, toàn lí thuyết hơn. Tuy nhiên, ngược lại, kiến thức của Toán Việt Nam rất sâu, điều đó phần nào cũng giúp cháu học Toán Mỹ dễ dàng hơn.

Tấn – Nam 48 tuổi

Con chúng tôi đang học lớp 6 tại một trường công lập danh tiếng của Hà Nội. Sức học của cháu khá tốt và gia đình cũng mong muốn cháu được vào một trường đại học danh tiếng của Mỹ. Giờ đây cũng có những lựa chọn khác như trường song ngữ hay quốc tế như Wellspring khiến gia đình chúng tôi cũng phân vân, cân nhắc. Vậy theo ông, chương trình nào sẽ là phù hợp nhất để cháu có thể đạt được ước mơ du học Mỹ?

Ông Zachary March, Giám đốc Chương trình THPT Đại học Missouri, Hoa Kỳ :

Chào anh,

Theo ý kiến của tôi, chương trình song ngữ giúp học sinh có được bằng phổ thông Mỹ được công nhận là phù hợp nhất. Chương trình song ngữ dạy tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 (ESL). Nó có thể là các lớp học ngôn ngữ, hoặc là chương trình hoàn toàn bằng tiếng Anh như MUHIGH. Học sinh vẫn tiếp tục học chương trình Việt Nam, lấy bằng Việt Nam, và cũng có thể lấy được cả bằng của Mỹ. Bằng Mỹ từ một trường có tiếng tăm được chấp nhận là căn cứ để học lên cấp cao hơn ở các trường đại học trên toàn thế giới.

Một lựa chọn khác cho học sinh là bắt đầu chương trình song ngữ với mục đích lấy được cả hai bằng Mỹ và Việt Nam, nhưng sau đó chuyển sang hoàn toàn chương trình Mỹ nếu các em chắc chắn mình sẽ theo học một trường Đại học ở Mỹ. Con đường này sẽ cho phép các em tập trung vào một chương trình học mà thôi.

giao-luu-truc-tuyen-hoc-bong-tai-nang-wellspring-18

Thạc sĩ Lê Tuệ Minh (trái), Chủ tịch Hội đồng Điều hành, Giám đốc Đào tạo hệ thống trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring Hà Nội.

Nguyen Hai Nam – Nam 43 tuổi

Nhà trường có thể giải thích rõ về tiêu chí xét học bổng của Wellspring để phụ huynh chúng tôi nắm rõ và định hướng chuẩn bị cho con em mình được không?

Thạc sĩ Lê Tuệ Minh, Chủ tịch Hội đồng Điều hành, Giám đốc Đào tạo hệ thống trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring Hà Nội:

Tôi xin cảm ơn sự quan tâm của anh tới chương trình, tôi xin phép được trả lời như sau:

I. Đối tượng được xem xét trao học bổng:

·    Học sinh đang học tập tại trường THCS và THPT Wellspring.

·    Học sinh đang học tập tại các trường THCS và THPT khác trên toàn quốc.

II. Tiêu chí được xem xét cấp học bổng:

1.  Học bổng bán phần (50% học phí): Học sinh đạt được tất cả các tiêu chí dưới đây

* Tiêu chí 1: Học sinh đạt danh hiệu học sinh Giỏi với điểm tổng kết của 2 năm học liền trước đó từ 8.0 hoặc điểm tổng kết GPA các môn đạt 80% trở lên đối với các chương trình quốc tế.

* Tiêu chí 2: Đạt điểm thi tiếng Anh (ESL) và Toán tiếng Anh theo các bài thi chuẩn Quốc tế (được tổ chức tại các Hội đồng thi Quốc tế ủy quyền cấp chứng chỉ hoặc tại Hội đồng thi ủy quyền của trường Wellspring) với kết quả tối thiểu như quy định dưới đây:

Lớp xem xét cấp học bổng

Điểm tiếng Anh

Điểm Toán tiếng Anh

Vào lớp 6

Cambridge English: KET 90%

Cambridge Checkpoint Primary Maths: 90% hoặc ERB Maths 5: 90%

Vào lớp 7

Cambridge English: KET 94% hoặc

TOEFL Junior: 810/900

ERB Maths 6: 90%

Vào lớp 8

Cambridge English: PET 90% hoặc

TOEFL Junior: 830/900

ERB Maths 7: 90%

Vào lớp 9

Cambridge English: PET 94% hoặc

TOEFL Junior: 860/900

ERB Maths 8: 90%

Vào lớp 10

IELTS: 7.0 hoặc TOEFL iBT: 95

ERB Maths 9:  90%

Vào lớp 11

IELTS: 7.5 hoặc TOEFL iBT: 105

ERB Maths 10: 90%

* Tiêu chí 3: Bài viết luận bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh (Học sinh có hồ sơ đạt yêu cầu sẽ được mời tham gia thi viết luận trực tiếp tại trường Wellspring với một số các chủ đề mở) được hội đồng xét học bổng đánh giá đạt từ 85% yêu cầu trở lên. Bài viết bằng tiếng Anh sẽ được  ưu tiên cộng thêm 20% so với bài luận bằng tiếng Việt.

* Tiêu chí 4: Được hội đồng xét học bổng của trường đánh giá tối thiểu 8/10 tiêu chí đạt “Xuất sắc” trong buổi phỏng vấn học bổng (học sinh sử dụng tiếng Anh khi tham gia phỏng vấn học bổng sẽ là một lợi thế).

2.  Học bổng toàn phần (100% học phí): Học sinh đạt được tất cả các tiêu chí dưới đây

* Tiêu chí 1: Học sinh đạt danh hiệu học sinh Giỏi với điểm tổng kết của hai năm liền trước đó từ 8.5 trở lên hoặc điểm tổng kết GPA các môn đạt 85% trở lên đối với các chương trình quốc tế.

* Tiêu chí 2: Đạt điểm thi tiếng Anh và Toán tiếng Anh theo các bài thi chuẩn Quốc tế với kết quả tối thiểu như quy định dưới đây:

Lớp xem xét cấp học bổng

Điểm tiếng Anh

Điểm Toán tiếng Anh

Vào lớp 6

Cambridge English: KET 95%

Cambridge Checkpoint Primary Maths: 95% hoặc ERB Maths 5: 95%

Vào lớp 7

Cambridge English: KET 100% hoặc

TOEFL Junior: 860/900

ERB Maths 6: 95%

Vào lớp 8

Cambridge English: PET 95% hoặc

TOEFL Junior: 880/900

ERB Maths 7: 95%

Vào lớp 9

Cambridge English: PET 100% hoặc

TOEFL Junior: 900/900

ERB Maths 8: 95%

Vào lớp 10

IELTS: 7.5 hoặc TOEFL iBT: 105

ERB Maths 9: 95%

Vào lớp 11

IELTS: 8.0 hoặc TOEFL iBT: 110

ERB Maths 10: 95%

* Tiêu chí 3: Bài viết luận bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh (Học sinh có hồ sơ đạt yêu cầu sẽ được mời tham gia thi viết luận trực tiếp tại trường Wellspring với một số các chủ đề mở) được hội đồng xét học bổng đánh giá đạt từ 90% yêu cầu trở lên. Bài viết bằng tiếng Anh sẽ được  ưu tiên cộng thêm 20% so với bài luận bằng tiếng Việt.

* Tiêu chí 4: Được hội đồng xét học bổng của trường đánh giá 10/10 tiêu chí đạt “Xuất sắc” trong buổi phỏng vấn học bổng (học sinh được yêu cầu sử dụng tiếng Anh khi tham gia phỏng vấn với các thành viên của hội đồng).

giao-luu-truc-tuyen-hoc-bong-tai-nang-wellspring-19

Em Huy Phan (phải) trả lời phỏng vấn của độc giả.

Nguyễn Dung Ngân – Nữ 16 tuổi

Huy Phan có thể chia sẻ tại sao em chọn Hệ Song bằng khi vào THPT được không? Chắc là bạn định du học tại một trường Đại học của Mỹ rồi. Vậy sau một thời gian học chương trình Song bằng với các tín chỉ THPT Mỹ, bạn thấy có sự khác biệt nào với các môn học tương đương của Chương trình Việt Nam? Hiện tớ cũng đang học lớp 10 tại một trường chuyên của Hà Nội và phải đi học thêm rất nhiều để luyện thi các kỳ thi xét tuyển vào đại học Mỹ như TOEFL, SAT. Phan có phải đi học thêm không? Chương trình Song bằng có giúp ích cho 2 kỳ thi trên không?

Em Nguyễn Huy Phan, học bổng Tài năng Wellspring 2014 – 2015, hiện đang học lớp 10D1, Hệ Song bằng Việt Nam – Hoa Kỷ, trường Phổ thông song ngữ Liên cấp Wellspring Hà Nội:

Chào bạn, mình chọn hệ Song bằng khi vào THPT vì khi tốt nghiệp, việc có 2 bằng tốt nghiệp cùn một lúc (đặc biệt là bằng tốt nghiệp THPT của Hoa Kì, đất nước có chương trình giáo dục được cho là tốt nhất thế giới) sẽ giúp mình trong việc xin học bổng ở các trường đại học, và cho mình nhiều sự lựa chọn hơn.

Về điểm khác biệt giữa các môn học theo chương trình Mỹ so với của Việt Nam, theo mình đó là ở cách dạy và cách học. Mình lấy ví dụ môn Toán: Theo học môn này ở chương trình Mỹ, không chỉ học trên lớp với giáo viên mà mình còn được sử dụng học liệu online rất hữu ích của chương trình, giúp mình có thể học bất cứ lúc nào, ở đâu mà vẫn có sự tương tác với giáo viên bộ môn. Nội dung chương trình học cũng rất tập trung (học theo từng học phần) và thiết thực. Mình thích nhất khi học chương trình này là giúp mình chủ động trong việc học tập, tự có trách nhiệm với bản thân và bố mẹ về việc học tập của mình.

Về việc học thêm, hiện tại mình thấy chưa cần phải đi học thêm gì cả, đó là vì ở trường mình đã được bố trí các tiết chuẩn bị cho hai kỳ thi TOEFL, SAT rồi. Quan trọng hơn, các môn học hàng ngày của chương trình Quốc tế đã trang bị cho mình kiến thức, kĩ năng để có thể làm các bài thi TOEFL, SAT rồi. Bảng điểm của chương trình cũng do MUHIGH cấp nên sẽ thuận lợi hơn khi mình đăng ký xét tuyển vào các trường Đại học Hoa Kỳ.

Mình nghĩ rằng với kết quả học tập của Chương trình theo hệ Mỹ như MUHIGH cao cũng sẽ dễ dàng xin học bổng ở đại học Mỹ hơn.

giao-luu-truc-tuyen-hoc-bong-tai-nang-wellspring-20

Ông Zachary March, Giám đốc chương trình THPT Đại học Missouri, Hoa Kỳ.

Yến – Nữ 43 tuổi

Theo ông, những ưu điểm của Chương trình THPT Song bằng so với Chương trình quốc tế hoàn toàn, cấp bằng THPT quốc tế Mỹ chẳng hạn đối với học sinh Việt Nam là gì? Tại sao không triển khai Chương trình quốc tế Mỹ hoàn toàn ngay mà lại triển khai Chương trình Song bằng?

Ông Zachary March, Giám đốc Chương trình THPT Đại học Missouri, Hoa Kỳ :

Tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Chương trình THPT Song bằng là kết hợp của chương trình giảng dạy và giáo viên cả của Việt Nam và nước ngoài, cho phép học sinh có được cả bằng của Việt Nam và Mỹ. Kết hợp hai chương trình giảng dạy này sẽ hội tụ được điểm mạnh của văn hóa Việt Nam và Mỹ trong một môi trường tiếng Anh, loại bỏ những khác biệt và giúp học sinh chuyển đổi giữa hai hệ thống dễ dàng hơn. Bằng Mỹ được chấp nhận rộng rãi trên toàn thế giới khi các em học lên cao hơn mà không đòi hỏi các em phải tham gia bất kì một kì thi tiêu chuẩn để đánh giá trình độ.

Chương trình Quốc tế sử dụng 100% giáo viên nước ngoài, 100% chương trình giảng dạy nước ngoài, và không cho phép học sinh nhận bằng của Việt Nam. Một vài chương trình của các trường quốc tế không được công nhận rộng rãi ở các cấp học cao hơn, và học sinh phải tham gia một kì thi tiêu chuẩn để chứng minh trình độ học vấn.

Duy Anh – Nam 50 tuổi

Theo tôi biết, Chương trình MUHIGH triển khai tại Wellspring là một trong những Chương trình THPT Hoa Kỳ cấp bằng tốt nghiệp THPT Hoa Kỳ thuộc một trường Đại học uy tín đầu tiên triển khai tại Việt Nam, lại triển khai song song với Chương trình của Bộ GD VN. Ông có thể cho biết lý do tại sao MUHIGH lại quyết định triển khai Chương trình này ở VN?

Ông Zachary March, Giám đốc Chương trình THPT Đại học Missouri, Hoa Kỳ :

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi tới chương trình.

 

Trường Đại học Missouri có sự hợp tác mật thiết với nhiều tổ chức giáo dục tại Việt Nam. Hiện nay có rất nhiều học sinh, sinh viên và giảng viên đến từ Việt Nam đang học tập và làm việc tại Missouri. Chúng tôi cũng có rất nhiều thỏa thuận hợp tác (ví dụ: Địa lý/ Nông nghiệp/ Báo chí/ vv…) giữa trường Đại học Missouri và Việt Nam. Hiện nay tại Missouri còn có các tổ chức Hội học sinh, Hội giáo viên Việt Nam.

Chương trình Phổ thông Đại học Missouri (gọi tắt là MU HIGH) là một phần của Giáo dục đại học của Đại học Missouri – rất quan tâm đến việc đóng góp vào mối quan hệ giữa hai quốc gia. Chúng tôi muốn:

– Mang đến cho học sinh chương trình trung học bằng tiếng Anh để tạo cầu nối giữa chương trình giảng dạy Việt Nam và Mỹ, điều này làm tăng tỉ lệ thành công khi học sinh bước vào các trường Đại học và Cao đẳng sử dụng tiếng Anh.

– Mang đến cho học sinh bằng tốt nghiệp THPT Mỹ được các trường cao đẳng và đại học trên khắp thế giới công nhận.

Mang đến cho học sinh tốt nghiệp với bằng trực tiếp Mizzou con đường đảm bảo đến trường Đại học Missouri, giúp các em trong quá trình nhập học

giao-luu-truc-tuyen-hoc-bong-tai-nang-wellspring-21

Thạc sĩ Phan Anh – Hiệu trưởng Trung học Wellspring Hà Nội trả lời câu hỏi giao lưu độc giả.

Bình Minh – Nam 39 tuổi

Tôi đã được biết đến trường Wellspring qua một số người bạn, nhưng tôi chưa rõ cụ thể trường Wellspring thuộc loại hình trường như thế nào? Ưu thế gì của loại hình trường này?

Thạc sĩ Phan Anh, Hiệu trưởng Trung học Wellspring Hà Nội:

Trước hết Wellspring rất cảm ơn anh đã quan tâm tới nhà trường. Wellspring là mô hình trường tư thục, liên cấp với các cấp học: Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông và Dự bị đại học.

Ưu thế của mô hình trường Wellspring chính là cung cấp cho học sinh một lộ trình học tập tối ưu trong một môi trường học tập với chương trình học tiên tiến theo tiêu chuẩn Quốc tế.

Cụ thể: Ở bậc Tiểu học và THCS, học sinh được học chương trình song ngữ với 3 cấu phần chính: chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo (60% thời lượng), Tiếng  Anh, các môn Toán, Khoa học, Công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) theo chương trình của Cambridge (40% thời lượng học) với chuẩn đánh giá là các bài thi trực tiếp của Cambridge.

Ở bậc Trung học Phổ thông: học sinh sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn. Tùy theo định hướng về lộ trình học tập của học sinh  và gia đình, các em có thể tham gia chương trình Phổ thông Quốc tế Cambridge (THPT Anh Quốc) hoặc chương trình  THPT Song ngữ Việt  Nam –  Hoa Kỳ.

giao-luu-truc-tuyen-hoc-bong-tai-nang-wellspring-22

Bên cạnh đó, ưu thế của Wellspring còn nằm ở chất lượng của mỗi chương trình đạo tạo. Nội dung chương trình học tập được các chuyên gia và giáo viên của Wellspring lựa chọn, cơ cấu một cách hợp lý, khoa học. Giáo viên Wellspring được yêu cầu sử dụng các phương pháp, hình thức giảng dạy linh hoạt, phù hợp để học sinh tiếp thu các nội dung một cách hiệu quả nhất. Ở khâu kiểm tra đánh giá, chúng tôi chú trọng việc xem xét đánh giá về năng lực của học sinh trong việc ứng dụng các kiến thức và kĩ năng vào giải quyết các tình huống thực tiễn. Chính điều này đã tạo hứng thú cho việc học tập của các em được hiểu quả hơn, học sinh không cảm thấy bị áp lực hay quá tải.

giao-luu-truc-tuyen-hoc-bong-tai-nang-wellspring-23

Thực nghiệm khoa học và Robotics được đưa vào chương trình học tập chính khóa của học sinh, giúp các em học tập một cách hứng thú và gắn với thực tế hơn đối với lĩnh vực khoa học và công nghệ.

giao-luu-truc-tuyen-hoc-bong-tai-nang-wellspring-24

Phỏng vấn giả tưởng, một trong những hình thức học Lịch sử sinh động của học sinh Wellspring.

Hà – Nữ 41 tuổi

Wellspring nhấn mạnh về “môi trường tiên phong”. Vậy Wellspring tiên phong như thế nào? Trong những khía cạnh nào? Có tổ chức quốc tế nào thẩm định Wellspring chưa?

Thạc sĩ Lê Tuệ Minh, Chủ tịch Hội đồng Điều hành, Giám đốc Đào tạo hệ thống trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring Hà Nội:

Đúng là Wellspring chúng tôi nhấn mạnh về “môi trường tiên phong”. Yếu tố đầu tiên chúng tôi muốn nói đến chính là sự “tiên phong” trong tư duy về giáo dục, đặc biệt trong việc xây dựng và tổ chức chương trình giáo dục tại Wellspring. Chúng tôi “tiên phong” nghiên cứu những chương trình phổ thông tiên tiến trên thế giới để áp dụng một cách hợp lí cho học sinh Wellspring, ví dụ như Chương trình Phổ thông Quốc tế của Đại học Cambridge (CIE) hay từ năm học 2014-2015 là Chương trình Song bằng Việt Nam – Hoa Kỳ trong khuôn khổ hợp tác với Chương trình THPT trực thuộc Đại học Sư phạm, Đại học Tổng hợp Missouri. Học sinh được tiếp cận đồng thời với Chương trình THPT Hoa Kỳ song song với Chương trình THPT tại Việt Nam và giành 2 bằng tốt nghiệp THPT đồng thời.

Đặc biệt, kể từ năm học 2015-2016, chúng tôi sẽ đưa vào triển khai Chương trình Toán và Tin học nâng cao dành cho những học sinh tài năng của Wellspring, chương trình do một trường Đại học thuộc top 5 trường Đại học hàng đầu Hoa Kỳ phát triển. Điều khiến chúng tôi luôn tự hào và quyết tâm duy trì vị trí tiên phong này chính là sự tin tưởng, đánh giá cao của các tổ chức giáo dục quốc tế trong quá trình họ thẩm định năng lực của Wellspring để chính thức công nhận và hợp tác. Đối với cả 3 Chương trình quốc tế uy tín nêu trên, Wellspring đều là TRƯỜNG ĐẦU TIÊN trong số những trường song ngữ dành cho học sinh Việt Nam đạt được sự công nhận để triển khai chương trình đầu tiên tại Việt Nam.

Ngay đổi với các môn học thuộc chương trình Việt Nam, chúng tôi cũng “dám nghĩ, dám làm” trong việc đổi mới nội dung, phương pháp dạy và học trong nhà trường. Việc học sinh Wellspring học tập theo hình thức dự án, bài tập lớn, tranh biện, học tập tại “hiện trường” … đã trở nên hết sức quen thuộc, luôn gây hứng thú đối với với các em.

giao-luu-truc-tuyen-hoc-bong-tai-nang-wellspring-25

giao-luu-truc-tuyen-hoc-bong-tai-nang-wellspring-26

Yếu tố tiên phong thứ 2 chính là việc đầu tư mạnh mẽ về hệ thống CSVC, học liệu, trang thiết bị phục vụ giảng dạy và học tập ngay từ năm đầu tiên đi vào hoạt động (2011). Với mục tiêu mang tới cho các em học sinh một môi trường giáo dục toàn diện và tràn đầy cảm hứng, Wellspring rất tự hào về cơ sở vật chất, điều kiện dạy và học của trường – được đánh giá vào loại quy mô và hiện đại nhất trong các trường phổ thông ở Việt Nam hiện nay, chị có thể tham khảo:http://wellspring.edu.vn/gioi-thieu/co-so-vat-chat.html

giao-luu-truc-tuyen-hoc-bong-tai-nang-wellspring-27

giao-luu-truc-tuyen-hoc-bong-tai-nang-wellspring-28

Yếu tố tiên phong thứ 3 chính là việc “tiên phong” trong việc tìm kiếm và xây dựng đội ngũ giáo viên (Việt Nam và Quốc tế) dám đổi mới và chấp nhận thách thức. Đội ngũ giáo viên đầy nhiệt huyết và sáng tạo của Wellspring tính đến năm học 2014-2015 bao gồm hơn 100 giáo viên Việt Nam – giảng dạy Chương trình của Bộ Giáo dục và gần 50 giáo viên nước ngoài bản ngữ, chủ yếu đến từ Anh Quốc và Hoa Kỳ là niềm tự hào lớn nhất của Trường Wellspring.

Ngay từ quá trình tuyển dụng giáo viên, Wellspring đã bắt đầu từ một chiến lược hết sức rõ ràng. Bên cạnh các yếu tố “cần” như khả năng chuyên môn, khả năng sư phạm, các chứng nhận, bằng cấp đạt được, kinh nghiệm… các yếu tốt “đủ” cũng được Wellspring xem xét hết sức kỹ lưỡng: đó là lòng yêu nghề, say mê với việc giảng dạy, tận tâm, yêu thương học sinh. Chỉ có hết lòng với nghề, giáo viên mới đem hết khả năng và tâm huyết cho việc tìm tòi, sáng tạo trong giảng dạy và giáo dục học sinh bằng tình yêu thương và trái tim.

Chi – Nữ 47 tuổi

Các trường đại học nước ngoài thường hay có những suất học bổng để thu hút các học sinh xuất sắc, tài năng. Wellspring cũng là môi trường song ngữ quốc tế, vậy những tiêu chí xét học bổng tài năng của Wellspring là gì? Có giúp ích cho việc xin học bổng ở bậc đại học ở nước ngoài sau này không?

Thạc sĩ Lê Tuệ Minh, Chủ tịch Hội đồng Điều hành, Giám đốc Đào tạo hệ thống trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring Hà Nội:

Cảm ơn chị đã đặt câu hỏi rất thú vị. Ngay từ những năm học trước, Wellspring đã có rất nhiều chương trình học bổng dành cho các em học sinh đạt thành tích xuất sắc trong kì thi đầu vào trường Wellspring. Đặc biệt, kể từ năm học 2014-2015, Wellspring đã dành một Quỹ học bổng tài năng hàng năm trị giá 5 tỉ đồng để trao cho những học sinh xuất sắc đang theo học tại trường đạt kết quả xuất sắc trong học tập và các mặt thể thao, nghệ thuật, và đặc biệt là kết quả cao trong các kỳ thi chuẩn hóa quốc tế về Tiếng Anh và các môn quốc tế khác như Toán, Khoa học thực nghiệm STEM & ROBOTICS, Công nghệ thông tin (ICT).

Kể từ năm học 2015-2016, một tin vui cho tất cả các bạn học sinh trên toàn quốc là HỌC BỔNG TÀI NĂNG (toàn phần và bán phần) của Wellspring sẽ được triển khai trên diện rộng cho học sinh toàn quốc nhằm tạo cho những học sinh xuất sắc nhất có cơ hội tham gia nộp hồ sơ thi học bổng để được nhập học trong một môi trường song ngữ tiên phong, có tiêu chuẩn sánh ngang với các trường quốc tế trên thế giới.

Các tiêu chí để xin học bổng tại Wellspring cũng chính là “sự chuẩn bị” hiệu quả nhất cho các tiêu chí xin học bổng ở các trường Đại học lớn quốc tế sau này của các em vì đó chính là kết quả của các bài thi Tiếng Anh và Toán theo chuẩn quốc tế, là bài luận mở để các em có một sự chủ động tối đa để thể hiện mình… Chúng tôi tin chắc rằng những em đạt học bổng tài năng toàn phần và bán phần tại Wellspring cũng sẽ là những học sinh xuất sắc giành học bổng toàn phần và bán phần sau này khi nộp hồ sơ vào những trường đại học lớn trên thế giới nếu các em được tiếp tục duy trì và phát triển khả năng của mình trong môi trường của Wellspring.

Link buổi tư vấn trực tuyến: http://giaoluu.dantri.com.vn/Public/173/dang-ky-phong-van.html